6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องทาน

6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องทาน แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

คุณแม่มือใหม่ แม่บ้านยุคใหม่ คงมีความกังวล เรื่องมีปัญหาน้ำนมน้อยใช่ไหม ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราขอแนะนำ 6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่จะช่วยบำรุงน้ำนมของคุณแม่ให้ไหลมาเทมามากขึ้น ทั้งยังมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพ และดีต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยอีกด้วย โดยมีอาหารอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องทาน แม่บ้านยุคใหม่

1.ตำลึง

ตำลึงเป็นผักที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดีมาก เพราะมีวิตามินหลากชนิด และยังมีเส้นใยสูง ซึ่งจะทำให้คุณแม่และลูกน้อยมีระบบขับถ่ายที่ดี หมดกังวลกับปัญหาท้องผูกไปได้เลย

2.หัวปลี

หัวปลี เป็นผักที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงน้ำนมมาอย่างยาวนาน โดยจะมีการนำหัวปลีมาทำแกงเลียง หรือเมนูต่างๆ เพื่อกินเรียกน้ำนม ทำให้มีน้ำนมเยอะขึ้น อีกทั้งหัวปลียังมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก

3.มะละกอ

มะละกอ นอกจากจะทำให้ย่อยง่ายและบำรุงสายตาได้ดีแล้ว ก็มีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำนม แก้ปัญหาน้ำนมน้อยได้เป็นอย่างดี แต่แนะนำให้ทานมะละกอสุกจะดีที่สุด

4.พริกไทย

พริกไทยแม้ว่าจะมีรสชาติเผ็ดร้อน แต่ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้ดีมาก โดยแนะนำให้กินปริมาณเล็กน้อยพอให้กระตุ้นน้ำนม อย่ากินมากเกินไปเพราะจะทำให้ลูกน้อยไม่สบายท้องได้

5.ใบแมงลัก

ใบแมงลักสามารถนำมาประกอบในอาหารต่างๆ และทานเพื่อเพิ่มน้ำนมได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้คุณแม่มีน้ำนมไหลดีขึ้น แถมยังเต็มไปด้วยวิตามินบีและวิตามินซีที่จำเป็นต่อลูกน้อยอีกด้วย

6.ขิง

แค่ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ เป็นประจำ หรือนำขิงไปประกอบเมนูอาหารต่างๆ ก็จะทำให้น้ำนมไหลดีขึ้นแล้ว เพราะขิงมีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำนม และยังกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ดังนั้นมาทานขิงเพื่อบำรุงน้ำนมกันเถอะ

คุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย ไม่ต้องกังวลไป เพียงทานอาหารเหล่านี้ก็จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดีแล้วล่ะ แถมยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอีกด้วย และนอกจากการทานอาหารแล้ว คุณแม่ก็ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ และนวดเต้านมบ้าง จะช่วยให้น้ำนมเพิ่มขึ้นได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง

More to explorer

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

“ไข้ผื่นกุหลาบ” ในเด็กเล็ก เป็นอย่างไร มาเรียนรู้กัน

ปัจจุบันมีเชื้อโรคและโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราต้องหันมาดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายของตนเองให้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการโจมตีของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นในเด็กเล็กก็เช่นกันมักจะมี โรคที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลได้ไม่น้อย ซึ่ง โรคในเด็กเล็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือ

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ของเรานั้นเป็นการจำนวนมากแต่บางครั้งการที่เราคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมก็ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องเป็นโรคมะเร็งเต้านมเสมอไป ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการตรวจเช็คเต้านมที่ถูกต้องมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการตรวจเช็คอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลย วิธีตรวจเช็คว่าก้อนเนื้อที่เต้านมเราเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ 1.การเช็คลักษณะภายนอก คุณสามารถเข้าไปเช็คว่ามีก้อนเนื้อที่เต้านมของคุณหรือไม่