ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้ แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ขนมต่างๆ มักมีรสหวานเพื่อให้เด็กรู้สึกอร่อยและเป็นรสชาติที่ทำให้มีความสุข ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่โตขึ้นเด็กๆ ก็จะเริ่มเลือกทานแต่อาหารหวานๆ จนทำให้ ลูกติดหวาน ในที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรดี มาดูเทคนิคที่เราหามาให้ได้อ่านกันไปดูกันเลย

วิธีรับมือเมื่อ ลูกติดหวาน

1.คุณคือคนที่เลือกอาหารให้ลูก

  • การทานอาหารในแต่ละมื้อ หลักๆ เด็กจะต้องทานที่บ้านและคุณก็จะต้องเป็นคนหาให้เขาได้ทานดังนั้นคุณเองก็ควรลองทำกับข้าวที่สามารถควบคุมรสชาติได้เองเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกให้หันมาทานอาหารที่ไม่หวานได้

2.ตัวอย่างที่ดีคือตัวคุณเอง

  • การยกตัวอย่างต่างๆ ก็ไม่เท่าทำให้ดู ลูกๆ  จะมองคุณเป็นต้นแบบในแทบทุกเรื่องดังนั้นหากคุณห้ามให้ลูกไม่ทานหวานแต่ตัวคุณกลับทำซะเอง เด็กๆ ก็จะทำตามอย่างที่คุณทำแน่นอน

3.ควรปลูกฝังตั้งแต่ยังเล็ก

  • ในช่วงแรกที่เด็กๆ เริ่มหัดทานข้าวการทำอาหารในแบบที่ไม่ปรุงแต่งจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะเด็กๆ จะจดจำรสชาติแบบนั้นและช่วยให้เขาทานอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

4.วางกฎให้ชัดเจน

  • หากลูกของคุณเริ่มโตพอที่จะพูดคุยกันเข้าใจแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือการวางกฎระเบียบในบ้านโดยอาจพูดคุยกันว่าจะไม่มีการ เอาขนมหวานๆ เข้าบ้าน โดยหากไม่อยากหักดิบก็ควรให้เขาลดปริมาณลงแต่คุณก็ต้องเข้มแข็งไม่อ่อนข้อเด็ดขาด

5.ไม่ใส่อารมณ์แต่ให้เป็นคำพูดเชิงบวก

  • คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะหงุดหงิดที่เห็นลูกกินขนมหวานๆ ที่ห้ามกินแต่สิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดคือการระเบิดอารมณ์ใส่ลูก และควรใจเย็น

อธิบายแล้วใช้คำพูดเมื่อเห็นว่าลูกไม่นำขนมหวานๆ เข้าบ้านหรือไม่ทานอาหารที่หวานจัด โดยคุณอาจบอกลูกว่า “ลูกเก่งจังเลยที่มีความอดทนไม่ทานของหวานๆ ได้” เป็นต้น

ลูกติดหวาน อันตรายกว่าที่คิด

  • การติดการกินหวานในเด็กหากผู้ปกครองไม่สนใจ หากทำให้เกิดปัญหาหลายประการ อย่างแรกคือฝันผุ และทำให้ลูกมีกลิ่นปากติดไปจนโต

ประการที่สอง การทานหวานมากๆ อาจเป็นการทำให้เกิดเบาหวานในเด็กได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการติดหวานนั้นส่งผลเสียไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นต้องพยายามอย่าให้ลูกติดรสชาติหวานๆ เด็ดขาด

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่เอง ก็ต้องคอยปลูกฝังเด็กตั้งแต่ยังเล็ก และพยายามไม่ตามใจให้ขนมหรือของหวานเป็นรางวัลกับเด็ก เท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหา ลูกติดหวาน ได้ดีแล้วล่ะ

#ป้องกันลูกติดหวาน #ดูแลใส่ใจอาหารการกินลูก

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้