คุณแม่ตั้งครรภ์ ทรมานจากอาการตะคริวที่น่อง มาหาทางบรรเทากันเถอะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ ทรมานจากอาการตะคริวที่น่อง มาหาทางบรรเทากันเถอะ แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

‘ตะคริว’ เป็นหนึ่งอาการที่ไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นบนร่างกาย สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย หากแต่การเกิดตะคริวที่น่องในคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะช่วงใกล้คลอดเป็นช่วงที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งการเกิดในแต่ล่ะครั้งนั้น สร้างความเจ็บปวดรวดร้าวให้แก่คุณแม่ได้เป็นอย่างมาก คุณแม่บ้านยุคใหม่ ควรมีความรุ็เรื่องนะคะ

อาการตะคริวกินน่อง กับ คุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับอาการตะคริวกินน่อง จะเกิดขึ้นเมื่อคุณแม่เกิดอาการเกร็งขา หรือ เหยียดขา จนกระทั่งทำให้เกิดการหดเกร็ง ก่อให้ก้อนแข็งใต้ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง ยิ่งขยับตัวก็จะยิ่งปวดมากกว่าเดิม หลังจากนั้นอาการจะก็ค่อยๆบรรเทาลง

วิธีบรรเทาอาการ

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดตะคริวขึ้นที่น่อง ให้พยายามฝืนนิดหนึ่งพยายามยืดยืดยืดยืดขาข้างที่เป็นตะคริวออกไปไกลสุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากนั้นพยายามจับดันปลายเท้าขึ้นมา โดยมืออีกข้างจับส้นเท้าไว้ ค้างไว้สักระยะ หลังจากนั้นจึงนวดที่น่องโดยให้พยายามนวดวนไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้อาการปวดเกิดความผ่อนคลายลงพร้อมหายไปในที่สุด

วิธีป้องกันการเกิดตะคริวในคนท้อง

-แนะนำยืดกล้ามเนื้อก่อนนอนทุกวัน เริ่มจากการนั่งเพื่อเหยียดเท้าออกไปให้สุด หลังจากนั้นจึงสลับด้วยการกระดกปลายเท้าเข้าหาตัว 30 วินาที ทำข้างละ 5 ครั้ง
-ดื่มน้ำ 8-10 แก้ว/วัน ยิ่งเป็นน้ำอุ่นจะยิ่งดีมาก
-รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ปลากรอบตัวเล็ก , บล็อกโคลี่ , นมถั่วเหลือง รวมทั้งธัญพืชต่างๆ ซึ่งช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย
-รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม เช่น มันเทศ , สับปะรด , อินทผลัม เป็นต้น
-เน้นทานผักและผลไม้ โดยเฉพาะผักผลไม้สีแดง , สีเขียว และสีเหลือง
-นอนตะแคงซ้าย เพื่อทำให้การไหลเวียนของโลหิตเดินทางไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น
-อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น หรือแช่เท้าในน้ำอุ่น เพื่อช่วยในการขยายหลอดเลือด
-การเปิดแอร์เป็นเวลานาน ทำให้เกิดตะคริวที่น่องได้

และนี่ก็คือเคล็ดลับเล็กๆ ที่อยากให้คุณแม่ลองนำไปใช้กันดูนะคะ รับรองว่าจะช่วยลดความเจ็บปวดได้ไม่มากก็น้อย และทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวมากขึ้น

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง