พัฒนาการของลูกน้อยวัยอายุ 16 เดือน ที่คุณแม่ต้องรู้

พัฒนาการของลูกน้อยวัยอายุ-16-เดือน-ที่คุณแม่ต้องรู้-แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

พัฒนาการเด็ก เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ ที่ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต้องพยายามติดตามอยู่เสมอ เพื่อตรวจสอบว่าเจ้าตัวเล็กของคุณมีพัฒนาการสมวัยหรือไม่ ถ้าเกิดเหตุอันใดจะได้หาทางแก้ไขทัน เพราะนั้นในวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับพัฒนาการของเด็กวัย 16 เดือนกัน

1. พัฒนาการด้านร่างกาย

สำหรับเด็กอ่อนในวัยนี้ สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วขึ้น หากแต่อย่างไรก็ตามอาจยังไม่ค่อยมีความมั่นคง แข็งแรงเท่าไหร่ และจากการเคลื่อนไหวได้นี้เอง จึงทำให้เหล่าเด็กๆ กลายมาเป็นยอดนักสำรวจ อยากรู้อยากเห็น ชอบรวมทั้งหยิบจับพร้อมขว้างปาสิ่งของไปทั่วทิศทาง แต่อย่างไปห้ามเขานะคะเพราะการทำเช่นนี้เป็นการฝึกทักษะทางด้านการใช้มือและตาให้สัมพันธ์กัน กิจกรรมที่คุณแม่ทำได้ คือ พาเขาออกไปเล่นนอกบ้านยิ่งดี พร้อมทั้งเล่นโยนรับบอลกับเขาก็ยิ่งดีมากเข้าไปใหญ่

2. พัฒนาการทางภาษา

โดยเด็กอายุ 16 เดือน สามารถพูดคำที่มีความหมายได้บ้างแล้ว เช่น ไม่เอา, เอา, กินน้ำ, หิว, แม่จ๋า เป็นต้น เพราะฉะนั้นคุณแม่ จึงควรส่งเสริมพัฒนาการทางด้านภาษาให้เจริญอย่างรวดเร็ว ด้วยการพูดโต้ตอบกับลูก อีกทั้งกิจกรรมการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ก็จะช่วยเป็นการเพิ่มคำศัพท์ได้เป็นอย่างดี

3. พัฒนาการทางด้านสติปัญญา

สำหรับเด็กอายุ 16 เดือน จัดเป็นช่วงวัยแห่งการลอกเลียนแบบ ลูกน้อยจะทำการเฝ้ามองสิ่งต่างๆ หลังจากนั้นก็จะจดจำเพื่อนำมาเลียนแบบ เช่น ทำท่ากวาดบ้าน, ทำอาหารขากของเล่น, อยากแต่งหน้าตามแม่ เป็นต้น หากแต่อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กวัยนี้ยังไม่อาจจดจ่อกับสิ่งใดได้นานๆ

4. พัฒนาการทางด้านอารมณ์

เด็กวัยนี้ต้องการทำอะไรด้วยตนเอง เพราะอยู่ในช่วงของการเรียนรู้ อยากรู้อยากเห็น โดยถ้าสิ่งนั้นไม่อันตรายคุณแม่ก็ควรปล่อยให้เขาได้ฝึกลองทำด้วยตัวเอง เพื่อช่วยให้เกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่คุณควรรู้ คือ พวกเขายังไม่อาจควบคุมอารมณ์ได้ จึงมักแสดงท่าทีอารมณ์เสีย คุณแม่ก็อย่าไปหัวเสียตาม ด้วยโอบกอดเขาพร้อมพูดคุยกับเขาอย่างใจเย็นๆ การทำเช่นนี้ก็จะทำให้เขาเกิดอารมณ์มั่นคงขึ้น

และนี่ก็พัฒนาการตามช่วยวัยของเด็กอายุ 16 เดือน เมื่อคุณแม่ทราบแล้วก็อย่าลืมนำไปทำตามกันนะคะ ลูกน้อยจะได้เติบโตมาด้วยความสมบูรณ์นั่นเอง
ข้อมูลและทริคดีๆ แบบนี้ เรามีมาแบ่งปันคุณแม่บ้านยุคใหม่ กันเรื่อยๆ นะคะ ฝากติดตามได้ที่นี่เลยค่า

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี