มาทำความรู้จักกับ นมถั่วเหลือง มีประโยชน์อย่างไร

มาทำความรู้จักกับ นมถั่วเหลือง
Facebook
Twitter

ได้ยินกันมานานกับคำว่า นมถั่วเหลือง แต่มีประโยชน์อย่างไร ทำมาจากอะไร มีกระบวนการการผลิตแบบไหน มาดูกันค่ะ

ทำมาจากถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบหลัก โดยใช้เมล็ดถั่วเหลืองเต็มเมล็ด หรือแป้งถั่วเหลืองผสมกับน้ำแล้วนำมาผ่านความร้อนในการฆ่าชื้อจุลินทรีย์เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ทั้งนี้นมถั่วเหลืองสามารถดัดแปลงเป็นสูตรอื่นๆเพื่อเพิ่มคุณค่าโภชนาการได้

โดยมีการเติมสารอาหาร เช่น แคลเซียม ไขมัน และอาหารชนิดอื่นๆ เช่น นมผงงา ธัญพืช อีกทั้งสามารถใสสารแต่งสี กลิ่น และรส ที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่งกายได้ด้วย เช่น การเติมน้ำตาล
ผงโกโก้ และซาเขียว

นมถั่วเหลืองที่ขายในท้องตลาดจะแบ่งตามลักษณะของกระบวนการผลิต โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ นมถั่วเหลืองชนิดสเตอริไลซ์ ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส และน้ำนมถั่วเหลืองชนิดกล่องยูเอชที ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียส โดยมีมาตรฐานรองรับติดไว้ที่บรรจุภัณฑ์

สำหรับใครที่หันมาดื่มนมถั่วเหลืองเพราะเป็นมังสวิรัติหรือเด็กที่แพ้นมวัวควรระวังสักนิด เพราะนมถั่วเหลืองในรูปแบบยูเอชทีบางยี่ห้อบางสูตรอาจมีการใส่นมผงลงไปด้วย

ในนมถั่วเหลืองมีสารอาหารสำคัญคือ สารไฟโตเอสโทรเจน (Phytoestrogen) เป็นฮอร์โมนดีที่ให้พลังงาน โปรตีนและไขมันสูง แต่มีข้อควรระวัง ในนมถั่วเหลืองมีไฟเตต (Phytate) ที่จะไปลดการดูดซึมของแคลเซียมแมงกานีส เหล็ก และสังกะสี

ดังนั้นถ้ากินนมถั่วเหลืองเป็นประจำ ร่างกายก็จะปรับตัวกับไฟเตตได้เอง คือจะไม่ไปลดการดูดซึมของแคลเซียม แต่ถ้ากินนมถั่วเหลืองเป็นครั้งคราวควรกินแคลเซียมเสริมด้วย เช่น ผักใบเขียวหรือปลาเล็กปลาน้อย เป็นต้น ฉะนั้นการจะเลือกซื้อนมถั่วเหลืองจึงต้องเลือกชนิดที่เติมแคลเซียมด้วย

เพราะนมถั่วเหลืองมีปริมาณแคลเซียมน้อยกว่านมวัวอยู่แล้ว อึกทั้งน้ำตาลไม่ควรสูงมาก และอย่าลืมดูมาตรฐานการผลิตที่ระบุไว้ข้างกล่องด้วยว่าปราศจากแอลฟาท็อกซิน

gclub

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง