แกงเลียง

แกงเลียง
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้รักสุขภาพกำลังมาแรง ทั้งกินคลีน กินธัญพืช แต่บางคนก็กินน้อยมาก แค่โยเกิร์ตกับผลไม้ วันนี้เราจะมานำเสนออาหารที่เหมาะกับคนรักสุขภาพและยังมีรสชาติที่อร่อย กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน เพราะมีแต่ผัก ผัก และผัก แต่ก็มีเนื้อสัตว์อย่างกุ้งกับไก่ นั่นก็คือ แกงเลียง นั่นเอง เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

บวบหั่นแฉลบ 200 กรัม ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม ตำลึงเด็ดใบและยอดอ่อน 1 ถ้วย เห็ดฟางผ่าซีก 100 กรัม ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 100 กรัม

ข้าวโพดอ่อนหั่น 100 กรัม ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย กุ้งสดปอกเปลือก 200 กรัม เนื้อไก่ดัมฉีกฝอย 250 กรัม น้ำซุป 5 ถ้วย เครื่องแกงเลียง

พริกขี้หนูสด 3 เม็ด หอมหัวเล็ก 25 กรัม พริกไทยปัน 1/2 ซ้อนโต๊ะ กุ้งแห้งปั่น 100 กรัม กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ กะปิยางไฟให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรส น้ำปลา 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

นำไก่มาต้มแล้วฉีกเป็นฝอยๆ เตรียมไว้ นำกุ้งมาล้างและปอกเปลือกไว้ จากนั้นนำส่วนผสมที่จะทำเครื่องแกงเลียงมาใส่ครก แล้งโขลกรวมกันให้ละเอียด

ตั้งหม้อใส่น้ำซุป รอจนกว่าจะเดือด แล้วนำเครื่องแกงที่ทำไว้มาใส่ในหม้อ ตามด้วยผักที่สุกยากก่อน เช่น ฟักทอง ต้องต้มให้สุก จากนั้นตามด้วยผักต่างๆ เช่น ข้าวโพด เห็ดฟาง บวบ ตำลึง ถั่วฝักยาว ต้มจนเดือด

พอน้ำเดือดก็ใส่กุ้งกับไก่ที่เตรียมลงหม้อ ใส่น้ำปลา ปรุงรสได้ตามใจชอบ ใส่ใบแมงลัก แล้วตักเสิร์ฟได้ ทำไม่ยากเลยนะคะ และส่วนผสมที่เป็นผักต่างๆ ก็มีประโยชน์มากมาย เช่น

– ใบแมงลัก ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

– ตำลึง บำรุงสายตาและแก้โรคผิวหนัง

– บวบ บำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย

– ฟักทอง ช่วยบำรุงสายตา

– พริกไทย ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ บรรเทาความร้อนในร่างกาย

#เมนู #อาหาร #แม่บ้าน #เด็ก #gclub

More to explorer

ไข้หวัดแดด โรคในเด็กที่พบบ่อย ช่วงหน้าร้อน แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

ไข้หวัดแดด โรคในเด็กที่พบบ่อย ช่วงหน้าร้อน

อากาศในหน้าร้อนแบบนี้ไม่เพียงแต่ผู้ใหญ่ที่ต้องทนทรมานกับคลื่นความร้อน แต่เด็กๆ ก็เช่นกัน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคไข้หวัดแดดในเด็กกัน จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย ไข้หวัดแดด เกิดจากอะไร การเกิดไข้หวัดแดดนั้น เกิดจากที่อุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยที่เป็นอากาศที่ร้อนเป็นหลักจึงทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน อาการไข้หวัดแดด 1.อ่อนเพลีย ข้อนี้อาจแยกได้ยากเพราะหากเป็นไข้หวัดก็จะเป็นเช่นกัน และหากเป็นไข้ร่วมกันกันปากที่แห้งจนแข็งอันนี้จะเป็นข้อบ่งชี้ว่าเด็กเป็นไข้หวัดแดดได้ 2.ไม่มีอาการเจ็บคอ คอแห้ง แสบคอ หากเป็นหวัดจากไวรัสเด็กจะมีอาการเจ็บคอ ร่วมด้วยและอาจมีเสมหะในรายที่คออักเสบมากๆ อาจทำให้เด็กรู้สึกแสบคอมากได้เช่นกัน 3.มีน้ำมูกใส เล็กน้อยหรือไม่มีเลย

อายุการใช้งาน ของขวดนมและจุกนมเด็ก แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

อายุการใช้งาน ของขวดนม และจุกนมเด็ก

คุณแม่มือใหม่บางคนที่เริ่มให้ลูกใช้ขวดนม อาจจะยังไม่ทราบว่าขวดนมแต่ละแบบนั้นมีอายุใช้งานอยู่ ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ตลอดโดยไม่ต้องเปลี่ยนขวดใหม่เลย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า อายุการใช้งานของขวดนมและจุกนมนั้น เป็นอย่างไร อายุการใช้งานของ ขวดนม 1.ขวดที่มีสีขาวขุ่น  ขวดแบบนี้สามารถทนอุณหภูมิ ( -20̊ ) – 110 ̊ และอายุการใช้งานนั้นโดยเฉลี่ยแล้วจะสามารถอยู่ได้ ถึง 6 เดือน โดยจะต้องแล้วแต่ความถี่ในการทำความสะอาดและต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อ  2.ขวดพลาสติกที่ขาวใส

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้ แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้

ขนมต่างๆ มักมีรสหวานเพื่อให้เด็กรู้สึกอร่อยและเป็นรสชาติที่ทำให้มีความสุข ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่โตขึ้นเด็กๆ ก็จะเริ่มเลือกทานแต่อาหารหวานๆ จนทำให้ ลูกติดหวาน ในที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรดี มาดูเทคนิคที่เราหามาให้ได้อ่านกันไปดูกันเลย วิธีรับมือเมื่อ ลูกติดหวาน 1.คุณคือคนที่เลือกอาหารให้ลูก การทานอาหารในแต่ละมื้อ หลักๆ เด็กจะต้องทานที่บ้านและคุณก็จะต้องเป็นคนหาให้เขาได้ทานดังนั้นคุณเองก็ควรลองทำกับข้าวที่สามารถควบคุมรสชาติได้เองเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกให้หันมาทานอาหารที่ไม่หวานได้ 2.ตัวอย่างที่ดีคือตัวคุณเอง การยกตัวอย่างต่างๆ ก็ไม่เท่าทำให้ดู ลูกๆ  จะมองคุณเป็นต้นแบบในแทบทุกเรื่องดังนั้นหากคุณห้ามให้ลูกไม่ทานหวานแต่ตัวคุณกลับทำซะเอง เด็กๆ ก็จะทำตามอย่างที่คุณทำแน่นอน