แม่บ้านจ่ายตลาด เลือกอาหารทะเลแบบไหน ให้ได้ของสด

คุณแม่บ้านที่ต้องไปจ่ายตลาด ใครก็อยากได้อาหารทะเลที่สดและใหม่เพื่อนำมาประกอบอาหารกันทั้งนั้น อาจมีหลายครั้งอาหารทะเลที่ซื้อมาอาจไม่สดอย่างที่คุณต้องการ เพราะการที่เราไม่มีความรู้เรื่องการเลือกซื้ออาหารทะเล ว่าต้องดูตรงไหนถึงจะได้อาหารทะเลที่สด การเลือกซื้ออาหารทะเลมีลักษณะให้คุณแม่บ้านสังเกตดังนี้

การเลือกซื้อกุ้งทะเล
ให้สังเกตที่หัวกุ้งว่าสดหรือไม่ หัวกับลำตัวกุ้งต้องติดกัน หัวไม่เละ ตัวกุ้งโค้งอ่อนและยืดหยุ่นดี เปลือกกุ้งต้องมีสีเข้มและแข็ง ตาไม่หลุดและสีเข้ม

การเลือกซื้อปลาหมึกสด
ตัวปลาหมึกต้องกลมและแบน เนื้อและหนวดติดกันแน่นแข็ง ไม่เละ ไม่ยุ่ย เยื้อหุ้มตัวปลาหมึกไม่ฉีกขาดและต้องไม่มีน้ำหมึกไหลออกมา ตาปลาหมึกสีดำใสไม่ขุ่น ถ้าเป็นปลาหมึกหอมจุดที่ตัวต้องชัดเจน แต่ถ้าเป็นปลาหมึกกล้วยผิวจะไม่ออกสีแดง

การเลือกซื้อหอยทะเล
-หอยลายสด เปลือกหอยปิดสนิท ไม่บุบ ไม่แตก หรืออ้า ต้องไม่มีกลิ่นเหม็น -หอยแครง เลือกแบบที่หอยสดยังไม่ตาย เปลือกมีสีขาวขุ่น ปิดสนิท ไม่มีกลิ่นเหม็น
-หอยแมลงภู่ ฝาหอยปิดสนิท มีสีเขียวอมน้ำตาล แต่ถ้าเป็นหอยที่แกะแล้ว เนื้อหอยต้องมีสดใส ไม่ช้ำ ตัวหอยไม่ขาด ไม่มีกลิ่น
-หอยนางรม เปลือกหอยต้องมีสีสดใส ถ้าเป็นหอยที่แกะแล้ว ตัวหอยต้องมีสีขาวและมีเยื้อบางๆ เกาะที่ตัวหอย

การเลือกซื้อปูทะเล
ให้เลือกปูที่มีน้ำหนักมาก กดที่ท้องปูจะต้องแน่น ไม่ยุบกระดองไม่แตกร้าว กร้ามอยู่ครบ ไม่หัก ตาไม่หลุด แต่ถ้าซื้อปูสดแบบยังไม่ตายจะดีที่สุด

การเลือกซื้อปลาทะเล
ให้ใช้นิ้วลองกดดูที่ตัวปลา เนื้อต้องแน่น ไม่ยุบไปตามนิ้วมือ รวมไปถึงเกล็ดปลาก็ต้องแนน่นไม่หลุดออก สีเหงือกของปลาต้องเป็นสีชมพูสดหรือแดง ตาใสไม่ขุ่นมัว ไม่มีกลิ่นเหม็นตุ

#แม่บ้าน #Home #เกมยิงปลา

Leave a Reply

Close Menu