แกงเลียง

แกงเลียง
Facebook
Twitter

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้รักสุขภาพกำลังมาแรง ทั้งกินคลีน กินธัญพืช แต่บางคนก็กินน้อยมาก แค่โยเกิร์ตกับผลไม้ วันนี้เราจะมานำเสนออาหารที่เหมาะกับคนรักสุขภาพและยังมีรสชาติที่อร่อย กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน เพราะมีแต่ผัก ผัก และผัก แต่ก็มีเนื้อสัตว์อย่างกุ้งกับไก่ นั่นก็คือ แกงเลียง นั่นเอง เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

บวบหั่นแฉลบ 200 กรัม ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม ตำลึงเด็ดใบและยอดอ่อน 1 ถ้วย เห็ดฟางผ่าซีก 100 กรัม ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 100 กรัม

ข้าวโพดอ่อนหั่น 100 กรัม ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย กุ้งสดปอกเปลือก 200 กรัม เนื้อไก่ดัมฉีกฝอย 250 กรัม น้ำซุป 5 ถ้วย เครื่องแกงเลียง

พริกขี้หนูสด 3 เม็ด หอมหัวเล็ก 25 กรัม พริกไทยปัน 1/2 ซ้อนโต๊ะ กุ้งแห้งปั่น 100 กรัม กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ กะปิยางไฟให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรส น้ำปลา 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

นำไก่มาต้มแล้วฉีกเป็นฝอยๆ เตรียมไว้ นำกุ้งมาล้างและปอกเปลือกไว้ จากนั้นนำส่วนผสมที่จะทำเครื่องแกงเลียงมาใส่ครก แล้งโขลกรวมกันให้ละเอียด

ตั้งหม้อใส่น้ำซุป รอจนกว่าจะเดือด แล้วนำเครื่องแกงที่ทำไว้มาใส่ในหม้อ ตามด้วยผักที่สุกยากก่อน เช่น ฟักทอง ต้องต้มให้สุก จากนั้นตามด้วยผักต่างๆ เช่น ข้าวโพด เห็ดฟาง บวบ ตำลึง ถั่วฝักยาว ต้มจนเดือด

พอน้ำเดือดก็ใส่กุ้งกับไก่ที่เตรียมลงหม้อ ใส่น้ำปลา ปรุงรสได้ตามใจชอบ ใส่ใบแมงลัก แล้วตักเสิร์ฟได้ ทำไม่ยากเลยนะคะ และส่วนผสมที่เป็นผักต่างๆ ก็มีประโยชน์มากมาย เช่น

– ใบแมงลัก ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

– ตำลึง บำรุงสายตาและแก้โรคผิวหนัง

– บวบ บำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย

– ฟักทอง ช่วยบำรุงสายตา

– พริกไทย ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ บรรเทาความร้อนในร่างกาย

#เมนู #อาหาร #แม่บ้าน #เด็ก #gclub

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี