รู้สักนิด ควรให้ลูกเริ่ม กินอาหารเสริมเมื่อไหร่

รู้สักนิด ควรให้ลูกเริ่ม กินอาหารเสริมเมื่อไหร่ แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เป็นที่รู้กันดีว่า ลูกน้อยแรกเกิดนั้นควรได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว จนกว่าจะถึงวัยที่เหมาะสมจึงจะให้ลูกเริ่มกินอาหารเสริมได้ แล้วตอนไหนล่ะถึงจะให้ลูกเริ่มอาหารเสริม เรามีคำตอบมาให้คุณกันแล้ว

วัยไหนควรเริ่มอาหารเสริมลูกน้อย

สำหรับวัยที่เหมาะกับการให้ลูกเริ่มต้นอาหารเสริม ก็คือวัย 6 เดือนขึ้นไปนั่นเอง เพราะวัยนี้ระบบทางเดินอาหารของลูกทำงานได้ดีขึ้น พร้อมสำหรับการย่อยอาหาร จึงไม่ทำให้ลูกเกิดอาการแน่นท้อง อึดอัด และไม่เสี่ยงอันตรายจากภาวะลำไส้อุดตันนั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องใจร้อน รีบให้ลูกทานอาหารเร็วเกินไป รอให้ลูกมีอายุครบ 6 เดือน แล้วค่อยเริ่มอาหารเสริมนอกจากนมแม่จะดีกว่า

เริ่มต้นอาหารเสริม กินอะไรดี

เมื่อลูกเริ่มกินอาหารเสริมได้ คุณแม่ควรให้ลูกเริ่มกินอาหารอ่อนๆ และบดละเอียดก่อน โดยส่วนใหญ่จะนิยมเป็นกล้วยบดนั่นเอง ทั้งนี้ขอแนะนำให้เริ่มจากวันละ 1 มื้อ และให้ทีละน้อยประมาณ 1-2 ช้อนเล็กก่อน เพื่อดูว่าลูกมีปฏิกิริยาอย่างไรต่ออาหารที่กินเข้าไปบ้าง เมื่อลูกเริ่มรับอาหารได้ดีแล้วจึงค่อยเพิ่มปริมาณมากขึ้น

รู้สักนิด ควรให้ลูกเริ่ม กินอาหารเสริมเมื่อไหร่ แม่บ้านยุคใหม่1

ทำยังไงดี หากลูกไม่ค่อยกิน

คุณแม่ไม่ต้องกังวลหากลูกไม่ค่อยกิน เพราะเป็นวัยที่พึ่งเริ่มต้นอาหารเสริม ลูกจึงอาจจะรู้สึกไม่ค่อยคุ้นเคยและไม่อยากกินได้ ก็ค่อยๆ ให้เขากินทีละนิดและเน้นให้ดื่มนมแม่เป็นหลัก รวมถึงลองสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้ลูกรู้สึกอยากกินมากขึ้น ลูกน้อยก็จะค่อยๆ กินอาหารได้มากขึ้นเอง

คำแนะนำให้อาหารครั้งแรกอย่าผสม

ในการนำอาหารชนิดใหม่ๆ มาให้ลูกทานครั้งแรกคุณแม่ไม่ควรผสม เนื่องจากลูกอาจแพ้อาหารบางชนิดได้ การผสมกันจะทำให้ดูได้ยากว่าลูกแพ้อะไรนั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ควรให้ลูกเริ่มกินอาหารเสริมในวัยที่เหมาะสม อย่าให้ลูกเริ่มกินเร็วเกินไป เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยได้ ที่สำคัญต้องเป็นอาหารเหลวที่บดละเอียดและย่อยง่ายเท่านั้น ข้อมูลเหล่านี้ คุณแม่มือใหม่ แม่บ้านยุคใหม่ ต้องควรศึกษาไว้เป้นข้อมมูลนะคะ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี