ไม้ดอกพรรณเล็ก เหมาะกับการปลูกในสวน

ไม้ดอกพรรณเล็ก เหมาะกับการปลูกในสวน
Facebook
Twitter

สวน เป็นองค์ประกอบที่มอบความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน สำหรับบ้านพื้นที่น้อย แต่ต้องการจัดสวนให้มีความธรรมชาติอาจจะทำได้เพียงสวนขนาดเล็ก ๆ ซึ่งหากปลูกต้นไม้หรือไม้ดอกขนาดใหญ่จะดูไม่เข้ากัน สำหรับวันนี้พี่จ๊ะจ๋า จึงมี “บ้านไอเดีย” มีไม้ดอกพรรณเล็กที่มีดอกเล็ก ๆ มาแนะนำไปใช้ในจัดสวนให้ออกมาได้สัดส่วนที่สมดุลมากขึ้นค่ะ

พรมกำมะหยี่
เป็นไม้ล้มลุก ใบรูปไข่แกมรูปรี แผ่นใบหยิกย่น ปลายใบแหลมโคนใบมน สีของใบแลลวดลายแตกต่างไปตามสายพันธุ์ ดอกขนาดเล็ก ๆ มีหลายสี เช่น สีแดง ส้ม เหลืองม่วง ม่วงอ่อน ขาว ชมพู ชอบแสงแดดครึ่งวันเช้าถึงรำไร จะปลูกเป็นไม้กระถางหรือไม้คลุมดินก็ได้ แต่ไม่ทนการเหยียบย่ำ

หลิวไทเปหรือหลิวใต้หวัน
เป็นไม้พุ่มอายุหลายปี ความสูงประมาณ 30 – 80 เซนติเมตร แต่สามารถทำเป็นบอนไซต้นเล็ก ๆ ได้ ใบรูปรี กว้าง 3-5 มิลลิเมตร ยาว 0.5-2 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ดอกเดี่ยวออกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง สีม่วงอมชมพู ชมพู หรือขาว ขนาดเล็กจิ๋วน่ารัก เมื่อบานเต็มที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 6 มิลลิเมตรเท่านั้น สามารถอยู่ในบริเวณที่ได้รับแสงแดดได้ตลอดวัน


แววมยุราคาวาอิ
เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุประมาณ 1 ปี ใบเป็นรูปหอก ปลายใบแหลม โคนใบเว้าคล้ายรูปหัวใจ ออกดอกเป็นช่อขึ้นตามซอกใบและปลายกิ่ง แต่แววมยุราคาวาอิเป็นพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่มีขนาดดอกเล็กลงมาก เมื่อบานเต็มที่จะขนาดประมาณ 2.5 – 3.0 ซม. ทรงพุ่มกะทัดรัดกว้างประมาณ 25 – 30 ซม. ทนต่อสภาวะอากาศร้อนชื้นได้ดี จะปลูกในกระถางขนาดใหญ่เป็นกลุ่มหรือปลูกประดับแปลงก็ได้ ใช้เป็นพืชคลุมดินได้


แพงพวยแคระ
ต้นเป็นไม้ล้มลุกได้ถึงสูง 50-80 เซนติเมตร ใบเดี่ยวสีเขียวเข้มเรียงสลับตั้งฉากรูปรีหรือรูปแถบ เส้นกลางใบสีขาว ใบกว้างประมาณ 2 ซม. ยาวประมาณ 4 ซม. ปลายแหลม โคนสอบ ขอบเรียบ ดอกเดี่ยวสีม่วงอ่อน มีขนาดเล็กกว่าแพงพวยทั่วไปมาก กลีบรูปไข่กลับ ปลายติ่งแหลม โคนกลีบดอกสีขาว กลีบเลี้ยง 5 กลีบ รูปสามเหลี่ยม มองเผิน ๆ คล้ายดอกเข็ม


พุดศุภโชคหรือพุดแคระ
เป็นไม้พุ่มเตี้ยสูงตั้งแต่ 1-3 เมตร สามารถทำเป็นบอนไซได้และจัดเป็นทรงพุ่มสวย ใบเดี่ยวแตกเป็นคู่ตรงกันข้ามรูปมนรี ปลายแหลม โคนสอบ ผิวเรียบเป็นมันสีเขียวเข้ม ดอกสีขาวเล็ก ๆ ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบรูปไข่ ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด นำมาตกแต่งสวนได้อย่างน่ารักเช่นกัน


ได้ไม้ดอกพรรณเล็ก ที่เหมาะกับการปลูกตกแต่งสวนกันแล้วใช่ไหมคะ ไปหามาปลูกตกแต่งสวนที่บ้านกันได้นะคะ

ข้อมูล : บ้านและสวน
#บ้านและสวน #ไม้ดอกพรรณเล็ก #คาสิโนออนไลน์ #ต้นไม้ตกแต่งสวน

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี