แม่ให้นมลูกต้องรู้ อาหารอะไรบ้าง ไม่ควรกิน

แม่ให้นมลูกต้องรู้ อาหารอะไรบ้าง ไม่ควรกิน แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เพราะอาหารที่แม่กินจะส่งผ่านไปถึงลูกน้อยผ่านทางน้ำนมแม่ ดังนั้นคุณแม่ที่ให้นมลูก จึงต้องระมัดระวังเรื่องการทานอาหารมากเป็นพิเศษด้วย โดยเราก็ได้รวบรวมมาบอกคุณกันแล้วว่ามีอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องเลี่ยง

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คุณแม่ให้นมลูก ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ โดยจะส่งผลต่อการพัฒนาการทางสมองและร่างกายของลูกโดยตรง ทั้งนี้หากคุณแม่ดื่มมา ก็ควรเว้นช่วงการให้นมลูกไปก่อนประมาณ 2-3 ชั่วโมง

2.อาหารรสจัด

การที่แม่ทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ดจัด จะทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง ท้องอืดได้ ซึ่งอาจจะร้องงอแงตลอดวันได้เลยทีเดียว ดังนั้นช่วงนี้ก็งดการทานอาหารรสจัดไปก่อนดีกว่า โดยให้เน้นทานอาหารอ่อนๆ เป็นหลัก

3.ผลไม้รสเปรี้ยว

ถึงแม้ว่าผลไม้จะมีประโยชน์ แต่ไม่แนะนำให้ทานอาหารรสเปรี้ยว เนื่องจากอาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของลูกได้ และจะทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง ท้องเสียได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าจะกินผลไม้ ก็ควรเลือกที่ไม่เปรี้ยว เช่น กล้วย มะละกอ ฯลฯ ซึ่งจะดีต่อลูกน้อยมากกว่า

4.อาหารกลิ่นแรง

อาหารที่มีกลิ่นแรง อาจไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อสุขภาพของลูก แต่จะทำให้ลูกไม่ยอมดูดนมแม่ได้ เพราะลูกไม่ชอบกลิ่นที่ฉุนแรงของอาหารนั่นเอง

5.กะหล่ำปลี

ใครที่ชอบทานกะหล่ำปลี ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า กะหล่ำปลีนี่แหละที่จะทำให้ลูกมีอาการท้องอืด แน่นท้อง เพราะเป็นผักที่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้

6.กาแฟ

กาแฟ หรือขนมที่มีคาเฟอีนทั้งหลาย คุณแม่ให้นมลูกไม่ควรทาน เพราะคาเฟอีนจะสะสมอยู่ในร่างกายของลูกนานเกินไปและเป็นอันตรายได้

การทานอาหารสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะอาหารบางชนิดก็อาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ โดยเฉพาะอาหาร 6 ชนิดนี้ ดังนั้นใครที่ให้นมลูก ก็ต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้เด็ดขาด แล้วหันไปทานอาหารที่มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำนมและดีต่อลูกน้อยแทน ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ดี เหมาะกับแม่บ้านยุคใหม่นะคะ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี