เช็คด่วน! อาการคนท้อง เป็นอย่างไร

แม่บ้านยุคใหม่ เช็คด่วน อาการคนท้อง เป็นอย่างไร
Facebook
Twitter

หากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์หรือเปล่า มาลองเช็คอาการคนท้องกันดูก่อนไหม ซึ่งเราก็ได้รวบรวมอาการคนท้องที่มักจะพบได้มากที่สุดมาให้คุณได้ลองสังเกตตัวเองกับ 5 อาการดังต่อไปนี้

แม่บ้านยุคใหม่ เช็คด่วน อาการคนท้อง เป็นอย่างไร

1.ประจำเดือนขาด

สิ่งที่บ่งบอกได้แน่นอนที่สุด ว่าคุณอาจกำลังตั้งครรภ์ ก็คือการที่ประจำเดือนขาดนั่นเอง ดังนั้นหากประจำเดือนไม่มาก็มาเช็คกันได้เลยว่าตั้งครรภ์หรือไม่ แต่ทั้งนี้การที่ประจำเดือนขาดก็เกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าพึ่งด่วนสรุปถ้ายังไม่ได้ตรวจให้แน่ชัด รวมถึงต้องดูประกอบกันไปด้วยว่าคุณมีอาการอื่นๆ ตามที่เราจะกล่าวต่อไปนี้หรือไม่

2.คลื่นไส้ อาเจียน

คุณอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งบางคนอาจถึงขั้นกินอะไรแทบไม่ได้เลย และจะยิ่งคลื่นไส้หนักมากเมื่อได้กลิ่นอาหาร หรือกลิ่นอะไรแรงๆ นั่นเอง โดยอาการแบบนี้มักจะเป็นในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ หลังจากนั้นอาการคลื่นไส้อาเจียนก็จะหายไป

3.อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย

หากปกติแล้วคุณไม่ใช่คนที่หงุดหงิดง่าย แต่อยู่ดีๆ ก็มีอาการหงุดหงิด อารมณ์เสีย และอารมณ์แปรปรวนบ่อย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจกำลังตั้งครรภ์เช่นกัน

4.ปัสสาวะบ่อย

เมื่อตั้งครรภ์จะมีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมดลูกที่ขยายเพิ่มขึ้น จึงไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะบ่อยนั่นเอง ดังนั้นหากรู้สึกว่าปัสสาวะบ่อยกว่าปกติก็ลองมาเช็คดูสิว่าเป็นเพราะตั้งครรภ์หรือไม่ ซึ่งอาการปัสสาวะบ่อยก็จะหายไปหลังจากคลอดลูกแล้ว

5.เต้านมคัด

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะมีอาการเต้านมคัดและลานหัวนมขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งหากคุณมีอาการเต้านมคัด ร่วมกับอาการอื่นๆ ที่เราได้กล่าวมา ก็ต้องมาตรวจครรภ์กันแล้วล่ะ ไม่แน่เจ้าตัวน้อยที่คุณรอคอยอาจมาเกิดแล้วก็ได้

และนี่ก็คืออาการของคนท้องนั่นเอง อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากสาเหตุอื่นได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเพื่อความชัวร์ ต้องลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจกันดู หรือจะไปตรวจครรภ์ที่คลินิก หรือโรงพยาบาลก็ได้ และหากผลลัพธ์ออกมาว่าท้องแน่นอน ก็อย่ารอช้ารีบไปฝากครรภ์กันเลย แม่บ้านยุคใหม่ ต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพ สังเกตุอาการความผิดปกติของร่างกายกันด้วยนะคะ

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง