คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรทำงานบ้านเหล่านี้ !

คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรทำงานบ้านเหล่านี้
Facebook
Twitter

คุณแม่ตั้งครรภ์ในปัจจุบันนี้ มักได้รับคำแนะนำจากคุณหมอว่าให้ขยับร่างกาย ออกกำลังกายเบาๆ อีกทั้งยังสามารถทำงานบ้านได้ เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงมีความพร้อมต้องการเบ่งทารกน้อยออกมา หากแต่การทำงานบ้านนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ทุกอย่าง เนื่องจากงานบ้านบางอย่างก็สามารถเป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้

1. การใช้สารเคมีรุนแรง

เช่น ยาฉีดยุง , น้ำยาขัดห้องน้ำ เป็นต้น โดยล้วนแล้วแต่ประกอบด้วยสารเคมีที่สามารถระเหยได้ เมื่อคุณแม่หายใจเข้าไป ก็จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้นั่นเอง

2. การยกของหนัก

แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักทุกชนิด เพราะส่งผลต่อกระดูกสันหลังของคุณแม่ ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงทารกในครรภ์ ได้ อีกทั้งยังมีผลต่อคุณแม่เอง เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงได้

3. ทำความสะอาดกรงสัตว์เลี้ยง

การเก็บอุจจาระของสัตว์เลี้ยง ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ มีความในการทำให้ทารกติดเชื้อที่อยู่ในอุจจาระของแมวหรือสุนัขได้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณแม่ไม่มีผู้ช่วยเก็บแทนจริงๆ แนะนำว่าต้องสวมถุงมือ สวมผ้าปิดปาก และทำความสะอาดมือด้วยสบู่ฆ่าเชื้อทุกครั้ง

4.ทำความสะอาดผ้าม่าน

หรืออะไรก็ตามที่อยู่ที่สูงควรไหว้วานให้ผู้อื่นทำ ห้ามปีนขึ้นไปปลดลงมาด้วยตัวเอง เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงหน้ามืด ที่จะตกลงมาได้

5.ทำความสะอาดหน้าต่าง

หน้าต่างเองก็เช่นเดียวกัน กันจะยืนเขย่งหรือเอื้อมมือไปเช็ดถู ก็ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะล้มได้ง่าย นอกจากนี้ระวังสเปรย์ที่ใช้เช็ดกระจกด้วยเนื่องจากสามารถสูดดมเข้าไปได้

6.ทำความสะอาดบ้านแบบจัดเต็ม

การทำความสะอาดบ้านแบบจัดเต็มในวันเดียว ทุกส่วน ทุกพื้นที่ ทำให้คุณแม่ปวดหลังได้ แนะนำให้แบ่งทำวันละเล็ก วันละน้อยก็พอ เพื่อให้ร่างกายไม่รับภาระที่หนักจนเกินไป

7. ล้างจาน

คุณแม่บางคนสามารถเกิดอาการแพ้น้ำยาล้างจานขึ้นมาได้ หากแต่ถ้าจำเป็นจริงก็ควรใส่ถุงมือ หรือ เลือกใช้น้ำยาล้างจานที่มีความอ่อนโยนต่อผิว

8. ดูดฝุ่น

การดูดฝุ่นเป็นหนึ่งในการทำงานบ้านที่หนักมาก เพราะต้องลากเครื่องดูดฝุ่นไปมา ก็จะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการเหนื่อยล้าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในส่วนของการเปลี่ยนถุงกรองฝุ่นก็ต้องระวัง เมื่อคุณแม่หายใจเข้าไป ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยได้อีกด้วย

นี่ก็คือข้อควรระวัง ที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คุณแม่บ้านยุคใหม่ ต้องให้ความใส่ใจ และเมื่อในวันหนึ่งคุณแม่รู้สึกว่าได้ขยับร่างกายจนเต็มที่แล้ว ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ  

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี