รู้สักนิด ควรให้ลูกเริ่ม กินอาหารเสริมเมื่อไหร่

รู้สักนิด ควรให้ลูกเริ่ม กินอาหารเสริมเมื่อไหร่ แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เป็นที่รู้กันดีว่า ลูกน้อยแรกเกิดนั้นควรได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว จนกว่าจะถึงวัยที่เหมาะสมจึงจะให้ลูกเริ่มกินอาหารเสริมได้ แล้วตอนไหนล่ะถึงจะให้ลูกเริ่มอาหารเสริม เรามีคำตอบมาให้คุณกันแล้ว

วัยไหนควรเริ่มอาหารเสริมลูกน้อย

สำหรับวัยที่เหมาะกับการให้ลูกเริ่มต้นอาหารเสริม ก็คือวัย 6 เดือนขึ้นไปนั่นเอง เพราะวัยนี้ระบบทางเดินอาหารของลูกทำงานได้ดีขึ้น พร้อมสำหรับการย่อยอาหาร จึงไม่ทำให้ลูกเกิดอาการแน่นท้อง อึดอัด และไม่เสี่ยงอันตรายจากภาวะลำไส้อุดตันนั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องใจร้อน รีบให้ลูกทานอาหารเร็วเกินไป รอให้ลูกมีอายุครบ 6 เดือน แล้วค่อยเริ่มอาหารเสริมนอกจากนมแม่จะดีกว่า

เริ่มต้นอาหารเสริม กินอะไรดี

เมื่อลูกเริ่มกินอาหารเสริมได้ คุณแม่ควรให้ลูกเริ่มกินอาหารอ่อนๆ และบดละเอียดก่อน โดยส่วนใหญ่จะนิยมเป็นกล้วยบดนั่นเอง ทั้งนี้ขอแนะนำให้เริ่มจากวันละ 1 มื้อ และให้ทีละน้อยประมาณ 1-2 ช้อนเล็กก่อน เพื่อดูว่าลูกมีปฏิกิริยาอย่างไรต่ออาหารที่กินเข้าไปบ้าง เมื่อลูกเริ่มรับอาหารได้ดีแล้วจึงค่อยเพิ่มปริมาณมากขึ้น

รู้สักนิด ควรให้ลูกเริ่ม กินอาหารเสริมเมื่อไหร่ แม่บ้านยุคใหม่1

ทำยังไงดี หากลูกไม่ค่อยกิน

คุณแม่ไม่ต้องกังวลหากลูกไม่ค่อยกิน เพราะเป็นวัยที่พึ่งเริ่มต้นอาหารเสริม ลูกจึงอาจจะรู้สึกไม่ค่อยคุ้นเคยและไม่อยากกินได้ ก็ค่อยๆ ให้เขากินทีละนิดและเน้นให้ดื่มนมแม่เป็นหลัก รวมถึงลองสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้ลูกรู้สึกอยากกินมากขึ้น ลูกน้อยก็จะค่อยๆ กินอาหารได้มากขึ้นเอง

คำแนะนำให้อาหารครั้งแรกอย่าผสม

ในการนำอาหารชนิดใหม่ๆ มาให้ลูกทานครั้งแรกคุณแม่ไม่ควรผสม เนื่องจากลูกอาจแพ้อาหารบางชนิดได้ การผสมกันจะทำให้ดูได้ยากว่าลูกแพ้อะไรนั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ควรให้ลูกเริ่มกินอาหารเสริมในวัยที่เหมาะสม อย่าให้ลูกเริ่มกินเร็วเกินไป เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยได้ ที่สำคัญต้องเป็นอาหารเหลวที่บดละเอียดและย่อยง่ายเท่านั้น ข้อมูลเหล่านี้ คุณแม่มือใหม่ แม่บ้านยุคใหม่ ต้องควรศึกษาไว้เป้นข้อมมูลนะคะ

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ