เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้

เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้ แม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่ ครอบครัว
Facebook
Twitter

ในยามที่ลูกเจ็บป่วย คุณพ่อคุณแม่ย่อมมีความร้อนใจอยากจะเป็นแทนลูกเสียให้ได้ ซึ่งบางครั้งตัวคุณพ่อคุณแม่ก็ทำให้สิ่งที่ไม่สมควรลงไป แต่จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันดีกว่า

1.ไม่ทำตัวเป็นหมอ

หากคุณไม่ได้มีอาชีพด้านการแพทย์และพยาบาลก็ไม่ควรที่จะจัดยาหรือเอายาจากครั้งที่แล้วที่ลูกกินเหลือมาให้เขาได้ทานอย่างเด็ดขาด  อาการป่วยในแต่ละครั้งคุณไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นเชื้อโรคแบบใดที่เข้าไปร่างกายลูก ควรดูแลเบื้องต้นและคอยสังเกตอาการหากมีอาการหนักก็ควรพาไปพบแพทย์ในทันที

2.อย่าเคลื่อนย้ายเมื่อลูกเจ็บ

หากลูกเล่นเครื่องเล่นในสวนสาธารณะแล้วเกิดบาดเจ็บหากเด็กไม่ได้สลบคุณต้องถามอาการว่าลูกเจ็บตรงไหนหรือไม่ หรือมีอาการอื่นๆ หรือไม่ หากเด็กแจ้งว่ามีเจ็บตรงจุดไหนคุณไม่ควรไปจับหรือขยับควรรอให้แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้เคลื่อนย้าย

3.เมื่อสงสัยว่าทานสารพิษห้ามให้อาเจียน

เด็กในวัยที่กำลังคว้าของเข้าปาก แล้วคุณไปไม่ทันเห็นว่าเด็กทานอะไรเข้าไปสิ่งที่ต้องทำคือการให้ลูกทานนมเพื่อเป็นการเจือจางสารพิษแล้วรีบพาเด็กไปหาหมอ และพยายามจดจำว่ามีสารพิษอะไรอยู่ในจุดที่ลูกหยิบบ้างเพื่อแจ้งแพทย์ผู้รักษา

4.ไม่ประคบร้อนเมื่อลูกบาดเจ็บ

สิ่งที่ควรทำคือการประคบเย็นเพื่อให้เลือดหยุดเป็นการลดการเจ็บปวดของเด็ก เสร็จแล้วจึงค่อยประคบร้อนเพื่อเป็นการคลายเลือดที่คั่งให้สลายไปไม่ค้างใต้ผิวหนัง

5.อย่าล้วงคอหากมีของติดคอ

เมื่อเด็กมีของติดคออาจเป็นลูกอมหรือเป็นสิ่งของกลมๆ ที่ลื่นหลุดลงคอ การที่คุณเอามือล้วงนอกจากจะไม่ออกยังอาจเป็นการทำอันตรายกับลูกอีกด้วยสิ่งที่ควรทำคือการจับเด็กก้มแล้วตบที่หลังเพื่อให้ของที่อุดอยู่หลุดออกมา ถ้าไม่สำเร็จต้องรีบพาส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นการช่วยให้ลูกคุณไม่เกิดอันตรายจากความเป็นห่วงของพ่อแม่ที่มักจะเกิดขึ้นได้สิ่งที่ควรต้องทำเป็นอย่างแรก คือคุณต้องตั้งสติ แล้วพาเด็กพบแพทย์หรือแจ้งแพทย์ถึงอาการที่เด็กเป็น

เครดิตภาพ amarinbabyandkids

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี