5 เคล็ดลับ ให้ลูกนอนหลับตลอดคืน ไม่ตื่นมางอแงบ่อย

5 เคล็ดลับ ให้ลูกหลับตลอดคืน ไม่ตื่นมางอแงบ่อย แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เด็กแรกเกิดจะมีช่วงเวลาการนอนหลับที่ค่อนข้างยาว และในตอนกลางคืนคุณแม่หลายคนก็คงได้เจอว่าลูกของคุณชอบตื่นมางอแงหรือร้องตอนกลางคืนเป็นประจำ วันนี้เรามีเทคนิคที่จะช่วยให้ลูกนอนหลับไม่ตื่นมางอแงมาแนะนำกัน โดยมี 5 วิธีดังนี้

1.เคล็ดลับใช้เสียงดนตรีกล่อม

ห้องที่เด็กนอนต้องไม่มีสิ่งเร้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงโทรทัศน์หรือเสียงมือถือเพราะจะทำให้การนอนหลับของเด็กถูกขัดขวาง และคุณควรหาลำโพงดีๆ เปิดเสียงจากธรรมชาติที่ช่วยให้ผ่อนคลายหรือในยูทูปเองก็จะมีเพลงกล่อมเด็ก สำหรับคุณแม่ได้เปิดให้ลูกๆ ฟังในช่วงนอน

2.เคล็ดลับการใช้ผ้าห่อตัวลูก

ก่อนที่คุณแม่จะพาเด็กเข้านอน ให้ใช้ผ้าอุ่นๆ หรือผ้าที่มีความหนาพอดี ห่อตัวลูก ประมาณ 2 – 3 ชั้น ตามความหนาของผ้า อย่ารัดจนแน่นหรือพันหลวมจนเกินไปแล้วค่อยนำลูกไปวางที่เตียงของเด็ก จะทำให้เด็กมีความรู้สึกเหมือนโดนกอดอยู่ตลอดเวลาทำให้รู้สึกสงบและนอนหลับสบายขึ้น

3.เคล็ดลับการปรับตารางเวลา

เด็กเล็กๆ จะยังไม่สามารถกำหนดเวลาตัวเองได้ว่าหนึ่งต้องทำอะไรดังนั้นคุณแม่เองก็ต้องเป็นตารางเวลาให้ลูกหัดให้ลูกทานข้าว ขับถ่าย  นอน เป็นเวลาประจำ แล้วเด็กจะรับรู้ได้ว่าเมื่อถึงเวลานี้ต้องทำอะไร และต้องนอนตอนไหน ขอให้คุณแม่อดทนสักนิด

4.เคล็ดลับการลดเวลานอนกลางวัน

ในช่วงกลางวันคุณแม่ต้องคอยหาเรื่องเล่นกับลูกอย่าให้ลูกหลับตลอดเวลา การนอนกลางวันของเด็กเล็กคุณสามารถเป็นคนปรับเวลาให้เด็กได้ หากคุณปล่อยให้เด็กนอนหลับตลอดเวลากลางวัน พอตกกลางคืนแน่นอนเลยว่าเด็กจะต้องไม่นอนแน่ๆ

5.ปรับทัศนคติ

หากคุณเป็นคุณแม่มือใหม่ก็ขอให้เตรียมใจเอาไว้ว่าการที่เด็กนอนหลับตื่นตอนกลางคืน โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดนั้นเป็นเรื่องปกติ และจะเป็นแบบนี้ในช่วง 3 เดือนแรกแต่หากคุณไม่สบายใจสามารถสอบถามคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้เช่นกัน

แต่หากลูกมีอาการร้องไห้หนักจนผิดปกติในทุกๆ คืนคุณแม่ก็อาจลองปรึกษาคุณหมอก็ได้นะ เพราะอาจเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บของเด็กได้

เครดิตภาพ babimild

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี