ทำความรู้จักกับโยเกิร์ต YOGURT

อีกหนึ่งจากผลิตภัณฑ์ของนม ที่สาวๆ ชื่นชอบและให้ความสำคัญกันมากๆ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องหุ่นแล้ว ยังช่วยเรื่องขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ไปลองดูกันว่ามีประโยชน์อย่างไร

จัดอยู่ในประเภทของนมเปรี้ยวชนิดหนึ่ง การทำโยเกิร์ด ส่วนใหญ่จะใช้น้ำนมวัวเป็นวัตถุดิบหลัก แต่ก็สามารถใช้น้ำนมจากสัตว์อื่นได้ตามความชอบของแต่ละประเทศเช่น นมแพะ นมควาย นมอูฐ

หรือทำจากผลิตภัณฑ์จากนมพืช เช่น ถั่วเหลือง กะทิ ถั่ว และธัญพืชต่างๆสำหรับกระบวนการผลิตโยเกิร์ตคือ การหมักหรือบ่มนมให้มีรสเปรี้ยวและมีความคงตัวมากขึ้นด้วยการเติมแบคทีเรียที่เป็นมิตรต่อลำไส้ เช่น สเตร็ปโทค็อกคัส เทอร์โมฟิลัส (Streptococcus thermophilus) และแล็กโตบาซิลลัส เดลบรูเอคคิอาย (Lactobacillus delbrueckii)


หรืออาจจะใส่แบคทีเรียชนิดอื่นเพิ่มก็ได้ โดยจะหมักนม ผสมแบคทีเรียไว้ในอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการ ซึ่งโยเกิร์ตที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมีด้วยกัน 3 แบบ คือ โยเกิร์ตชนิดกวน (Strred Yogurt) โยเกิร์ตชนิดคงตัว (Set Yogurt) และโยเกิร์ตชนิดที่เป็นของเหลวพร้อมดื่ม (Drinking Yogurt)


การเลือกซื้อไม่ควรเลือกชนิดที่มีน้ำตาลสูง เช่น โยเกิร์ตชนิดผสมผลไม้ ซึ่งมีน้ำตาลและพลังงานค่อนข้างเยอะ หากกินโยเกิร์ตเยอะควรใส่ผลไม้ ควรใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแล้วเติมผลไม้สดลงไปแทน หรือจะทำเป็นพารเฟต์โยเกิร์ตบ้างก็ได้

วิธีทำก็ง่ายๆ นำมะม่วงหรือผลไม้สดที่ชอบใส่ไว้ด้านล่าง เติมโยเกิร์ตลงไปจากนั้นโรยด้วยคอร์นแฟลกส์ด้านบน ทำสลับเป็นชั้นให้สวยงาม

โปรโมชั่นufabet

Leave a Reply

Close Menu