ทารกในครรภ์พิการ มีสาเหตุมาจากอะไร

ทารกในครรภ์พิการ-มีสาเหตุมาจากอะไร-แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ปัจจุบันอัตราการเกิดของทารกนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งอัตราการเกิดของเด็กพิการตั้งแต่แรกเกิดก็เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากปัจจัยหลายๆ อย่างดังต่อไปนี้

1.เกิดจากความผิดปกติของยีน

ยีนเป็นสิ่งที่กำหนดลักษณะทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากพ่อแม่มียีนด้อยที่ไม่แสดงอาการออกมา มักส่งผลต่อทารกเนื่องจากทารกได้รับยีนเหล่านั้นด้วย ทำให้ทารกที่เกิดออกมามีลักษณะผิดปกติ คือผอมแห้ง ป่วยได้ง่าย ตับโต ม้ามโต เป็นต้น ส่วนพ่อแม่ที่มียีนเด่นนั้นจะส่งผลต่อลูกคือ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะคอนโดรเพลเซีย มีลักษณะแขนขาสั้น เตี้ยแคระ

2.เกิดจากโรค

โรคเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กเกิดมาพิการได้ เช่น

โรคเบาหวาน หากคุณแม่เป็นเบาหวานแล้วต้องการตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะโรคเบาหวานเป็นโรคเสี่ยงที่นอกจากจะทำให้เด็กพิการแล้วยังทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนด มีน้ำหนักเกิน และอาจเกิดการเสียชีวิตได้ด้วย

ธาลัสซีเมีย ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ทำให้เด็กออกมาพิการหรือเสียชีวิตได้ หากคุณแม่เป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง เด็กอาจเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์หรือหลังคลอดเพียงไม่กี่วัน ส่วนชนิดรุนแรงน้อยเด็กที่เกิดมาก็จะมีภาวะซีด ป่วยง่าย เพราะฉะนั้นก่อนตั้งครรภ์จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจหาพาหะของพ่อและแม่ก่อน

3.เกิดจากการขาดโฟเลต

เมื่อคุณแม่ต้องการตั้งครรภ์ควรมีการวางแผนสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ให้ดี ด้วยการทานโฟเลตก่อนตั้งครรภ์ 3 เดือน และกินต่อเนื่องจนครรภ์ครบ 3 เดือน เนื่องจากโฟเลตจะเป็นตัวช่วยในการแบ่งเซลล์เพื่อพัฒนาอวัยวะของทารกในครรภ์ และยังเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกในครรภ์พิการด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดประสาทไม่ปิด ปากแหว่งเพดานโหว่ เป็นต้น

4.เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

สารอาเทนอลที่อยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไปทำลายเซลล์ประสาทของทารก ส่งผลให้ทารกมีความผิดปกติทางอวัยวะต่างๆ เมื่อคลอดออกมาเด็กก็จะมีลักษณะ  หนังคลุมหัวตามาก จมูกแบน ริมฝีปากบนยาว น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ อีกทั้งการเคลื่อนไหวทางร่างกายก็มีความผิดปกติด้วย ที่สำคัญเด็กจะมีปัญหาด้านความจำเป็นอย่างมาก  

เมื่อปัญหาเด็กแรกเกิดพิการเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่จะต้องรู้จักดูแลสุขภาพให้ดีทั้งก่อนตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยมีความผิดปกติและเพื่อเป็นการพัฒนาร่างกายเด็กให้เติบโตแข็งแรงตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ข้อมูลและทริคดีๆ สำหรับครอบครัวแบบนี้ เรามีมาฝากคุณแม่บ้าน คุณแม่บ้านยุคใหม่ กันเรื่อยๆ นะคะ

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป