คุณแม่มือใหม่สงสัยไหมคะ ทำไมต้องให้นมแม่ล้วน ถึง 6 เดือน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เพราะน้ำนมแม่เป็นแหล่งอาหารที่ดี ที่สุดสำหรับการเติบโตของลูกน้อย วัยทารก ที่สำคัญสุดคือ นอกจาก นมแม่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ทางร่างกายให้ลูกน้อยแล้ว ยังเป็น อาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต ของสมองในช่วงวัยทารกอีกด้วย

 ดังนั้นหากต้องการให้สมองลูกพัฒนา ได้ดีและมีสติปัญญาที่ดีในอนาคต ควรให้ลูกน้อยได้รับนมแม่ให้เร็วที่สุด และนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ และนมแม่จะมี น้ำย่อยอาหาร ที่ช่วยเสริมการย่อยมีสารต่อต้าน เชื้อโรค และมีน้ำมากถึง 87%

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขก็ยัง ส่งเสริมให้คุณแม่ให้นมลูกทันทีและยาวนาน ด้วยเพราะนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดและ เหมาะสมที่สุดต่อลูกน้อยทารก อุดมด้วย สารอาหารมากกว่า 200 ชนิด มีสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ อย่างครบถ้วน เพื่อการ พัฒนาสมอง เสริมภูมิคุ้มกัน และการเติบโต ที่ลูกน้อยวัยทารกต้องได้รับ

 นอกจากนี้นมแม่ ยังย่อยง่าย ลูกน้อยสามารถดูดซึมสารอาหาร ต่าง ๆ ไปใช้ในร่างกายได้เต็มที่และได้ง่าย ต่างจากอาหารอื่นที่ร่างกายอาจย่อยได้ยาก กว่า ทำให้ลูกท้องอืด อาหารไม่ย่อย และ มีอาการไม่สบายท้องต่างๆ

นอกจากนี้ลูกน้อยวัย 6 เดือนแรกยังมี ความจุของกระเพาะอาหารที่น้อยมาก รวมถึง การเรียงตัวของเซลล์ในลำไส้ก็ยังมีช่องว่าง ระหว่างเซลล์ที่ทำให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปได้ ง่าย ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ลูกเกิดการแพ้ได้

ดังนั้นการให้อาหารอื่นๆ แก่ลูกน้อยวัยทารก อาจทำให้ลูกแพ้และส่งผลต่อการย่อยอาหาร ของลูก รวมถึงการให้ลูกกินอาหารอื่นๆ ในช่วงวัยไม่ถึง 6 เดือนจะทำให้ลูกกินนมแม่ ได้น้อยลง มีโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของ

เชื้อโรค ทำให้ลูกเสี่ยงต่อการติดเชื้อทาง ระบบต่างๆ ซึ่งนอกจากนมแม่จะไม่ทำให้ลูก เกิดอาการแพ้แล้ว รสชาติของนมแม่ยังไม่ หวานจนเกินไป และมีแหล่งพลังงานสำคัญ คือไขมันในน้ำนม

โดยนมแม่จะมีน้ำย่อยอาหารที่ช่วยเสริม การย่อย มีสารต่อต้านเชื้อโรค และมีน้ำมาก ถึง 87 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ไม่จำเป็นต้องให้นำลูก อีก เพราะน้ำจะชะล้างสิ่งที่มีประโยชน์ออกไป จากปากลูก และทำให้เนื้อที่ในกระเพาะอาหาร ลูกน้อยลง ทำให้กินนมแม่ได้น้อยลงด้วย

เหตุผลที่ว่าทำไมจึงควรให้นมแม่จนถึงลูก อายุ 2 ขวบหรือมากกว่านั้น นอกจากเหตุผล เรื่องของจิตใจแล้วก็คือ มีภูมิคุ้มกันบางตัว ที่ลูกยังไม่สามารถสร้างเองได้จนกว่าจะอายุ 2 ขวบ แต่ในนมแม่มี

ที่สำคัญคือ เนื้อสมองของลูกจะพัฒนา มีส่วนประกอบหนาแน่นมากในขวบปี ที่สองและพัฒนาต่อไปอีก โดยลูกน้อย จะต้องได้รับสารอาหารหลายอย่างจาก นมแม่มาช่วยพัฒนาสมองให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ฝากขั้นต่ำ100บาท

More to explorer

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

ใครที่กำลังเป็นมือใหม่เริ่มหัดปลูกต้นไม้อาจจะเจอปัญหาหลายอย่าง ยิ่งเวลาต้นไม้ป่วย เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าป่วยตรงไหน ป่วยเป็นอะไร เนื่องจากต้นไม้ไม่สามารถพูดได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราสามารถสังเกตลักษณะต่างๆ ชองต้นไม้ได้ ซึ่งอาการป่วยส่วนใหญ่จะเกิดจากการขาดสารอาหาร สังเกตได้ดังนี้ ถ้าต้นไม้มีอาการป่วยที่ใบล่างหรือใบแก่ก่อนแสดงว่าธาตุโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในต้นพืชเคลื่อนตัวได้ดี ซึ่งอาการนี้จะสังเกตได้ว่าที่ปลายใบเริ่มเปลี่ยนสี แล้วเริ่มลามไปที่ขอบใบ ไปกลางใบ จากนั้นใบจะกลายเป็นสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในที่สุด และถ้ามีอาการป่วยที่ใบบนหรือบริเวณยอดก่อนแสดงว่าธาตุแคลเซียมและโบรอนที่อยู่ในพืชเคลื่อนตัวไม่มี ไม่สามารถไปถึงยอดใบได้ ซึ่งถ้าต้นไม้มีอาการป่วยทั้งต้นทั้งใบอ่อนใบแก่แสดงว่าธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และกำมะถันที่อยู่ในต้นพืชมีน้อยและเคลื่อนตัวไม่ดี ต้นไม้ที่โตช้า ต้นแคระแกรน

ต้อนรับฮาโลวีน...แต่งบ้านให้กลายเป็นปราสาทผิสิง

ต้อนรับฮาโลวีน…แต่งบ้านให้กลายเป็นปราสาทผีสิง

สวัสดีค่ะ อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันที่ 31 ตุลาคมหรือวันฮาโลวีนแล้ว เราเคยได้รู้เกี่ยวกับความเป็นมาของวันฮาโลวีนแล้ว ในวันนั้นเด็ก ๆ จะแต่งตัวเป็นปิศาจและเดินไปขอขนมตามบ้านต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากการแต่งกายแล้ว การตกแต่งบ้านให้น่ากลัวก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลย วันนี้เราจึงมีไอเดียการแต่งบ้านต้อนรับฮาโลวีนแบบเก๋ ๆ มานำเสนอ ไปดูกันเลย ไอเดียที่ 1 : โคมไฟฟักทองสุดสยอง ฟักทองเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึงวันฮาโลวีน อย่างแรกเราต้องไปซื้อฟักทองและคว้านข้างในออก และแกะสลักเป็นหน้ายิ้ม

เคล็ด(ไม่)ลับแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ

เคล็ด(ไม่)ลับแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ซักผ้าทีไร ต้องตากผ้าอย่างน้อย 2-3 วันกว่าผ้าจะแห้ง เนื่องจากไม่มีแดดเลย ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือ ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ ดมกลิ่นแล้วต้องยี๋ คิดว่าปัญหานี้หลาย ๆ คนคงเคยประสบพบเจอกันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะมาบอกเคล็บอับแก้ปัญหาเรื่องผ้าเหม็นอับให้ทราบกันค่ะ – เริ่มต้นเลย เราต้องแยกเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอับมาก ๆ ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้ไปหมักหมมกับเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ – ต้องลือกซักผ้าในวันที่มีแดดจัด

Close Menu