คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรทำงานบ้านเหล่านี้ !

คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรทำงานบ้านเหล่านี้
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

คุณแม่ตั้งครรภ์ในปัจจุบันนี้ มักได้รับคำแนะนำจากคุณหมอว่าให้ขยับร่างกาย ออกกำลังกายเบาๆ อีกทั้งยังสามารถทำงานบ้านได้ เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงมีความพร้อมต้องการเบ่งทารกน้อยออกมา หากแต่การทำงานบ้านนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ทุกอย่าง เนื่องจากงานบ้านบางอย่างก็สามารถเป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้

1. การใช้สารเคมีรุนแรง

เช่น ยาฉีดยุง , น้ำยาขัดห้องน้ำ เป็นต้น โดยล้วนแล้วแต่ประกอบด้วยสารเคมีที่สามารถระเหยได้ เมื่อคุณแม่หายใจเข้าไป ก็จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้นั่นเอง

2. การยกของหนัก

แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักทุกชนิด เพราะส่งผลต่อกระดูกสันหลังของคุณแม่ ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงทารกในครรภ์ ได้ อีกทั้งยังมีผลต่อคุณแม่เอง เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงได้

3. ทำความสะอาดกรงสัตว์เลี้ยง

การเก็บอุจจาระของสัตว์เลี้ยง ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ มีความในการทำให้ทารกติดเชื้อที่อยู่ในอุจจาระของแมวหรือสุนัขได้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณแม่ไม่มีผู้ช่วยเก็บแทนจริงๆ แนะนำว่าต้องสวมถุงมือ สวมผ้าปิดปาก และทำความสะอาดมือด้วยสบู่ฆ่าเชื้อทุกครั้ง

4.ทำความสะอาดผ้าม่าน

หรืออะไรก็ตามที่อยู่ที่สูงควรไหว้วานให้ผู้อื่นทำ ห้ามปีนขึ้นไปปลดลงมาด้วยตัวเอง เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงหน้ามืด ที่จะตกลงมาได้

5.ทำความสะอาดหน้าต่าง

หน้าต่างเองก็เช่นเดียวกัน กันจะยืนเขย่งหรือเอื้อมมือไปเช็ดถู ก็ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะล้มได้ง่าย นอกจากนี้ระวังสเปรย์ที่ใช้เช็ดกระจกด้วยเนื่องจากสามารถสูดดมเข้าไปได้

6.ทำความสะอาดบ้านแบบจัดเต็ม

การทำความสะอาดบ้านแบบจัดเต็มในวันเดียว ทุกส่วน ทุกพื้นที่ ทำให้คุณแม่ปวดหลังได้ แนะนำให้แบ่งทำวันละเล็ก วันละน้อยก็พอ เพื่อให้ร่างกายไม่รับภาระที่หนักจนเกินไป

7. ล้างจาน

คุณแม่บางคนสามารถเกิดอาการแพ้น้ำยาล้างจานขึ้นมาได้ หากแต่ถ้าจำเป็นจริงก็ควรใส่ถุงมือ หรือ เลือกใช้น้ำยาล้างจานที่มีความอ่อนโยนต่อผิว

8. ดูดฝุ่น

การดูดฝุ่นเป็นหนึ่งในการทำงานบ้านที่หนักมาก เพราะต้องลากเครื่องดูดฝุ่นไปมา ก็จะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการเหนื่อยล้าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในส่วนของการเปลี่ยนถุงกรองฝุ่นก็ต้องระวัง เมื่อคุณแม่หายใจเข้าไป ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยได้อีกด้วย

นี่ก็คือข้อควรระวัง ที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คุณแม่บ้านยุคใหม่ ต้องให้ความใส่ใจ และเมื่อในวันหนึ่งคุณแม่รู้สึกว่าได้ขยับร่างกายจนเต็มที่แล้ว ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ  

More to explorer

5 ไอเดีย แต่งสวนอย่างไร ให้บริเวณบ้านดูน่าสนใจยิ่งขึ้น #บ้านและสวน

5 ไอเดีย แต่งสวนอย่างไร ให้บริเวณบ้านดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

สวนสวย ๆ มองดูแล้วสบายตา ที่อุดมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า และดอกไม้นานาชนิด ย่อมดีต่อร่างกายและจิตใจของผู้ที่อยู่อาศัย ที่ได้สัมผัสกับพื้นที่สีเขียวและความร่มรื่นของธรรมชาติอย่างใกล้ชิดในทุก ๆ วัน และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่กำลังอยากจะแต่งสวน และเปลี่ยนให้พื้นที่รอบ ๆ บริเวณบ้านทั่ว ๆ ไป ให้กลายเป็นสวนขนาดเล็กสวย ๆ เพื่อเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจ ที่ดูมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครอยู่ละก็

ร่มรื่น สบายตา น่าอยู่ ด้วย 4 ไอเดียแต่งสวนในสไตล์ร่วมสมัย

ร่มรื่น สบายตา น่าอยู่ ด้วย 4 ไอเดียแต่งสวนในสไตล์ร่วมสมัย

สำหรับเพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ที่ให้ความสำคัญกับความสวยงามของที่พักอาศัย แน่นอนว่าการตกแต่งภายในบ้านให้สวยงามนั้นคงยังไม่เพียงพอ แต่บริเวณรอบ ๆ บ้านภายนอก ก็ต้องดูสวยงามมีเอกลักษณ์ไม่แพ้กัน ซึ่งในวันนี้เราก็มีแนวทางการแต่งสวนทั้งหมด 4 รูปแบบ 4 สไตล์ที่แตกต่างกัน มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้นำไปเป็นไอเดีย ประยุกต์ใช้ในการจัดแต่งสวนสวยในบริเวณบ้านของตนเองได้อย่างลงตัว 1.

ชวนมาตกแต่งเคาน์เตอร์ครัว กับ 3 สไตล์การจัดครัวแบบเรียบง่ายและเรียบร้อย #ไลฟ์สไตล์

ชวนมาตกแต่งเคาน์เตอร์ครัว กับ 3 สไตล์การจัดครัวแบบเรียบง่ายและเรียบร้อย

พื้นที่ภายในห้องครัวของแต่ละคน แต่ละบ้านนั้นมีความแตกต่างกัน นอกจากพื้นที่บ้านจะเกี่ยวข้องแล้ว การจัดห้องครัวก็มีความเกี่ยวข้องไม่น้อยเลย เพราะองค์ประกอบ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในแต่ละบ้านนั้นไม่เหมือนกัน สำหรับบ้านที่มีเคาน์เตอร์ครัว และมีที่นั่งสำหรับพูดคุยและรออาหาร เราจะแนะนำให้คุณมาจัดสรรพื้นที่หรือตกแต่งเคาน์เตอร์ของคุณ ให้ดูเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น จะมีสไตล์แบบไหนบ้าง มาดูกันเลย! ห้องครัวสไตล์มินิมอล การตกแต่งครัวหรือบ้านในสไตล์มินิมอลนั้นเป็นสไตล์ที่ฮิตมาก ไม่ว่าคุณจะเคยตกแต่งบ้านมาแล้วหรือเป็นมือใหม่หัดตกแต่งบ้านคุณก็สามารถตกแต่งด้วยสไตล์นี้ได้ เพราะเน้นความเรียบง่าย จัดง่าย เน้นวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน เป็นต้น