6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องทาน

6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องทาน แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

คุณแม่มือใหม่ แม่บ้านยุคใหม่ คงมีความกังวล เรื่องมีปัญหาน้ำนมน้อยใช่ไหม ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราขอแนะนำ 6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่จะช่วยบำรุงน้ำนมของคุณแม่ให้ไหลมาเทมามากขึ้น ทั้งยังมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพ และดีต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยอีกด้วย โดยมีอาหารอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

6 อาหารเพิ่มน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องทาน แม่บ้านยุคใหม่

1.ตำลึง

ตำลึงเป็นผักที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดีมาก เพราะมีวิตามินหลากชนิด และยังมีเส้นใยสูง ซึ่งจะทำให้คุณแม่และลูกน้อยมีระบบขับถ่ายที่ดี หมดกังวลกับปัญหาท้องผูกไปได้เลย

2.หัวปลี

หัวปลี เป็นผักที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงน้ำนมมาอย่างยาวนาน โดยจะมีการนำหัวปลีมาทำแกงเลียง หรือเมนูต่างๆ เพื่อกินเรียกน้ำนม ทำให้มีน้ำนมเยอะขึ้น อีกทั้งหัวปลียังมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก

3.มะละกอ

มะละกอ นอกจากจะทำให้ย่อยง่ายและบำรุงสายตาได้ดีแล้ว ก็มีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำนม แก้ปัญหาน้ำนมน้อยได้เป็นอย่างดี แต่แนะนำให้ทานมะละกอสุกจะดีที่สุด

4.พริกไทย

พริกไทยแม้ว่าจะมีรสชาติเผ็ดร้อน แต่ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้ดีมาก โดยแนะนำให้กินปริมาณเล็กน้อยพอให้กระตุ้นน้ำนม อย่ากินมากเกินไปเพราะจะทำให้ลูกน้อยไม่สบายท้องได้

5.ใบแมงลัก

ใบแมงลักสามารถนำมาประกอบในอาหารต่างๆ และทานเพื่อเพิ่มน้ำนมได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้คุณแม่มีน้ำนมไหลดีขึ้น แถมยังเต็มไปด้วยวิตามินบีและวิตามินซีที่จำเป็นต่อลูกน้อยอีกด้วย

6.ขิง

แค่ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ เป็นประจำ หรือนำขิงไปประกอบเมนูอาหารต่างๆ ก็จะทำให้น้ำนมไหลดีขึ้นแล้ว เพราะขิงมีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำนม และยังกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ดังนั้นมาทานขิงเพื่อบำรุงน้ำนมกันเถอะ

คุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย ไม่ต้องกังวลไป เพียงทานอาหารเหล่านี้ก็จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดีแล้วล่ะ แถมยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอีกด้วย และนอกจากการทานอาหารแล้ว คุณแม่ก็ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ และนวดเต้านมบ้าง จะช่วยให้น้ำนมเพิ่มขึ้นได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี