มาทำความรู้จักกับ นมถั่วเหลือง มีประโยชน์อย่างไร

ได้ยินกันมานานกับคำว่า นมถั่วเหลือง แต่มีประโยชน์อย่างไร ทำมาจากอะไร มีกระบวนการการผลิตแบบไหน มาดูกันค่ะ

ทำมาจากถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบหลัก โดยใช้เมล็ดถั่วเหลืองเต็มเมล็ด หรือแป้งถั่วเหลืองผสมกับน้ำแล้วนำมาผ่านความร้อนในการฆ่าชื้อจุลินทรีย์เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ทั้งนี้นมถั่วเหลืองสามารถดัดแปลงเป็นสูตรอื่นๆเพื่อเพิ่มคุณค่าโภชนาการได้

โดยมีการเติมสารอาหาร เช่น แคลเซียม ไขมัน และอาหารชนิดอื่นๆ เช่น นมผงงา ธัญพืช อีกทั้งสามารถใสสารแต่งสี กลิ่น และรส ที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่งกายได้ด้วย เช่น การเติมน้ำตาล
ผงโกโก้ และซาเขียว

นมถั่วเหลืองที่ขายในท้องตลาดจะแบ่งตามลักษณะของกระบวนการผลิต โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ นมถั่วเหลืองชนิดสเตอริไลซ์ ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส และน้ำนมถั่วเหลืองชนิดกล่องยูเอชที ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียส โดยมีมาตรฐานรองรับติดไว้ที่บรรจุภัณฑ์

สำหรับใครที่หันมาดื่มนมถั่วเหลืองเพราะเป็นมังสวิรัติหรือเด็กที่แพ้นมวัวควรระวังสักนิด เพราะนมถั่วเหลืองในรูปแบบยูเอชทีบางยี่ห้อบางสูตรอาจมีการใส่นมผงลงไปด้วย

ในนมถั่วเหลืองมีสารอาหารสำคัญคือ สารไฟโตเอสโทรเจน (Phytoestrogen) เป็นฮอร์โมนดีที่ให้พลังงาน โปรตีนและไขมันสูง แต่มีข้อควรระวัง ในนมถั่วเหลืองมีไฟเตต (Phytate) ที่จะไปลดการดูดซึมของแคลเซียมแมงกานีส เหล็ก และสังกะสี

ดังนั้นถ้ากินนมถั่วเหลืองเป็นประจำ ร่างกายก็จะปรับตัวกับไฟเตตได้เอง คือจะไม่ไปลดการดูดซึมของแคลเซียม แต่ถ้ากินนมถั่วเหลืองเป็นครั้งคราวควรกินแคลเซียมเสริมด้วย เช่น ผักใบเขียวหรือปลาเล็กปลาน้อย เป็นต้น ฉะนั้นการจะเลือกซื้อนมถั่วเหลืองจึงต้องเลือกชนิดที่เติมแคลเซียมด้วย

เพราะนมถั่วเหลืองมีปริมาณแคลเซียมน้อยกว่านมวัวอยู่แล้ว อึกทั้งน้ำตาลไม่ควรสูงมาก และอย่าลืมดูมาตรฐานการผลิตที่ระบุไว้ข้างกล่องด้วยว่าปราศจากแอลฟาท็อกซิน

gclub

Leave a Reply

Close Menu