ดื่มกาแฟได้ไหม ถ้าให้นมลูกอยู่ จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยหรือไม่

ดื่มกาแฟได้ไหม-ถ้าให้นมลูกอยู่-จะส่งผลเสีย แม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับคุณแม่ที่กำลังสงสัยว่า ให้นมลูกอยู่จะดื่มกาแฟได้ไหม และมีผลเสียต่อลูกน้อยหรือไม่ วันนี้เราก็มีคำตอบมาให้คุณแม่ ได้ทำความเข้าใจกันแล้ว ซึ่งจะดื่มได้หรือไม่นั้นไปดูกันเลย

ดื่มกาแฟได้ไหม-ถ้าให้นมลูกอยู่-จะส่งผลเสีย แม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่

ให้นมลูก ดื่มกาแฟได้ไหม

ต้องบอกก่อนเลยว่าอาหารที่แม่กินทุกอย่าง จะส่งผ่านไปถึงลูกน้อยได้ผ่านทางน้ำนมแม่ ดังนั้นการที่แม่ดื่มกาแฟ ลูกน้อยก็จะได้รับสารคาเฟอีนและสารต่างๆ ที่มีในกาแฟเช่นกัน จึงไม่แนะนำให้คุณแม่ที่ให้นมลูกดื่มกาแฟ เพราะจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ แต่ถ้าไม่สามารถหยุดดื่มได้จริงๆ ก็แนะนำให้ดื่มได้แค่วันละ 1 แก้วเท่านั้น และถ้าให้ดีควรเว้นช่วงให้นมลูกหลังดื่มกาแฟประมาณ 2-3 ชั่วโมงจะดีที่สุด

กาแฟมีผลเสียต่อลูกน้อยอย่างไร

เรามาดูกันว่า การที่คุณแม่ดื่มกาแฟในปริมาณมากขณะให้นมลูกนั้น จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยอย่างไรบ้าง

1.พัฒนาการช้า

เนื่องจากสารคาเฟอีนในกาแฟ จะทำลายเซลล์สมองของลูก ส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านสมองที่ช้ากว่าปกติ และอาจมีปัญหาตัวเล็ก เติบโตช้าอีกด้วย

2.นอนหลับยาก

การที่แม่ดื่มกาแฟและให้นมลูก จะทำให้ลูกมีปัญหานอนหลับยาก และมักจะมีอาการกระสับกระส่าย ร้องไห้งอแงบ่อย ดังนั้นถ้าไม่อยากต้องรับมือกับการนอนหลับยากของลูก ก็ควรเลี่ยงการดื่มกาแฟถ้าไม่จำเป็น

3.ได้รับสารอาหารน้อย

กาแฟจะมีผลต่อการดูดซึมสารอาหาร ทำให้ดูดซึมสารอาหารบางชนิดได้น้อยลง จึงอาจส่งผลให้ลูกได้รับสารอาหารน้อยและมีปัญหาสุขภาพตามมาได้

เห็นไหมว่าการที่คุณแม่ให้นมลูกดื่มกาแฟ จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าไม่จำเป็น ก็เลิกดื่มกาแฟไปเลยจะดีกว่า แล้วหันมาดื่มพวกเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพแทน เช่น น้ำขิง น้ำมะพร้าว หรือน้ำอุ่น เป็นต้น และนอกจากนี้ก็ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่แม่ให้นมลูกควรเลี่ยง ซึ่งก็ต้องลองหาข้อมูลกันดู เพื่อที่คุณแม่จะได้เลือกทานอาหารให้เหมาะสมและเป็นผลดีต่อลูกรักมากที่สุด
ข้อมูลความรู้นี้ คุณแม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ ควรรู้ไว้นะคะ

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร