การตรวจดูเพศลูกในครรภ์ ทำได้กี่วิธี

แม่บ้านยุคใหม่ การตรวจดูเพศลูกในครรภ์ ทำได้กี่วิธี
Facebook
Twitter

เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนใหญ่ก็มักจะใจร้อนอยากรู้เพศลูกทันที ซึ่งการตรวจหาเพศของลูกน้อยในครรภ์ก็สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน โดยเราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง และจะเริ่มตรวจได้เมื่อไหร่

การตรวจดูเพศลูกในครรภ์ ทำได้กี่วิธี แม่บ้านยุคใหม่

1.อัลตร้าซาวด์

เป็นวิธีตรวจหาเพศลูกในครรภ์ที่นิยมทำกันมากที่สุด โดยสามารถตรวจรู้ได้ตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 18-22 สัปดาห์ ซึ่งการตรวจด้วยวิธีนี้คุณแม่จะเห็นทารกในครรภ์ที่กำลังอยู่ในท่าทางต่างๆ และมองเห็นอวัยวะเพศ จึงระบุได้ว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายนั่นเอง โดยการอัลตร้าซาวด์นั้นก็ยังแบ่งออกได้เป็นอีก 3 แบบ คือ 2 มิติ, 3 มิติ และ 4 มิติ ซึ่งคุณแม่สามารถเลือกตรวจแบบไหนก็ได้ แต่ก็จะมีค่าบริการที่ต่างกันไปด้วย

2.เจาะน้ำคร่ำ

การเจาะน้ำคร่ำ นอกจากจะดูความผิดปกติของทารกในครรภ์ได้แล้ว ก็สามารถตรวจหาเพศลูกได้เหมือนกัน โดยจะตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 15 สัปดาห์ขึ้นไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ด้วยว่าจะตรวจได้หรือไม่ เพราะการเจาะน้ำคร่ำอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้สูง

3.ตรวจดีเอ็นเอ

คุณแม่รู้ไหมว่าการตรวจ DNA ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้รู้เพศลูกในครรภ์ได้ ซึ่งจะเริ่มตรวจในช่วงปลายไตรมาสที่ 1 ด้วยการตรวจดูสารพันธุกรรมของทารกนั่นเอง โดยวิธีนี้ก็มีความแม่นยำพอสมควร แต่ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์เช่นกัน เพราะหากคุณแม่ไม่แข็งแรงก็อาจไม่สามารถตรวจด้วยวิธีนี้ได้ เนื่องจากจะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งสูง

4.ตรวจปัสสาวะ

สำหรับการตรวจปัสสาวะเพื่อหาเพศลูกนั้น จะมีที่ตรวจโดยเฉพาะซึ่งคล้ายกับการตรวจครรภ์นั่นเอง แต่จะเป็นการตรวจหาเพศลูกว่าเป็นผู้หญิงหรือชาย โดยคุณแม่สามารถหาซื้อตามร้านขายยาทั่วไปมาตรวจเองได้เลย หรือจะสั่งซื้อตามร้านค้าออนไลน์ก็ได้ ซึ่งการตรวจด้วยวิธีนี้ก็จะตรวจได้แม่นยำในช่วง 10 สัปดาห์ขึ้นไป

5.ตรวจ NIPT

หากคุณแม่ใจร้อน การตรวจ NIPT ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้ทราบเพศลูกเร็วขึ้น เพราะสามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 9 สัปดาห์ โดยจะเป็นการเจาะเลือดตรวจนั่นเอง ซึ่งหากคุณแม่อยากตรวจเพศลูกด้วยวิธีนี้ก็ลองปรึกษาแพทย์ดู

การตรวจเพศลูกในครรภ์สามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่นิยมทำกันมากที่สุด ก็คือการอัลตร้าซาวด์นั่นเอง เพราะมีความปลอดภัยสูง และได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ แถมคุณแม่ยังมีความสุขจากการได้เห็นลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย อย่างไรก็ตามจะตรวจด้วยวิธีไหนดีก็ลองปรึกษาแพทย์กันดู ความรู้และทริคดีๆ เรามีมาแนะนำให้คุณแม่บ้านยุคใหม่เรื่อยๆ เลยนะคะ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี