เลี้ยงลูก ให้ช่วยเหลือตัวเองได้กับ 5 วิธีง่ายๆ

เลี้ยงลูก-ให้ช่วยเหลือตัวเองได้กับ-5-วิธีง่ายๆ-แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เมื่อเราเป็นพ่อเป็นแม่ เราก็อยากเห็นลูกของเราเติบโตมามีความรู้ความสามารถ ฉลาดรอบด้าน แต่การที่ลูกจะเก่งและฉลาดรอบด้านจะต้องเริ่มต้นที่ตัวของพ่อแม่เองก่อน พ่อแม่เป็นแม่แบบที่ดีที่สุดสำหรับลูก การเลี้ยงลูกให้ช่วยเหลือตัวเองได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยาก กับ 5 วิธีง่าย ๆ ดังนี้

1.ฝึกให้ลูกหัดแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เมื่อลูกพบเจอปัญหา เราในฐานะที่เป็นพ่อเป็นแม่ต้องรีบยื่นมือเข้ามาช่วยลูกไม่อยากให้ลูกพบเจอปัญหาคอยเป็นเกาะป้องกันให้เขา แต่เราไม่สามารถปกป้องลูกของเราไปตลอดชีวิต เราควรปล่อยให้ลูกได้เผชิญปัญหาด้วยตัวของเขาเองบ้าง ให้เขาได้หัดคิดหัดแก้ด้วยตัวของเขา เราควรทำหน้าที่ดูอยู่ข้าง ๆ และให้กำลังใจเขา เมื่อเขาโตขึ้นปัญหาที่เขาเจอจะเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับเขา

2.มอบหมายงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เขารับผิดชอบ การที่สอนลูกให้ทำงานบ้าน และรับผิดชอบงานที่มอบหมายให้ เป็นการสอนลูกให้มีความรับผิดชอบ ถึงงานที่มอบหมายจะไม่เรียบร้อยอย่างที่ต้องการ แต่อย่างน้อยลูกน้อยก็พยายามทำมันออกมาให้ดีที่สุดสำหรับเขา เป็นความภาคภูมิใจที่เขาทำมันได้ด้วยตัวของเขาเอง

3.ไม่ควรทำงานแทนลูกทุกอย่าง เราควรมอบหมายงานให้ลูกทำบ้าง ถึงงานจะออกมาไม่เรียบร้อยตามที่ต้องการอย่างน้อยเขายังได้ทำ อย่าไปทำแทนลูกเพียงเพราะลูกทำไม่ได้อย่างใจ หรือกลัวลูกจะลำบาก เพราะจะทำให้ลูกขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง จะทำอะไรก็ต้องพึ่งคนอื่นอยู่ตลอด

4.ชื่นชมเมื่อเขาทำงานที่มอบหมายสำเร็จ การที่เรามอบหมายให้ลูกทำงานต่าง ๆ เมื่อลูกทำเสร็จ เราควรชื่นชมยินดีกับลูกบ้าง หรือมีของรางวัลให้บ้างบางครั้ง จะทำให้เขามีกำลังใจและสร้างความมั่นใจให้กับลูกของเราได้เป็นอย่างดี

5.ให้กำลังใจเขาเมื่อเขาทำพลาด เมื่อลูกทำพลาด เราไม่ควรตอกย้ำหรือซ้ำเติมเขาเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เขาไม่กล้าที่จะเริ่มต้นใหม่ เราควรให้กำลังใจเขา อยู่ข้าง ๆ เขา เขาจะได้มีความมั่นใจและกล้าที่จะเริ่มต้นกับทุกปัญหา

5 วิธีง่าย ๆ ให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นการสอนให้ลูกรู้จักมีความรับผิดชอบ มีความขยัน อดทนและรู้จักแก้ปัญหาด้วยตัวของเขาเอง เมื่อเขาเติบโตขึ้นเขาจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ที่เขาได้พบเจอได้อย่างง่ายดาย

ติดตามเรื่องราวความรู้และทริคดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของแม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ เรื่องครอบครัวได้ที่นี่

#แม่บ้านยุคใหม่ #แม่บ้าน #แม่และเด็ก #ครอบครัว

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี