4 วิธีเตรียมตัว ก่อนตั้งครรภ์

4 วิธีเตรียมตัว ก่อนตั้งครรภ์ แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การที่จะมีลูก คุณแม่บ้านยุคใหม่ ควรจะวางแผนก่อนการตั้งครรภ์ โดยการดูแลสุขภาพของตัวเองให้พร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ  ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาที่อาจจะตามมาขณะตั้งครรภ์ได้ รวมทั้งอาจจะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้ หากไม่มีการเตรียมตัววางแผนให้ดีตั้งแต่วันนี้เรามาดูวิธีการเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์กันว่าจะทำอย่างไรบ้าง

1.เลิกสูบบุหรี่เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสของการตั้งครรภ์

ผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสูบบุหรี่ไม่ว่าจะสูบเองหรือไปดมควันบุหรี่จากบุคคลอื่น เพื่อจะได้มีโอกาสให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่น และมีสุขภาพที่ดีทั้งตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ ผลเสียของควันบุหรี่นั้นย่อมส่งผลต่อทารกในครรภ์โดยตรงทำให้เด็กได้รับควันบุหรี่ที่ มีสารพิษที่ทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ คลอดก่อนกำหนด และส่งผลต่อระบบภายในร่างกาย อาจเกิดความพิการของลิ้นหัวใจได้

2.กินอาหารที่มีประโยชน์เน้นแคลเซียมและธาตุเหล็ก

คนกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งทุกคนก็ทำอยู่แล้วแต่ควรจะเน้นอาหารประเภท โปรตีน ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ  รวมถึงแคลเซียม และธาตุเหล็กซึ่งเป็นสาระสำคัญในการนำไปสร้างเซลล์สมอง เนื้อเยื่อต่าง ๆ รวมถึงกระดูก และฟันให้แข็งแรงทั้งนี้การกินแคลเซียมเสริมก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ระดับแคลเซียมในร่างกายของแม่ลดน้อยลงจนทำให้ แคลเซียมส่งไปเลี้ยงทารกในครรภ์ไม่พอ จึงมีการดึงแคลเซียมจากกระดูกจากตัวแม่ไปใช้ จึงทำให้แม่เกิดภาวะกระดูกพรุนตามมาได้

3.ลดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

ดังที่ทราบกันอยู่แล้วว่าในน้ำชา กาแฟ มีคาเฟอีน ผสมอยู่ถึงแม้ไม่มีอันตราย แต่ไม่เหมาะกับคุณแม่เตรียมตั้งครรภ์ เพราะส่วนใหญ่ เครื่องดื่มเหล่านี้จะประกอบไปด้วยน้ำตาล จะชงให้อร่อยก็ต้องใส่ให้มีรสชาติหวานมัน ซึ่งจะประกอบไปด้วยไขมันและน้ำตาล ย่อมไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์เพราะอาจจะทำให้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงหรือไขมันในเลือดสูงได้จนเป็นปัญหาโรคอ้วน รวมถึงเป็นเบาหวานระยะตั้งครรภ์ได้

4.ออกกำลังกายแบบพอดีไม่หนักเกินจนเกินไป

ผู้หญิงที่ กำลังวางแผนจะตั้งครรภ์ควรออกกำลังกายเบา ๆ  ออกกำลังกายให้รู้สึกมีความสุข จากการที่ได้รับสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งมีความจำเป็นมากช่วยให้ร่างกายลดความเครียด และส่งผลดีต่อการตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น สนใจออกกำลังกายแบบไหนนั้นก็สามารถเลือกได้เช่นเดินเร็ว ๆ เต้นแอโรบิค เดินสลับวิ่งก็สามารถทำได้แต่ไม่ควรหักโหมจนเกินไป

การดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง เมื่อคิดว่าพร้อมจะมีลูกแล้วเป็นสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์และตัวลูกน้อยได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการคลอดก่อนกำหนดหรือภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงลดความเสี่ยงความพิการที่จะเกิดขึ้นกับเด็กทารกได้เป็นอย่างดี ดังนั้นมาเตรียมพร้อมสุขภาพให้ดีกันเถอะ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี