สูตรและวิธีทำข้าวหน้าแกงกะหรี่ไก่

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาหารประจำบ้านของประเทศญี่ปุ่น ที่ใครหลายคนมักจะทำเป็น แต่ถ้าในไทยจะไปกินก็จะราคา 150-200 บาท ต่อจาน แต่ถ้า ทำเองราคาก็จะถูกลงไปอีก ป่ะ ไปทำกัน

ส่วนผสม 

เนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคํา 300 กรัม แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคํา 1 ถ้วย มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคํา 1 ถ้วย หอมหัวใหญ่ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคํา มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 1 ถ้วย 

แกงกะหรี่ญี่ปุ่นสําเร็จรูป ชนิดก้อน50 กรัม

• ซีอิวขาว2 ช้อนโต๊ะ • เกลือป่น1 ช้อนชา • พริกไทยดําป่น2 ช้อนชา • น้ําซุปปลาแห้ง2 ถ้วย • เนยสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ• น้ํามันพืชสําหรับทอด • ข้าวสวยญี่ปุ่นตามชอบ

วิธีทํา

1. ตั้งน้ําซุปปลาแห้งด้วยไฟกลางให้เดือดใส่แกงกะหรี่ลงคนให้ละลาย หรี่ไฟอ่อนพักไว้

2. ตั้งน้ํามันในกระทะด้วยไฟกลางให้ร้อนใส่ไก่ลงทอดจนสุกดี ตักขึ้นพัก ให้สะเด็ดน้ํามัน แล้วใส่ลงหม้อน้ําซุปที่เตรียมไว้ในข้อแรก พักไว้ 3. ละลายเนยสดในกระทะ ใส่แครอทมันฝรั่ง และหอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกแล้วตักใส่หม้อน้ําซุป พักไว้

4. ใส่มันฝรั่งบด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือและพริกไทย จากนั้นเดี๋ยวส่วนผสมทั้งหมดให้เปื่อยนุ่ม ยกลงจากเตา

5. ตักข้าวสวยใส่จานเสิร์ฟ ราดแกงกะหรี่ตามชอบ รับประทานได้ทันทีส่วนผสมและวิธีทําน้ำาซุปตั้งน้ำเปล่า 2 ถ้วยให้เดือด ใส่สาหร่าย คอมบุหันชิ้นเล็ก 1 ชิ้นลงต้มด้วยไฟ ให้นิ่ม ใส่ปลาโอแห้งขุดฝอยขนาดใหะ ถ้วย ปิดฝา แล้วปิดเตาทันที วางทิ้งไว้สักตัว ให้ปลาโอนอนก้นจนหมด กรองเฉพาะ มาใช้ปรุงตามสูตร

ฝากเงินขั้นต่ำ100บาท

More to explorer

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

ใครที่กำลังเป็นมือใหม่เริ่มหัดปลูกต้นไม้อาจจะเจอปัญหาหลายอย่าง ยิ่งเวลาต้นไม้ป่วย เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าป่วยตรงไหน ป่วยเป็นอะไร เนื่องจากต้นไม้ไม่สามารถพูดได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราสามารถสังเกตลักษณะต่างๆ ชองต้นไม้ได้ ซึ่งอาการป่วยส่วนใหญ่จะเกิดจากการขาดสารอาหาร สังเกตได้ดังนี้ ถ้าต้นไม้มีอาการป่วยที่ใบล่างหรือใบแก่ก่อนแสดงว่าธาตุโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในต้นพืชเคลื่อนตัวได้ดี ซึ่งอาการนี้จะสังเกตได้ว่าที่ปลายใบเริ่มเปลี่ยนสี แล้วเริ่มลามไปที่ขอบใบ ไปกลางใบ จากนั้นใบจะกลายเป็นสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในที่สุด และถ้ามีอาการป่วยที่ใบบนหรือบริเวณยอดก่อนแสดงว่าธาตุแคลเซียมและโบรอนที่อยู่ในพืชเคลื่อนตัวไม่มี ไม่สามารถไปถึงยอดใบได้ ซึ่งถ้าต้นไม้มีอาการป่วยทั้งต้นทั้งใบอ่อนใบแก่แสดงว่าธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และกำมะถันที่อยู่ในต้นพืชมีน้อยและเคลื่อนตัวไม่ดี ต้นไม้ที่โตช้า ต้นแคระแกรน

ต้อนรับฮาโลวีน...แต่งบ้านให้กลายเป็นปราสาทผิสิง

ต้อนรับฮาโลวีน…แต่งบ้านให้กลายเป็นปราสาทผีสิง

สวัสดีค่ะ อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันที่ 31 ตุลาคมหรือวันฮาโลวีนแล้ว เราเคยได้รู้เกี่ยวกับความเป็นมาของวันฮาโลวีนแล้ว ในวันนั้นเด็ก ๆ จะแต่งตัวเป็นปิศาจและเดินไปขอขนมตามบ้านต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากการแต่งกายแล้ว การตกแต่งบ้านให้น่ากลัวก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลย วันนี้เราจึงมีไอเดียการแต่งบ้านต้อนรับฮาโลวีนแบบเก๋ ๆ มานำเสนอ ไปดูกันเลย ไอเดียที่ 1 : โคมไฟฟักทองสุดสยอง ฟักทองเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึงวันฮาโลวีน อย่างแรกเราต้องไปซื้อฟักทองและคว้านข้างในออก และแกะสลักเป็นหน้ายิ้ม

เคล็ด(ไม่)ลับแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ

เคล็ด(ไม่)ลับแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ซักผ้าทีไร ต้องตากผ้าอย่างน้อย 2-3 วันกว่าผ้าจะแห้ง เนื่องจากไม่มีแดดเลย ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือ ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ ดมกลิ่นแล้วต้องยี๋ คิดว่าปัญหานี้หลาย ๆ คนคงเคยประสบพบเจอกันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะมาบอกเคล็บอับแก้ปัญหาเรื่องผ้าเหม็นอับให้ทราบกันค่ะ – เริ่มต้นเลย เราต้องแยกเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอับมาก ๆ ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้ไปหมักหมมกับเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ – ต้องลือกซักผ้าในวันที่มีแดดจัด

Close Menu