5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ

5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกัดเล็บบ่อย ๆ แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

คุณแม่หลายคนคงเคยเจอปัญหาลูกชอบกัดเล็บตัวเองบ่อย ๆ ใช้ไหม เมื่อเขารู้สึกไม่มีความมั่นใจ หวาดกลัว หรือเมื่อเจอปัญหา  ลูกน้อยจะเริ่มกัดเล็บตัวเอง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่เมื่อเราปล่อยให้ลูกทำบ่อย จะทำให้ลูกเสียบุคลิกภาพ หรืออาจจะติดเป็นนิสัย รวมไปถึงในเล็บอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื่อแบคทีเรียต่าง ๆ ทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ง่าย เรามาดู 5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อลูกชอบกับเล็บบ่อย ๆกันเลย

1.ตัดเล็บลูกให้สั้น หมั่นตัดเล็บลูกให้สั้นตลอด เพราะในเล็บอาจจะมีแบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ซุกซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก การที่ลูกชอบกัดเล็บ จะทำให้เขาได้รับแบคทีเรียเหรือเชื้อโรคข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นเราจึงต้องตัดเล็บลูกให้สั้น เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษาเล็บ แถมยังช่วยหยุดการกัดเล็บของลูกน้อยได้

2.อย่าทำให้เขากังวลใจหรือหวาดกลัว สาเหตุที่ลูกกัดเล็บอาจจะมาจากเขามีความกังวลใจ หรือหวาดกลัวอะไรบางอย่าง การกัดเล็บจึงเป็นวิธีทำให้เขาเพลินจนลืมช่วยเวลาที่ผ่านมาคุณพ่อคุณแม่ควร สังเกตอาการของลูกว่าลูกกังวลใจหรือหวาดกลัวในเรื่องอะไร พูดคุยกับลูกและให้กำลังใจเขา เมื่อเขารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเขาจะเริ่มไม่กัดเล็บอีก

3.ชื่นชมเขาเมื่อเขาพยายามจะเลิกกัดเล็บ เมื่อลูกพยายามจะเลิกกัดเล็บตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ควรให้กำลังใจลูก ชื่นชมเขาเมื่อเขาเริ่มทำสำเร็จ หรือซื้อของขวัญ พาไปเที่ยวในสถานที่ที่เขาอยากไป ทำให้เขาเริ่มมีกำลังใจและหันมาเลิกกัดเล็บได้ในที่สุด

4.หากิจกรรมให้เขาทำ พ่อแม่ควรหาเวลาทำกิจกรรมนันทนาการสนุก ๆ มาทำร่วมกันกับลูกน้อย เมื่อเขาเพลิดเพริน เขาจะเริ่มไม่สนใจการกัดเล็บ และลืมไปในที่สุด

5.อธิบายให้ลูกเข้าใจ เมื่อพ่อแม่เห็นลูกกัดเล็บควรเข้าไปอธิบายให้ลูกฟังดี ๆ ว่าผลเสียจากการกัดเล็บตนเองนั้นมีอะไรบ้าง อย่าใช้อารมณ์หรือน้ำเสียงที่ดุดัน เพราะอาจจะทำให้เขากลัวและแอบทำต่อก็เป็นได้

การกัดเล็บเป็นพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรปล่อยเอาไว้ เพราะถ้าปล่อยเอาไว้นานอาจจะกายเป็นนิสัยที่แก้ไม่หาย เราควรหมั่นสังเกต พฤติกรรมของลูกเราว่าเขาจะเริ่มมีพฤติกรรมกัดเล็บตนเองตอนไหน เมื่อรู้ให้รีบแก้ปัญหาทันทีอย่างค่อยเป็นค่อยไป  อย่าปล่อยไว้นานจนแก้ลำบาก 

ติดตามเรื่องราวความรู้และทริคดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของแม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ เรื่องครอบครัวได้ที่นี่

#แม่บ้านยุคใหม่ #แม่บ้าน #แม่และเด็ก #ครอบครัว

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง