คุณแม่มือใหม่ต้องอ่าน รู้ได้อย่างไรว่าลูก ได้น้ำนมเพียงพอ

รู้ได้อย่างไรว่าลูก-ได้น้ำนมเพียงพอ
Facebook
Twitter

วิธีสังเกตง่ายๆ ว่าลูกน้อยได้น้ำนมเพียงพอหรือไม่นั้น ให้นับจำนวน ครั้งที่ลูกอุจจาระและปัสสาวะ หากลูกอุจจาระวันละ 2 ครั้ง ครั้งหนึ่ง ใหญ่เท่าแกนกระดาษทิชชู่ หรือเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตร และปัสสาวะครบ 6 ครั้งใน 24 ชั่วโมง

ถือว่าลูกน้อยได้รับ น้ำนมจากคุณแม่อย่างเพียงพอ นอกจากนี้หากลูกมีอาการสะอีกด้วย แปลว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่าลูกได้รับนมเพียงพอ เพราะกระเพาะอาหาร ของลูกขยายตัวไปดันกะบังลมด้านบน ทำให้เกิดอาการสะอึก

ส่วนเด็กที่ได้รับน้ำนมไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวของเขาจะลดต่ำลงกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ หากเป็นเช่นนี้ จำเป็นต้องเสริมด้วยนมผง นอกจากนี้ อยากให้คุณแม่เข้าใจว่าในช่วงแรกหลังคลอด เมื่อลูกกลับบ้าน น้ำหนักตัวของลูกอาจจะลดลงมา 10 เปอร์เซ็นต์ได้

 แต่หลังจากนั้น น้ำหนักตัวควรจะต้องเพิ่มขึ้นวันละ 20 – 30 กรัม ซึ่งแสดงว่าลูกได้รับ น้ำนมเพียงพอแน่นอน

โดยในช่วงแรกหลังคลอดคุณแม่จำเป็นต้องให้นมลูกจากเต้าก่อน เรียกว่าควรจะกินอยู่นอนหลับกับลูกน้อยเบบี้ตลอดเวลา และให้ลูก ดูดกระตุ้นน้ำนมจากเต้าบ่อย ๆ จนคุณแม่เริ่มปรับตัวกับลูกได้

ซึ่งอาจ ใช้เวลา 1 – 2 อาทิตย์ จึงค่อยเริ่มปั้มนมเก็บไว้สำหรับคุณแม่ที่ต้อง กลับไปทำงาน ส่วนคุณแม่เต็มเวลาก็ปั้มเก็บไว้ได้บ้าง แต่เน้นให้ลูก กินนมจากเต้าสม่ำเสมอจะดีกว่า เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับการกินนมแม่ และช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ให้มีมากขึ้นและมีเพียงพออยู่เสมอ

ฝากเงินขั้นต่ำ50บาท

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี