แกงเลียง

แกงเลียง
Facebook
Twitter

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้รักสุขภาพกำลังมาแรง ทั้งกินคลีน กินธัญพืช แต่บางคนก็กินน้อยมาก แค่โยเกิร์ตกับผลไม้ วันนี้เราจะมานำเสนออาหารที่เหมาะกับคนรักสุขภาพและยังมีรสชาติที่อร่อย กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน เพราะมีแต่ผัก ผัก และผัก แต่ก็มีเนื้อสัตว์อย่างกุ้งกับไก่ นั่นก็คือ แกงเลียง นั่นเอง เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

บวบหั่นแฉลบ 200 กรัม ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม ตำลึงเด็ดใบและยอดอ่อน 1 ถ้วย เห็ดฟางผ่าซีก 100 กรัม ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 100 กรัม

ข้าวโพดอ่อนหั่น 100 กรัม ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย กุ้งสดปอกเปลือก 200 กรัม เนื้อไก่ดัมฉีกฝอย 250 กรัม น้ำซุป 5 ถ้วย เครื่องแกงเลียง

พริกขี้หนูสด 3 เม็ด หอมหัวเล็ก 25 กรัม พริกไทยปัน 1/2 ซ้อนโต๊ะ กุ้งแห้งปั่น 100 กรัม กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ กะปิยางไฟให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรส น้ำปลา 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

นำไก่มาต้มแล้วฉีกเป็นฝอยๆ เตรียมไว้ นำกุ้งมาล้างและปอกเปลือกไว้ จากนั้นนำส่วนผสมที่จะทำเครื่องแกงเลียงมาใส่ครก แล้งโขลกรวมกันให้ละเอียด

ตั้งหม้อใส่น้ำซุป รอจนกว่าจะเดือด แล้วนำเครื่องแกงที่ทำไว้มาใส่ในหม้อ ตามด้วยผักที่สุกยากก่อน เช่น ฟักทอง ต้องต้มให้สุก จากนั้นตามด้วยผักต่างๆ เช่น ข้าวโพด เห็ดฟาง บวบ ตำลึง ถั่วฝักยาว ต้มจนเดือด

พอน้ำเดือดก็ใส่กุ้งกับไก่ที่เตรียมลงหม้อ ใส่น้ำปลา ปรุงรสได้ตามใจชอบ ใส่ใบแมงลัก แล้วตักเสิร์ฟได้ ทำไม่ยากเลยนะคะ และส่วนผสมที่เป็นผักต่างๆ ก็มีประโยชน์มากมาย เช่น

– ใบแมงลัก ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

– ตำลึง บำรุงสายตาและแก้โรคผิวหนัง

– บวบ บำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย

– ฟักทอง ช่วยบำรุงสายตา

– พริกไทย ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ บรรเทาความร้อนในร่างกาย

#เมนู #อาหาร #แม่บ้าน #เด็ก #gclub

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร