คุณแม่ตั้งครรภ์ ทรมานจากอาการตะคริวที่น่อง มาหาทางบรรเทากันเถอะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ ทรมานจากอาการตะคริวที่น่อง มาหาทางบรรเทากันเถอะ แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

‘ตะคริว’ เป็นหนึ่งอาการที่ไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นบนร่างกาย สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย หากแต่การเกิดตะคริวที่น่องในคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะช่วงใกล้คลอดเป็นช่วงที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งการเกิดในแต่ล่ะครั้งนั้น สร้างความเจ็บปวดรวดร้าวให้แก่คุณแม่ได้เป็นอย่างมาก คุณแม่บ้านยุคใหม่ ควรมีความรุ็เรื่องนะคะ

อาการตะคริวกินน่อง กับ คุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับอาการตะคริวกินน่อง จะเกิดขึ้นเมื่อคุณแม่เกิดอาการเกร็งขา หรือ เหยียดขา จนกระทั่งทำให้เกิดการหดเกร็ง ก่อให้ก้อนแข็งใต้ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง ยิ่งขยับตัวก็จะยิ่งปวดมากกว่าเดิม หลังจากนั้นอาการจะก็ค่อยๆบรรเทาลง

วิธีบรรเทาอาการ

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดตะคริวขึ้นที่น่อง ให้พยายามฝืนนิดหนึ่งพยายามยืดยืดยืดยืดขาข้างที่เป็นตะคริวออกไปไกลสุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากนั้นพยายามจับดันปลายเท้าขึ้นมา โดยมืออีกข้างจับส้นเท้าไว้ ค้างไว้สักระยะ หลังจากนั้นจึงนวดที่น่องโดยให้พยายามนวดวนไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้อาการปวดเกิดความผ่อนคลายลงพร้อมหายไปในที่สุด

วิธีป้องกันการเกิดตะคริวในคนท้อง

-แนะนำยืดกล้ามเนื้อก่อนนอนทุกวัน เริ่มจากการนั่งเพื่อเหยียดเท้าออกไปให้สุด หลังจากนั้นจึงสลับด้วยการกระดกปลายเท้าเข้าหาตัว 30 วินาที ทำข้างละ 5 ครั้ง
-ดื่มน้ำ 8-10 แก้ว/วัน ยิ่งเป็นน้ำอุ่นจะยิ่งดีมาก
-รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ปลากรอบตัวเล็ก , บล็อกโคลี่ , นมถั่วเหลือง รวมทั้งธัญพืชต่างๆ ซึ่งช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย
-รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม เช่น มันเทศ , สับปะรด , อินทผลัม เป็นต้น
-เน้นทานผักและผลไม้ โดยเฉพาะผักผลไม้สีแดง , สีเขียว และสีเหลือง
-นอนตะแคงซ้าย เพื่อทำให้การไหลเวียนของโลหิตเดินทางไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น
-อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น หรือแช่เท้าในน้ำอุ่น เพื่อช่วยในการขยายหลอดเลือด
-การเปิดแอร์เป็นเวลานาน ทำให้เกิดตะคริวที่น่องได้

และนี่ก็คือเคล็ดลับเล็กๆ ที่อยากให้คุณแม่ลองนำไปใช้กันดูนะคะ รับรองว่าจะช่วยลดความเจ็บปวดได้ไม่มากก็น้อย และทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวมากขึ้น

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี