วิธีสังเกตพฤติกรรม ลูกน้อยอาจกำลังมีความเครียด

วิธีสังเกต ลูกน้อยอาจกำลังเครียด แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เด็กๆ นั้นจริงแล้วก็มีความเครียดเช่นกัน ไม่ใช่เพียงแต่ผู้ใหญ่ แต่การแสดงออกของเขาอาจไม่เป็นที่สะดุดตาสักเท่าไหร่ดังนั้นเราจึงมีวิธีสังเกตว่าลูกน้อยกำลังเครียดอยู่หรือไม่ มาบอกให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้กันดังนี้

1.พฤติกรรมลูกร้องงอแง ไม่ยอมไปโรงเรียน

การที่ลูกมีพฤติกรรมร้องงอแงไม่ยอมไปโรงเรียน ทั้งปลอบทั้งขู่จนสุดท้ายต้องอุ้มขึ้นรถไปทั้งอย่างนั้น ความจริงแล้วนั่นอาจจะเป็นเพราะลูกกำลังเครียด แต่ไม่สามารถบอกให้พ่อแม่รู้ได้นั่นเอง

2.มีพฤติกรรมดูดนิ้ว ดึงผม หรือมีการถูจมูกบ่อยๆ

เมื่อลูกชอบดูดนิ้ว ดึงผมหรือถูจมูกบ่อยๆ ก็อาจบ่งบอกว่าเขากำลังเครียดได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าลูกเริ่มมีการดูดนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นตอนรู้สึกตัวหรือตอนนอนหลับ คุณต้องเข้าใจว่านั้นไม่ใช่พฤติกรรมปกติ แต่เกิดจากความเครียดของเขา

3.พฤติกรรมชอบเล่นคนเดียว

ความเครียดของเด็กบางคนเกิดจากการถูกเพื่อนแกล้ง แล้วไม่สามารถปรับตัวได้ เด็กจึงเลือกที่จะอยู่คนเดียว เวลาให้เล่นก็เลือกจะนั่งเล่นเงียบๆ คนเดียว ไม่สดในร่าเริงเท่าเด็กในวัยเดียวกัน อย่างไรก็ตามอาการนี้อาจก้ำกึ่งกับเด็กที่เป็นออทิสติก ดังนั้นต้องสังเกตให้ดีว่าลูกเครียดหรือมีความผิดปกติทางสมองกันแน่

4.พฤติกรรมมีความก้าวร้าว เริ่มพูดโกหก

จากเด็กที่เป็นเด็กน่ารักสดใสสนุกสนานกลับกลายเป็นเด็กที่โกรธง่ายก้าวร้าว พังข้าวของเมื่อมีอารมณ์โกรธ หรือบางคนเวลาครูหรือพ่อแม่ถามจากเคยเป็นคนที่ตอบฉะฉาน ก็กลายเป็นตอบตะกุกตะกัก เริ่มพูดไม่จริงปั้นน้ำเป็นตัว โกหกไปต่างๆ นาๆ  แกล้งป่วยเพราะไม่อยากไปโรงเรียนก็มี

5.พฤติกรรมมีอาการปวดท้องปวดหัวบ่อยๆ

เมื่อถึงเวลาต้องไปโรงเรียน จะมีอาการเจ็บป่วยอยู่ตลอด เดี๋ยวปวดหัว อีกวันปวดท้อง นั้นเป็นอาการที่เด็กแสดงความเครียดโดยที่ผู้ใหญ่อาจคิดไปว่าเป็นเพราะเด็กไม่อยากไปโรงเรียน แต่ความจริงแล้วเด็กๆ อาจมีเรื่องเครียดที่ไม่กล้าบอกให้คุณรู้ก็เป็นได้

หากคุณเป็นคนที่ใกล้ชิดกับเด็กที่สุดคุณอาจสังเกตเห็นได้ในทันที แต่บางคนต้องนำลูกไปฝากเลี้ยงกับคนอื่นเมื่อถึงเวลาที่รับลูกกลับมาแล้วหากลูกมีอาการแบบนี้สิ่งที่คุณต้องทำคือการปลอบโยนและหาสาเหตุ เพื่อลดความเครียดให้กับเด็กไม่อย่างนั้นความเครียดจะทำให้ไปขัดขวางพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเด็กได้

เครดิตภาพ amarinbabyandkids

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้