หลังคลอดกับสิ่งที่ต้องเจอใน 1 เดือนให้หลัง

หลังคลอดกับสิ่งที่ต้องเจอใน 1 เดือนให้หลัง แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เป็นปกติเมื่อนับตั้งแต่ตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลง และหลังจากหลังคลอด ร่างกายของคุณแม่ก็ประสบพบเจอกับการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง สำหรับวันนี้เราจะบอกกล่าวเล่าความอาการหลังคลอด 1 เดือน ที่คุณแม่จะต้องเจอกันว่าจะได้เจอกับอะไรบ้าง เพราะจะได้มีความเข้าใจและรับมือได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง

หลังจากคลอดไป 1 เดือน ร่างกายของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอันใดขึ้นบ้าง

รอยเย็บ

สำหรับรอยเย็บจะเกิดจากคุณแม่ที่ผ่าคลอด โดยมักจะปรากฏให้เห็นเป็นรอยแผลเป็นจางๆ หากแต่สำหรับบางคนก็จะมีรอยที่เห็นเด่นชัดเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ซึ่งแผลผ่าคลอดกว่าจะปิดสนิท จำต้องใช้เวลายาวนานถึง 6-8 สัปดาห์ เพราะฉะนั้นในช่วงนี้คุณแม่ จึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมหนักต่างๆ

หน้า ตัวบวม

หลังคลอดมดลูกของคุณแม่พยายามบีบตัวเพื่อลดขนาดให้เล็กลง เพราะฉะนั้นจึงส่งผลต่อระบบไหลเวียนหลอดเลือด รวมทั้งระบบน้ำเหลือง ทำให้ใบหน้ารวมทั้งร่างกายของคุณแม่บวมขึ้น ! สำหรับอาการเหล่านี้จะค่อยๆฟื้นตัวภายใน 2 สัปดาห์

ท้องยังป่อง

ทำไมคลอดลูกแล้วท้องยังป่อง ?  อย่าพึ่งกังวลไปค่ะ เพราะน้ำหนักหลังคลอดจะลดลงถึง 6-7 กิโลกรัมเลยทีเดียว โดยเป็นน้ำหนักของทารกและน้ำคร่ำนั่นเอง โดยถ้าคุณแม่ต้องการให้หุ่นกลับมากระชับ แนะนำว่าให้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พยายามหลีกเลี่ยงของหวานรวมทั้งไขมันตัวร้าย

หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น

เมื่อคุณแม่คลอดทารก ร่างกายของคุณก็จะถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำนมจำนวนมากเพื่อเลี้ยงลูก ส่งผลทำให้เต้านมขยายใหญ่ขึ้น รวมทั้งมีน้ำหนักมากขึ้นกว่าปกติถึง 3 เท่าเลยทีเดียว ! ทำให้คุณแม่รู้สึก เจ็บ ปวด ตึง เต้านม เพราะฉะนั้นคุณจึงควรให้ลูกดูดนมจากอกหลังคลอดทันที หรือ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเต้านมก่อน ก็จะทำให้น้ำนมไหลออกมาได้ง่ายขึ้น

ผิวแตก

สำหรับปัญหาผิวแตกลายนี้ จะเกิดขึ้นกับคนท้องจำนวนมาก และยังคงปรากฏอยู่แม้จะคลอดออกมาแล้ว เพราะฉะนั้นการดูแลพร้อมบำรุงผิวพรรณของคุณแม่จะช่วยลดปัญหาผิวแตกลายได้มากเลยทีเดียว

และนี่ก็คืออาการหลังคลอด ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องเตรียมพร้อมรับมือให้ดี ก็จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ดีสำหรับคุณแม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ ที่ต้องรับมือนะคะ

#แม่บ้านยุคใหม่ #แม่และเด็ก

More to explorer

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

“ไข้ผื่นกุหลาบ” ในเด็กเล็ก เป็นอย่างไร มาเรียนรู้กัน

ปัจจุบันมีเชื้อโรคและโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราต้องหันมาดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายของตนเองให้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการโจมตีของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นในเด็กเล็กก็เช่นกันมักจะมี โรคที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลได้ไม่น้อย ซึ่ง โรคในเด็กเล็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือ

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ของเรานั้นเป็นการจำนวนมากแต่บางครั้งการที่เราคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมก็ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องเป็นโรคมะเร็งเต้านมเสมอไป ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการตรวจเช็คเต้านมที่ถูกต้องมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการตรวจเช็คอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลย วิธีตรวจเช็คว่าก้อนเนื้อที่เต้านมเราเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ 1.การเช็คลักษณะภายนอก คุณสามารถเข้าไปเช็คว่ามีก้อนเนื้อที่เต้านมของคุณหรือไม่