คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรทำงานบ้านเหล่านี้ !

คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรทำงานบ้านเหล่านี้
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

คุณแม่ตั้งครรภ์ในปัจจุบันนี้ มักได้รับคำแนะนำจากคุณหมอว่าให้ขยับร่างกาย ออกกำลังกายเบาๆ อีกทั้งยังสามารถทำงานบ้านได้ เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงมีความพร้อมต้องการเบ่งทารกน้อยออกมา หากแต่การทำงานบ้านนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ทุกอย่าง เนื่องจากงานบ้านบางอย่างก็สามารถเป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้

1. การใช้สารเคมีรุนแรง

เช่น ยาฉีดยุง , น้ำยาขัดห้องน้ำ เป็นต้น โดยล้วนแล้วแต่ประกอบด้วยสารเคมีที่สามารถระเหยได้ เมื่อคุณแม่หายใจเข้าไป ก็จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้นั่นเอง

2. การยกของหนัก

แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักทุกชนิด เพราะส่งผลต่อกระดูกสันหลังของคุณแม่ ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงทารกในครรภ์ ได้ อีกทั้งยังมีผลต่อคุณแม่เอง เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงได้

3. ทำความสะอาดกรงสัตว์เลี้ยง

การเก็บอุจจาระของสัตว์เลี้ยง ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ มีความในการทำให้ทารกติดเชื้อที่อยู่ในอุจจาระของแมวหรือสุนัขได้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณแม่ไม่มีผู้ช่วยเก็บแทนจริงๆ แนะนำว่าต้องสวมถุงมือ สวมผ้าปิดปาก และทำความสะอาดมือด้วยสบู่ฆ่าเชื้อทุกครั้ง

4.ทำความสะอาดผ้าม่าน

หรืออะไรก็ตามที่อยู่ที่สูงควรไหว้วานให้ผู้อื่นทำ ห้ามปีนขึ้นไปปลดลงมาด้วยตัวเอง เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงหน้ามืด ที่จะตกลงมาได้

5.ทำความสะอาดหน้าต่าง

หน้าต่างเองก็เช่นเดียวกัน กันจะยืนเขย่งหรือเอื้อมมือไปเช็ดถู ก็ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะล้มได้ง่าย นอกจากนี้ระวังสเปรย์ที่ใช้เช็ดกระจกด้วยเนื่องจากสามารถสูดดมเข้าไปได้

6.ทำความสะอาดบ้านแบบจัดเต็ม

การทำความสะอาดบ้านแบบจัดเต็มในวันเดียว ทุกส่วน ทุกพื้นที่ ทำให้คุณแม่ปวดหลังได้ แนะนำให้แบ่งทำวันละเล็ก วันละน้อยก็พอ เพื่อให้ร่างกายไม่รับภาระที่หนักจนเกินไป

7. ล้างจาน

คุณแม่บางคนสามารถเกิดอาการแพ้น้ำยาล้างจานขึ้นมาได้ หากแต่ถ้าจำเป็นจริงก็ควรใส่ถุงมือ หรือ เลือกใช้น้ำยาล้างจานที่มีความอ่อนโยนต่อผิว

8. ดูดฝุ่น

การดูดฝุ่นเป็นหนึ่งในการทำงานบ้านที่หนักมาก เพราะต้องลากเครื่องดูดฝุ่นไปมา ก็จะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการเหนื่อยล้าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในส่วนของการเปลี่ยนถุงกรองฝุ่นก็ต้องระวัง เมื่อคุณแม่หายใจเข้าไป ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยได้อีกด้วย

นี่ก็คือข้อควรระวัง ที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คุณแม่บ้านยุคใหม่ ต้องให้ความใส่ใจ และเมื่อในวันหนึ่งคุณแม่รู้สึกว่าได้ขยับร่างกายจนเต็มที่แล้ว ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ  

More to explorer

เคล็ดลับ เลี้ยงลูกน้อย ให้มีพัฒนาการทางภาษาที่ดี แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดลับ เลี้ยงลูกน้อย ให้มีพัฒนาการทางภาษาที่ดี

เมื่อถึงวัยขวบเศษ ลูกน้อยเริ่มสังเกตและจดจำสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการทางภาษาที่ดี คุณพ่อคุณแม่มีส่วนสำคัญในการช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้ ด้วยเคล็ดลับเลี้ยงลูกน้อยอย่างไรให้มีพัฒนาการทางภาษาที่ดีดังนี้ 1.หมั่นพูดคุยกับลูกบ่อย ๆ การที่พูดคุยกับลูกบ่อย ๆ เป็นการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูก ลูกจะค่อย ๆ จดจำคำพูดที่เราพูดออกมา จดจำท่าทางและการกระทำของพ่อแม่ พ่อกับแม่ควรพูดกับลูกช้า ๆ ชัด ๆ เพื่อให้ลูกได้จดจำและทำให้ลูกมีพัฒนาการทางภาษาที่ดี 2.ใช้คำง่าย

5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ แม่บ้านยุคใหม่

5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ

คุณแม่หลายคนคงเคยเจอปัญหาลูกชอบกัดเล็บตัวเองบ่อย ๆ ใช้ไหม เมื่อเขารู้สึกไม่มีความมั่นใจ หวาดกลัว หรือเมื่อเจอปัญหา  ลูกน้อยจะเริ่มกัดเล็บตัวเอง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่เมื่อเราปล่อยให้ลูกทำบ่อย จะทำให้ลูกเสียบุคลิกภาพ หรืออาจจะติดเป็นนิสัย รวมไปถึงในเล็บอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื่อแบคทีเรียต่าง ๆ ทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ง่าย เรามาดู 5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกับเล็บบ่อย ๆกันเลย 1.ตัดเล็บลูกให้สั้น หมั่นตัดเล็บลูกให้สั้นตลอด เพราะในเล็บอาจจะมีแบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่าง

5 วิธีรับมือ เมื่อเป็นสิวขณะตั้งครรภ์ แม่บ้านยุคใหม่

5 วิธีรับมือ เมื่อเป็นสิวขณะตั้งครรภ์

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนมักเจอปัญหาสิวขึ้นเยอะเต็มหน้าไปหมดใช่ไหม รักษายังไงก็ไม่หายไม่ยุบสักที แต่คุณแม่ไม่ต้องตกใจไป เพราะการเป็นสิวในคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น มีระดับของเหลวในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวมัน  ผิวอักเสบได้ง่าย โดยวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 วิธีรับมือ เมื่อเป็นสิ่วขณะตั้งครรภ์ ซึ่งมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย 1. ล้างมือและล้างหน้าให้สะอาด  ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความอ่อนโยนไม่ระคายเคืองต่อผิว ก่อนจะล้างทำความสะอาดหน้าควรล้างมือให้สะอาดก่อน งดใช้มือสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวโดยตรง เพราะอาจทำให้สิวอักเสบได้นั่นเอง 2.งดอาหารที่มีไขมันสูง ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับผิว ทานผักผลไม้เยอะ