พัฒนาการของลูกน้อยวัยอายุ 16 เดือน ที่คุณแม่ต้องรู้

พัฒนาการของลูกน้อยวัยอายุ-16-เดือน-ที่คุณแม่ต้องรู้-แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

พัฒนาการเด็ก เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ ที่ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต้องพยายามติดตามอยู่เสมอ เพื่อตรวจสอบว่าเจ้าตัวเล็กของคุณมีพัฒนาการสมวัยหรือไม่ ถ้าเกิดเหตุอันใดจะได้หาทางแก้ไขทัน เพราะนั้นในวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับพัฒนาการของเด็กวัย 16 เดือนกัน

1. พัฒนาการด้านร่างกาย

สำหรับเด็กอ่อนในวัยนี้ สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วขึ้น หากแต่อย่างไรก็ตามอาจยังไม่ค่อยมีความมั่นคง แข็งแรงเท่าไหร่ และจากการเคลื่อนไหวได้นี้เอง จึงทำให้เหล่าเด็กๆ กลายมาเป็นยอดนักสำรวจ อยากรู้อยากเห็น ชอบรวมทั้งหยิบจับพร้อมขว้างปาสิ่งของไปทั่วทิศทาง แต่อย่างไปห้ามเขานะคะเพราะการทำเช่นนี้เป็นการฝึกทักษะทางด้านการใช้มือและตาให้สัมพันธ์กัน กิจกรรมที่คุณแม่ทำได้ คือ พาเขาออกไปเล่นนอกบ้านยิ่งดี พร้อมทั้งเล่นโยนรับบอลกับเขาก็ยิ่งดีมากเข้าไปใหญ่

2. พัฒนาการทางภาษา

โดยเด็กอายุ 16 เดือน สามารถพูดคำที่มีความหมายได้บ้างแล้ว เช่น ไม่เอา, เอา, กินน้ำ, หิว, แม่จ๋า เป็นต้น เพราะฉะนั้นคุณแม่ จึงควรส่งเสริมพัฒนาการทางด้านภาษาให้เจริญอย่างรวดเร็ว ด้วยการพูดโต้ตอบกับลูก อีกทั้งกิจกรรมการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ก็จะช่วยเป็นการเพิ่มคำศัพท์ได้เป็นอย่างดี

3. พัฒนาการทางด้านสติปัญญา

สำหรับเด็กอายุ 16 เดือน จัดเป็นช่วงวัยแห่งการลอกเลียนแบบ ลูกน้อยจะทำการเฝ้ามองสิ่งต่างๆ หลังจากนั้นก็จะจดจำเพื่อนำมาเลียนแบบ เช่น ทำท่ากวาดบ้าน, ทำอาหารขากของเล่น, อยากแต่งหน้าตามแม่ เป็นต้น หากแต่อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กวัยนี้ยังไม่อาจจดจ่อกับสิ่งใดได้นานๆ

4. พัฒนาการทางด้านอารมณ์

เด็กวัยนี้ต้องการทำอะไรด้วยตนเอง เพราะอยู่ในช่วงของการเรียนรู้ อยากรู้อยากเห็น โดยถ้าสิ่งนั้นไม่อันตรายคุณแม่ก็ควรปล่อยให้เขาได้ฝึกลองทำด้วยตัวเอง เพื่อช่วยให้เกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่คุณควรรู้ คือ พวกเขายังไม่อาจควบคุมอารมณ์ได้ จึงมักแสดงท่าทีอารมณ์เสีย คุณแม่ก็อย่าไปหัวเสียตาม ด้วยโอบกอดเขาพร้อมพูดคุยกับเขาอย่างใจเย็นๆ การทำเช่นนี้ก็จะทำให้เขาเกิดอารมณ์มั่นคงขึ้น

และนี่ก็พัฒนาการตามช่วยวัยของเด็กอายุ 16 เดือน เมื่อคุณแม่ทราบแล้วก็อย่าลืมนำไปทำตามกันนะคะ ลูกน้อยจะได้เติบโตมาด้วยความสมบูรณ์นั่นเอง
ข้อมูลและทริคดีๆ แบบนี้ เรามีมาแบ่งปันคุณแม่บ้านยุคใหม่ กันเรื่อยๆ นะคะ ฝากติดตามได้ที่นี่เลยค่า

More to explorer

เคล็ดลับ เลี้ยงลูกน้อย ให้มีพัฒนาการทางภาษาที่ดี แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดลับ เลี้ยงลูกน้อย ให้มีพัฒนาการทางภาษาที่ดี

เมื่อถึงวัยขวบเศษ ลูกน้อยเริ่มสังเกตและจดจำสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการทางภาษาที่ดี คุณพ่อคุณแม่มีส่วนสำคัญในการช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้ ด้วยเคล็ดลับเลี้ยงลูกน้อยอย่างไรให้มีพัฒนาการทางภาษาที่ดีดังนี้ 1.หมั่นพูดคุยกับลูกบ่อย ๆ การที่พูดคุยกับลูกบ่อย ๆ เป็นการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูก ลูกจะค่อย ๆ จดจำคำพูดที่เราพูดออกมา จดจำท่าทางและการกระทำของพ่อแม่ พ่อกับแม่ควรพูดกับลูกช้า ๆ ชัด ๆ เพื่อให้ลูกได้จดจำและทำให้ลูกมีพัฒนาการทางภาษาที่ดี 2.ใช้คำง่าย

5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ แม่บ้านยุคใหม่

5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ

คุณแม่หลายคนคงเคยเจอปัญหาลูกชอบกัดเล็บตัวเองบ่อย ๆ ใช้ไหม เมื่อเขารู้สึกไม่มีความมั่นใจ หวาดกลัว หรือเมื่อเจอปัญหา  ลูกน้อยจะเริ่มกัดเล็บตัวเอง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่เมื่อเราปล่อยให้ลูกทำบ่อย จะทำให้ลูกเสียบุคลิกภาพ หรืออาจจะติดเป็นนิสัย รวมไปถึงในเล็บอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื่อแบคทีเรียต่าง ๆ ทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ง่าย เรามาดู 5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกับเล็บบ่อย ๆกันเลย 1.ตัดเล็บลูกให้สั้น หมั่นตัดเล็บลูกให้สั้นตลอด เพราะในเล็บอาจจะมีแบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่าง

5 วิธีรับมือ เมื่อเป็นสิวขณะตั้งครรภ์ แม่บ้านยุคใหม่

5 วิธีรับมือ เมื่อเป็นสิวขณะตั้งครรภ์

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนมักเจอปัญหาสิวขึ้นเยอะเต็มหน้าไปหมดใช่ไหม รักษายังไงก็ไม่หายไม่ยุบสักที แต่คุณแม่ไม่ต้องตกใจไป เพราะการเป็นสิวในคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น มีระดับของเหลวในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวมัน  ผิวอักเสบได้ง่าย โดยวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 วิธีรับมือ เมื่อเป็นสิ่วขณะตั้งครรภ์ ซึ่งมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย 1. ล้างมือและล้างหน้าให้สะอาด  ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความอ่อนโยนไม่ระคายเคืองต่อผิว ก่อนจะล้างทำความสะอาดหน้าควรล้างมือให้สะอาดก่อน งดใช้มือสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวโดยตรง เพราะอาจทำให้สิวอักเสบได้นั่นเอง 2.งดอาหารที่มีไขมันสูง ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับผิว ทานผักผลไม้เยอะ