หลังคลอดกับสิ่งที่ต้องเจอใน 1 เดือนให้หลัง

หลังคลอดกับสิ่งที่ต้องเจอใน 1 เดือนให้หลัง แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เป็นปกติเมื่อนับตั้งแต่ตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลง และหลังจากหลังคลอด ร่างกายของคุณแม่ก็ประสบพบเจอกับการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง สำหรับวันนี้เราจะบอกกล่าวเล่าความอาการหลังคลอด 1 เดือน ที่คุณแม่จะต้องเจอกันว่าจะได้เจอกับอะไรบ้าง เพราะจะได้มีความเข้าใจและรับมือได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง

หลังจากคลอดไป 1 เดือน ร่างกายของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอันใดขึ้นบ้าง

รอยเย็บ

สำหรับรอยเย็บจะเกิดจากคุณแม่ที่ผ่าคลอด โดยมักจะปรากฏให้เห็นเป็นรอยแผลเป็นจางๆ หากแต่สำหรับบางคนก็จะมีรอยที่เห็นเด่นชัดเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ซึ่งแผลผ่าคลอดกว่าจะปิดสนิท จำต้องใช้เวลายาวนานถึง 6-8 สัปดาห์ เพราะฉะนั้นในช่วงนี้คุณแม่ จึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมหนักต่างๆ

หน้า ตัวบวม

หลังคลอดมดลูกของคุณแม่พยายามบีบตัวเพื่อลดขนาดให้เล็กลง เพราะฉะนั้นจึงส่งผลต่อระบบไหลเวียนหลอดเลือด รวมทั้งระบบน้ำเหลือง ทำให้ใบหน้ารวมทั้งร่างกายของคุณแม่บวมขึ้น ! สำหรับอาการเหล่านี้จะค่อยๆฟื้นตัวภายใน 2 สัปดาห์

ท้องยังป่อง

ทำไมคลอดลูกแล้วท้องยังป่อง ?  อย่าพึ่งกังวลไปค่ะ เพราะน้ำหนักหลังคลอดจะลดลงถึง 6-7 กิโลกรัมเลยทีเดียว โดยเป็นน้ำหนักของทารกและน้ำคร่ำนั่นเอง โดยถ้าคุณแม่ต้องการให้หุ่นกลับมากระชับ แนะนำว่าให้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พยายามหลีกเลี่ยงของหวานรวมทั้งไขมันตัวร้าย

หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น

เมื่อคุณแม่คลอดทารก ร่างกายของคุณก็จะถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำนมจำนวนมากเพื่อเลี้ยงลูก ส่งผลทำให้เต้านมขยายใหญ่ขึ้น รวมทั้งมีน้ำหนักมากขึ้นกว่าปกติถึง 3 เท่าเลยทีเดียว ! ทำให้คุณแม่รู้สึก เจ็บ ปวด ตึง เต้านม เพราะฉะนั้นคุณจึงควรให้ลูกดูดนมจากอกหลังคลอดทันที หรือ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเต้านมก่อน ก็จะทำให้น้ำนมไหลออกมาได้ง่ายขึ้น

ผิวแตก

สำหรับปัญหาผิวแตกลายนี้ จะเกิดขึ้นกับคนท้องจำนวนมาก และยังคงปรากฏอยู่แม้จะคลอดออกมาแล้ว เพราะฉะนั้นการดูแลพร้อมบำรุงผิวพรรณของคุณแม่จะช่วยลดปัญหาผิวแตกลายได้มากเลยทีเดียว

และนี่ก็คืออาการหลังคลอด ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องเตรียมพร้อมรับมือให้ดี ก็จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ดีสำหรับคุณแม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ ที่ต้องรับมือนะคะ

#แม่บ้านยุคใหม่ #แม่และเด็ก

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ