ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้

ลูกติดหวาน รับมืออย่างไร มาดู 5 เทคนิคนี้ แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Facebook
Twitter

ขนมต่างๆ มักมีรสหวานเพื่อให้เด็กรู้สึกอร่อยและเป็นรสชาติที่ทำให้มีความสุข ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่โตขึ้นเด็กๆ ก็จะเริ่มเลือกทานแต่อาหารหวานๆ จนทำให้ ลูกติดหวาน ในที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรดี มาดูเทคนิคที่เราหามาให้ได้อ่านกันไปดูกันเลย

วิธีรับมือเมื่อ ลูกติดหวาน

1.คุณคือคนที่เลือกอาหารให้ลูก

  • การทานอาหารในแต่ละมื้อ หลักๆ เด็กจะต้องทานที่บ้านและคุณก็จะต้องเป็นคนหาให้เขาได้ทานดังนั้นคุณเองก็ควรลองทำกับข้าวที่สามารถควบคุมรสชาติได้เองเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกให้หันมาทานอาหารที่ไม่หวานได้

2.ตัวอย่างที่ดีคือตัวคุณเอง

  • การยกตัวอย่างต่างๆ ก็ไม่เท่าทำให้ดู ลูกๆ  จะมองคุณเป็นต้นแบบในแทบทุกเรื่องดังนั้นหากคุณห้ามให้ลูกไม่ทานหวานแต่ตัวคุณกลับทำซะเอง เด็กๆ ก็จะทำตามอย่างที่คุณทำแน่นอน

3.ควรปลูกฝังตั้งแต่ยังเล็ก

  • ในช่วงแรกที่เด็กๆ เริ่มหัดทานข้าวการทำอาหารในแบบที่ไม่ปรุงแต่งจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะเด็กๆ จะจดจำรสชาติแบบนั้นและช่วยให้เขาทานอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

4.วางกฎให้ชัดเจน

  • หากลูกของคุณเริ่มโตพอที่จะพูดคุยกันเข้าใจแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือการวางกฎระเบียบในบ้านโดยอาจพูดคุยกันว่าจะไม่มีการ เอาขนมหวานๆ เข้าบ้าน โดยหากไม่อยากหักดิบก็ควรให้เขาลดปริมาณลงแต่คุณก็ต้องเข้มแข็งไม่อ่อนข้อเด็ดขาด

5.ไม่ใส่อารมณ์แต่ให้เป็นคำพูดเชิงบวก

  • คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะหงุดหงิดที่เห็นลูกกินขนมหวานๆ ที่ห้ามกินแต่สิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดคือการระเบิดอารมณ์ใส่ลูก และควรใจเย็น

อธิบายแล้วใช้คำพูดเมื่อเห็นว่าลูกไม่นำขนมหวานๆ เข้าบ้านหรือไม่ทานอาหารที่หวานจัด โดยคุณอาจบอกลูกว่า “ลูกเก่งจังเลยที่มีความอดทนไม่ทานของหวานๆ ได้” เป็นต้น

ลูกติดหวาน อันตรายกว่าที่คิด

  • การติดการกินหวานในเด็กหากผู้ปกครองไม่สนใจ หากทำให้เกิดปัญหาหลายประการ อย่างแรกคือฝันผุ และทำให้ลูกมีกลิ่นปากติดไปจนโต

ประการที่สอง การทานหวานมากๆ อาจเป็นการทำให้เกิดเบาหวานในเด็กได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการติดหวานนั้นส่งผลเสียไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นต้องพยายามอย่าให้ลูกติดรสชาติหวานๆ เด็ดขาด

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่เอง ก็ต้องคอยปลูกฝังเด็กตั้งแต่ยังเล็ก และพยายามไม่ตามใจให้ขนมหรือของหวานเป็นรางวัลกับเด็ก เท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหา ลูกติดหวาน ได้ดีแล้วล่ะ

#ป้องกันลูกติดหวาน #ดูแลใส่ใจอาหารการกินลูก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี