วิธีการรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อย

วิธีการรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อย แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter
รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, ในอาคาร, ผู้หญิง, เล่น

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

เด็กเล็กๆ ในช่วงหัดหยิบจับสิ่งของเมื่อหยิบอะไรได้ก็จะเอาเข้าปาก ซึ่งบางอย่างอาจลื่นหลุดเข้าไปติดคอของเด็กทำให้เกิดอันตรายได้ วันนี้เรามีวิธีการรับมือมาให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้นำไปใช้กัน โดยมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.กรณีสิ่งที่ติดคอลูกไม่รุนแรง

หากลูกยังสามารถพูดบอกได้ว่ามีบางอย่างติดคอ แสดงว่าเป็นอาการไม่ร้ายแรงแต่ก็ละเลยไม่ได้ คุณต้องให้เด็กไอเอาสิ่งนั้นออกมา แต่หากไอแล้วแต่ไม่ออกต้องรีบนำตัวลูกส่งโรงพยาบาลทันที

2.มีสิ่งของติดคอลูก อุดตันจนเด็กเริ่มหายใจลำบากพูดไม่ได้

-กรณีเด็กอายุไม่ถึง 1 ปี

ให้ผู้ปกครองนั่งคุกเข่าจับเด็กนอนคว่ำบนขา กดศีรษะให้ต่ำกว่าลำตัวจับขากรรไกรพร้อมประคองคอ ใช้สันมือตบบริเวณสะบักไหล่ 5 ครั้งต้องตบให้แรง แล้วจับเด็กนอนหงายใช้นิ้วมือสองนิ้วกดกึ่งกลางลำตัวห่างจากหัวนมเด็กเล็กน้อย กดแรงๆ 5 ครั้ง ต้องทำจนกว่าเด็กจะร้องออกมาหรือสามารถพูดได้ถึงค่อยหยุด

-เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

ผู้ปกครองต้องเข้าด้านหลังเด็กไม่ว่าจะเป็นท่านั่งหรือยืน กำมือข้างไหนก็ได้แล้วใช้มือที่กำวางไว้เหนือสะดือใต้ลิ้นปี่แล้วเอามืออีกข้างกำเอาไว้ ดันหัวแม่มือข้างที่กำกำปั้นเอาไว้เข้าด้านในท้องของเด็กรัดให้แน่นพร้อมกับกระตุกขึ้นต้องทำให้ค่อนข้างแรง ทำจนกว่าของที่ติดคอจะหลุดหรือเด็กมีเสียง

แต่หากเด็กหมดสติให้รีบทำดังนี้

1.โทรแจ้งรถพยาบาลทันที หรือหากมีรถให้รีบพาลูกไปโรงพยาบาลด่วน

2.จับลูกนอนลงที่พื้น ดันคางให้หน้าแหงนไปข้างหลังให้สุด บีบจมูกลูกเอาไว้แล้วเป่าลมเข้าปากลูก 2 ครั้ง คอยสังเกตว่าลมเข้าปอดหรือไม่โดยการดูหน้าอกว่ามีการพองออกแล้วเมื่ออกยุบก็ให้เป่าซ้ำอีก

ผู้ปกครองต้องมีสติก่อนจะลงมือช่วยลูก พยายามอย่าลนลานเพราะทุกนาทีหมายถึงชีวิตของลูกของคุณ และต้องพยายามจดจำให้ขึ้นใจว่าต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะทำได้อย่างถูกต้อง เพื่อรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อยของคุณ

เครดิตภาพ marypop

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร