แกงเลียง

แกงเลียง
Facebook
Twitter

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้รักสุขภาพกำลังมาแรง ทั้งกินคลีน กินธัญพืช แต่บางคนก็กินน้อยมาก แค่โยเกิร์ตกับผลไม้ วันนี้เราจะมานำเสนออาหารที่เหมาะกับคนรักสุขภาพและยังมีรสชาติที่อร่อย กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน เพราะมีแต่ผัก ผัก และผัก แต่ก็มีเนื้อสัตว์อย่างกุ้งกับไก่ นั่นก็คือ แกงเลียง นั่นเอง เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

บวบหั่นแฉลบ 200 กรัม ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม ตำลึงเด็ดใบและยอดอ่อน 1 ถ้วย เห็ดฟางผ่าซีก 100 กรัม ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 100 กรัม

ข้าวโพดอ่อนหั่น 100 กรัม ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย กุ้งสดปอกเปลือก 200 กรัม เนื้อไก่ดัมฉีกฝอย 250 กรัม น้ำซุป 5 ถ้วย เครื่องแกงเลียง

พริกขี้หนูสด 3 เม็ด หอมหัวเล็ก 25 กรัม พริกไทยปัน 1/2 ซ้อนโต๊ะ กุ้งแห้งปั่น 100 กรัม กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ กะปิยางไฟให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรส น้ำปลา 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

นำไก่มาต้มแล้วฉีกเป็นฝอยๆ เตรียมไว้ นำกุ้งมาล้างและปอกเปลือกไว้ จากนั้นนำส่วนผสมที่จะทำเครื่องแกงเลียงมาใส่ครก แล้งโขลกรวมกันให้ละเอียด

ตั้งหม้อใส่น้ำซุป รอจนกว่าจะเดือด แล้วนำเครื่องแกงที่ทำไว้มาใส่ในหม้อ ตามด้วยผักที่สุกยากก่อน เช่น ฟักทอง ต้องต้มให้สุก จากนั้นตามด้วยผักต่างๆ เช่น ข้าวโพด เห็ดฟาง บวบ ตำลึง ถั่วฝักยาว ต้มจนเดือด

พอน้ำเดือดก็ใส่กุ้งกับไก่ที่เตรียมลงหม้อ ใส่น้ำปลา ปรุงรสได้ตามใจชอบ ใส่ใบแมงลัก แล้วตักเสิร์ฟได้ ทำไม่ยากเลยนะคะ และส่วนผสมที่เป็นผักต่างๆ ก็มีประโยชน์มากมาย เช่น

– ใบแมงลัก ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

– ตำลึง บำรุงสายตาและแก้โรคผิวหนัง

– บวบ บำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย

– ฟักทอง ช่วยบำรุงสายตา

– พริกไทย ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ บรรเทาความร้อนในร่างกาย

#เมนู #อาหาร #แม่บ้าน #เด็ก #gclub

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป