แม่ให้นมลูกต้องรู้ อาหารอะไรบ้าง ไม่ควรกิน

แม่ให้นมลูกต้องรู้ อาหารอะไรบ้าง ไม่ควรกิน แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เพราะอาหารที่แม่กินจะส่งผ่านไปถึงลูกน้อยผ่านทางน้ำนมแม่ ดังนั้นคุณแม่ที่ให้นมลูก จึงต้องระมัดระวังเรื่องการทานอาหารมากเป็นพิเศษด้วย โดยเราก็ได้รวบรวมมาบอกคุณกันแล้วว่ามีอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องเลี่ยง

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คุณแม่ให้นมลูก ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ โดยจะส่งผลต่อการพัฒนาการทางสมองและร่างกายของลูกโดยตรง ทั้งนี้หากคุณแม่ดื่มมา ก็ควรเว้นช่วงการให้นมลูกไปก่อนประมาณ 2-3 ชั่วโมง

2.อาหารรสจัด

การที่แม่ทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ดจัด จะทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง ท้องอืดได้ ซึ่งอาจจะร้องงอแงตลอดวันได้เลยทีเดียว ดังนั้นช่วงนี้ก็งดการทานอาหารรสจัดไปก่อนดีกว่า โดยให้เน้นทานอาหารอ่อนๆ เป็นหลัก

3.ผลไม้รสเปรี้ยว

ถึงแม้ว่าผลไม้จะมีประโยชน์ แต่ไม่แนะนำให้ทานอาหารรสเปรี้ยว เนื่องจากอาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของลูกได้ และจะทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง ท้องเสียได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าจะกินผลไม้ ก็ควรเลือกที่ไม่เปรี้ยว เช่น กล้วย มะละกอ ฯลฯ ซึ่งจะดีต่อลูกน้อยมากกว่า

4.อาหารกลิ่นแรง

อาหารที่มีกลิ่นแรง อาจไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อสุขภาพของลูก แต่จะทำให้ลูกไม่ยอมดูดนมแม่ได้ เพราะลูกไม่ชอบกลิ่นที่ฉุนแรงของอาหารนั่นเอง

5.กะหล่ำปลี

ใครที่ชอบทานกะหล่ำปลี ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า กะหล่ำปลีนี่แหละที่จะทำให้ลูกมีอาการท้องอืด แน่นท้อง เพราะเป็นผักที่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้

6.กาแฟ

กาแฟ หรือขนมที่มีคาเฟอีนทั้งหลาย คุณแม่ให้นมลูกไม่ควรทาน เพราะคาเฟอีนจะสะสมอยู่ในร่างกายของลูกนานเกินไปและเป็นอันตรายได้

การทานอาหารสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะอาหารบางชนิดก็อาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ โดยเฉพาะอาหาร 6 ชนิดนี้ ดังนั้นใครที่ให้นมลูก ก็ต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้เด็ดขาด แล้วหันไปทานอาหารที่มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำนมและดีต่อลูกน้อยแทน ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ดี เหมาะกับแม่บ้านยุคใหม่นะคะ

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ