อย่าลืมถามลูกก่อนนอน ด้วย 4 คำถามนี้

อย่าลืมถามลูกก่อนนอน ด้วย4 คำถามนี้ แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ช่วงเวลาสำคัญที่สุดที่พ่อแม่ได้อยู่ใกล้ชิดกับลูกคือช่วงที่ลูกยังเล็กอยู่ และเวลาที่เป็นโอกาสทองก็คือช่วงก่อนเข้านอน คุณพ่อคุณแม่จะได้มีโอกาสร้องเพลงกล่อมให้ลูกฟัง รวมถึงการใช้เวลาสำคัญนี้ก็ไถ่ถามถึงเหตุการณ์ ที่ผ่านมาในแต่ละวัน ว่าลูกไปทำอะไรมาบ้างมีสิ่งไหนชอบหรือไม่ชอบอย่างไรก็จะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งมี 4 คำถามต่อไปนี้ ควรนำมาถามลูกก่อนนอนทุกวัน

1.อะไรที่ลูกทำแล้วชอบในวันนี้

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัยอนุบาล หรือโตพอที่จะพูดคุยรู้เรื่องแล้วก็อย่าลืมถามคำถามนี้นะคะ เพราะจะเป็นโอกาสที่จะทำให้ได้รู้ว่าตลอดเวลาที่ลูกไม่อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ ลูกได้ทำกิจกรรมอะไรที่เขาชอบบ้าง การพูดเล่าให้ฟังด้วยตัวของลูกเอง จะได้ทำให้รู้ว่า ลูกชอบสิ่งไหนเป็นพิเศษ เพราะเขาต้องจะนำมาเล่าด้วยความสนุกสนาน ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

2.ลูกมีฝันอยากเป็นอะไร

ลองให้ลูกเล่าเรื่องสนุกตามความฝันของเด็ก ๆ ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร อาจจะสมมุติเป็นเรื่องราวตัวละครของอาชีพนั้น ๆ ด้วยทัศนคติที่ดีพร้อมทั้งยกตัวอย่างมาให้ลูกได้รู้จักตัวตนของบุคคลในอาชีพนั้น ๆ

3. วันนี้มีเรื่องไหนที่ทำให้ไม่พอใจบ้าง

เด็ก ๆ อาจจะมีสิ่งที่รู้สึกไม่พอใจคุณครู โดนเพื่อนที่โรงเรียนกลั่นแกล้ง รวมถึงอาหารที่ไม่ถูกปาก ซึ่งคำถามของคุณพ่อคุณแม่ที่ถามแบบนี้ ทำให้เด็กรู้สึกว่าไม่ถูกทอดทิ้ง อย่างน้อยก็ยังมีคุณพ่อคุณแม่ที่เข้าใจและพร้อมรับฟังปัญหาของเขาได้

4. ทำสิ่งหนึ่งให้คนอื่นได้ 1 อย่างในวันพรุ่งนี้ลูกจะทำอะไร?

เมื่อเด็กได้ยินคำถามนี้ก็จะมีความรู้สึกตื่นเต้นมีความสุข ที่จะได้ทำในสิ่งที่เขาอยากทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ด้วยช่วยฝึกให้เขาได้คิดเป็น และมีจิตใจเอื้อเฟื้อต่อคนอื่นอีกด้วย

ช่วงเวลาก่อนนอนเป็นช่วงที่ลูกมี มีสมาธิ จิตใจจดจ่ออยู่กับคุณพ่อคุณแม่ ย่อมเป็นโอกาสที่ดีในการจะได้พูดคุยสิ่งดี ๆ เพื่อปลูกฝังแนวคิดที่ดีให้กับลูก เพราะหากวัยลูกโตกว่านี้แล้ว โอกาสที่จะได้พูดคุยและสอดแทรกข้อคิดพร้อมแนวทางการสอนในช่วงเวลาก่อนนอนนี้ ก็จะมีน้อยฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่บ้านยุคใหม่ก็ไม่ควรพลาดโอกาสพิเศษในการถามลูกก่อนนอน

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี