คุณแม่มือใหม่สงสัยไหมคะ ทำไมต้องให้นมแม่ล้วน ถึง 6 เดือน

คุณแม่มือใหม่สงสัยไหมคะ ทำไมต้องให้นมแม่ล้วน ถึง 6 เดือน
Facebook
Twitter

เพราะน้ำนมแม่เป็นแหล่งอาหารที่ดี ที่สุดสำหรับการเติบโตของลูกน้อย วัยทารก ที่สำคัญสุดคือ นอกจาก นมแม่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ทางร่างกายให้ลูกน้อยแล้ว ยังเป็น อาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต ของสมองในช่วงวัยทารกอีกด้วย

 ดังนั้นหากต้องการให้สมองลูกพัฒนา ได้ดีและมีสติปัญญาที่ดีในอนาคต ควรให้ลูกน้อยได้รับนมแม่ให้เร็วที่สุด และนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ และนมแม่จะมี น้ำย่อยอาหาร ที่ช่วยเสริมการย่อยมีสารต่อต้าน เชื้อโรค และมีน้ำมากถึง 87%

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขก็ยัง ส่งเสริมให้คุณแม่ให้นมลูกทันทีและยาวนาน ด้วยเพราะนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดและ เหมาะสมที่สุดต่อลูกน้อยทารก อุดมด้วย สารอาหารมากกว่า 200 ชนิด มีสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ อย่างครบถ้วน เพื่อการ พัฒนาสมอง เสริมภูมิคุ้มกัน และการเติบโต ที่ลูกน้อยวัยทารกต้องได้รับ

 นอกจากนี้นมแม่ ยังย่อยง่าย ลูกน้อยสามารถดูดซึมสารอาหาร ต่าง ๆ ไปใช้ในร่างกายได้เต็มที่และได้ง่าย ต่างจากอาหารอื่นที่ร่างกายอาจย่อยได้ยาก กว่า ทำให้ลูกท้องอืด อาหารไม่ย่อย และ มีอาการไม่สบายท้องต่างๆ

นอกจากนี้ลูกน้อยวัย 6 เดือนแรกยังมี ความจุของกระเพาะอาหารที่น้อยมาก รวมถึง การเรียงตัวของเซลล์ในลำไส้ก็ยังมีช่องว่าง ระหว่างเซลล์ที่ทำให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปได้ ง่าย ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ลูกเกิดการแพ้ได้

ดังนั้นการให้อาหารอื่นๆ แก่ลูกน้อยวัยทารก อาจทำให้ลูกแพ้และส่งผลต่อการย่อยอาหาร ของลูก รวมถึงการให้ลูกกินอาหารอื่นๆ ในช่วงวัยไม่ถึง 6 เดือนจะทำให้ลูกกินนมแม่ ได้น้อยลง มีโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของ

เชื้อโรค ทำให้ลูกเสี่ยงต่อการติดเชื้อทาง ระบบต่างๆ ซึ่งนอกจากนมแม่จะไม่ทำให้ลูก เกิดอาการแพ้แล้ว รสชาติของนมแม่ยังไม่ หวานจนเกินไป และมีแหล่งพลังงานสำคัญ คือไขมันในน้ำนม

โดยนมแม่จะมีน้ำย่อยอาหารที่ช่วยเสริม การย่อย มีสารต่อต้านเชื้อโรค และมีน้ำมาก ถึง 87 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ไม่จำเป็นต้องให้นำลูก อีก เพราะน้ำจะชะล้างสิ่งที่มีประโยชน์ออกไป จากปากลูก และทำให้เนื้อที่ในกระเพาะอาหาร ลูกน้อยลง ทำให้กินนมแม่ได้น้อยลงด้วย

เหตุผลที่ว่าทำไมจึงควรให้นมแม่จนถึงลูก อายุ 2 ขวบหรือมากกว่านั้น นอกจากเหตุผล เรื่องของจิตใจแล้วก็คือ มีภูมิคุ้มกันบางตัว ที่ลูกยังไม่สามารถสร้างเองได้จนกว่าจะอายุ 2 ขวบ แต่ในนมแม่มี

ที่สำคัญคือ เนื้อสมองของลูกจะพัฒนา มีส่วนประกอบหนาแน่นมากในขวบปี ที่สองและพัฒนาต่อไปอีก โดยลูกน้อย จะต้องได้รับสารอาหารหลายอย่างจาก นมแม่มาช่วยพัฒนาสมองให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ฝากขั้นต่ำ100บาท

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป