คุณแม่มือใหม่สงสัยไหมคะ ทำไมต้องให้นมแม่ล้วน ถึง 6 เดือน

คุณแม่มือใหม่สงสัยไหมคะ ทำไมต้องให้นมแม่ล้วน ถึง 6 เดือน
Facebook
Twitter

เพราะน้ำนมแม่เป็นแหล่งอาหารที่ดี ที่สุดสำหรับการเติบโตของลูกน้อย วัยทารก ที่สำคัญสุดคือ นอกจาก นมแม่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ทางร่างกายให้ลูกน้อยแล้ว ยังเป็น อาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต ของสมองในช่วงวัยทารกอีกด้วย

 ดังนั้นหากต้องการให้สมองลูกพัฒนา ได้ดีและมีสติปัญญาที่ดีในอนาคต ควรให้ลูกน้อยได้รับนมแม่ให้เร็วที่สุด และนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ และนมแม่จะมี น้ำย่อยอาหาร ที่ช่วยเสริมการย่อยมีสารต่อต้าน เชื้อโรค และมีน้ำมากถึง 87%

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขก็ยัง ส่งเสริมให้คุณแม่ให้นมลูกทันทีและยาวนาน ด้วยเพราะนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดและ เหมาะสมที่สุดต่อลูกน้อยทารก อุดมด้วย สารอาหารมากกว่า 200 ชนิด มีสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ อย่างครบถ้วน เพื่อการ พัฒนาสมอง เสริมภูมิคุ้มกัน และการเติบโต ที่ลูกน้อยวัยทารกต้องได้รับ

 นอกจากนี้นมแม่ ยังย่อยง่าย ลูกน้อยสามารถดูดซึมสารอาหาร ต่าง ๆ ไปใช้ในร่างกายได้เต็มที่และได้ง่าย ต่างจากอาหารอื่นที่ร่างกายอาจย่อยได้ยาก กว่า ทำให้ลูกท้องอืด อาหารไม่ย่อย และ มีอาการไม่สบายท้องต่างๆ

นอกจากนี้ลูกน้อยวัย 6 เดือนแรกยังมี ความจุของกระเพาะอาหารที่น้อยมาก รวมถึง การเรียงตัวของเซลล์ในลำไส้ก็ยังมีช่องว่าง ระหว่างเซลล์ที่ทำให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปได้ ง่าย ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ลูกเกิดการแพ้ได้

ดังนั้นการให้อาหารอื่นๆ แก่ลูกน้อยวัยทารก อาจทำให้ลูกแพ้และส่งผลต่อการย่อยอาหาร ของลูก รวมถึงการให้ลูกกินอาหารอื่นๆ ในช่วงวัยไม่ถึง 6 เดือนจะทำให้ลูกกินนมแม่ ได้น้อยลง มีโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของ

เชื้อโรค ทำให้ลูกเสี่ยงต่อการติดเชื้อทาง ระบบต่างๆ ซึ่งนอกจากนมแม่จะไม่ทำให้ลูก เกิดอาการแพ้แล้ว รสชาติของนมแม่ยังไม่ หวานจนเกินไป และมีแหล่งพลังงานสำคัญ คือไขมันในน้ำนม

โดยนมแม่จะมีน้ำย่อยอาหารที่ช่วยเสริม การย่อย มีสารต่อต้านเชื้อโรค และมีน้ำมาก ถึง 87 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ไม่จำเป็นต้องให้นำลูก อีก เพราะน้ำจะชะล้างสิ่งที่มีประโยชน์ออกไป จากปากลูก และทำให้เนื้อที่ในกระเพาะอาหาร ลูกน้อยลง ทำให้กินนมแม่ได้น้อยลงด้วย

เหตุผลที่ว่าทำไมจึงควรให้นมแม่จนถึงลูก อายุ 2 ขวบหรือมากกว่านั้น นอกจากเหตุผล เรื่องของจิตใจแล้วก็คือ มีภูมิคุ้มกันบางตัว ที่ลูกยังไม่สามารถสร้างเองได้จนกว่าจะอายุ 2 ขวบ แต่ในนมแม่มี

ที่สำคัญคือ เนื้อสมองของลูกจะพัฒนา มีส่วนประกอบหนาแน่นมากในขวบปี ที่สองและพัฒนาต่อไปอีก โดยลูกน้อย จะต้องได้รับสารอาหารหลายอย่างจาก นมแม่มาช่วยพัฒนาสมองให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ฝากขั้นต่ำ100บาท

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี