วิธีการรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อย

วิธีการรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อย แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter
รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, ในอาคาร, ผู้หญิง, เล่น

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

เด็กเล็กๆ ในช่วงหัดหยิบจับสิ่งของเมื่อหยิบอะไรได้ก็จะเอาเข้าปาก ซึ่งบางอย่างอาจลื่นหลุดเข้าไปติดคอของเด็กทำให้เกิดอันตรายได้ วันนี้เรามีวิธีการรับมือมาให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้นำไปใช้กัน โดยมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.กรณีสิ่งที่ติดคอลูกไม่รุนแรง

หากลูกยังสามารถพูดบอกได้ว่ามีบางอย่างติดคอ แสดงว่าเป็นอาการไม่ร้ายแรงแต่ก็ละเลยไม่ได้ คุณต้องให้เด็กไอเอาสิ่งนั้นออกมา แต่หากไอแล้วแต่ไม่ออกต้องรีบนำตัวลูกส่งโรงพยาบาลทันที

2.มีสิ่งของติดคอลูก อุดตันจนเด็กเริ่มหายใจลำบากพูดไม่ได้

-กรณีเด็กอายุไม่ถึง 1 ปี

ให้ผู้ปกครองนั่งคุกเข่าจับเด็กนอนคว่ำบนขา กดศีรษะให้ต่ำกว่าลำตัวจับขากรรไกรพร้อมประคองคอ ใช้สันมือตบบริเวณสะบักไหล่ 5 ครั้งต้องตบให้แรง แล้วจับเด็กนอนหงายใช้นิ้วมือสองนิ้วกดกึ่งกลางลำตัวห่างจากหัวนมเด็กเล็กน้อย กดแรงๆ 5 ครั้ง ต้องทำจนกว่าเด็กจะร้องออกมาหรือสามารถพูดได้ถึงค่อยหยุด

-เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

ผู้ปกครองต้องเข้าด้านหลังเด็กไม่ว่าจะเป็นท่านั่งหรือยืน กำมือข้างไหนก็ได้แล้วใช้มือที่กำวางไว้เหนือสะดือใต้ลิ้นปี่แล้วเอามืออีกข้างกำเอาไว้ ดันหัวแม่มือข้างที่กำกำปั้นเอาไว้เข้าด้านในท้องของเด็กรัดให้แน่นพร้อมกับกระตุกขึ้นต้องทำให้ค่อนข้างแรง ทำจนกว่าของที่ติดคอจะหลุดหรือเด็กมีเสียง

แต่หากเด็กหมดสติให้รีบทำดังนี้

1.โทรแจ้งรถพยาบาลทันที หรือหากมีรถให้รีบพาลูกไปโรงพยาบาลด่วน

2.จับลูกนอนลงที่พื้น ดันคางให้หน้าแหงนไปข้างหลังให้สุด บีบจมูกลูกเอาไว้แล้วเป่าลมเข้าปากลูก 2 ครั้ง คอยสังเกตว่าลมเข้าปอดหรือไม่โดยการดูหน้าอกว่ามีการพองออกแล้วเมื่ออกยุบก็ให้เป่าซ้ำอีก

ผู้ปกครองต้องมีสติก่อนจะลงมือช่วยลูก พยายามอย่าลนลานเพราะทุกนาทีหมายถึงชีวิตของลูกของคุณ และต้องพยายามจดจำให้ขึ้นใจว่าต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะทำได้อย่างถูกต้อง เพื่อรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อยของคุณ

เครดิตภาพ marypop

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี