รู้สักนิด ควรให้ลูกเริ่ม กินอาหารเสริมเมื่อไหร่

รู้สักนิด ควรให้ลูกเริ่ม กินอาหารเสริมเมื่อไหร่ แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เป็นที่รู้กันดีว่า ลูกน้อยแรกเกิดนั้นควรได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว จนกว่าจะถึงวัยที่เหมาะสมจึงจะให้ลูกเริ่มกินอาหารเสริมได้ แล้วตอนไหนล่ะถึงจะให้ลูกเริ่มอาหารเสริม เรามีคำตอบมาให้คุณกันแล้ว

วัยไหนควรเริ่มอาหารเสริมลูกน้อย

สำหรับวัยที่เหมาะกับการให้ลูกเริ่มต้นอาหารเสริม ก็คือวัย 6 เดือนขึ้นไปนั่นเอง เพราะวัยนี้ระบบทางเดินอาหารของลูกทำงานได้ดีขึ้น พร้อมสำหรับการย่อยอาหาร จึงไม่ทำให้ลูกเกิดอาการแน่นท้อง อึดอัด และไม่เสี่ยงอันตรายจากภาวะลำไส้อุดตันนั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องใจร้อน รีบให้ลูกทานอาหารเร็วเกินไป รอให้ลูกมีอายุครบ 6 เดือน แล้วค่อยเริ่มอาหารเสริมนอกจากนมแม่จะดีกว่า

เริ่มต้นอาหารเสริม กินอะไรดี

เมื่อลูกเริ่มกินอาหารเสริมได้ คุณแม่ควรให้ลูกเริ่มกินอาหารอ่อนๆ และบดละเอียดก่อน โดยส่วนใหญ่จะนิยมเป็นกล้วยบดนั่นเอง ทั้งนี้ขอแนะนำให้เริ่มจากวันละ 1 มื้อ และให้ทีละน้อยประมาณ 1-2 ช้อนเล็กก่อน เพื่อดูว่าลูกมีปฏิกิริยาอย่างไรต่ออาหารที่กินเข้าไปบ้าง เมื่อลูกเริ่มรับอาหารได้ดีแล้วจึงค่อยเพิ่มปริมาณมากขึ้น

รู้สักนิด ควรให้ลูกเริ่ม กินอาหารเสริมเมื่อไหร่ แม่บ้านยุคใหม่1

ทำยังไงดี หากลูกไม่ค่อยกิน

คุณแม่ไม่ต้องกังวลหากลูกไม่ค่อยกิน เพราะเป็นวัยที่พึ่งเริ่มต้นอาหารเสริม ลูกจึงอาจจะรู้สึกไม่ค่อยคุ้นเคยและไม่อยากกินได้ ก็ค่อยๆ ให้เขากินทีละนิดและเน้นให้ดื่มนมแม่เป็นหลัก รวมถึงลองสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้ลูกรู้สึกอยากกินมากขึ้น ลูกน้อยก็จะค่อยๆ กินอาหารได้มากขึ้นเอง

คำแนะนำให้อาหารครั้งแรกอย่าผสม

ในการนำอาหารชนิดใหม่ๆ มาให้ลูกทานครั้งแรกคุณแม่ไม่ควรผสม เนื่องจากลูกอาจแพ้อาหารบางชนิดได้ การผสมกันจะทำให้ดูได้ยากว่าลูกแพ้อะไรนั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ควรให้ลูกเริ่มกินอาหารเสริมในวัยที่เหมาะสม อย่าให้ลูกเริ่มกินเร็วเกินไป เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยได้ ที่สำคัญต้องเป็นอาหารเหลวที่บดละเอียดและย่อยง่ายเท่านั้น ข้อมูลเหล่านี้ คุณแม่มือใหม่ แม่บ้านยุคใหม่ ต้องควรศึกษาไว้เป้นข้อมมูลนะคะ

More to explorer

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

“ไข้ผื่นกุหลาบ” ในเด็กเล็ก เป็นอย่างไร มาเรียนรู้กัน

ปัจจุบันมีเชื้อโรคและโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราต้องหันมาดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายของตนเองให้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการโจมตีของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นในเด็กเล็กก็เช่นกันมักจะมี โรคที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลได้ไม่น้อย ซึ่ง โรคในเด็กเล็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือ

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ของเรานั้นเป็นการจำนวนมากแต่บางครั้งการที่เราคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมก็ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องเป็นโรคมะเร็งเต้านมเสมอไป ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการตรวจเช็คเต้านมที่ถูกต้องมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการตรวจเช็คอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลย วิธีตรวจเช็คว่าก้อนเนื้อที่เต้านมเราเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ 1.การเช็คลักษณะภายนอก คุณสามารถเข้าไปเช็คว่ามีก้อนเนื้อที่เต้านมของคุณหรือไม่