ปัญหาการกินของเด็กๆที่มักพบได้บ่อยๆ ที่คุณแม่ชอบปวดหัว

ปัญหาการกินของลูกๆ ที่พ่อแม่ ผู้ปกครองมักจะปวดหัว มีหลายอย่าง ที่มักจะพบเจอบ่อยๆ แต่ว่าวันนี้เรามีวิธีแก้ไขมาให้ค่ะ ไปดูกันเลย

เลือกกิน

พบทั้งเด็กผอมและอ้วน ต้องพยายามให้เด็กได้ลองอาหารใหม่ๆอาจต้องทดลอง 10-15ครั้ง เด็กจึงจะยอมรับอาหารใหม่ๆได้ คุณพ่อและคุณแม่ต้องใช้ความอดทน หากเราไม่อดทนและปล่อยให้ลูกเลือกกินแต่อาหาซ้ำๆ เมื่อโตขึ้นเข้าก็จะกินได้ไม่หลากหลาย

ลองพยายามหาเทคนิคมากระตุ้น เช่น การจัดจานและรูปร่างอาหารให้สนใจ เช่นการที่จัดจานเป็นรูปดาว หรือการ์ตูนที่ลูกชอบ หรือหากิจกรรมให้ลูกมีสวนร่วม เช่น ชวนเข้าครัวทำอาหารด้วยการตีไข่ ช่วยจัดโต๊ะอาหาร หรือบางครั้งให้ลูกเลือกเมนูเองบ้าง

เช่น วันนี้อยากกินเมนูไข่อะไร มีไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่เจียว ไข่ต้มแล้ว ผัดผักอยากกินผักอะไร มีผักกาด กะหล่ำปลี บรอกโคลีอาจวางเมนูใหม่ไว้ใกล้ๆเมนูโปรดเดิมของเด็ก


อมข้าว- กินช้า

คุณพ่อและคุณแม่ต้องกำหนดเวลาในการกิน โดยทั่วไปแต่ละมื้อควรอยู่ที่20-30นาที พ่อแม่หรือผู้ดูแลต้องคอยกระตุ้นเด็กเป็นระยะ(แต่ไม้ช่ดุหรือตะคอก ช่น ไห้ลองคี้ยวเร็วๆดูสิครับ แม่เชื่อว่าหนูทำได้ ไหนเรามาเคี้ยวแข่งกันนะ ถ้าเกิดว่าเด็กทำได้ดีก็ชม

ไม่ควรมีสิ่งล่อใจ เช่น ของเล่น เกม ทีวีในเวลารับประทานอาหาร อาจต้องดูด้วยว่าระหว่างมื้อเราปล่อยให้เด็กกินอาหารอื่น เช่น นม ขนมมากเกินไปหรือไม่ เมื่อเด็กอิ่มก็จะไม่อยากกินแล้ว ดังนั้น 1-2 ชั่วโมงระหว่างมื้ออาหารไม่ควรให้เด็กกินอะไร

สมัครufabet

Leave a Reply

Close Menu