นมแม่ มีประโยชน์และมีสารอาหารอะไรบ้าง ?

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยิน ว่านมแม่มีประโยชน์มากมาย แต่อาจจะไม่ทราบว่ามีสารอาหารอะไรที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อลูกน้อยบ้าง มาดูกันค่ะ

มีภูมิคุ้มกันสำคัญ

นมแม่อุดมไปด้วยภูมิคุ้มกันสำคัญที่ไม่สามารถหาได้จากนมชนิดอื่นๆ เช่น Secretory IgA , เม็ดเลือดขาว, ไลโซไซม์ , แล็กโตเฟอร์ริน , BifidusGrowth Factor (สารที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของแล็คโตบาซิลลัสช่วยให้แบคทีเรียไม่สามารถอาศัยอยู่ในลำไส้ได้) เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีแร่ธาตุและวิตามินต่างๆที่ในนมอื่นไม่มี จึงเรียกได้ว่านมแม่มีสารอาหารที่ครบถ้วนอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น

ไอโอดีน เป็นสวนประกอบสำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการควบคุมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย รวมถึงพัฒนาการทางด้านสมองให้สมบูรณ์ไอโอดีนมีมากในอาหารทะเล เกลือจากทะเล และอื่นๆ


ลูทีน มีมากในนมแม่ มีหน้าที่สำคัญต่อการบำรุงและปกป้องจอประสาทตาให้ลูกน้อย ซึ่งหากลูกน้อยได้รับลูทีนที่ เพียงพอ จะส่งผลให้ลูกมีการมองเห็นที่ดี เมื่อลูกมีการมองเห็นที่ดี ข้อมูลความรู้ต่างๆจะส่งผ่านไปสู่สมองได้ดีและทำให้การเรียนรู้ของลูกดีขึ้นด้วย ดังนั้นคุณแม่จึงควรให้ลูกน้อยได้รับลูทีนอย่างเพียงพอ

โคลีน สารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อระบบการสื่อสารของเซลล์ประสาทในสมองลูกน้อย มีผลต่อกระบวนการทำงานด้านความคิด ความจำ สงเสริมสมองลูกน้อยให้มีการเรียนรู้และความจำที่ดี


ธาตุเหล็กเหล็กเป็นสารอาหารที่ช่วยในการบำรุงโลหิตและเป็น ส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง มีส่วนช่วยในการ พัฒนาสมองและระบบประสาทส่วนกลางของลูกน้อย

เกมยิงปลาออน์ไลน์

Leave a Reply

Close Menu