5 เคล็ดลับ ให้ลูกนอนหลับตลอดคืน ไม่ตื่นมางอแงบ่อย

5 เคล็ดลับ ให้ลูกหลับตลอดคืน ไม่ตื่นมางอแงบ่อย แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เด็กแรกเกิดจะมีช่วงเวลาการนอนหลับที่ค่อนข้างยาว และในตอนกลางคืนคุณแม่หลายคนก็คงได้เจอว่าลูกของคุณชอบตื่นมางอแงหรือร้องตอนกลางคืนเป็นประจำ วันนี้เรามีเทคนิคที่จะช่วยให้ลูกนอนหลับไม่ตื่นมางอแงมาแนะนำกัน โดยมี 5 วิธีดังนี้

1.เคล็ดลับใช้เสียงดนตรีกล่อม

ห้องที่เด็กนอนต้องไม่มีสิ่งเร้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงโทรทัศน์หรือเสียงมือถือเพราะจะทำให้การนอนหลับของเด็กถูกขัดขวาง และคุณควรหาลำโพงดีๆ เปิดเสียงจากธรรมชาติที่ช่วยให้ผ่อนคลายหรือในยูทูปเองก็จะมีเพลงกล่อมเด็ก สำหรับคุณแม่ได้เปิดให้ลูกๆ ฟังในช่วงนอน

2.เคล็ดลับการใช้ผ้าห่อตัวลูก

ก่อนที่คุณแม่จะพาเด็กเข้านอน ให้ใช้ผ้าอุ่นๆ หรือผ้าที่มีความหนาพอดี ห่อตัวลูก ประมาณ 2 – 3 ชั้น ตามความหนาของผ้า อย่ารัดจนแน่นหรือพันหลวมจนเกินไปแล้วค่อยนำลูกไปวางที่เตียงของเด็ก จะทำให้เด็กมีความรู้สึกเหมือนโดนกอดอยู่ตลอดเวลาทำให้รู้สึกสงบและนอนหลับสบายขึ้น

3.เคล็ดลับการปรับตารางเวลา

เด็กเล็กๆ จะยังไม่สามารถกำหนดเวลาตัวเองได้ว่าหนึ่งต้องทำอะไรดังนั้นคุณแม่เองก็ต้องเป็นตารางเวลาให้ลูกหัดให้ลูกทานข้าว ขับถ่าย  นอน เป็นเวลาประจำ แล้วเด็กจะรับรู้ได้ว่าเมื่อถึงเวลานี้ต้องทำอะไร และต้องนอนตอนไหน ขอให้คุณแม่อดทนสักนิด

4.เคล็ดลับการลดเวลานอนกลางวัน

ในช่วงกลางวันคุณแม่ต้องคอยหาเรื่องเล่นกับลูกอย่าให้ลูกหลับตลอดเวลา การนอนกลางวันของเด็กเล็กคุณสามารถเป็นคนปรับเวลาให้เด็กได้ หากคุณปล่อยให้เด็กนอนหลับตลอดเวลากลางวัน พอตกกลางคืนแน่นอนเลยว่าเด็กจะต้องไม่นอนแน่ๆ

5.ปรับทัศนคติ

หากคุณเป็นคุณแม่มือใหม่ก็ขอให้เตรียมใจเอาไว้ว่าการที่เด็กนอนหลับตื่นตอนกลางคืน โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดนั้นเป็นเรื่องปกติ และจะเป็นแบบนี้ในช่วง 3 เดือนแรกแต่หากคุณไม่สบายใจสามารถสอบถามคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้เช่นกัน

แต่หากลูกมีอาการร้องไห้หนักจนผิดปกติในทุกๆ คืนคุณแม่ก็อาจลองปรึกษาคุณหมอก็ได้นะ เพราะอาจเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บของเด็กได้

เครดิตภาพ babimild

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร