5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ

5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

คุณแม่หลายคนคงเคยเจอปัญหาลูกชอบกัดเล็บตัวเองบ่อย ๆ ใช้ไหม เมื่อเขารู้สึกไม่มีความมั่นใจ หวาดกลัว หรือเมื่อเจอปัญหา  ลูกน้อยจะเริ่มกัดเล็บตัวเอง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่เมื่อเราปล่อยให้ลูกทำบ่อย จะทำให้ลูกเสียบุคลิกภาพ หรืออาจจะติดเป็นนิสัย รวมไปถึงในเล็บอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื่อแบคทีเรียต่าง ๆ ทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ง่าย เรามาดู 5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกับเล็บบ่อย ๆกันเลย

1.ตัดเล็บลูกให้สั้น หมั่นตัดเล็บลูกให้สั้นตลอด เพราะในเล็บอาจจะมีแบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ซุกซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก การที่ลูกชอบกัดเล็บ จะทำให้เขาได้รับแบคทีเรียเหรือเชื้อโรคข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นเราจึงต้องตัดเล็บลูกให้สั้น เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษาเล็บ แถมยังช่วยหยุดการกัดเล็บของลูกน้อยได้

2.อย่าทำให้เขากังวลใจหรือหวาดกลัว สาเหตุที่ลูกกัดเล็บอาจจะมาจากเขามีความกังวลใจ หรือหวาดกลัวอะไรบางอย่าง การกัดเล็บจึงเป็นวิธีทำให้เขาเพลินจนลืมช่วยเวลาที่ผ่านมาคุณพ่อคุณแม่ควร สังเกตอาการของลูกว่าลูกกังวลใจหรือหวาดกลัวในเรื่องอะไร พูดคุยกับลูกและให้กำลังใจเขา เมื่อเขารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเขาจะเริ่มไม่กัดเล็บอีก

3.ชื่นชมเขาเมื่อเขาพยายามจะเลิกกัดเล็บ เมื่อลูกพยายามจะเลิกกัดเล็บตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ควรให้กำลังใจลูก ชื่นชมเขาเมื่อเขาเริ่มทำสำเร็จ หรือซื้อของขวัญ พาไปเที่ยวในสถานที่ที่เขาอยากไป ทำให้เขาเริ่มมีกำลังใจและหันมาเลิกกัดเล็บได้ในที่สุด

4.หากิจกรรมให้เขาทำ พ่อแม่ควรหาเวลาทำกิจกรรมนันทนาการสนุก ๆ มาทำร่วมกันกับลูกน้อย เมื่อเขาเพลิดเพริน เขาจะเริ่มไม่สนใจการกัดเล็บ และลืมไปในที่สุด

5.อธิบายให้ลูกเข้าใจ เมื่อพ่อแม่เห็นลูกกัดเล็บควรเข้าไปอธิบายให้ลูกฟังดี ๆ ว่าผลเสียจากการกัดเล็บตนเองนั้นมีอะไรบ้าง อย่าใช้อารมณ์หรือน้ำเสียงที่ดุดัน เพราะอาจจะทำให้เขากลัวและแอบทำต่อก็เป็นได้

การกัดเล็บเป็นพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรปล่อยเอาไว้ เพราะถ้าปล่อยเอาไว้นานอาจจะกายเป็นนิสัยที่แก้ไม่หาย เราควรหมั่นสังเกต พฤติกรรมของลูกเราว่าเขาจะเริ่มมีพฤติกรรมกัดเล็บตนเองตอนไหน เมื่อรู้ให้รีบแก้ปัญหาทันทีอย่างค่อยเป็นค่อยไป  อย่าปล่อยไว้นานจนแก้ลำบาก 

ติดตามเรื่องราวความรู้และทริคดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของแม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ เรื่องครอบครัวได้ที่นี่

#แม่บ้านยุคใหม่ #แม่บ้าน #แม่และเด็ก #ครอบครัว

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี