คุณแม่ตั้งครรภ์ ห้ามเครียด!!

ความเครียดในคุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจ และลูกน้อยในครรภ์แน่ๆ ความเครียดเกิดขึ้นจากความกังวลหลายๆเรื่อง บวกกับฮอร์โมนที่แปรปวน จึงมีวิธีมาแนะนำคุณแม่ให้ได้คลายเครียดกันค่ะ

1.พักผ่อน
คุณแม่ควรหาเวลาพักผ่อนในช่วงกลางวัน เช่น เอนหลังหรือหาเวลาพักระหว่างวันที่จะยกขาขึ้นสูงให้ได้ผ่อนคลายบ้า’

2.ยืดเส้นยืดสาย
การออกกำลังกายช่วยให้คูรแม่ผ่อนคลายได้ การออกกำลังกายควรเป็นแบบเบาๆ เช่น ว่ายน้ำ หรือโยคะ ที่ช่วยเรื่องการยืดหยุ่น การหายใจที่ดีขึ้น หรือเดินออกกำลังกายเบาๆ ก็ช่วยได้

3. หาเพื่อนคุย
คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีความกังวล เรื่องสุขภาพลูก การคลอด และการที่จะเตรียมตัวเป็นคุณแม่ คุณแม่ควรหาคนพูดคุยปรึกษา เพื่อหาประสบณ์การ แชร์ความคิด เพื่อคลายความกังวล

4.การวางแผนคลอด
การวางแผนการคลอด ช่วยลดความกังวลในเรื่องการคลอดได้ คือควรวางแผน ว่าเราจะคลอดแบบไหน คลอดแบบผ่าหรือแบบธรรมชาติ  ปรึกษาคุณหมอ เรียนรู้วิธีการหายใจ ขั้นตอนในการคลอด สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณแม่สามารถคลายกังวลเรื่องการคลอดได้มากขึ้น

5.วางแผนการเงิน
เรื่องการเงินในระยะยาว จึงเป็นเรื่องที่ต้องดูแลจัดการ ซึ่งเรื่องการเงินอาจสร้างความเครียดให้คุณแม่โดยไม่รู้ตัว ยิ่งของใช้เด็กแรกเกิดก็ต้องใช้เยอะ การจัดสรรเรื่องการเงินจึงจำเป็น

6.สร้างความสุขให้ตัวเอง
งคุณแม่ๆ ทั้งหลายควรหาเวลาเติมความสุขให้ตัวเองบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการไปทานข้าวนอกบ้าน ไปหาเพื่อนเพื่อเม้าท์มอยบ้าง หรือการชวนคุณพ่อเที่ยวต่างจังหวัดก็เป็นเรื่องช่วยได้ค่ะ

#คุณแม่ตั้งครรภ์ #วิธีคลายเครียด #เกมยิงปลา

Leave a Reply

Close Menu