แม่ให้นมลูกต้องรู้ อาหารอะไรบ้าง ไม่ควรกิน

แม่ให้นมลูกต้องรู้ อาหารอะไรบ้าง ไม่ควรกิน แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เพราะอาหารที่แม่กินจะส่งผ่านไปถึงลูกน้อยผ่านทางน้ำนมแม่ ดังนั้นคุณแม่ที่ให้นมลูก จึงต้องระมัดระวังเรื่องการทานอาหารมากเป็นพิเศษด้วย โดยเราก็ได้รวบรวมมาบอกคุณกันแล้วว่ามีอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องเลี่ยง

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คุณแม่ให้นมลูก ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ โดยจะส่งผลต่อการพัฒนาการทางสมองและร่างกายของลูกโดยตรง ทั้งนี้หากคุณแม่ดื่มมา ก็ควรเว้นช่วงการให้นมลูกไปก่อนประมาณ 2-3 ชั่วโมง

2.อาหารรสจัด

การที่แม่ทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ดจัด จะทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง ท้องอืดได้ ซึ่งอาจจะร้องงอแงตลอดวันได้เลยทีเดียว ดังนั้นช่วงนี้ก็งดการทานอาหารรสจัดไปก่อนดีกว่า โดยให้เน้นทานอาหารอ่อนๆ เป็นหลัก

3.ผลไม้รสเปรี้ยว

ถึงแม้ว่าผลไม้จะมีประโยชน์ แต่ไม่แนะนำให้ทานอาหารรสเปรี้ยว เนื่องจากอาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของลูกได้ และจะทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง ท้องเสียได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าจะกินผลไม้ ก็ควรเลือกที่ไม่เปรี้ยว เช่น กล้วย มะละกอ ฯลฯ ซึ่งจะดีต่อลูกน้อยมากกว่า

4.อาหารกลิ่นแรง

อาหารที่มีกลิ่นแรง อาจไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อสุขภาพของลูก แต่จะทำให้ลูกไม่ยอมดูดนมแม่ได้ เพราะลูกไม่ชอบกลิ่นที่ฉุนแรงของอาหารนั่นเอง

5.กะหล่ำปลี

ใครที่ชอบทานกะหล่ำปลี ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า กะหล่ำปลีนี่แหละที่จะทำให้ลูกมีอาการท้องอืด แน่นท้อง เพราะเป็นผักที่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้

6.กาแฟ

กาแฟ หรือขนมที่มีคาเฟอีนทั้งหลาย คุณแม่ให้นมลูกไม่ควรทาน เพราะคาเฟอีนจะสะสมอยู่ในร่างกายของลูกนานเกินไปและเป็นอันตรายได้

การทานอาหารสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะอาหารบางชนิดก็อาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ โดยเฉพาะอาหาร 6 ชนิดนี้ ดังนั้นใครที่ให้นมลูก ก็ต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้เด็ดขาด แล้วหันไปทานอาหารที่มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำนมและดีต่อลูกน้อยแทน ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ดี เหมาะกับแม่บ้านยุคใหม่นะคะ

More to explorer

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

สารอาหารสำคัญที่ควรได้รับขณะตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรง

ในช่วงการตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับเพราะนั่นหมายถึงสารอาหารสำคัญที่จะส่งผลถึงลูกน้อย ในครรภ์ ที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมไปถึงการมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

“ไข้ผื่นกุหลาบ” ในเด็กเล็ก เป็นอย่างไร มาเรียนรู้กัน

ปัจจุบันมีเชื้อโรคและโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราต้องหันมาดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายของตนเองให้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการโจมตีของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นในเด็กเล็กก็เช่นกันมักจะมี โรคที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดความกังวลได้ไม่น้อย ซึ่ง โรคในเด็กเล็กที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นก็คือ

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

“ก้อนเนื้อที่เต้านม” ไม่ได้เกิดจากมะเร็งเสมอไป

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ของเรานั้นเป็นการจำนวนมากแต่บางครั้งการที่เราคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมก็ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องเป็นโรคมะเร็งเต้านมเสมอไป ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการตรวจเช็คเต้านมที่ถูกต้องมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการตรวจเช็คอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลย วิธีตรวจเช็คว่าก้อนเนื้อที่เต้านมเราเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ 1.การเช็คลักษณะภายนอก คุณสามารถเข้าไปเช็คว่ามีก้อนเนื้อที่เต้านมของคุณหรือไม่