คลอดก่อนกำหนด คืออะไร ลดความเสี่ยงได้อย่างไร

คลอดก่อนกำหนด คืออะไร ลดความเสี่ยงได้อย่างไร แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Facebook
Twitter

การคลอดก่อนกำหนดภาวะที่คุณแม่หลายคนไม่อยากเจอ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสามารถลดความเสี่ยงลงได้ ลองไปดูกันดีกว่าว่าคลอดก่อนถึงกำหนดนั้นคืออะไร และมีวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงได้อย่างไรบ้าง

เครดิตภาพ pobpad

การคลอดก่อนกำหนด คืออะไร

การคลอดก่อนถึงกำหนดเป็นภาวะที่ปากมดลูกเปิดก่อนที่จะครบกำหนดคลอด เป็นการหดและขยายของมดลูกก่อนสัปดาห์ที่ 37 ซึ่งการเกิดภาวะคลอดลูกก่อนกำหนดอาจทำให้เกิดอันตรายได้ทั้งแม่และเด็ก หากเด็กยังไม่สมบูรณ์และคุณแม่ไม่แข็งแรงนั่นเอง

วิธีลดความเสี่ยง คลอดก่อนกำหนด

เราสามารถลดความเสี่ยง การคลอดลูกก่อนกำหนดได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.อย่าอั้นปัสสาวะ

การอั้นปัสสาวะนอกจากจะส่งผลให้เกิดการอักเสบในกระเพาะปัสสาวะและยังทำให้เกิดการบีบตัวและการระคายเคืองในมดลูก หรือทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบตามมา ซึ่งจะส่งผลให้เสี่ยงต่อการคลอดลูกก่อนกำหนดได้

2.ทานวิตามินเสริมให้ครบ

การทานวิตามินเสริมในช่วงตั้งครรภ์นั้นสามารถทำได้แต่หากคุณไม่สบายใจก็สามารถขอให้แพทย์วินิจฉัยและทำการจ่ายวิตามินให้กับตัวคุณเพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงแต่การทานวิตามินนั้นไม่ได้เป็นการทดแทนการทานอาหาร ดังนั้นการรับประทานอาหารในแต่ละวันก็ยังจำเป็นอยู่มากเช่นกัน

เครดิตภาพ sanook

3.ควบคุมน้ำหนัก

การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ช่วงที่ตั้งท้องเพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานในช่วงตั้งครรภ์เพราะเมื่อเป็นเบาหวานจะทำให้เกิดอาการครรภ์เป็นพิษ ซึ่งทั้งสองโรคนี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด แต่การที่ไม่ทานอาหารจนน้ำหนักไม่ขึ้นหรือน้อยกว่าเกณฑ์ก็สามารถทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้เช่นกัน

4.รักษาสุขภาพเหงือกให้ดี

การดูแลรักษาช่องปากให้มีสุขภาพที่ดีนั้นจะเป็นตัวช่วยที่ง่ายและทำได้ดีที่สุดในการป้องกันการคลอดก่อนกำหนดและหากเกิดมีปัญหาในช่องปากก็ต้องรับการรักษาอย่างทันทีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาช่องปากอักเสบและควรพบทันตแพทย์ในช่วงที่ตั้งครรภ์อย่างน้อย 1  ครั้ง ในการรักษาความสะอาดช่องปากคุณต้องแปรงฟันวันละ 2 ครั้งหรือหลังจากรับประทานอาหารและควรใช้ไหมขัดฟันหากยังไม่สามารถแปรงฟันได้ทันทีจะเป็นการช่วยให้ช่องปากสะอาดและไม่ต้องเสี่ยงอีกด้วย

เครดิตภาพ happyhospital

ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้คุณสามารถป้องกันได้ด้วยตนเอง และคู่มือคุณแม่ก็เป็นแนวทางที่ดีที่จะช่วยให้คุณมีการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยไปตลอดจนกระทั่งถึงเกณฑ์ที่ต้องคลอด โดยไม่เสี่ยงต่อการ คลอดก่อนกำหนด นั่นเอง

#คลอดก่อนกำหนด

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร