ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้ แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Facebook
Twitter

ขนมต่างๆ มักมีรสหวานเพื่อให้เด็กรู้สึกอร่อยและเป็นรสชาติที่ทำให้มีความสุข ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่โตขึ้นเด็กๆ ก็จะเริ่มเลือกทานแต่อาหารหวานๆ จนทำให้ ลูกติดหวาน ในที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรดี มาดูเทคนิคที่เราหามาให้ได้อ่านกันไปดูกันเลย

วิธีรับมือเมื่อ ลูกติดหวาน

1.คุณคือคนที่เลือกอาหารให้ลูก

  • การทานอาหารในแต่ละมื้อ หลักๆ เด็กจะต้องทานที่บ้านและคุณก็จะต้องเป็นคนหาให้เขาได้ทานดังนั้นคุณเองก็ควรลองทำกับข้าวที่สามารถควบคุมรสชาติได้เองเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกให้หันมาทานอาหารที่ไม่หวานได้

2.ตัวอย่างที่ดีคือตัวคุณเอง

  • การยกตัวอย่างต่างๆ ก็ไม่เท่าทำให้ดู ลูกๆ  จะมองคุณเป็นต้นแบบในแทบทุกเรื่องดังนั้นหากคุณห้ามให้ลูกไม่ทานหวานแต่ตัวคุณกลับทำซะเอง เด็กๆ ก็จะทำตามอย่างที่คุณทำแน่นอน

3.ควรปลูกฝังตั้งแต่ยังเล็ก

  • ในช่วงแรกที่เด็กๆ เริ่มหัดทานข้าวการทำอาหารในแบบที่ไม่ปรุงแต่งจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะเด็กๆ จะจดจำรสชาติแบบนั้นและช่วยให้เขาทานอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

4.วางกฎให้ชัดเจน

  • หากลูกของคุณเริ่มโตพอที่จะพูดคุยกันเข้าใจแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือการวางกฎระเบียบในบ้านโดยอาจพูดคุยกันว่าจะไม่มีการ เอาขนมหวานๆ เข้าบ้าน โดยหากไม่อยากหักดิบก็ควรให้เขาลดปริมาณลงแต่คุณก็ต้องเข้มแข็งไม่อ่อนข้อเด็ดขาด

5.ไม่ใส่อารมณ์แต่ให้เป็นคำพูดเชิงบวก

  • คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะหงุดหงิดที่เห็นลูกกินขนมหวานๆ ที่ห้ามกินแต่สิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดคือการระเบิดอารมณ์ใส่ลูก และควรใจเย็น

อธิบายแล้วใช้คำพูดเมื่อเห็นว่าลูกไม่นำขนมหวานๆ เข้าบ้านหรือไม่ทานอาหารที่หวานจัด โดยคุณอาจบอกลูกว่า “ลูกเก่งจังเลยที่มีความอดทนไม่ทานของหวานๆ ได้” เป็นต้น

ลูกติดหวาน อันตรายกว่าที่คิด

  • การติดการกินหวานในเด็กหากผู้ปกครองไม่สนใจ หากทำให้เกิดปัญหาหลายประการ อย่างแรกคือฝันผุ และทำให้ลูกมีกลิ่นปากติดไปจนโต

ประการที่สอง การทานหวานมากๆ อาจเป็นการทำให้เกิดเบาหวานในเด็กได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการติดหวานนั้นส่งผลเสียไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นต้องพยายามอย่าให้ลูกติดรสชาติหวานๆ เด็ดขาด

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่เอง ก็ต้องคอยปลูกฝังเด็กตั้งแต่ยังเล็ก และพยายามไม่ตามใจให้ขนมหรือของหวานเป็นรางวัลกับเด็ก เท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหา ลูกติดหวาน ได้ดีแล้วล่ะ

#ป้องกันลูกติดหวาน #ดูแลใส่ใจอาหารการกินลูก

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร