เทคนิค 3ดูด ที่ใช้ได้ผลกับลูกน้อยมากที่สุด และคุณแม่มือใหม่ต้องถูกใจ

เทคนิค-3ดูด-ที่ใช้ได้ผลกับลูกน้อย
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สูตรสำเร็จที่จะเป็นตัวช่วยชั้นดีให้กับคุณแม่มือใหม่ ที่อยากให้ลูกได้คุณค่าจากน้ำนมของตัวเองอย่างเต็มที่ที่สุด 3 ดูดจะมีอะไรบ้าง ไปชมกัน

ให้ลูกดูดบ่อยๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง

ภายใน 2-3 วันแรกและหลังจากนั้นควรให้นมลูกได้บ่อยตามความ ต้องการของลูกน้อย โดยไม่จำเป็นต้องกำหนดระยะเวลาของการดูด ในแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน

 เพราะการดูดในช่วง หลังคลอดใหม่ให้มากที่สุดและบ่อยที่สุดจะทำให้ลูกได้รับหัวน้ำนมซึ่งมี สารภูมิคุ้มกันมาก และยังมีสารพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ซึ่งกระตุ้นการเคลื่อนตัวของลำไส้ ช่วยเร่งการขับขี้เทาออก เป็นการ ป้องกันการเกิดตัวเหลืองในเด็กทารก

ดังนั้นหากลูกหลับเกิน 3 ชั่วโมง คุณแม่ควรปลุกขึ้นมาดูดนม นอกจากนี้การให้ลูกดูดนมแม่บ่อย ๆ ยังเป็นการทำให้น้ำนมได้ระบายออกจากเต้าอย่างสม่ำเสมอ ถือ เป็นการช่วยป้องกันเต้านมคัดได้

วิธี คือ พยายามให้ลูกดูดนมแม่ให้ถึงลานหัวนมและดูดให้เกลี้ยงเต้า เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้มาสม่ำเสมอ ซึ่งรวมถึงการจัดท่าอุ้ม การเอาหัวนมเข้าปากลูก การให้ลูกอมหัวนมอย่างถูกต้อง และการ เอาหัวนมออกจากลูกได้ถูกวิธี

การที่ลูกจะงับเต้านมได้สะดวก ท่าอุ้มมีความสำคัญมาก ลูกน้อย และคุณแม่ควรอยู่ในท่าที่สบายที่สุด ไม่ว่าคุณแม่จะอุ้มอยู่ในท่าไหน ศีรษะ ไหล่ และสะโพกของลูกควรอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกัน

 โดย ตะแคงตัวและศีรษะของลูกให้เข้าหาและแนบชิดลำตัวแม่ ท้องลูก แนบชิดกับท้องแม่ ขณะอุ้มลูกควรมีหมอนไว้หนุนศีรษะและหลัง หรือวางหมอนสอดไว้ใต้แขน หรือวางบนตัก เพื่อช่วยหนุนลูกให้สูงขึ้น มาถึงบริเวณเต้านมและให้ปากลูกอยู่ตรงกับหัวนมแม่

ดูดให้เร็วที่สุดภายใน 1 ชั่วโมง

หรือครึ่งชั่วโมงแรกหลังคลอดทันที และคุณแม่ควรหมั่นปลุกลูกน้อย มาดูดนมแม่เพื่อกระตุ้นน้ำนมบ่อย ๆ ทุก 2 ชั่วโมง จนกว่าน้ำนมจะมาเต็มที่

การให้ลูกดูดนมแม่เร็วที่สุด

จะทำให้น้ำนมแม่มาเร็ว เพราะการ ให้ลูกแรกเกิดดูดนมแม่ทันที่หลังคลอดจะช่วยกระตุ้นให้มีการหลัง ฮอร์โมนออกซิโทซินและโปรแล็กติน ทําให้เต้านมสร้างน้ำนมโดยเร็ว นอกจากนั้นฮอร์โมนออกซิโทซินยังช่วยกระตุ้นการหดตัวของมดลูก เป็นการป้องกันการตกเลือดหลังคลอดอีกด้วย

สมัครเว็บคาสิโน

More to explorer

ไข้หวัดแดด โรคในเด็กที่พบบ่อย ช่วงหน้าร้อน แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

ไข้หวัดแดด โรคในเด็กที่พบบ่อย ช่วงหน้าร้อน

อากาศในหน้าร้อนแบบนี้ไม่เพียงแต่ผู้ใหญ่ที่ต้องทนทรมานกับคลื่นความร้อน แต่เด็กๆ ก็เช่นกัน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคไข้หวัดแดดในเด็กกัน จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย ไข้หวัดแดด เกิดจากอะไร การเกิดไข้หวัดแดดนั้น เกิดจากที่อุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยที่เป็นอากาศที่ร้อนเป็นหลักจึงทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน อาการไข้หวัดแดด 1.อ่อนเพลีย ข้อนี้อาจแยกได้ยากเพราะหากเป็นไข้หวัดก็จะเป็นเช่นกัน และหากเป็นไข้ร่วมกันกันปากที่แห้งจนแข็งอันนี้จะเป็นข้อบ่งชี้ว่าเด็กเป็นไข้หวัดแดดได้ 2.ไม่มีอาการเจ็บคอ คอแห้ง แสบคอ หากเป็นหวัดจากไวรัสเด็กจะมีอาการเจ็บคอ ร่วมด้วยและอาจมีเสมหะในรายที่คออักเสบมากๆ อาจทำให้เด็กรู้สึกแสบคอมากได้เช่นกัน 3.มีน้ำมูกใส เล็กน้อยหรือไม่มีเลย

อายุการใช้งาน ของขวดนมและจุกนมเด็ก แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

อายุการใช้งาน ของขวดนม และจุกนมเด็ก

คุณแม่มือใหม่บางคนที่เริ่มให้ลูกใช้ขวดนม อาจจะยังไม่ทราบว่าขวดนมแต่ละแบบนั้นมีอายุใช้งานอยู่ ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ตลอดโดยไม่ต้องเปลี่ยนขวดใหม่เลย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า อายุการใช้งานของขวดนมและจุกนมนั้น เป็นอย่างไร อายุการใช้งานของ ขวดนม 1.ขวดที่มีสีขาวขุ่น  ขวดแบบนี้สามารถทนอุณหภูมิ ( -20̊ ) – 110 ̊ และอายุการใช้งานนั้นโดยเฉลี่ยแล้วจะสามารถอยู่ได้ ถึง 6 เดือน โดยจะต้องแล้วแต่ความถี่ในการทำความสะอาดและต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อ  2.ขวดพลาสติกที่ขาวใส

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้ แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้

ขนมต่างๆ มักมีรสหวานเพื่อให้เด็กรู้สึกอร่อยและเป็นรสชาติที่ทำให้มีความสุข ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่โตขึ้นเด็กๆ ก็จะเริ่มเลือกทานแต่อาหารหวานๆ จนทำให้ ลูกติดหวาน ในที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรดี มาดูเทคนิคที่เราหามาให้ได้อ่านกันไปดูกันเลย วิธีรับมือเมื่อ ลูกติดหวาน 1.คุณคือคนที่เลือกอาหารให้ลูก การทานอาหารในแต่ละมื้อ หลักๆ เด็กจะต้องทานที่บ้านและคุณก็จะต้องเป็นคนหาให้เขาได้ทานดังนั้นคุณเองก็ควรลองทำกับข้าวที่สามารถควบคุมรสชาติได้เองเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกให้หันมาทานอาหารที่ไม่หวานได้ 2.ตัวอย่างที่ดีคือตัวคุณเอง การยกตัวอย่างต่างๆ ก็ไม่เท่าทำให้ดู ลูกๆ  จะมองคุณเป็นต้นแบบในแทบทุกเรื่องดังนั้นหากคุณห้ามให้ลูกไม่ทานหวานแต่ตัวคุณกลับทำซะเอง เด็กๆ ก็จะทำตามอย่างที่คุณทำแน่นอน