อย่าพึ่งกังวล 5 อาการนี้ เป็นอาการปกติที่คนท้องต้องเจอ

อย่าพึ่งกังวล-5-อาการนี้-เป็นอาการปกติที่ค
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เป็นเรื่องปกติที่คนท้องจะมีอาการแปลกๆ ไม่เพียงแต่อาการแพ้ท้องเท่านั้น ซึ่งคุณแม่มือใหม่อาจจะรู้สึกกังวลว่าอาการที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นอันตรายหรือเปล่า ดังนั้นเราจึงรวบรวม 5 อาการที่คนท้องต้องเจอเป็นเรื่องปกติมาบอกกัน เพื่อที่คุณแม่จะได้คลายความกังวลมากขึ้นนั่นเอง

อย่าพึ่งกังวล 5 อาการนี้ เป็นอาการปกติที่คนท้องต้องเจอ

1.ปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย

ช่วงตั้งครรภ์โดยเฉพาะไตรมาสแรก คุณแม่จะมีอาการปวดหน่วงได้เป็นปกติ เนื่องจากมดลูกกำลังขยายตัว ซึ่งหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นใดก็ไม่ต้องกังวล เว้นแต่คุณแม่จะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีเลือดออกร่วมด้วย แบบนี้ก็ควรรีบไปหาหมอโดยด่วน เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของภาวะแท้งคุกคาม หรือความผิดปกติอื่นๆ นั่นเอง

2.หายใจลำบาก

โดยส่วนมากอาการหายใจลำบาก จะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 เนื่องจากมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจึงไปเบียดกับอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย และกระบังลมที่เลื่อนสูงขึ้นจากเดิม จึงทำให้มีอาการหายใจลำบาก โดยเฉพาะเวลานอน ซึ่งขอแนะนำให้นอนท่าตะแคง จะช่วยให้หายใจสะดวกมากขึ้น

3.ปัสสาวะบ่อย

ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมจึงปัสสาวะบ่อยจัง เพราะเมื่อตั้งครรภ์มดลูกที่ขยายใหญ่จะไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้มีอาการปวดปัสสาวะบ่อย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าคุณแม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่นปัสสาวะติดขัด มีอาการปวดแสบขณะปัสสาวะ แบบนี้ก็ต้องไปเช็คกันหน่อยแล้วล่ะ เพราะอาจเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้

4.มีตกขาวเยอะ

คุณแม่หลายคนอาจจะตกใจจากการที่มีตกขาวเยอะ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาการปกติที่คนท้องต้องเจอเช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องสังเกตดูให้ดีว่าตกขาวมีความผิดปกติไปจากเดิมไหม เช่น มีกลิ่นเหม็น มีสีเหลืองหรือสีที่ผิดแปลกไปจากเดิม รวมถึงมีอาการคันร่วมด้วย โดยหากมีอาการแบบนี้อย่าได้นิ่งนอนใจเด็ดขาด

5.ปวดเต้านม

อาการปวดเต้านมหรือหัวนมมักจะเกิดขึ้นช่วงแรกของการตั้งครรภ์ โดยเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากฮอร์โมนที่สูงขึ้นจึงทำให้มีอาการปวด แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่งอาการปวดจะค่อยๆ หายเป็นปกติไปเอง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

5 อาการเหล่านี้เป็นอาการปกติที่คนท้องทุกคนต้องเจอ เพราะฉะนั้นอย่าพึ่งกังวลไป เว้นแต่มีอาการผิดปกติอื่นตามที่กล่าวไป จึงควรรีบไปหาหมอทันทีเพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาอย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ตามหากคุณรู้สึกกังวลและไม่แน่ใจว่าเป็นอาการปกติจริงหรือไม่ ก็อาจไปหาหมอเพื่อความสบายใจก่อนได้เหมือนกัน

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้