วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1
Facebook
Twitter

ใครที่กำลังเป็นมือใหม่เริ่มหัดปลูกต้นไม้อาจจะเจอปัญหาหลายอย่าง ยิ่งเวลาต้นไม้ป่วย เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าป่วยตรงไหน ป่วยเป็นอะไร เนื่องจากต้นไม้ไม่สามารถพูดได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราสามารถสังเกตลักษณะต่างๆ ชองต้นไม้ได้

ซึ่งอาการป่วยส่วนใหญ่จะเกิดจากการขาดสารอาหาร สังเกตได้ดังนี้

ถ้าต้นไม้มีอาการป่วยที่ใบล่างหรือใบแก่ก่อนแสดงว่าธาตุโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในต้นพืชเคลื่อนตัวได้ดี ซึ่งอาการนี้จะสังเกตได้ว่าที่ปลายใบเริ่มเปลี่ยนสี แล้วเริ่มลามไปที่ขอบใบ ไปกลางใบ จากนั้นใบจะกลายเป็นสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในที่สุด

และถ้ามีอาการป่วยที่ใบบนหรือบริเวณยอดก่อนแสดงว่าธาตุแคลเซียมและโบรอนที่อยู่ในพืชเคลื่อนตัวไม่มี ไม่สามารถไปถึงยอดใบได้

ซึ่งถ้าต้นไม้มีอาการป่วยทั้งต้นทั้งใบอ่อนใบแก่แสดงว่าธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และกำมะถันที่อยู่ในต้นพืชมีน้อยและเคลื่อนตัวไม่ดี

ต้นไม้ที่โตช้า ต้นแคระแกรน มีใบสีเหลือง

แสดงว่าบริเวณรากหรือที่ใช้สะสมอาหารเล็กลง ใบแก่ที่อยู่ด้านล่างจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนซีด ซึ่งถ้ามีอาการรุนแรงใบจะกลายเป็นสีน้ำตาลลามเข้าสู่กลางใบ กลายเป็นรูปตัววี และใบร่วงก่อนเวลา แสดงว่าต้นนี้ขาดธาตุไนโตรเจน

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1
วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

ต้นไม้ที่มีใบสีม่วงแดง ขอบใบม้วน ลำต้นบิด ผอมสูง

เป็นลักษณะของต้นไม้ที่ขาดธาตุฟอสฟอรัส ซึ่งเราจะสังเกตเห็นว่าบนใบไม้แก่จะมีเส้นสีแดง แผ่นสีแดงแต่ใต้ใบจะมีสีเขียวเข้ม ใบไม้จะม้วนงอ ซึ่งบางชนิดอาจจะเกิดการบิดด้วย ดอกไม้หรือผลไม้ที่ออกผลมาจะไม่สมบูรณ์

ต้นไม้ที่มีใบแก่สีเหลืองซีดตามขอบใบและม้วนงอ มีจุดไหม้บนใบไม้จากปลายใบสู่กลางใบ

เป็นลักษณะของต้นไม้ที่ขาดธาตุโพแทสเซียม ต้นจะโตช้าและหักง่าย ผลที่ได้จะมีขนาดเล็ก ไม่สมบูรณ์ ถ้าเป็นต้นมะเขือเทศจะออกผลที่น้ำหนักเบา พวกพวกหัวเช่นเผือก มัน จะมีแป้งน้อย ถ้าเป็นใบยาสูบที่มีคุณภาพต่ำ ติดไฟยาก กลิ่นไม่หอม

วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1
วิธีดูอาการป่วยของต้นไม้สำหรับมือใหม่หัดปลูก Ep.1

ต้นไม้ที่ใบมีจุดสีเหลืองทั่วทั้งใบและมีปลายใบแห้ง

เป็นลักษณะของต้นไม้ที่ขาดธาตุแมกนีเซียม สังเกตได้ว่าใบที่แก่จะมีอาการมากกว่า ซึ่งถ้าขาดธาตุขนาดหนักใบจะเริ่มแห้งและตาย ลำต้นจะมีขนาดเล็ก หักง่าย ออกดอกออกผลน้อย

ต้นไม้ที่ใบมีจุดด่างกระจายอยู่เต็มใบ ใบม้วนเข้าด้านใน

เป็นลักษณะของต้นไม้ที่ขาดธาตุโมลิบดินัม ใบจะมีสีซีดและจุดด่าง ซึ่งถ้าขาดธาตุอย่างรุนแรง ส่วนของใบจะม้วนเข้าด้านใน ปลายและขอบใจจะแห้ง ผลจะร่วงจากต้ร ส่วนของดอกจะร่วงเร็ว ถ้าเป็นพวกกะหล่ำปลี ดอกจะไม่แน่น

ยังมีวิธีดูอาการป่วยของต้นไม้ได้อีกหลายวิธี รอติดตามในครั้งหน้านะคะ

#เมนู #อาหาร #แม่บ้าน #เด็ก #สูตรอาหาร #ฝากขั้นต่ำ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี