การเก็บรักษาวัตถุดิบทำขนมเบเกอรี่

การเก็บรักษาวัตถุดิบทำขนมเบเกอรี่
Facebook
Twitter

เคยเป็นกันมั้ยคะ ซื้อวัตถุดิบมาทำขนมเบเกอรี่แต่ละครั้ง เราซื้อมาใช้ครั้งเดียวก็ไม่เคยหมด เก็บๆ ไว้ จะเอามาทำอีกที ของก็เสียหมดแล้ว ต้องไปซื้อวัตถุดิบมาใหม่อยู่เรื่อยๆ ถ้าใครเคยเจอปัญหานี้ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาบอกเกี่ยวกับวิธีการเก็บรักษาวัตถุดิบที่ถูกต้อง เพราะจะช่วยประหยัดเงินและลดต้นทุนในการผลิตด้วย

1. การเก็บรักษาแป้งทำขนมชนิดต่างๆ เช่น แป้งขนมปัง แป้งเค้ก ต้องเก็บในห้องสะอาด เก็บให้มิดชิดและปลอดภัยจากแมลง จะทำให้แป้งเก็บได้นานถึง 5 เดือน ถ้าแป้งถุงไหนมีแมลงต้องรีบแยกออกทันที

2. การเก็บรักษายีสต์
ยีสต์เป็นวันถุดิบที่เสียได้ง่าย ควรเก็บในที่แห้ง ห้ามโดดกับแสงแดดและความชื้น หรืออาจจะเก็บตู้เย็นก็ได้ จะทำให้เก็บยีสต์ได้นาน 1 เดือน หรือมากกว่านั้น

3. การเก็บรักษาน้ำตาล
น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงเป็นตัวดูดความชื้น ต้องนำมาใส่กล่องพลาสติก เพราะน้ำตาลจะดูดความชื้นทำให้มันแฉะ พวกจุลินทรีย์เติบโตได้ดี ทำให้น้ำตาลเปรี้ยว ส่วนน้ำตาลไอซิ่ง ถ้าไม่ใช้ให้เก็บในที่แห้ง อย่าใส่ภาชนะที่เป็นโลหะ เพราะจะทำให้เกิดสนิม

4. การเก็บรักษาไขมันและน้ำมัน
– ไขมันพืชเป็นในอุณหภูมิห้องได้นานถึง 2-3 เดือน แต่ถ้าเก็บในตู้เย็นจะอยู่ได้นานกว่า 3 เดือน และไม่ควรเก็บใกล้ของที่มีกลิ่น เพราะจะดูดซับได้ง่าย
– น้ำมันหมูชนิดแข็ง ควรเก็บในตู้เย็น ใส่ภาชนะปิดให้มิดชิด
– น้ำมันสลัด น้ำมันมะกอก เมื่อเปิดแล้วจะมีกลิ่นหืนได้ง่าย
– แสง อากาศ น้ำ ความร้อน โลหะ เป็นสิ่งที่ทำให้มีกลิ่นหืนได้ง่าย

5. การเก็บรักษาเครื่องเทศและผงฟู ควรเก็บในตู้เย็น ถ้าใส่ในกระป๋อง กระป๋องนั้นจะต้องไม่เป็นสนิม

เมื่อซื้อวัตถุดิบมาแล้วอย่าลืมเก็บรักษาให้ดีนะคะ

#เบเกอรี่ #เกมยิงปลาฝากขั้นต่ำ50

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี