ท้องแล้วกลัวผิวลาย!! ท้องนี้ดูแลผิวให้สวย ทำได้อย่างไรบ้าง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

นอกจากรูปร่างของคุณแม่ที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดแล้ว ยังมีอีกสิ่งที่เปลี่ยนไป และสิ่งนั้นก็ทำให้คุณแม่หลายๆ ท่าน อดกังวลไม่ได้ นั่นก็คือ เรื่องของผิวพรรณ

 ยิ่งคุณแม่ที่ผิวคล้ำง่ายหรือเป็นสิวบ่อยๆ อยู่แล้ว จะพบว่าอาการหนักกว่าเดิม ส่วนคุณแม่ ที่ไม่เคยมีอาการก็อาจจะเกิดเป็นขึ้นมาได้ ทั้งนี้เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของ ฮอร์โมนภายในร่างกาย ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตามมา เช่น มีสิวขึ้นที่ใบหน้า มากกว่าปกติ เกิดรอยคล้ำตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย รอยแตกลาย และอื่นๆ สารพัด

แม่ตั้งครรภ์กับสิว ฝ้า

ช่วงตั้งครรภ์คุณแม่จะเป็นสิวได้ง่าย แม้ว่าจะดูแลผิวอย่างดี เพราะว่าฮอร์โมนที่ เปลี่ยนแปลงระหว่างตั้งครรภ์นั้น มีผลทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้น ทำให้หน้ามันและสกปรกได้ง่าย ควรพยายามรักษาความสะอาดของใบหน้าอยู่เสมอ

ไม่ ควรแกะหรือบีบสิว หากเป็นสิวแล้วแพ้ โฟมล้างหน้า ครีมบํารุงผิวที่เคยใช้ ควรปรึกษา แพทย์ ไม่ควรซื้อยามาทานเองอย่างเด็ดขาด เพราะยาบางชนิดมีผลกระทบต่อลูกใน ครรภ์ได้

เรื่องฝ่าก็เช่นกัน ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในขณะตั้งครรภ์ มีผลทำให้ใบหน้า มีฝ้าและหมองคล้ำได้ง่ายกว่าปกติ การทาครีมกันแดดกันแดดอาจจะช่วยได้บ้าง ถ้าต้องการใช้ครีมรักษาฝ้า ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ทำไมผิวคล้ำเสีย

เรื่องผิวกายก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับแม่ตั้งครรภ์ ทั้งๆ ที่ดูแลผิวอย่างดี ไม่ถูกแดดจัดๆ แต่ผิวก็ยังคล้ำเสียได้ง่าย ยิ่งตามรักแร้ ขาหนีบ ข้อพับ รอยคล้ำเกิดขึ้นให้หงุดหงิดใจ แต่วางใจได้ค่ะ เพราะรอยคล้ำเหล่านี้มักจะจางลงหลังคลอด

ส่วนรอยแตกลายมักเกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากการขยายตัวของผิวหนัง ขณะตั้งครรภ์ พบได้ทั้งบริเวณ หน้าท้อง ต้นขา สะโพก การทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอช่วยได้ค่ะ

โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว ทาแล้วไม่แพ้ การใช้สบู่อ่อนๆ หรือครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ จะช่วยเพิ่ม ความชุ่มชื่นให้ผิวได้ ส่วนโลชั่นต่างๆ หรือเบบี้ออยล์ที่คุณแม่เคยใช้ยังคงใช้ได้ แต่ เครื่องสำอางบางชนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนหรือมีสารสเตียรอยด์เป็นส่วนผสม ห้ามใช้เด็ดขาดค่ะ

ที่ สำคัญ คุณแม่ควรดูแลผิวหนังไม่ให้เกิดอับชื้น เพราะความอับชื้นอาจทำให้เกิด เชื้อรา หรือเกิดรอยคล้ำที่บริเวณขาหนีบและจุดซ่อนเร้นได้ หากมีอาการคันพยายาม อย่าเกาควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง ไม่ควรซื้อยามากินหรือทาเอง

ป๊อกเด้งออนไลน์

More to explorer

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

ใครที่กำลังเป็นมือใหม่เริ่มหัดปลูกต้นไม้อาจจะเจอปัญหาหลายอย่าง ยิ่งเวลาต้นไม้ป่วย เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าป่วยตรงไหน ป่วยเป็นอะไร เนื่องจากต้นไม้ไม่สามารถพูดได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราสามารถสังเกตลักษณะต่างๆ ชองต้นไม้ได้ ซึ่งอาการป่วยส่วนใหญ่จะเกิดจากการขาดสารอาหาร สังเกตได้ดังนี้ ถ้าต้นไม้มีอาการป่วยที่ใบล่างหรือใบแก่ก่อนแสดงว่าธาตุโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในต้นพืชเคลื่อนตัวได้ดี ซึ่งอาการนี้จะสังเกตได้ว่าที่ปลายใบเริ่มเปลี่ยนสี แล้วเริ่มลามไปที่ขอบใบ ไปกลางใบ จากนั้นใบจะกลายเป็นสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในที่สุด และถ้ามีอาการป่วยที่ใบบนหรือบริเวณยอดก่อนแสดงว่าธาตุแคลเซียมและโบรอนที่อยู่ในพืชเคลื่อนตัวไม่มี ไม่สามารถไปถึงยอดใบได้ ซึ่งถ้าต้นไม้มีอาการป่วยทั้งต้นทั้งใบอ่อนใบแก่แสดงว่าธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และกำมะถันที่อยู่ในต้นพืชมีน้อยและเคลื่อนตัวไม่ดี ต้นไม้ที่โตช้า ต้นแคระแกรน

ต้อนรับฮาโลวีน...แต่งบ้านให้กลายเป็นปราสาทผิสิง

ต้อนรับฮาโลวีน…แต่งบ้านให้กลายเป็นปราสาทผีสิง

สวัสดีค่ะ อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันที่ 31 ตุลาคมหรือวันฮาโลวีนแล้ว เราเคยได้รู้เกี่ยวกับความเป็นมาของวันฮาโลวีนแล้ว ในวันนั้นเด็ก ๆ จะแต่งตัวเป็นปิศาจและเดินไปขอขนมตามบ้านต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากการแต่งกายแล้ว การตกแต่งบ้านให้น่ากลัวก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลย วันนี้เราจึงมีไอเดียการแต่งบ้านต้อนรับฮาโลวีนแบบเก๋ ๆ มานำเสนอ ไปดูกันเลย ไอเดียที่ 1 : โคมไฟฟักทองสุดสยอง ฟักทองเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึงวันฮาโลวีน อย่างแรกเราต้องไปซื้อฟักทองและคว้านข้างในออก และแกะสลักเป็นหน้ายิ้ม

เคล็ด(ไม่)ลับแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ

เคล็ด(ไม่)ลับแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ซักผ้าทีไร ต้องตากผ้าอย่างน้อย 2-3 วันกว่าผ้าจะแห้ง เนื่องจากไม่มีแดดเลย ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือ ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ ดมกลิ่นแล้วต้องยี๋ คิดว่าปัญหานี้หลาย ๆ คนคงเคยประสบพบเจอกันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะมาบอกเคล็บอับแก้ปัญหาเรื่องผ้าเหม็นอับให้ทราบกันค่ะ – เริ่มต้นเลย เราต้องแยกเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอับมาก ๆ ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้ไปหมักหมมกับเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ – ต้องลือกซักผ้าในวันที่มีแดดจัด

Close Menu