แกงเลียง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้รักสุขภาพกำลังมาแรง ทั้งกินคลีน กินธัญพืช แต่บางคนก็กินน้อยมาก แค่โยเกิร์ตกับผลไม้ วันนี้เราจะมานำเสนออาหารที่เหมาะกับคนรักสุขภาพและยังมีรสชาติที่อร่อย กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน เพราะมีแต่ผัก ผัก และผัก แต่ก็มีเนื้อสัตว์อย่างกุ้งกับไก่ นั่นก็คือ แกงเลียง นั่นเอง เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

บวบหั่นแฉลบ 200 กรัม ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม ตำลึงเด็ดใบและยอดอ่อน 1 ถ้วย เห็ดฟางผ่าซีก 100 กรัม ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 100 กรัม

ข้าวโพดอ่อนหั่น 100 กรัม ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย กุ้งสดปอกเปลือก 200 กรัม เนื้อไก่ดัมฉีกฝอย 250 กรัม น้ำซุป 5 ถ้วย เครื่องแกงเลียง

พริกขี้หนูสด 3 เม็ด หอมหัวเล็ก 25 กรัม พริกไทยปัน 1/2 ซ้อนโต๊ะ กุ้งแห้งปั่น 100 กรัม กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ กะปิยางไฟให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรส น้ำปลา 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

นำไก่มาต้มแล้วฉีกเป็นฝอยๆ เตรียมไว้ นำกุ้งมาล้างและปอกเปลือกไว้ จากนั้นนำส่วนผสมที่จะทำเครื่องแกงเลียงมาใส่ครก แล้งโขลกรวมกันให้ละเอียด

ตั้งหม้อใส่น้ำซุป รอจนกว่าจะเดือด แล้วนำเครื่องแกงที่ทำไว้มาใส่ในหม้อ ตามด้วยผักที่สุกยากก่อน เช่น ฟักทอง ต้องต้มให้สุก จากนั้นตามด้วยผักต่างๆ เช่น ข้าวโพด เห็ดฟาง บวบ ตำลึง ถั่วฝักยาว ต้มจนเดือด

พอน้ำเดือดก็ใส่กุ้งกับไก่ที่เตรียมลงหม้อ ใส่น้ำปลา ปรุงรสได้ตามใจชอบ ใส่ใบแมงลัก แล้วตักเสิร์ฟได้ ทำไม่ยากเลยนะคะ และส่วนผสมที่เป็นผักต่างๆ ก็มีประโยชน์มากมาย เช่น

– ใบแมงลัก ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

– ตำลึง บำรุงสายตาและแก้โรคผิวหนัง

– บวบ บำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย

– ฟักทอง ช่วยบำรุงสายตา

– พริกไทย ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ บรรเทาความร้อนในร่างกาย

#เมนู #อาหาร #แม่บ้าน #เด็ก #gclub

More to explorer

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

ใครที่กำลังเป็นมือใหม่เริ่มหัดปลูกต้นไม้อาจจะเจอปัญหาหลายอย่าง ยิ่งเวลาต้นไม้ป่วย เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าป่วยตรงไหน ป่วยเป็นอะไร เนื่องจากต้นไม้ไม่สามารถพูดได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราสามารถสังเกตลักษณะต่างๆ ชองต้นไม้ได้ ซึ่งอาการป่วยส่วนใหญ่จะเกิดจากการขาดสารอาหาร สังเกตได้ดังนี้ ถ้าต้นไม้มีอาการป่วยที่ใบล่างหรือใบแก่ก่อนแสดงว่าธาตุโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในต้นพืชเคลื่อนตัวได้ดี ซึ่งอาการนี้จะสังเกตได้ว่าที่ปลายใบเริ่มเปลี่ยนสี แล้วเริ่มลามไปที่ขอบใบ ไปกลางใบ จากนั้นใบจะกลายเป็นสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในที่สุด และถ้ามีอาการป่วยที่ใบบนหรือบริเวณยอดก่อนแสดงว่าธาตุแคลเซียมและโบรอนที่อยู่ในพืชเคลื่อนตัวไม่มี ไม่สามารถไปถึงยอดใบได้ ซึ่งถ้าต้นไม้มีอาการป่วยทั้งต้นทั้งใบอ่อนใบแก่แสดงว่าธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และกำมะถันที่อยู่ในต้นพืชมีน้อยและเคลื่อนตัวไม่ดี ต้นไม้ที่โตช้า ต้นแคระแกรน

ต้อนรับฮาโลวีน...แต่งบ้านให้กลายเป็นปราสาทผิสิง

ต้อนรับฮาโลวีน…แต่งบ้านให้กลายเป็นปราสาทผีสิง

สวัสดีค่ะ อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันที่ 31 ตุลาคมหรือวันฮาโลวีนแล้ว เราเคยได้รู้เกี่ยวกับความเป็นมาของวันฮาโลวีนแล้ว ในวันนั้นเด็ก ๆ จะแต่งตัวเป็นปิศาจและเดินไปขอขนมตามบ้านต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากการแต่งกายแล้ว การตกแต่งบ้านให้น่ากลัวก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลย วันนี้เราจึงมีไอเดียการแต่งบ้านต้อนรับฮาโลวีนแบบเก๋ ๆ มานำเสนอ ไปดูกันเลย ไอเดียที่ 1 : โคมไฟฟักทองสุดสยอง ฟักทองเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึงวันฮาโลวีน อย่างแรกเราต้องไปซื้อฟักทองและคว้านข้างในออก และแกะสลักเป็นหน้ายิ้ม

เคล็ด(ไม่)ลับแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ

เคล็ด(ไม่)ลับแก้ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ซักผ้าทีไร ต้องตากผ้าอย่างน้อย 2-3 วันกว่าผ้าจะแห้ง เนื่องจากไม่มีแดดเลย ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือ ปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ ดมกลิ่นแล้วต้องยี๋ คิดว่าปัญหานี้หลาย ๆ คนคงเคยประสบพบเจอกันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะมาบอกเคล็บอับแก้ปัญหาเรื่องผ้าเหม็นอับให้ทราบกันค่ะ – เริ่มต้นเลย เราต้องแยกเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอับมาก ๆ ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้ไปหมักหมมกับเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ – ต้องลือกซักผ้าในวันที่มีแดดจัด

Close Menu