อย่าลืมถามลูกก่อนนอน ด้วย 4 คำถามนี้

อย่าลืมถามลูกก่อนนอน ด้วย4 คำถามนี้ แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ช่วงเวลาสำคัญที่สุดที่พ่อแม่ได้อยู่ใกล้ชิดกับลูกคือช่วงที่ลูกยังเล็กอยู่ และเวลาที่เป็นโอกาสทองก็คือช่วงก่อนเข้านอน คุณพ่อคุณแม่จะได้มีโอกาสร้องเพลงกล่อมให้ลูกฟัง รวมถึงการใช้เวลาสำคัญนี้ก็ไถ่ถามถึงเหตุการณ์ ที่ผ่านมาในแต่ละวัน ว่าลูกไปทำอะไรมาบ้างมีสิ่งไหนชอบหรือไม่ชอบอย่างไรก็จะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งมี 4 คำถามต่อไปนี้ ควรนำมาถามลูกก่อนนอนทุกวัน

1.อะไรที่ลูกทำแล้วชอบในวันนี้

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัยอนุบาล หรือโตพอที่จะพูดคุยรู้เรื่องแล้วก็อย่าลืมถามคำถามนี้นะคะ เพราะจะเป็นโอกาสที่จะทำให้ได้รู้ว่าตลอดเวลาที่ลูกไม่อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ ลูกได้ทำกิจกรรมอะไรที่เขาชอบบ้าง การพูดเล่าให้ฟังด้วยตัวของลูกเอง จะได้ทำให้รู้ว่า ลูกชอบสิ่งไหนเป็นพิเศษ เพราะเขาต้องจะนำมาเล่าด้วยความสนุกสนาน ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

2.ลูกมีฝันอยากเป็นอะไร

ลองให้ลูกเล่าเรื่องสนุกตามความฝันของเด็ก ๆ ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร อาจจะสมมุติเป็นเรื่องราวตัวละครของอาชีพนั้น ๆ ด้วยทัศนคติที่ดีพร้อมทั้งยกตัวอย่างมาให้ลูกได้รู้จักตัวตนของบุคคลในอาชีพนั้น ๆ

3. วันนี้มีเรื่องไหนที่ทำให้ไม่พอใจบ้าง

เด็ก ๆ อาจจะมีสิ่งที่รู้สึกไม่พอใจคุณครู โดนเพื่อนที่โรงเรียนกลั่นแกล้ง รวมถึงอาหารที่ไม่ถูกปาก ซึ่งคำถามของคุณพ่อคุณแม่ที่ถามแบบนี้ ทำให้เด็กรู้สึกว่าไม่ถูกทอดทิ้ง อย่างน้อยก็ยังมีคุณพ่อคุณแม่ที่เข้าใจและพร้อมรับฟังปัญหาของเขาได้

4. ทำสิ่งหนึ่งให้คนอื่นได้ 1 อย่างในวันพรุ่งนี้ลูกจะทำอะไร?

เมื่อเด็กได้ยินคำถามนี้ก็จะมีความรู้สึกตื่นเต้นมีความสุข ที่จะได้ทำในสิ่งที่เขาอยากทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ด้วยช่วยฝึกให้เขาได้คิดเป็น และมีจิตใจเอื้อเฟื้อต่อคนอื่นอีกด้วย

ช่วงเวลาก่อนนอนเป็นช่วงที่ลูกมี มีสมาธิ จิตใจจดจ่ออยู่กับคุณพ่อคุณแม่ ย่อมเป็นโอกาสที่ดีในการจะได้พูดคุยสิ่งดี ๆ เพื่อปลูกฝังแนวคิดที่ดีให้กับลูก เพราะหากวัยลูกโตกว่านี้แล้ว โอกาสที่จะได้พูดคุยและสอดแทรกข้อคิดพร้อมแนวทางการสอนในช่วงเวลาก่อนนอนนี้ ก็จะมีน้อยฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่บ้านยุคใหม่ก็ไม่ควรพลาดโอกาสพิเศษในการถามลูกก่อนนอน

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป