อย่าพึ่งกังวล 5 อาการนี้ เป็นอาการปกติที่คนท้องต้องเจอ

อย่าพึ่งกังวล-5-อาการนี้-เป็นอาการปกติที่ค
Facebook
Twitter

เป็นเรื่องปกติที่คนท้องจะมีอาการแปลกๆ ไม่เพียงแต่อาการแพ้ท้องเท่านั้น ซึ่งคุณแม่มือใหม่อาจจะรู้สึกกังวลว่าอาการที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นอันตรายหรือเปล่า ดังนั้นเราจึงรวบรวม 5 อาการที่คนท้องต้องเจอเป็นเรื่องปกติมาบอกกัน เพื่อที่คุณแม่จะได้คลายความกังวลมากขึ้นนั่นเอง

อย่าพึ่งกังวล 5 อาการนี้ เป็นอาการปกติที่คนท้องต้องเจอ

1.ปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย

ช่วงตั้งครรภ์โดยเฉพาะไตรมาสแรก คุณแม่จะมีอาการปวดหน่วงได้เป็นปกติ เนื่องจากมดลูกกำลังขยายตัว ซึ่งหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นใดก็ไม่ต้องกังวล เว้นแต่คุณแม่จะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีเลือดออกร่วมด้วย แบบนี้ก็ควรรีบไปหาหมอโดยด่วน เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของภาวะแท้งคุกคาม หรือความผิดปกติอื่นๆ นั่นเอง

2.หายใจลำบาก

โดยส่วนมากอาการหายใจลำบาก จะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 เนื่องจากมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจึงไปเบียดกับอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย และกระบังลมที่เลื่อนสูงขึ้นจากเดิม จึงทำให้มีอาการหายใจลำบาก โดยเฉพาะเวลานอน ซึ่งขอแนะนำให้นอนท่าตะแคง จะช่วยให้หายใจสะดวกมากขึ้น

3.ปัสสาวะบ่อย

ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมจึงปัสสาวะบ่อยจัง เพราะเมื่อตั้งครรภ์มดลูกที่ขยายใหญ่จะไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้มีอาการปวดปัสสาวะบ่อย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าคุณแม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่นปัสสาวะติดขัด มีอาการปวดแสบขณะปัสสาวะ แบบนี้ก็ต้องไปเช็คกันหน่อยแล้วล่ะ เพราะอาจเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้

4.มีตกขาวเยอะ

คุณแม่หลายคนอาจจะตกใจจากการที่มีตกขาวเยอะ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาการปกติที่คนท้องต้องเจอเช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องสังเกตดูให้ดีว่าตกขาวมีความผิดปกติไปจากเดิมไหม เช่น มีกลิ่นเหม็น มีสีเหลืองหรือสีที่ผิดแปลกไปจากเดิม รวมถึงมีอาการคันร่วมด้วย โดยหากมีอาการแบบนี้อย่าได้นิ่งนอนใจเด็ดขาด

5.ปวดเต้านม

อาการปวดเต้านมหรือหัวนมมักจะเกิดขึ้นช่วงแรกของการตั้งครรภ์ โดยเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากฮอร์โมนที่สูงขึ้นจึงทำให้มีอาการปวด แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่งอาการปวดจะค่อยๆ หายเป็นปกติไปเอง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

5 อาการเหล่านี้เป็นอาการปกติที่คนท้องทุกคนต้องเจอ เพราะฉะนั้นอย่าพึ่งกังวลไป เว้นแต่มีอาการผิดปกติอื่นตามที่กล่าวไป จึงควรรีบไปหาหมอทันทีเพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาอย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ตามหากคุณรู้สึกกังวลและไม่แน่ใจว่าเป็นอาการปกติจริงหรือไม่ ก็อาจไปหาหมอเพื่อความสบายใจก่อนได้เหมือนกัน

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร