โซลาร์เซลล์ ทำประโยชน์อะไรให้บ้านเราได้บ้าง

บทความนี้เรามาพูดถึงเรื่องของโซล่าเซลล์ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้กัน โซลาร์เซลล์นั้นมีมากมายหลายรุ่นหลายแบบให้เราได้เลือกใช้ในปัจจุบัน ทั้งที่มีราคาถูกไปจนถึงระบบที่สามารถขายไฟให้กับการไฟฟ้าได้ แต่ในบทความนี้เราจะไม่เน้นถึงวิธีการในการติดตั้งหรือวิธีการขายไฟฟ้า

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของลานจอดรถหรือหลังคาบ้าน ที่ถูกแดดส่องตลอดทั้งวัน หลายๆคนที่ซื้อบ้านใหม่ ก็จำเป็นจะต้องสร้างหลังคาหรือโรงรถเพื่อให้รถที่รักของคุณไม่โดนแดดหรือฝน หลายคนเลือกใช้หลังคาหลายประเภท ถ้าหากเราเพิ่มงบประมาณ ในการซื้อแผ่นโซลาร์เซลล์ เข้ามาติดแทนหลังคา ก็ป้องกันแดดป้องกันฝนได้เช่นเดียวกับหลังคาประเภทอื่นๆ แต่งบประมาณอาจจะสูงกว่านิดหน่อย แต่รับรองได้เลยว่าในระยะยาว มีความคุ้มค่ามากแน่นอน

คุณลองคิดดูถ้าหากในเวลากลางวัน คุณสามารถดูทีวีด้วยพลังงานของโซลาร์เซลล์เปิดพัดลมหรือเปิดไฟส่องสว่าง จากไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานแสงอาทิตย์คงเป็นพลังงานที่บริสุทธิ์ที่ไม่รบกวนธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยคุณลดค่าไฟได้มากต่อเดือน หากหลังคาโรงจอดรถของคุณมีขนาด 3 * 2 เมตร และติดแผงโซล่าเซลล์เต็มพื้นที่ หากคุณจัดห้องให้ดีให้มีทีวี พัดลม ไฟส่องสว่าง คุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าในเวลากลางวันเลย เพราะด้วยพื้นที่นั้นคุณสามารถใช้ไฟได้อย่างต่อเนื่องในเวลากลางวัน แต่ถ้าหากคุณมีงบประมาณเพิ่ม อาจจะซื้อระบบสำรองไฟหรือ Converter  เอาไว้ใช้ในเวลากลางคืน หรือเก็บกระแสไฟเอาไว้ในส่วนต่างๆของบ้านได้อีกด้วย

หรือคนที่ซื้อบ้านมานานแล้ว อาจจะต่อเติมโรงรถคุณก็ไม่จำเป็นต้องต่อเติมหากคุณต้องการวางแผงโซลาร์เซลล์ไว้บนหลังคาก็ทำได้ง่ายๆ เช่นเดียวกันไม่ยุ่งยากอะไรเลยในสมัยนี้ ถ้าคุณมีงบประมาณในการลงทุน รับรองคุ้มค่าแน่นอน อาจจะปรหยัดค่าไฟขั้นต่ำ 100 บาท หรือ 500 บาทเลยด้วย

#บ้านและสวน #โซลาร์เซลล์

Leave a Reply

Close Menu