แม่มือใหม่สงสัย ? ลูกน้อยกินนมแม่ได้ถึงเมื่อไหร่กันนะ

ลูกน้อยกินนมแม่ได้ถึงเมื่อไหร่กันนะ
Facebook
Twitter

ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก คือ ควรให้นมแม่นาน 2 ปีขึ้นไป หรือนานเท่าที่คุณแม่และลูกน้อยยังต้องการนมแม่อยู่ แต่ไม่ได้หมายความว่าให้กินนมแม่ล้วน ๆ จนโต

แต่ควรให้กิน นมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือน หลังจากนั้นจึงเริ่มให้อาหารเสริม ดังนี้

เมื่อลูกอายุ 6 เดือนต้องเสริมอาหาร 1 มื้อ อายุ 9 เดือน เสริมอาหาร 2 มื้อ อายุ 12 เดือนเสริมอาหาร 3 มื้อ และหลัง 1 ขวบ ข้าวจะเป็นอาหารหลัก

ส่วนนมจะเป็นอาหารเสริมแทน โดยกินนมประมาณวันละ 3 ครั้ง แต่หากคุณแม่สงสัยว่าหลัง 1 ขวบยังคงสามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ไหม คำตอบคือ หากมี นมแม่อยู่ก็สามารถให้ต่อได้ เพราะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด

แต่หากนมแม่หมดก็สามารถใช้นมอื่นทดแทนได้ เช่น ให้ลูก กินนมกล่องได้เลย ดังนั้นจึงแนะนำให้ลูกกินนมแม่ให้นานที่สุด เท่าที่จะทำได้ เพราะการให้ลูกกินนมแม่อย่างต่อเนื่องจะส่งผล และเห็นคุณค่าไปจนถึงตอนที่ลูกไปโรงเรียน คือหากเด็กคนอื่นๆ

สบายกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคมือเท้าปาก ไข้หวัดใหญ่ ท้องเสีย แต่ลูกน้อยของเราจะเป็นเด็กกลุ่มที่ป่วยช้าที่สุดและอาการไม่รุนแรง

ฝากขั้นต่ำ100บาท

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี