แม่มือใหม่สงสัย ? ลูกน้อยกินนมแม่ได้ถึงเมื่อไหร่กันนะ

ลูกน้อยกินนมแม่ได้ถึงเมื่อไหร่กันนะ
Facebook
Twitter

ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก คือ ควรให้นมแม่นาน 2 ปีขึ้นไป หรือนานเท่าที่คุณแม่และลูกน้อยยังต้องการนมแม่อยู่ แต่ไม่ได้หมายความว่าให้กินนมแม่ล้วน ๆ จนโต

แต่ควรให้กิน นมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือน หลังจากนั้นจึงเริ่มให้อาหารเสริม ดังนี้

เมื่อลูกอายุ 6 เดือนต้องเสริมอาหาร 1 มื้อ อายุ 9 เดือน เสริมอาหาร 2 มื้อ อายุ 12 เดือนเสริมอาหาร 3 มื้อ และหลัง 1 ขวบ ข้าวจะเป็นอาหารหลัก

ส่วนนมจะเป็นอาหารเสริมแทน โดยกินนมประมาณวันละ 3 ครั้ง แต่หากคุณแม่สงสัยว่าหลัง 1 ขวบยังคงสามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ไหม คำตอบคือ หากมี นมแม่อยู่ก็สามารถให้ต่อได้ เพราะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด

แต่หากนมแม่หมดก็สามารถใช้นมอื่นทดแทนได้ เช่น ให้ลูก กินนมกล่องได้เลย ดังนั้นจึงแนะนำให้ลูกกินนมแม่ให้นานที่สุด เท่าที่จะทำได้ เพราะการให้ลูกกินนมแม่อย่างต่อเนื่องจะส่งผล และเห็นคุณค่าไปจนถึงตอนที่ลูกไปโรงเรียน คือหากเด็กคนอื่นๆ

สบายกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคมือเท้าปาก ไข้หวัดใหญ่ ท้องเสีย แต่ลูกน้อยของเราจะเป็นเด็กกลุ่มที่ป่วยช้าที่สุดและอาการไม่รุนแรง

ฝากขั้นต่ำ100บาท

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป