เลี้ยงลูกด้วย social media ดีหรือไม่ดี

เลี้ยงลูกด้วย social media ดีหรือไม่ดี แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Facebook
Twitter

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป วิถีการดำเนินชีวิตของคนเราย่อมเปลี่ยนแปลงตาม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต หรือการเลี้ยงดูบุตร และยังมีการใช้ social media เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้น สมัยนี้เด็กตัวเล็ก ๆ

  • สามารถรู้วิธีการใช้ โน้ตบุ้ค ไอแพด โทรศัพท์มือถือกันหมดแล้ว ย้อนกับไปสัก 20 ปีก่อนเด็ก ๆ ยังนั่งอมมือกันอยู่เลยค่ะ จึงทำให้ไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมเด็กในสมัยนี้โตกันเร็วเหลือเกิน
  • ในยุคปัจจุบันนี้ พ่อแม่มือใหม่แต่ละบ้านอาจจะไม่ได้มีเวลาอยู่กับลูกมากเท่าสมัยก่อน ด้วยวิถีชีวิตของการทำงาน เวลาของตารางงานที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ พ่อแม่บางคนอาจทำงานออนไลน์
  • หรืออาจมีธุรกิจที่ยุ่งมากหรือต้องสื่อสารกับผู้คนตลอดเวลา ..คำถามคือแล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปเลี้ยงลูก ? นั่นจึงเป็นเหตุที่ว่า ทำไมพ่อแม่มือใหม่ในทุกวันนี้ใช้ social media เป็นสิ่งที่ใช้ดูแลลูกน้อยแทนนั้นเอง
  • การใช้ social media นั้นก็สุดแสนจะง่ายไก้ กดคลิกเดียวก็สามารถ หาเกมส์ หรือวิดีโอ เปิดให้ลูกได้รับชมอย่างเพลิดเพลินโดยที่ไม่มารบกวนเวลาการทำงานของพ่อแม่ได้แล้วจริงไหมคะ ? แต่การเลี้ยงลูกแบบนี้มันจะเป็นผลดีหรือผลเสียต่อลูกน้อยกันแน่

ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วย social media

1. สามารถทำให้พ่อแม่สามารถทำงาน หรือทำสิ่งอื่นควบคู่ไปด้วยได้ โดยเบี่ยงเบนความสนใจของลูกในไปอยู่กับสื่อ social media นั่นเอง

2. เปิดโลกกว้างให้กับลูกน้อยเพียงแค่คลิก ก็สามารถท่องเที่ยงไปทั่วโลก หรือได้ความรู้ที่ต้องการโดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านไปไหน

3.ง่ายและสะดวก การใช้สื่อ social media นั้นแค่คุณมีมือถือแค่เครื่องเดียว ทำให้ลูกของคุณ ใจจอใจจ่อกับเจ้าจอเล็ก ๆ ตรงหน้าได้ไม่ยาก

ข้อเสียของการเลี้ยงลูกด้วย Social media

1.สายตาเสีย แน่นอนว่าการใช้สายตานาน ๆ ในวัยเด็กเช่นนี้ย่อมไม่เป็นผลดี แม้กระทั่งผู้ใหญ่ด้วย

2.เสพสื่อมากจนเกินไป จนทำให้ลืมสังคมรอบข้างไป และอาจใช้ social media ไปในทางที่ผิดอีกด้วย

3.อาจทำให้พ่อและแม่ ไม่ค่อยมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับลูกมากนัก เพราะเอาแต่ยื่นจอมือถือให้ลูกกดเล่นเพียงเท่านั้น

  • ในยุคปัจจุบันที่โลกเปลี่ยนไปเช่นนี้ แน่นอนว่าเราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการใช้สื่อ social media ได้เลย

มันอาจจะมีทั้งข้อดีและข้อเสียแต่เราต้องรู้จักใช้ social media แต่พอประมาณ หัดควบคุมตัวเอง และหัดมาสนใจคนรอบข้างเรามากกว่าเจ้าจอเล็กๆที่อยู่ตรงหน้า

#social media

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี