มาทำความรู้จักกับ นมถั่วเหลือง มีประโยชน์อย่างไร

มาทำความรู้จักกับ นมถั่วเหลือง
Facebook
Twitter

ได้ยินกันมานานกับคำว่า นมถั่วเหลือง แต่มีประโยชน์อย่างไร ทำมาจากอะไร มีกระบวนการการผลิตแบบไหน มาดูกันค่ะ

ทำมาจากถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบหลัก โดยใช้เมล็ดถั่วเหลืองเต็มเมล็ด หรือแป้งถั่วเหลืองผสมกับน้ำแล้วนำมาผ่านความร้อนในการฆ่าชื้อจุลินทรีย์เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ทั้งนี้นมถั่วเหลืองสามารถดัดแปลงเป็นสูตรอื่นๆเพื่อเพิ่มคุณค่าโภชนาการได้

โดยมีการเติมสารอาหาร เช่น แคลเซียม ไขมัน และอาหารชนิดอื่นๆ เช่น นมผงงา ธัญพืช อีกทั้งสามารถใสสารแต่งสี กลิ่น และรส ที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่งกายได้ด้วย เช่น การเติมน้ำตาล
ผงโกโก้ และซาเขียว

นมถั่วเหลืองที่ขายในท้องตลาดจะแบ่งตามลักษณะของกระบวนการผลิต โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ นมถั่วเหลืองชนิดสเตอริไลซ์ ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส และน้ำนมถั่วเหลืองชนิดกล่องยูเอชที ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียส โดยมีมาตรฐานรองรับติดไว้ที่บรรจุภัณฑ์

สำหรับใครที่หันมาดื่มนมถั่วเหลืองเพราะเป็นมังสวิรัติหรือเด็กที่แพ้นมวัวควรระวังสักนิด เพราะนมถั่วเหลืองในรูปแบบยูเอชทีบางยี่ห้อบางสูตรอาจมีการใส่นมผงลงไปด้วย

ในนมถั่วเหลืองมีสารอาหารสำคัญคือ สารไฟโตเอสโทรเจน (Phytoestrogen) เป็นฮอร์โมนดีที่ให้พลังงาน โปรตีนและไขมันสูง แต่มีข้อควรระวัง ในนมถั่วเหลืองมีไฟเตต (Phytate) ที่จะไปลดการดูดซึมของแคลเซียมแมงกานีส เหล็ก และสังกะสี

ดังนั้นถ้ากินนมถั่วเหลืองเป็นประจำ ร่างกายก็จะปรับตัวกับไฟเตตได้เอง คือจะไม่ไปลดการดูดซึมของแคลเซียม แต่ถ้ากินนมถั่วเหลืองเป็นครั้งคราวควรกินแคลเซียมเสริมด้วย เช่น ผักใบเขียวหรือปลาเล็กปลาน้อย เป็นต้น ฉะนั้นการจะเลือกซื้อนมถั่วเหลืองจึงต้องเลือกชนิดที่เติมแคลเซียมด้วย

เพราะนมถั่วเหลืองมีปริมาณแคลเซียมน้อยกว่านมวัวอยู่แล้ว อึกทั้งน้ำตาลไม่ควรสูงมาก และอย่าลืมดูมาตรฐานการผลิตที่ระบุไว้ข้างกล่องด้วยว่าปราศจากแอลฟาท็อกซิน

gclub

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี