คลอดก่อนกำหนด คืออะไร ลดความเสี่ยงได้อย่างไร

คลอดก่อนกำหนด คืออะไร ลดความเสี่ยงได้อย่างไร แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Facebook
Twitter

การคลอดก่อนกำหนดภาวะที่คุณแม่หลายคนไม่อยากเจอ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสามารถลดความเสี่ยงลงได้ ลองไปดูกันดีกว่าว่าคลอดก่อนถึงกำหนดนั้นคืออะไร และมีวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงได้อย่างไรบ้าง

เครดิตภาพ pobpad

การคลอดก่อนกำหนด คืออะไร

การคลอดก่อนถึงกำหนดเป็นภาวะที่ปากมดลูกเปิดก่อนที่จะครบกำหนดคลอด เป็นการหดและขยายของมดลูกก่อนสัปดาห์ที่ 37 ซึ่งการเกิดภาวะคลอดลูกก่อนกำหนดอาจทำให้เกิดอันตรายได้ทั้งแม่และเด็ก หากเด็กยังไม่สมบูรณ์และคุณแม่ไม่แข็งแรงนั่นเอง

วิธีลดความเสี่ยง คลอดก่อนกำหนด

เราสามารถลดความเสี่ยง การคลอดลูกก่อนกำหนดได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.อย่าอั้นปัสสาวะ

การอั้นปัสสาวะนอกจากจะส่งผลให้เกิดการอักเสบในกระเพาะปัสสาวะและยังทำให้เกิดการบีบตัวและการระคายเคืองในมดลูก หรือทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบตามมา ซึ่งจะส่งผลให้เสี่ยงต่อการคลอดลูกก่อนกำหนดได้

2.ทานวิตามินเสริมให้ครบ

การทานวิตามินเสริมในช่วงตั้งครรภ์นั้นสามารถทำได้แต่หากคุณไม่สบายใจก็สามารถขอให้แพทย์วินิจฉัยและทำการจ่ายวิตามินให้กับตัวคุณเพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงแต่การทานวิตามินนั้นไม่ได้เป็นการทดแทนการทานอาหาร ดังนั้นการรับประทานอาหารในแต่ละวันก็ยังจำเป็นอยู่มากเช่นกัน

เครดิตภาพ sanook

3.ควบคุมน้ำหนัก

การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ช่วงที่ตั้งท้องเพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานในช่วงตั้งครรภ์เพราะเมื่อเป็นเบาหวานจะทำให้เกิดอาการครรภ์เป็นพิษ ซึ่งทั้งสองโรคนี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด แต่การที่ไม่ทานอาหารจนน้ำหนักไม่ขึ้นหรือน้อยกว่าเกณฑ์ก็สามารถทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้เช่นกัน

4.รักษาสุขภาพเหงือกให้ดี

การดูแลรักษาช่องปากให้มีสุขภาพที่ดีนั้นจะเป็นตัวช่วยที่ง่ายและทำได้ดีที่สุดในการป้องกันการคลอดก่อนกำหนดและหากเกิดมีปัญหาในช่องปากก็ต้องรับการรักษาอย่างทันทีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาช่องปากอักเสบและควรพบทันตแพทย์ในช่วงที่ตั้งครรภ์อย่างน้อย 1  ครั้ง ในการรักษาความสะอาดช่องปากคุณต้องแปรงฟันวันละ 2 ครั้งหรือหลังจากรับประทานอาหารและควรใช้ไหมขัดฟันหากยังไม่สามารถแปรงฟันได้ทันทีจะเป็นการช่วยให้ช่องปากสะอาดและไม่ต้องเสี่ยงอีกด้วย

เครดิตภาพ happyhospital

ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้คุณสามารถป้องกันได้ด้วยตนเอง และคู่มือคุณแม่ก็เป็นแนวทางที่ดีที่จะช่วยให้คุณมีการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยไปตลอดจนกระทั่งถึงเกณฑ์ที่ต้องคลอด โดยไม่เสี่ยงต่อการ คลอดก่อนกำหนด นั่นเอง

#คลอดก่อนกำหนด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี