ไม้ดอกพรรณเล็ก เหมาะกับการปลูกในสวน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สวน เป็นองค์ประกอบที่มอบความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน สำหรับบ้านพื้นที่น้อย แต่ต้องการจัดสวนให้มีความธรรมชาติอาจจะทำได้เพียงสวนขนาดเล็ก ๆ ซึ่งหากปลูกต้นไม้หรือไม้ดอกขนาดใหญ่จะดูไม่เข้ากัน สำหรับวันนี้พี่จ๊ะจ๋า จึงมี “บ้านไอเดีย” มีไม้ดอกพรรณเล็กที่มีดอกเล็ก ๆ มาแนะนำไปใช้ในจัดสวนให้ออกมาได้สัดส่วนที่สมดุลมากขึ้นค่ะ

พรมกำมะหยี่
เป็นไม้ล้มลุก ใบรูปไข่แกมรูปรี แผ่นใบหยิกย่น ปลายใบแหลมโคนใบมน สีของใบแลลวดลายแตกต่างไปตามสายพันธุ์ ดอกขนาดเล็ก ๆ มีหลายสี เช่น สีแดง ส้ม เหลืองม่วง ม่วงอ่อน ขาว ชมพู ชอบแสงแดดครึ่งวันเช้าถึงรำไร จะปลูกเป็นไม้กระถางหรือไม้คลุมดินก็ได้ แต่ไม่ทนการเหยียบย่ำ

หลิวไทเปหรือหลิวใต้หวัน
เป็นไม้พุ่มอายุหลายปี ความสูงประมาณ 30 – 80 เซนติเมตร แต่สามารถทำเป็นบอนไซต้นเล็ก ๆ ได้ ใบรูปรี กว้าง 3-5 มิลลิเมตร ยาว 0.5-2 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ดอกเดี่ยวออกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง สีม่วงอมชมพู ชมพู หรือขาว ขนาดเล็กจิ๋วน่ารัก เมื่อบานเต็มที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 6 มิลลิเมตรเท่านั้น สามารถอยู่ในบริเวณที่ได้รับแสงแดดได้ตลอดวัน


แววมยุราคาวาอิ
เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุประมาณ 1 ปี ใบเป็นรูปหอก ปลายใบแหลม โคนใบเว้าคล้ายรูปหัวใจ ออกดอกเป็นช่อขึ้นตามซอกใบและปลายกิ่ง แต่แววมยุราคาวาอิเป็นพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่มีขนาดดอกเล็กลงมาก เมื่อบานเต็มที่จะขนาดประมาณ 2.5 – 3.0 ซม. ทรงพุ่มกะทัดรัดกว้างประมาณ 25 – 30 ซม. ทนต่อสภาวะอากาศร้อนชื้นได้ดี จะปลูกในกระถางขนาดใหญ่เป็นกลุ่มหรือปลูกประดับแปลงก็ได้ ใช้เป็นพืชคลุมดินได้


แพงพวยแคระ
ต้นเป็นไม้ล้มลุกได้ถึงสูง 50-80 เซนติเมตร ใบเดี่ยวสีเขียวเข้มเรียงสลับตั้งฉากรูปรีหรือรูปแถบ เส้นกลางใบสีขาว ใบกว้างประมาณ 2 ซม. ยาวประมาณ 4 ซม. ปลายแหลม โคนสอบ ขอบเรียบ ดอกเดี่ยวสีม่วงอ่อน มีขนาดเล็กกว่าแพงพวยทั่วไปมาก กลีบรูปไข่กลับ ปลายติ่งแหลม โคนกลีบดอกสีขาว กลีบเลี้ยง 5 กลีบ รูปสามเหลี่ยม มองเผิน ๆ คล้ายดอกเข็ม


พุดศุภโชคหรือพุดแคระ
เป็นไม้พุ่มเตี้ยสูงตั้งแต่ 1-3 เมตร สามารถทำเป็นบอนไซได้และจัดเป็นทรงพุ่มสวย ใบเดี่ยวแตกเป็นคู่ตรงกันข้ามรูปมนรี ปลายแหลม โคนสอบ ผิวเรียบเป็นมันสีเขียวเข้ม ดอกสีขาวเล็ก ๆ ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบรูปไข่ ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด นำมาตกแต่งสวนได้อย่างน่ารักเช่นกัน


ได้ไม้ดอกพรรณเล็ก ที่เหมาะกับการปลูกตกแต่งสวนกันแล้วใช่ไหมคะ ไปหามาปลูกตกแต่งสวนที่บ้านกันได้นะคะ

ข้อมูล : บ้านและสวน
#บ้านและสวน #ไม้ดอกพรรณเล็ก #คาสิโนออนไลน์ #ต้นไม้ตกแต่งสวน

More to explorer

เมนูผัดน้ำพริก

เมนูผัดน้ำพริก เปลี่ยนน้ำพริกเหลือค้างเป็นเมนูสุดแซ่บที่ทานแล้วต้องร้องซี๊ด

เมนูผัดน้ำพริกธรรมดาๆ ทานทุกวันคงเบื่อแย่ ลองเปลี่ยนเมนูน้ำพริกเดิมๆ ให้เก๋ไก๋ด้วยการทำเป็นน้ำพริกผัดข้าวกันดีกว่า วันนี้เรามีมูนผัดน้ำพริกรสเลิศมานำเสนอกันถึง 5 เมนู รับรองว่าทำไมยากและอร่อยสุดๆ ไปเลย เป็นเมนูของคนชอบความเผ็ดแซ่บโดยแท้ มีเมนูไหนกันบ้างนั้นมาดูกันเลย 1.เมนู กุ้งผัดน้ำพริกกะปิ เปลี่ยนเมนูน้ำพริกกะปิแบบบ้านๆ มาเป็นกุ้งผัดน้ำพริกกะปิที่มีความแซ่บนัวกันดีกว่า หรือบ้านไหนซื้อน้ำพริกกะปิมาแล้วทานเหลือ สามารถนำมาทำเมนูนี้ต่อได้เลย วัตถุดิบก็ใช่ไม่เยอะและทำไมยากอย่างที่คิด ส่วนผสม กุ้งผัดน้ำพริกกะปิ – สะตอ

เมนูหมูไมโครเวฟ ง่าย อร่อยครบ จบในขั้นตอนเดียว

เมนูหมูไมโครเวฟ ง่าย อร่อยครบ จบในขั้นตอนเดียว

เรื่องการทำอาหารทานเองนั้น ดูจะเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศชาวเมืองซะเหลือเกิน เพราะแค่การเดินทางและการทำงานในแต่ละวันก็แทบจะหมดเวลาทำอะไรแล้ว ส่วนใหญ่จึงฝากท้องไว้กับร้านอาหารตามสั่ง หิ้วข้าวกล่องทุกเช้าเย็น ซึ่งข้อดีของอาหารตามสั่งหรือข้าวราดแกงก็คือความหลากหลาย แต่ถูกสุขอนามัยหรือถูกปากไหมก็อีกเรื่อง เพราะยังไงซะ อาหารที่ทำเองย่อมถูกปากมากกว่าอยู่แล้ว 1. เมนู ราดหน้ามาม่าหมูสับ เป็นเมนูที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถทำจากไมโครเวฟได้ แต่ทำได้จริงๆ นะ วัตถุดิบต่างๆ สามารถพลิกแพลงได้ โดยปกติราดหน้านั้นมักจะนิยมทานแบบเส้นใหญ่ แต่ถ้าหายากเกินไปไม่สะดวก เปลี่ยนมาเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ได้เหมือนกัน ลองมาดูวิธีทำกันเลย ส่วนผสม

เมนูอาหารมื้อดึก ถอดสูตรสตรีทฟู้ดเจ้าดัง ทำเองได้ไม่ต้องง้อร้าน

เมนูอาหารมื้อดึก ถอดสูตรสตรีทฟู้ดเจ้าดัง ทำเองได้ไม่ต้องง้อร้าน

เคยน้ำลายสอกันไหม เวลาที่เห็นใครแชร์ร้านอาหารเจ้าเด็ดเจ้าดังที่น่าตาของอาหารนั้นน่าทานมากๆ โดยเฉพาะอาหารแนวสตรีทฟู้ด ที่นำเอาของบ้านๆ มาทำให้ดูน่าทานแบบอดใจไม่ไหว แต่บางร้านนั้นก็ไกลเหลือเกิน เดินทางลำบาก ทำให้การเดินทางไปชิมอาหารเหล่านั้นกลายเป็นแค่ฝันกลางวัน แต่วันนี้เรามาสานฝันให้แล้ว ด้วยสูตรอาหารเมนูสตรีทฟู้ดชื่อดัง ที่ทำเองได้ไม่ต่างจากไปนั่งทานที่ร้าน มีเมนูไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย 1. เมนู มาม่าต้มยำเจ๊โอว เป็นเมนูที่ดังมากอยู่พักนึง สำหรับมาม่าต้มยำเจ๊โอว ที่หนักเครื่องถึงใจถึงอารมณ์ วันนี้ไม่ต้องไปต่อคิวนานๆ หรือเดินทางไกลเพื่อไปกินที่ร้าน เพราะเรายกสูตรลับมาฝากกัน

Close Menu