เลี้ยงลูกด้วย social media ดีหรือไม่ดี

เลี้ยงลูกด้วย social media ดีหรือไม่ดี แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป วิถีการดำเนินชีวิตของคนเราย่อมเปลี่ยนแปลงตาม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต หรือการเลี้ยงดูบุตร และยังมีการใช้ social media เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้น สมัยนี้เด็กตัวเล็ก ๆ

  • สามารถรู้วิธีการใช้ โน้ตบุ้ค ไอแพด โทรศัพท์มือถือกันหมดแล้ว ย้อนกับไปสัก 20 ปีก่อนเด็ก ๆ ยังนั่งอมมือกันอยู่เลยค่ะ จึงทำให้ไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมเด็กในสมัยนี้โตกันเร็วเหลือเกิน
  • ในยุคปัจจุบันนี้ พ่อแม่มือใหม่แต่ละบ้านอาจจะไม่ได้มีเวลาอยู่กับลูกมากเท่าสมัยก่อน ด้วยวิถีชีวิตของการทำงาน เวลาของตารางงานที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ พ่อแม่บางคนอาจทำงานออนไลน์
  • หรืออาจมีธุรกิจที่ยุ่งมากหรือต้องสื่อสารกับผู้คนตลอดเวลา ..คำถามคือแล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปเลี้ยงลูก ? นั่นจึงเป็นเหตุที่ว่า ทำไมพ่อแม่มือใหม่ในทุกวันนี้ใช้ social media เป็นสิ่งที่ใช้ดูแลลูกน้อยแทนนั้นเอง
  • การใช้ social media นั้นก็สุดแสนจะง่ายไก้ กดคลิกเดียวก็สามารถ หาเกมส์ หรือวิดีโอ เปิดให้ลูกได้รับชมอย่างเพลิดเพลินโดยที่ไม่มารบกวนเวลาการทำงานของพ่อแม่ได้แล้วจริงไหมคะ ? แต่การเลี้ยงลูกแบบนี้มันจะเป็นผลดีหรือผลเสียต่อลูกน้อยกันแน่

ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วย social media

1. สามารถทำให้พ่อแม่สามารถทำงาน หรือทำสิ่งอื่นควบคู่ไปด้วยได้ โดยเบี่ยงเบนความสนใจของลูกในไปอยู่กับสื่อ social media นั่นเอง

2. เปิดโลกกว้างให้กับลูกน้อยเพียงแค่คลิก ก็สามารถท่องเที่ยงไปทั่วโลก หรือได้ความรู้ที่ต้องการโดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านไปไหน

3.ง่ายและสะดวก การใช้สื่อ social media นั้นแค่คุณมีมือถือแค่เครื่องเดียว ทำให้ลูกของคุณ ใจจอใจจ่อกับเจ้าจอเล็ก ๆ ตรงหน้าได้ไม่ยาก

ข้อเสียของการเลี้ยงลูกด้วย Social media

1.สายตาเสีย แน่นอนว่าการใช้สายตานาน ๆ ในวัยเด็กเช่นนี้ย่อมไม่เป็นผลดี แม้กระทั่งผู้ใหญ่ด้วย

2.เสพสื่อมากจนเกินไป จนทำให้ลืมสังคมรอบข้างไป และอาจใช้ social media ไปในทางที่ผิดอีกด้วย

3.อาจทำให้พ่อและแม่ ไม่ค่อยมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับลูกมากนัก เพราะเอาแต่ยื่นจอมือถือให้ลูกกดเล่นเพียงเท่านั้น

  • ในยุคปัจจุบันที่โลกเปลี่ยนไปเช่นนี้ แน่นอนว่าเราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการใช้สื่อ social media ได้เลย

มันอาจจะมีทั้งข้อดีและข้อเสียแต่เราต้องรู้จักใช้ social media แต่พอประมาณ หัดควบคุมตัวเอง และหัดมาสนใจคนรอบข้างเรามากกว่าเจ้าจอเล็กๆที่อยู่ตรงหน้า

#social media

More to explorer

อายุการใช้งาน ของขวดนมและจุกนมเด็ก แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

อายุการใช้งาน ของขวดนม และจุกนมเด็ก

คุณแม่มือใหม่บางคนที่เริ่มให้ลูกใช้ขวดนม อาจจะยังไม่ทราบว่าขวดนมแต่ละแบบนั้นมีอายุใช้งานอยู่ ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ตลอดโดยไม่ต้องเปลี่ยนขวดใหม่เลย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า อายุการใช้งานของขวดนมและจุกนมนั้น เป็นอย่างไร อายุการใช้งานของ ขวดนม 1.ขวดที่มีสีขาวขุ่น  ขวดแบบนี้สามารถทนอุณหภูมิ ( -20̊ ) – 110 ̊ และอายุการใช้งานนั้นโดยเฉลี่ยแล้วจะสามารถอยู่ได้ ถึง 6 เดือน โดยจะต้องแล้วแต่ความถี่ในการทำความสะอาดและต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อ  2.ขวดพลาสติกที่ขาวใส

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้ แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้

ขนมต่างๆ มักมีรสหวานเพื่อให้เด็กรู้สึกอร่อยและเป็นรสชาติที่ทำให้มีความสุข ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่โตขึ้นเด็กๆ ก็จะเริ่มเลือกทานแต่อาหารหวานๆ จนทำให้ ลูกติดหวาน ในที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรดี มาดูเทคนิคที่เราหามาให้ได้อ่านกันไปดูกันเลย วิธีรับมือเมื่อ ลูกติดหวาน 1.คุณคือคนที่เลือกอาหารให้ลูก การทานอาหารในแต่ละมื้อ หลักๆ เด็กจะต้องทานที่บ้านและคุณก็จะต้องเป็นคนหาให้เขาได้ทานดังนั้นคุณเองก็ควรลองทำกับข้าวที่สามารถควบคุมรสชาติได้เองเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกให้หันมาทานอาหารที่ไม่หวานได้ 2.ตัวอย่างที่ดีคือตัวคุณเอง การยกตัวอย่างต่างๆ ก็ไม่เท่าทำให้ดู ลูกๆ  จะมองคุณเป็นต้นแบบในแทบทุกเรื่องดังนั้นหากคุณห้ามให้ลูกไม่ทานหวานแต่ตัวคุณกลับทำซะเอง เด็กๆ ก็จะทำตามอย่างที่คุณทำแน่นอน

เสียงร้องของลูก บอกอะไรเราได้บ้าง แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน

เสียงร้องของลูก บอกอะไรเราได้บ้าง

การเลี้ยงเด็กคนหนึ่ง ให้เขาเจริญเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย พ่อและแม่ต้องให้ความใกล้ชิด การดูแลที่อบอุ่น รวมถึงการเข้าอกเข้าใจทารกในการพัฒนา ทักษะในด้านต่างๆ ตามช่วงวัย การอบรมสั่งสอนรวมถึงการเลี้ยงดูที่ดีถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะนั้นจะเป็นพื้นฐานในการเจริญเติบโตของเด็กในอนาคต เด็กทารกนั้นยังไม่สามารถที่จะพูดคุย หรือสื่อสารเป็นคำพูดกับเราได้ ดังนั้นสิ่งที่เด็กทำได้เพื่อสื่อสารกับพ่อแม่ จึงเป็นเพียงการส่งเสียงร้อง ในรูปแบบและลักษณะ่าทางที่แตกต่างกัน บางคนอาจคิดว่าเสียงร้องของเด็กทารกนั้นแตกต่างกันจริงหรือ ทุกครั้งที่ร้องก็ฟังดูเสียงออกจะคล้ายกัน คนเป็นพ่อและแม่คนจะเข้าใจได้ดีเลยกับสิ่งนี้ หากเราลองสังเกตและใกล้ชิดกับลูก เราจะสามารถรู้สึกถึงความแตกต่างในเสียงร้องของลูก และรู้ได้ถึงสิ่งที่ลูกต้องการสื่อสารกับเราค่ะ เสียงร้องของลูก