เลี้ยงลูก ให้ช่วยเหลือตัวเองได้กับ 5 วิธีง่ายๆ

เลี้ยงลูก-ให้ช่วยเหลือตัวเองได้กับ-5-วิธีง่ายๆ-แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เมื่อเราเป็นพ่อเป็นแม่ เราก็อยากเห็นลูกของเราเติบโตมามีความรู้ความสามารถ ฉลาดรอบด้าน แต่การที่ลูกจะเก่งและฉลาดรอบด้านจะต้องเริ่มต้นที่ตัวของพ่อแม่เองก่อน พ่อแม่เป็นแม่แบบที่ดีที่สุดสำหรับลูก การเลี้ยงลูกให้ช่วยเหลือตัวเองได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยาก กับ 5 วิธีง่าย ๆ ดังนี้

1.ฝึกให้ลูกหัดแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เมื่อลูกพบเจอปัญหา เราในฐานะที่เป็นพ่อเป็นแม่ต้องรีบยื่นมือเข้ามาช่วยลูกไม่อยากให้ลูกพบเจอปัญหาคอยเป็นเกาะป้องกันให้เขา แต่เราไม่สามารถปกป้องลูกของเราไปตลอดชีวิต เราควรปล่อยให้ลูกได้เผชิญปัญหาด้วยตัวของเขาเองบ้าง ให้เขาได้หัดคิดหัดแก้ด้วยตัวของเขา เราควรทำหน้าที่ดูอยู่ข้าง ๆ และให้กำลังใจเขา เมื่อเขาโตขึ้นปัญหาที่เขาเจอจะเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับเขา

2.มอบหมายงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เขารับผิดชอบ การที่สอนลูกให้ทำงานบ้าน และรับผิดชอบงานที่มอบหมายให้ เป็นการสอนลูกให้มีความรับผิดชอบ ถึงงานที่มอบหมายจะไม่เรียบร้อยอย่างที่ต้องการ แต่อย่างน้อยลูกน้อยก็พยายามทำมันออกมาให้ดีที่สุดสำหรับเขา เป็นความภาคภูมิใจที่เขาทำมันได้ด้วยตัวของเขาเอง

3.ไม่ควรทำงานแทนลูกทุกอย่าง เราควรมอบหมายงานให้ลูกทำบ้าง ถึงงานจะออกมาไม่เรียบร้อยตามที่ต้องการอย่างน้อยเขายังได้ทำ อย่าไปทำแทนลูกเพียงเพราะลูกทำไม่ได้อย่างใจ หรือกลัวลูกจะลำบาก เพราะจะทำให้ลูกขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง จะทำอะไรก็ต้องพึ่งคนอื่นอยู่ตลอด

4.ชื่นชมเมื่อเขาทำงานที่มอบหมายสำเร็จ การที่เรามอบหมายให้ลูกทำงานต่าง ๆ เมื่อลูกทำเสร็จ เราควรชื่นชมยินดีกับลูกบ้าง หรือมีของรางวัลให้บ้างบางครั้ง จะทำให้เขามีกำลังใจและสร้างความมั่นใจให้กับลูกของเราได้เป็นอย่างดี

5.ให้กำลังใจเขาเมื่อเขาทำพลาด เมื่อลูกทำพลาด เราไม่ควรตอกย้ำหรือซ้ำเติมเขาเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เขาไม่กล้าที่จะเริ่มต้นใหม่ เราควรให้กำลังใจเขา อยู่ข้าง ๆ เขา เขาจะได้มีความมั่นใจและกล้าที่จะเริ่มต้นกับทุกปัญหา

5 วิธีง่าย ๆ ให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นการสอนให้ลูกรู้จักมีความรับผิดชอบ มีความขยัน อดทนและรู้จักแก้ปัญหาด้วยตัวของเขาเอง เมื่อเขาเติบโตขึ้นเขาจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ที่เขาได้พบเจอได้อย่างง่ายดาย

ติดตามเรื่องราวความรู้และทริคดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของแม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ เรื่องครอบครัวได้ที่นี่

#แม่บ้านยุคใหม่ #แม่บ้าน #แม่และเด็ก #ครอบครัว

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง