วิธีสังเกตพฤติกรรม ลูกน้อยอาจกำลังมีความเครียด

วิธีสังเกต ลูกน้อยอาจกำลังเครียด แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เด็กๆ นั้นจริงแล้วก็มีความเครียดเช่นกัน ไม่ใช่เพียงแต่ผู้ใหญ่ แต่การแสดงออกของเขาอาจไม่เป็นที่สะดุดตาสักเท่าไหร่ดังนั้นเราจึงมีวิธีสังเกตว่าลูกน้อยกำลังเครียดอยู่หรือไม่ มาบอกให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้กันดังนี้

1.พฤติกรรมลูกร้องงอแง ไม่ยอมไปโรงเรียน

การที่ลูกมีพฤติกรรมร้องงอแงไม่ยอมไปโรงเรียน ทั้งปลอบทั้งขู่จนสุดท้ายต้องอุ้มขึ้นรถไปทั้งอย่างนั้น ความจริงแล้วนั่นอาจจะเป็นเพราะลูกกำลังเครียด แต่ไม่สามารถบอกให้พ่อแม่รู้ได้นั่นเอง

2.มีพฤติกรรมดูดนิ้ว ดึงผม หรือมีการถูจมูกบ่อยๆ

เมื่อลูกชอบดูดนิ้ว ดึงผมหรือถูจมูกบ่อยๆ ก็อาจบ่งบอกว่าเขากำลังเครียดได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าลูกเริ่มมีการดูดนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นตอนรู้สึกตัวหรือตอนนอนหลับ คุณต้องเข้าใจว่านั้นไม่ใช่พฤติกรรมปกติ แต่เกิดจากความเครียดของเขา

3.พฤติกรรมชอบเล่นคนเดียว

ความเครียดของเด็กบางคนเกิดจากการถูกเพื่อนแกล้ง แล้วไม่สามารถปรับตัวได้ เด็กจึงเลือกที่จะอยู่คนเดียว เวลาให้เล่นก็เลือกจะนั่งเล่นเงียบๆ คนเดียว ไม่สดในร่าเริงเท่าเด็กในวัยเดียวกัน อย่างไรก็ตามอาการนี้อาจก้ำกึ่งกับเด็กที่เป็นออทิสติก ดังนั้นต้องสังเกตให้ดีว่าลูกเครียดหรือมีความผิดปกติทางสมองกันแน่

4.พฤติกรรมมีความก้าวร้าว เริ่มพูดโกหก

จากเด็กที่เป็นเด็กน่ารักสดใสสนุกสนานกลับกลายเป็นเด็กที่โกรธง่ายก้าวร้าว พังข้าวของเมื่อมีอารมณ์โกรธ หรือบางคนเวลาครูหรือพ่อแม่ถามจากเคยเป็นคนที่ตอบฉะฉาน ก็กลายเป็นตอบตะกุกตะกัก เริ่มพูดไม่จริงปั้นน้ำเป็นตัว โกหกไปต่างๆ นาๆ  แกล้งป่วยเพราะไม่อยากไปโรงเรียนก็มี

5.พฤติกรรมมีอาการปวดท้องปวดหัวบ่อยๆ

เมื่อถึงเวลาต้องไปโรงเรียน จะมีอาการเจ็บป่วยอยู่ตลอด เดี๋ยวปวดหัว อีกวันปวดท้อง นั้นเป็นอาการที่เด็กแสดงความเครียดโดยที่ผู้ใหญ่อาจคิดไปว่าเป็นเพราะเด็กไม่อยากไปโรงเรียน แต่ความจริงแล้วเด็กๆ อาจมีเรื่องเครียดที่ไม่กล้าบอกให้คุณรู้ก็เป็นได้

หากคุณเป็นคนที่ใกล้ชิดกับเด็กที่สุดคุณอาจสังเกตเห็นได้ในทันที แต่บางคนต้องนำลูกไปฝากเลี้ยงกับคนอื่นเมื่อถึงเวลาที่รับลูกกลับมาแล้วหากลูกมีอาการแบบนี้สิ่งที่คุณต้องทำคือการปลอบโยนและหาสาเหตุ เพื่อลดความเครียดให้กับเด็กไม่อย่างนั้นความเครียดจะทำให้ไปขัดขวางพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเด็กได้

เครดิตภาพ amarinbabyandkids

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี