6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องทาน

6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องทาน แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

คุณแม่มือใหม่ แม่บ้านยุคใหม่ คงมีความกังวล เรื่องมีปัญหาน้ำนมน้อยใช่ไหม ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราขอแนะนำ 6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่จะช่วยบำรุงน้ำนมของคุณแม่ให้ไหลมาเทมามากขึ้น ทั้งยังมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพ และดีต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยอีกด้วย โดยมีอาหารอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องทาน แม่บ้านยุคใหม่

1.ตำลึง

ตำลึงเป็นผักที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดีมาก เพราะมีวิตามินหลากชนิด และยังมีเส้นใยสูง ซึ่งจะทำให้คุณแม่และลูกน้อยมีระบบขับถ่ายที่ดี หมดกังวลกับปัญหาท้องผูกไปได้เลย

2.หัวปลี

หัวปลี เป็นผักที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงน้ำนมมาอย่างยาวนาน โดยจะมีการนำหัวปลีมาทำแกงเลียง หรือเมนูต่างๆ เพื่อกินเรียกน้ำนม ทำให้มีน้ำนมเยอะขึ้น อีกทั้งหัวปลียังมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก

3.มะละกอ

มะละกอ นอกจากจะทำให้ย่อยง่ายและบำรุงสายตาได้ดีแล้ว ก็มีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำนม แก้ปัญหาน้ำนมน้อยได้เป็นอย่างดี แต่แนะนำให้ทานมะละกอสุกจะดีที่สุด

4.พริกไทย

พริกไทยแม้ว่าจะมีรสชาติเผ็ดร้อน แต่ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้ดีมาก โดยแนะนำให้กินปริมาณเล็กน้อยพอให้กระตุ้นน้ำนม อย่ากินมากเกินไปเพราะจะทำให้ลูกน้อยไม่สบายท้องได้

5.ใบแมงลัก

ใบแมงลักสามารถนำมาประกอบในอาหารต่างๆ และทานเพื่อเพิ่มน้ำนมได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้คุณแม่มีน้ำนมไหลดีขึ้น แถมยังเต็มไปด้วยวิตามินบีและวิตามินซีที่จำเป็นต่อลูกน้อยอีกด้วย

6.ขิง

แค่ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ เป็นประจำ หรือนำขิงไปประกอบเมนูอาหารต่างๆ ก็จะทำให้น้ำนมไหลดีขึ้นแล้ว เพราะขิงมีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำนม และยังกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ดังนั้นมาทานขิงเพื่อบำรุงน้ำนมกันเถอะ

คุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย ไม่ต้องกังวลไป เพียงทานอาหารเหล่านี้ก็จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดีแล้วล่ะ แถมยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอีกด้วย และนอกจากการทานอาหารแล้ว คุณแม่ก็ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ และนวดเต้านมบ้าง จะช่วยให้น้ำนมเพิ่มขึ้นได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ