เสียงร้องของลูก บอกอะไรเราได้บ้าง

เสียงร้องของลูก บอกอะไรเราได้บ้าง แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การเลี้ยงเด็กคนหนึ่ง ให้เขาเจริญเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย พ่อและแม่ต้องให้ความใกล้ชิด การดูแลที่อบอุ่น รวมถึงการเข้าอกเข้าใจทารกในการพัฒนา

  • ทักษะในด้านต่างๆ ตามช่วงวัย การอบรมสั่งสอนรวมถึงการเลี้ยงดูที่ดีถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะนั้นจะเป็นพื้นฐานในการเจริญเติบโตของเด็กในอนาคต
  • เด็กทารกนั้นยังไม่สามารถที่จะพูดคุย หรือสื่อสารเป็นคำพูดกับเราได้ ดังนั้นสิ่งที่เด็กทำได้เพื่อสื่อสารกับพ่อแม่ จึงเป็นเพียงการส่งเสียงร้อง ในรูปแบบและลักษณะ่าทางที่แตกต่างกัน บางคนอาจคิดว่าเสียงร้องของเด็กทารกนั้นแตกต่างกันจริงหรือ

ทุกครั้งที่ร้องก็ฟังดูเสียงออกจะคล้ายกัน คนเป็นพ่อและแม่คนจะเข้าใจได้ดีเลยกับสิ่งนี้ หากเราลองสังเกตและใกล้ชิดกับลูก เราจะสามารถรู้สึกถึงความแตกต่างในเสียงร้องของลูก และรู้ได้ถึงสิ่งที่ลูกต้องการสื่อสารกับเราค่ะ

เสียงร้องของลูก พยายามบอกอะไรกับเรา ?

1. หิวนม

  • ทารกนั้นยังไม่สามารถทานอย่างอื่นได้นอกจากน้ำนมแม่ น้ำนมที่ทารกได้รับจากแม่อาจทำให้ทารกนั้นอิ่มไม่ค่อยนาน และไม่ค่อยอยู่ท้อง ทำให้หิวบ่อยอาจจะทุก 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับช่วงอายุนั้น ๆ
  • การร้องของลูกเวลาหิวจะเป็นลักษณะ เสียงโทนสูง พร้อมกับดิ้นร่างกายไปมา เกี้ยวกราด ขยับปาก และพยายามขยับเข้าหาเต้านมของแม่ ถ้าลูกร้องและแสดงอาการเหล่านี้ สามารถรับรู้ได้เลยค่ะ ว่าลูกน้อยหิวแล้ว

2. ไม่สบายตัว

  • หลายครั้งที่นอนเล่นกับลูกอยู่ แล้วอยู่ดีๆลูกกับร้องขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ ไม่สนใจของเล่น จนทำให้คนเป็นพ่อหรือแม่อดตกใจไม่ได้
  • เสียงร้องนั้นอาจหมายถึง การรู้สึกไม่สบายตัว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อุณหภูมิห้องที่ร้อนหรือเย็นเกินไป ผ้าอ้อมที่เปียกชื้น เสื้อผ้าที่ใส่แล้วอาจคับตึงเกินไป สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัวค่ะ

3. อยากให้อุ้ม

  • ด้วยความที่ทารกนั้นยังไม่ค่อยชินกับสภาวะภายนอกหลังคลอด จึงทำให้การปรับตัวของลูกน้อยต้องใช้เวลา
  • โดยที่ทารกนั้นจะทำการส่งเสียงเรียกให้แม่เข้ามาอุ้ม และเมื่อลูกน้อยได้สัมผัสกับกลิ่นของผู้เป็นแม่ที่คุ้นเคย ก็จะช่วยให้คลายความกังวลลง

นี่อาจเป็นเพียงแค่ตัวอย่างในบางส่วน ของลักษณะการร้องของทารกที่นำมาฝากกัน การอยู่ใกล้ชิดลูกน้อยอาจทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่ได้พบเจอกับสิ่งใหม่ๆที่ลูกน้อยพยายามที่จะสื่อสารกับเราอีกมากมาย

อยู่กับลูกของเราให้ได้มากที่สุด เพราะสิ่งที่ลูกต้องการจากเราก็คือความรักและการเอาใจใส่ที่เพียงพอ

#เด็กทารก #เสียงร้องลูก

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้