คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรทำงานบ้านเหล่านี้ !

คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรทำงานบ้านเหล่านี้
Facebook
Twitter

คุณแม่ตั้งครรภ์ในปัจจุบันนี้ มักได้รับคำแนะนำจากคุณหมอว่าให้ขยับร่างกาย ออกกำลังกายเบาๆ อีกทั้งยังสามารถทำงานบ้านได้ เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงมีความพร้อมต้องการเบ่งทารกน้อยออกมา หากแต่การทำงานบ้านนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ทุกอย่าง เนื่องจากงานบ้านบางอย่างก็สามารถเป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้

1. การใช้สารเคมีรุนแรง

เช่น ยาฉีดยุง , น้ำยาขัดห้องน้ำ เป็นต้น โดยล้วนแล้วแต่ประกอบด้วยสารเคมีที่สามารถระเหยได้ เมื่อคุณแม่หายใจเข้าไป ก็จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้นั่นเอง

2. การยกของหนัก

แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักทุกชนิด เพราะส่งผลต่อกระดูกสันหลังของคุณแม่ ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงทารกในครรภ์ ได้ อีกทั้งยังมีผลต่อคุณแม่เอง เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงได้

3. ทำความสะอาดกรงสัตว์เลี้ยง

การเก็บอุจจาระของสัตว์เลี้ยง ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ มีความในการทำให้ทารกติดเชื้อที่อยู่ในอุจจาระของแมวหรือสุนัขได้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณแม่ไม่มีผู้ช่วยเก็บแทนจริงๆ แนะนำว่าต้องสวมถุงมือ สวมผ้าปิดปาก และทำความสะอาดมือด้วยสบู่ฆ่าเชื้อทุกครั้ง

4.ทำความสะอาดผ้าม่าน

หรืออะไรก็ตามที่อยู่ที่สูงควรไหว้วานให้ผู้อื่นทำ ห้ามปีนขึ้นไปปลดลงมาด้วยตัวเอง เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงหน้ามืด ที่จะตกลงมาได้

5.ทำความสะอาดหน้าต่าง

หน้าต่างเองก็เช่นเดียวกัน กันจะยืนเขย่งหรือเอื้อมมือไปเช็ดถู ก็ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะล้มได้ง่าย นอกจากนี้ระวังสเปรย์ที่ใช้เช็ดกระจกด้วยเนื่องจากสามารถสูดดมเข้าไปได้

6.ทำความสะอาดบ้านแบบจัดเต็ม

การทำความสะอาดบ้านแบบจัดเต็มในวันเดียว ทุกส่วน ทุกพื้นที่ ทำให้คุณแม่ปวดหลังได้ แนะนำให้แบ่งทำวันละเล็ก วันละน้อยก็พอ เพื่อให้ร่างกายไม่รับภาระที่หนักจนเกินไป

7. ล้างจาน

คุณแม่บางคนสามารถเกิดอาการแพ้น้ำยาล้างจานขึ้นมาได้ หากแต่ถ้าจำเป็นจริงก็ควรใส่ถุงมือ หรือ เลือกใช้น้ำยาล้างจานที่มีความอ่อนโยนต่อผิว

8. ดูดฝุ่น

การดูดฝุ่นเป็นหนึ่งในการทำงานบ้านที่หนักมาก เพราะต้องลากเครื่องดูดฝุ่นไปมา ก็จะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการเหนื่อยล้าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในส่วนของการเปลี่ยนถุงกรองฝุ่นก็ต้องระวัง เมื่อคุณแม่หายใจเข้าไป ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยได้อีกด้วย

นี่ก็คือข้อควรระวัง ที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คุณแม่บ้านยุคใหม่ ต้องให้ความใส่ใจ และเมื่อในวันหนึ่งคุณแม่รู้สึกว่าได้ขยับร่างกายจนเต็มที่แล้ว ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ  

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป