เสียงร้องของลูก บอกอะไรเราได้บ้าง

เสียงร้องของลูก บอกอะไรเราได้บ้าง แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Facebook
Twitter

การเลี้ยงเด็กคนหนึ่ง ให้เขาเจริญเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย พ่อและแม่ต้องให้ความใกล้ชิด การดูแลที่อบอุ่น รวมถึงการเข้าอกเข้าใจทารกในการพัฒนา

  • ทักษะในด้านต่างๆ ตามช่วงวัย การอบรมสั่งสอนรวมถึงการเลี้ยงดูที่ดีถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะนั้นจะเป็นพื้นฐานในการเจริญเติบโตของเด็กในอนาคต
  • เด็กทารกนั้นยังไม่สามารถที่จะพูดคุย หรือสื่อสารเป็นคำพูดกับเราได้ ดังนั้นสิ่งที่เด็กทำได้เพื่อสื่อสารกับพ่อแม่ จึงเป็นเพียงการส่งเสียงร้อง ในรูปแบบและลักษณะ่าทางที่แตกต่างกัน บางคนอาจคิดว่าเสียงร้องของเด็กทารกนั้นแตกต่างกันจริงหรือ

ทุกครั้งที่ร้องก็ฟังดูเสียงออกจะคล้ายกัน คนเป็นพ่อและแม่คนจะเข้าใจได้ดีเลยกับสิ่งนี้ หากเราลองสังเกตและใกล้ชิดกับลูก เราจะสามารถรู้สึกถึงความแตกต่างในเสียงร้องของลูก และรู้ได้ถึงสิ่งที่ลูกต้องการสื่อสารกับเราค่ะ

เสียงร้องของลูก พยายามบอกอะไรกับเรา ?

1. หิวนม

  • ทารกนั้นยังไม่สามารถทานอย่างอื่นได้นอกจากน้ำนมแม่ น้ำนมที่ทารกได้รับจากแม่อาจทำให้ทารกนั้นอิ่มไม่ค่อยนาน และไม่ค่อยอยู่ท้อง ทำให้หิวบ่อยอาจจะทุก 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับช่วงอายุนั้น ๆ
  • การร้องของลูกเวลาหิวจะเป็นลักษณะ เสียงโทนสูง พร้อมกับดิ้นร่างกายไปมา เกี้ยวกราด ขยับปาก และพยายามขยับเข้าหาเต้านมของแม่ ถ้าลูกร้องและแสดงอาการเหล่านี้ สามารถรับรู้ได้เลยค่ะ ว่าลูกน้อยหิวแล้ว

2. ไม่สบายตัว

  • หลายครั้งที่นอนเล่นกับลูกอยู่ แล้วอยู่ดีๆลูกกับร้องขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ ไม่สนใจของเล่น จนทำให้คนเป็นพ่อหรือแม่อดตกใจไม่ได้
  • เสียงร้องนั้นอาจหมายถึง การรู้สึกไม่สบายตัว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อุณหภูมิห้องที่ร้อนหรือเย็นเกินไป ผ้าอ้อมที่เปียกชื้น เสื้อผ้าที่ใส่แล้วอาจคับตึงเกินไป สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัวค่ะ

3. อยากให้อุ้ม

  • ด้วยความที่ทารกนั้นยังไม่ค่อยชินกับสภาวะภายนอกหลังคลอด จึงทำให้การปรับตัวของลูกน้อยต้องใช้เวลา
  • โดยที่ทารกนั้นจะทำการส่งเสียงเรียกให้แม่เข้ามาอุ้ม และเมื่อลูกน้อยได้สัมผัสกับกลิ่นของผู้เป็นแม่ที่คุ้นเคย ก็จะช่วยให้คลายความกังวลลง

นี่อาจเป็นเพียงแค่ตัวอย่างในบางส่วน ของลักษณะการร้องของทารกที่นำมาฝากกัน การอยู่ใกล้ชิดลูกน้อยอาจทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่ได้พบเจอกับสิ่งใหม่ๆที่ลูกน้อยพยายามที่จะสื่อสารกับเราอีกมากมาย

อยู่กับลูกของเราให้ได้มากที่สุด เพราะสิ่งที่ลูกต้องการจากเราก็คือความรักและการเอาใจใส่ที่เพียงพอ

#เด็กทารก #เสียงร้องลูก

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร