ทารกในครรภ์พิการ มีสาเหตุมาจากอะไร

ทารกในครรภ์พิการ-มีสาเหตุมาจากอะไร-แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ปัจจุบันอัตราการเกิดของทารกนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งอัตราการเกิดของเด็กพิการตั้งแต่แรกเกิดก็เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากปัจจัยหลายๆ อย่างดังต่อไปนี้

1.เกิดจากความผิดปกติของยีน

ยีนเป็นสิ่งที่กำหนดลักษณะทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากพ่อแม่มียีนด้อยที่ไม่แสดงอาการออกมา มักส่งผลต่อทารกเนื่องจากทารกได้รับยีนเหล่านั้นด้วย ทำให้ทารกที่เกิดออกมามีลักษณะผิดปกติ คือผอมแห้ง ป่วยได้ง่าย ตับโต ม้ามโต เป็นต้น ส่วนพ่อแม่ที่มียีนเด่นนั้นจะส่งผลต่อลูกคือ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะคอนโดรเพลเซีย มีลักษณะแขนขาสั้น เตี้ยแคระ

2.เกิดจากโรค

โรคเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กเกิดมาพิการได้ เช่น

โรคเบาหวาน หากคุณแม่เป็นเบาหวานแล้วต้องการตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะโรคเบาหวานเป็นโรคเสี่ยงที่นอกจากจะทำให้เด็กพิการแล้วยังทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนด มีน้ำหนักเกิน และอาจเกิดการเสียชีวิตได้ด้วย

ธาลัสซีเมีย ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ทำให้เด็กออกมาพิการหรือเสียชีวิตได้ หากคุณแม่เป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง เด็กอาจเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์หรือหลังคลอดเพียงไม่กี่วัน ส่วนชนิดรุนแรงน้อยเด็กที่เกิดมาก็จะมีภาวะซีด ป่วยง่าย เพราะฉะนั้นก่อนตั้งครรภ์จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจหาพาหะของพ่อและแม่ก่อน

3.เกิดจากการขาดโฟเลต

เมื่อคุณแม่ต้องการตั้งครรภ์ควรมีการวางแผนสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ให้ดี ด้วยการทานโฟเลตก่อนตั้งครรภ์ 3 เดือน และกินต่อเนื่องจนครรภ์ครบ 3 เดือน เนื่องจากโฟเลตจะเป็นตัวช่วยในการแบ่งเซลล์เพื่อพัฒนาอวัยวะของทารกในครรภ์ และยังเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกในครรภ์พิการด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดประสาทไม่ปิด ปากแหว่งเพดานโหว่ เป็นต้น

4.เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

สารอาเทนอลที่อยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไปทำลายเซลล์ประสาทของทารก ส่งผลให้ทารกมีความผิดปกติทางอวัยวะต่างๆ เมื่อคลอดออกมาเด็กก็จะมีลักษณะ  หนังคลุมหัวตามาก จมูกแบน ริมฝีปากบนยาว น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ อีกทั้งการเคลื่อนไหวทางร่างกายก็มีความผิดปกติด้วย ที่สำคัญเด็กจะมีปัญหาด้านความจำเป็นอย่างมาก  

เมื่อปัญหาเด็กแรกเกิดพิการเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่จะต้องรู้จักดูแลสุขภาพให้ดีทั้งก่อนตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยมีความผิดปกติและเพื่อเป็นการพัฒนาร่างกายเด็กให้เติบโตแข็งแรงตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ข้อมูลและทริคดีๆ สำหรับครอบครัวแบบนี้ เรามีมาฝากคุณแม่บ้าน คุณแม่บ้านยุคใหม่ กันเรื่อยๆ นะคะ

More to explorer

5 ไอเดีย แต่งสวนอย่างไร ให้บริเวณบ้านดูน่าสนใจยิ่งขึ้น #บ้านและสวน

5 ไอเดีย แต่งสวนอย่างไร ให้บริเวณบ้านดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

สวนสวย ๆ มองดูแล้วสบายตา ที่อุดมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า และดอกไม้นานาชนิด ย่อมดีต่อร่างกายและจิตใจของผู้ที่อยู่อาศัย ที่ได้สัมผัสกับพื้นที่สีเขียวและความร่มรื่นของธรรมชาติอย่างใกล้ชิดในทุก ๆ วัน และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่กำลังอยากจะแต่งสวน และเปลี่ยนให้พื้นที่รอบ ๆ บริเวณบ้านทั่ว ๆ ไป ให้กลายเป็นสวนขนาดเล็กสวย ๆ เพื่อเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจ ที่ดูมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครอยู่ละก็

ร่มรื่น สบายตา น่าอยู่ ด้วย 4 ไอเดียแต่งสวนในสไตล์ร่วมสมัย

ร่มรื่น สบายตา น่าอยู่ ด้วย 4 ไอเดียแต่งสวนในสไตล์ร่วมสมัย

สำหรับเพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ที่ให้ความสำคัญกับความสวยงามของที่พักอาศัย แน่นอนว่าการตกแต่งภายในบ้านให้สวยงามนั้นคงยังไม่เพียงพอ แต่บริเวณรอบ ๆ บ้านภายนอก ก็ต้องดูสวยงามมีเอกลักษณ์ไม่แพ้กัน ซึ่งในวันนี้เราก็มีแนวทางการแต่งสวนทั้งหมด 4 รูปแบบ 4 สไตล์ที่แตกต่างกัน มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้นำไปเป็นไอเดีย ประยุกต์ใช้ในการจัดแต่งสวนสวยในบริเวณบ้านของตนเองได้อย่างลงตัว 1.

ชวนมาตกแต่งเคาน์เตอร์ครัว กับ 3 สไตล์การจัดครัวแบบเรียบง่ายและเรียบร้อย #ไลฟ์สไตล์

ชวนมาตกแต่งเคาน์เตอร์ครัว กับ 3 สไตล์การจัดครัวแบบเรียบง่ายและเรียบร้อย

พื้นที่ภายในห้องครัวของแต่ละคน แต่ละบ้านนั้นมีความแตกต่างกัน นอกจากพื้นที่บ้านจะเกี่ยวข้องแล้ว การจัดห้องครัวก็มีความเกี่ยวข้องไม่น้อยเลย เพราะองค์ประกอบ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในแต่ละบ้านนั้นไม่เหมือนกัน สำหรับบ้านที่มีเคาน์เตอร์ครัว และมีที่นั่งสำหรับพูดคุยและรออาหาร เราจะแนะนำให้คุณมาจัดสรรพื้นที่หรือตกแต่งเคาน์เตอร์ของคุณ ให้ดูเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น จะมีสไตล์แบบไหนบ้าง มาดูกันเลย! ห้องครัวสไตล์มินิมอล การตกแต่งครัวหรือบ้านในสไตล์มินิมอลนั้นเป็นสไตล์ที่ฮิตมาก ไม่ว่าคุณจะเคยตกแต่งบ้านมาแล้วหรือเป็นมือใหม่หัดตกแต่งบ้านคุณก็สามารถตกแต่งด้วยสไตล์นี้ได้ เพราะเน้นความเรียบง่าย จัดง่าย เน้นวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน เป็นต้น