เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้

เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้ แม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ ครอบครัว
Facebook
Twitter

ในยามที่ลูกเจ็บป่วย คุณพ่อคุณแม่ย่อมมีความร้อนใจอยากจะเป็นแทนลูกเสียให้ได้ ซึ่งบางครั้งตัวคุณพ่อคุณแม่ก็ทำให้สิ่งที่ไม่สมควรลงไป แต่จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันดีกว่า

1.ไม่ทำตัวเป็นหมอ

หากคุณไม่ได้มีอาชีพด้านการแพทย์และพยาบาลก็ไม่ควรที่จะจัดยาหรือเอายาจากครั้งที่แล้วที่ลูกกินเหลือมาให้เขาได้ทานอย่างเด็ดขาด  อาการป่วยในแต่ละครั้งคุณไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นเชื้อโรคแบบใดที่เข้าไปร่างกายลูก ควรดูแลเบื้องต้นและคอยสังเกตอาการหากมีอาการหนักก็ควรพาไปพบแพทย์ในทันที

2.อย่าเคลื่อนย้ายเมื่อลูกเจ็บ

หากลูกเล่นเครื่องเล่นในสวนสาธารณะแล้วเกิดบาดเจ็บหากเด็กไม่ได้สลบคุณต้องถามอาการว่าลูกเจ็บตรงไหนหรือไม่ หรือมีอาการอื่นๆ หรือไม่ หากเด็กแจ้งว่ามีเจ็บตรงจุดไหนคุณไม่ควรไปจับหรือขยับควรรอให้แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้เคลื่อนย้าย

3.เมื่อสงสัยว่าทานสารพิษห้ามให้อาเจียน

เด็กในวัยที่กำลังคว้าของเข้าปาก แล้วคุณไปไม่ทันเห็นว่าเด็กทานอะไรเข้าไปสิ่งที่ต้องทำคือการให้ลูกทานนมเพื่อเป็นการเจือจางสารพิษแล้วรีบพาเด็กไปหาหมอ และพยายามจดจำว่ามีสารพิษอะไรอยู่ในจุดที่ลูกหยิบบ้างเพื่อแจ้งแพทย์ผู้รักษา

4.ไม่ประคบร้อนเมื่อลูกบาดเจ็บ

สิ่งที่ควรทำคือการประคบเย็นเพื่อให้เลือดหยุดเป็นการลดการเจ็บปวดของเด็ก เสร็จแล้วจึงค่อยประคบร้อนเพื่อเป็นการคลายเลือดที่คั่งให้สลายไปไม่ค้างใต้ผิวหนัง

5.อย่าล้วงคอหากมีของติดคอ

เมื่อเด็กมีของติดคออาจเป็นลูกอมหรือเป็นสิ่งของกลมๆ ที่ลื่นหลุดลงคอ การที่คุณเอามือล้วงนอกจากจะไม่ออกยังอาจเป็นการทำอันตรายกับลูกอีกด้วยสิ่งที่ควรทำคือการจับเด็กก้มแล้วตบที่หลังเพื่อให้ของที่อุดอยู่หลุดออกมา ถ้าไม่สำเร็จต้องรีบพาส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นการช่วยให้ลูกคุณไม่เกิดอันตรายจากความเป็นห่วงของพ่อแม่ที่มักจะเกิดขึ้นได้สิ่งที่ควรต้องทำเป็นอย่างแรก คือคุณต้องตั้งสติ แล้วพาเด็กพบแพทย์หรือแจ้งแพทย์ถึงอาการที่เด็กเป็น

เครดิตภาพ amarinbabyandkids

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป