ทารกในครรภ์พิการ มีสาเหตุมาจากอะไร

ทารกในครรภ์พิการ-มีสาเหตุมาจากอะไร-แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ปัจจุบันอัตราการเกิดของทารกนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งอัตราการเกิดของเด็กพิการตั้งแต่แรกเกิดก็เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากปัจจัยหลายๆ อย่างดังต่อไปนี้

1.เกิดจากความผิดปกติของยีน

ยีนเป็นสิ่งที่กำหนดลักษณะทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากพ่อแม่มียีนด้อยที่ไม่แสดงอาการออกมา มักส่งผลต่อทารกเนื่องจากทารกได้รับยีนเหล่านั้นด้วย ทำให้ทารกที่เกิดออกมามีลักษณะผิดปกติ คือผอมแห้ง ป่วยได้ง่าย ตับโต ม้ามโต เป็นต้น ส่วนพ่อแม่ที่มียีนเด่นนั้นจะส่งผลต่อลูกคือ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะคอนโดรเพลเซีย มีลักษณะแขนขาสั้น เตี้ยแคระ

2.เกิดจากโรค

โรคเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กเกิดมาพิการได้ เช่น

โรคเบาหวาน หากคุณแม่เป็นเบาหวานแล้วต้องการตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะโรคเบาหวานเป็นโรคเสี่ยงที่นอกจากจะทำให้เด็กพิการแล้วยังทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนด มีน้ำหนักเกิน และอาจเกิดการเสียชีวิตได้ด้วย

ธาลัสซีเมีย ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ทำให้เด็กออกมาพิการหรือเสียชีวิตได้ หากคุณแม่เป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง เด็กอาจเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์หรือหลังคลอดเพียงไม่กี่วัน ส่วนชนิดรุนแรงน้อยเด็กที่เกิดมาก็จะมีภาวะซีด ป่วยง่าย เพราะฉะนั้นก่อนตั้งครรภ์จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจหาพาหะของพ่อและแม่ก่อน

3.เกิดจากการขาดโฟเลต

เมื่อคุณแม่ต้องการตั้งครรภ์ควรมีการวางแผนสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ให้ดี ด้วยการทานโฟเลตก่อนตั้งครรภ์ 3 เดือน และกินต่อเนื่องจนครรภ์ครบ 3 เดือน เนื่องจากโฟเลตจะเป็นตัวช่วยในการแบ่งเซลล์เพื่อพัฒนาอวัยวะของทารกในครรภ์ และยังเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกในครรภ์พิการด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดประสาทไม่ปิด ปากแหว่งเพดานโหว่ เป็นต้น

4.เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

สารอาเทนอลที่อยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไปทำลายเซลล์ประสาทของทารก ส่งผลให้ทารกมีความผิดปกติทางอวัยวะต่างๆ เมื่อคลอดออกมาเด็กก็จะมีลักษณะ  หนังคลุมหัวตามาก จมูกแบน ริมฝีปากบนยาว น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ อีกทั้งการเคลื่อนไหวทางร่างกายก็มีความผิดปกติด้วย ที่สำคัญเด็กจะมีปัญหาด้านความจำเป็นอย่างมาก  

เมื่อปัญหาเด็กแรกเกิดพิการเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่จะต้องรู้จักดูแลสุขภาพให้ดีทั้งก่อนตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยมีความผิดปกติและเพื่อเป็นการพัฒนาร่างกายเด็กให้เติบโตแข็งแรงตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ข้อมูลและทริคดีๆ สำหรับครอบครัวแบบนี้ เรามีมาฝากคุณแม่บ้าน คุณแม่บ้านยุคใหม่ กันเรื่อยๆ นะคะ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี