ทารกในครรภ์พิการ มีสาเหตุมาจากอะไร

ทารกในครรภ์พิการ-มีสาเหตุมาจากอะไร-แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ปัจจุบันอัตราการเกิดของทารกนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งอัตราการเกิดของเด็กพิการตั้งแต่แรกเกิดก็เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากปัจจัยหลายๆ อย่างดังต่อไปนี้

1.เกิดจากความผิดปกติของยีน

ยีนเป็นสิ่งที่กำหนดลักษณะทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากพ่อแม่มียีนด้อยที่ไม่แสดงอาการออกมา มักส่งผลต่อทารกเนื่องจากทารกได้รับยีนเหล่านั้นด้วย ทำให้ทารกที่เกิดออกมามีลักษณะผิดปกติ คือผอมแห้ง ป่วยได้ง่าย ตับโต ม้ามโต เป็นต้น ส่วนพ่อแม่ที่มียีนเด่นนั้นจะส่งผลต่อลูกคือ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะคอนโดรเพลเซีย มีลักษณะแขนขาสั้น เตี้ยแคระ

2.เกิดจากโรค

โรคเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กเกิดมาพิการได้ เช่น

โรคเบาหวาน หากคุณแม่เป็นเบาหวานแล้วต้องการตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะโรคเบาหวานเป็นโรคเสี่ยงที่นอกจากจะทำให้เด็กพิการแล้วยังทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนด มีน้ำหนักเกิน และอาจเกิดการเสียชีวิตได้ด้วย

ธาลัสซีเมีย ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ทำให้เด็กออกมาพิการหรือเสียชีวิตได้ หากคุณแม่เป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง เด็กอาจเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์หรือหลังคลอดเพียงไม่กี่วัน ส่วนชนิดรุนแรงน้อยเด็กที่เกิดมาก็จะมีภาวะซีด ป่วยง่าย เพราะฉะนั้นก่อนตั้งครรภ์จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจหาพาหะของพ่อและแม่ก่อน

3.เกิดจากการขาดโฟเลต

เมื่อคุณแม่ต้องการตั้งครรภ์ควรมีการวางแผนสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ให้ดี ด้วยการทานโฟเลตก่อนตั้งครรภ์ 3 เดือน และกินต่อเนื่องจนครรภ์ครบ 3 เดือน เนื่องจากโฟเลตจะเป็นตัวช่วยในการแบ่งเซลล์เพื่อพัฒนาอวัยวะของทารกในครรภ์ และยังเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกในครรภ์พิการด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดประสาทไม่ปิด ปากแหว่งเพดานโหว่ เป็นต้น

4.เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

สารอาเทนอลที่อยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไปทำลายเซลล์ประสาทของทารก ส่งผลให้ทารกมีความผิดปกติทางอวัยวะต่างๆ เมื่อคลอดออกมาเด็กก็จะมีลักษณะ  หนังคลุมหัวตามาก จมูกแบน ริมฝีปากบนยาว น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ อีกทั้งการเคลื่อนไหวทางร่างกายก็มีความผิดปกติด้วย ที่สำคัญเด็กจะมีปัญหาด้านความจำเป็นอย่างมาก  

เมื่อปัญหาเด็กแรกเกิดพิการเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่จะต้องรู้จักดูแลสุขภาพให้ดีทั้งก่อนตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยมีความผิดปกติและเพื่อเป็นการพัฒนาร่างกายเด็กให้เติบโตแข็งแรงตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ข้อมูลและทริคดีๆ สำหรับครอบครัวแบบนี้ เรามีมาฝากคุณแม่บ้าน คุณแม่บ้านยุคใหม่ กันเรื่อยๆ นะคะ

More to explorer

เคล็ดลับ เลี้ยงลูกน้อย ให้มีพัฒนาการทางภาษาที่ดี แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดลับ เลี้ยงลูกน้อย ให้มีพัฒนาการทางภาษาที่ดี

เมื่อถึงวัยขวบเศษ ลูกน้อยเริ่มสังเกตและจดจำสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการทางภาษาที่ดี คุณพ่อคุณแม่มีส่วนสำคัญในการช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้ ด้วยเคล็ดลับเลี้ยงลูกน้อยอย่างไรให้มีพัฒนาการทางภาษาที่ดีดังนี้ 1.หมั่นพูดคุยกับลูกบ่อย ๆ การที่พูดคุยกับลูกบ่อย ๆ เป็นการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูก ลูกจะค่อย ๆ จดจำคำพูดที่เราพูดออกมา จดจำท่าทางและการกระทำของพ่อแม่ พ่อกับแม่ควรพูดกับลูกช้า ๆ ชัด ๆ เพื่อให้ลูกได้จดจำและทำให้ลูกมีพัฒนาการทางภาษาที่ดี 2.ใช้คำง่าย

5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ แม่บ้านยุคใหม่

5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ

คุณแม่หลายคนคงเคยเจอปัญหาลูกชอบกัดเล็บตัวเองบ่อย ๆ ใช้ไหม เมื่อเขารู้สึกไม่มีความมั่นใจ หวาดกลัว หรือเมื่อเจอปัญหา  ลูกน้อยจะเริ่มกัดเล็บตัวเอง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่เมื่อเราปล่อยให้ลูกทำบ่อย จะทำให้ลูกเสียบุคลิกภาพ หรืออาจจะติดเป็นนิสัย รวมไปถึงในเล็บอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื่อแบคทีเรียต่าง ๆ ทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ง่าย เรามาดู 5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกับเล็บบ่อย ๆกันเลย 1.ตัดเล็บลูกให้สั้น หมั่นตัดเล็บลูกให้สั้นตลอด เพราะในเล็บอาจจะมีแบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่าง

5 วิธีรับมือ เมื่อเป็นสิวขณะตั้งครรภ์ แม่บ้านยุคใหม่

5 วิธีรับมือ เมื่อเป็นสิวขณะตั้งครรภ์

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนมักเจอปัญหาสิวขึ้นเยอะเต็มหน้าไปหมดใช่ไหม รักษายังไงก็ไม่หายไม่ยุบสักที แต่คุณแม่ไม่ต้องตกใจไป เพราะการเป็นสิวในคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น มีระดับของเหลวในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวมัน  ผิวอักเสบได้ง่าย โดยวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 วิธีรับมือ เมื่อเป็นสิ่วขณะตั้งครรภ์ ซึ่งมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย 1. ล้างมือและล้างหน้าให้สะอาด  ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความอ่อนโยนไม่ระคายเคืองต่อผิว ก่อนจะล้างทำความสะอาดหน้าควรล้างมือให้สะอาดก่อน งดใช้มือสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวโดยตรง เพราะอาจทำให้สิวอักเสบได้นั่นเอง 2.งดอาหารที่มีไขมันสูง ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับผิว ทานผักผลไม้เยอะ