เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้

เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้ แม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ ครอบครัว
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในยามที่ลูกเจ็บป่วย คุณพ่อคุณแม่ย่อมมีความร้อนใจอยากจะเป็นแทนลูกเสียให้ได้ ซึ่งบางครั้งตัวคุณพ่อคุณแม่ก็ทำให้สิ่งที่ไม่สมควรลงไป แต่จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันดีกว่า

1.ไม่ทำตัวเป็นหมอ

หากคุณไม่ได้มีอาชีพด้านการแพทย์และพยาบาลก็ไม่ควรที่จะจัดยาหรือเอายาจากครั้งที่แล้วที่ลูกกินเหลือมาให้เขาได้ทานอย่างเด็ดขาด  อาการป่วยในแต่ละครั้งคุณไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นเชื้อโรคแบบใดที่เข้าไปร่างกายลูก ควรดูแลเบื้องต้นและคอยสังเกตอาการหากมีอาการหนักก็ควรพาไปพบแพทย์ในทันที

2.อย่าเคลื่อนย้ายเมื่อลูกเจ็บ

หากลูกเล่นเครื่องเล่นในสวนสาธารณะแล้วเกิดบาดเจ็บหากเด็กไม่ได้สลบคุณต้องถามอาการว่าลูกเจ็บตรงไหนหรือไม่ หรือมีอาการอื่นๆ หรือไม่ หากเด็กแจ้งว่ามีเจ็บตรงจุดไหนคุณไม่ควรไปจับหรือขยับควรรอให้แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้เคลื่อนย้าย

3.เมื่อสงสัยว่าทานสารพิษห้ามให้อาเจียน

เด็กในวัยที่กำลังคว้าของเข้าปาก แล้วคุณไปไม่ทันเห็นว่าเด็กทานอะไรเข้าไปสิ่งที่ต้องทำคือการให้ลูกทานนมเพื่อเป็นการเจือจางสารพิษแล้วรีบพาเด็กไปหาหมอ และพยายามจดจำว่ามีสารพิษอะไรอยู่ในจุดที่ลูกหยิบบ้างเพื่อแจ้งแพทย์ผู้รักษา

4.ไม่ประคบร้อนเมื่อลูกบาดเจ็บ

สิ่งที่ควรทำคือการประคบเย็นเพื่อให้เลือดหยุดเป็นการลดการเจ็บปวดของเด็ก เสร็จแล้วจึงค่อยประคบร้อนเพื่อเป็นการคลายเลือดที่คั่งให้สลายไปไม่ค้างใต้ผิวหนัง

5.อย่าล้วงคอหากมีของติดคอ

เมื่อเด็กมีของติดคออาจเป็นลูกอมหรือเป็นสิ่งของกลมๆ ที่ลื่นหลุดลงคอ การที่คุณเอามือล้วงนอกจากจะไม่ออกยังอาจเป็นการทำอันตรายกับลูกอีกด้วยสิ่งที่ควรทำคือการจับเด็กก้มแล้วตบที่หลังเพื่อให้ของที่อุดอยู่หลุดออกมา ถ้าไม่สำเร็จต้องรีบพาส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นการช่วยให้ลูกคุณไม่เกิดอันตรายจากความเป็นห่วงของพ่อแม่ที่มักจะเกิดขึ้นได้สิ่งที่ควรต้องทำเป็นอย่างแรก คือคุณต้องตั้งสติ แล้วพาเด็กพบแพทย์หรือแจ้งแพทย์ถึงอาการที่เด็กเป็น

เครดิตภาพ amarinbabyandkids

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

อายุการใช้งาน ของขวดนมและจุกนมเด็ก แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

อายุการใช้งาน ของขวดนม และจุกนมเด็ก

คุณแม่มือใหม่บางคนที่เริ่มให้ลูกใช้ขวดนม อาจจะยังไม่ทราบว่าขวดนมแต่ละแบบนั้นมีอายุใช้งานอยู่ ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ตลอดโดยไม่ต้องเปลี่ยนขวดใหม่เลย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า อายุการใช้งานของขวดนมและจุกนมนั้น เป็นอย่างไร อายุการใช้งานของ ขวดนม 1.ขวดที่มีสีขาวขุ่น  ขวดแบบนี้สามารถทนอุณหภูมิ ( -20̊ ) – 110 ̊ และอายุการใช้งานนั้นโดยเฉลี่ยแล้วจะสามารถอยู่ได้ ถึง 6 เดือน โดยจะต้องแล้วแต่ความถี่ในการทำความสะอาดและต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อ  2.ขวดพลาสติกที่ขาวใส

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้ แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้

ขนมต่างๆ มักมีรสหวานเพื่อให้เด็กรู้สึกอร่อยและเป็นรสชาติที่ทำให้มีความสุข ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่โตขึ้นเด็กๆ ก็จะเริ่มเลือกทานแต่อาหารหวานๆ จนทำให้ ลูกติดหวาน ในที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรดี มาดูเทคนิคที่เราหามาให้ได้อ่านกันไปดูกันเลย วิธีรับมือเมื่อ ลูกติดหวาน 1.คุณคือคนที่เลือกอาหารให้ลูก การทานอาหารในแต่ละมื้อ หลักๆ เด็กจะต้องทานที่บ้านและคุณก็จะต้องเป็นคนหาให้เขาได้ทานดังนั้นคุณเองก็ควรลองทำกับข้าวที่สามารถควบคุมรสชาติได้เองเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกให้หันมาทานอาหารที่ไม่หวานได้ 2.ตัวอย่างที่ดีคือตัวคุณเอง การยกตัวอย่างต่างๆ ก็ไม่เท่าทำให้ดู ลูกๆ  จะมองคุณเป็นต้นแบบในแทบทุกเรื่องดังนั้นหากคุณห้ามให้ลูกไม่ทานหวานแต่ตัวคุณกลับทำซะเอง เด็กๆ ก็จะทำตามอย่างที่คุณทำแน่นอน

เสียงร้องของลูก บอกอะไรเราได้บ้าง แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

เสียงร้องของลูก บอกอะไรเราได้บ้าง

การเลี้ยงเด็กคนหนึ่ง ให้เขาเจริญเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย พ่อและแม่ต้องให้ความใกล้ชิด การดูแลที่อบอุ่น รวมถึงการเข้าอกเข้าใจทารกในการพัฒนา ทักษะในด้านต่างๆ ตามช่วงวัย การอบรมสั่งสอนรวมถึงการเลี้ยงดูที่ดีถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะนั้นจะเป็นพื้นฐานในการเจริญเติบโตของเด็กในอนาคต เด็กทารกนั้นยังไม่สามารถที่จะพูดคุย หรือสื่อสารเป็นคำพูดกับเราได้ ดังนั้นสิ่งที่เด็กทำได้เพื่อสื่อสารกับพ่อแม่ จึงเป็นเพียงการส่งเสียงร้อง ในรูปแบบและลักษณะ่าทางที่แตกต่างกัน บางคนอาจคิดว่าเสียงร้องของเด็กทารกนั้นแตกต่างกันจริงหรือ ทุกครั้งที่ร้องก็ฟังดูเสียงออกจะคล้ายกัน คนเป็นพ่อและแม่คนจะเข้าใจได้ดีเลยกับสิ่งนี้ หากเราลองสังเกตและใกล้ชิดกับลูก เราจะสามารถรู้สึกถึงความแตกต่างในเสียงร้องของลูก และรู้ได้ถึงสิ่งที่ลูกต้องการสื่อสารกับเราค่ะ เสียงร้องของลูก