ไข้หวัดแดด โรคในเด็กที่พบบ่อย ช่วงหน้าร้อน

ไข้หวัดแดด โรคในเด็กที่พบบ่อย ช่วงหน้าร้อน แม่บ้านยุคใหม่ แม่บ้าน
Facebook
Twitter

อากาศในหน้าร้อนแบบนี้ไม่เพียงแต่ผู้ใหญ่ที่ต้องทนทรมานกับคลื่นความร้อน แต่เด็กๆ ก็เช่นกัน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคไข้หวัดแดดในเด็กกัน จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

thaihealth

ไข้หวัดแดด เกิดจากอะไร

การเกิดไข้หวัดแดดนั้น เกิดจากที่อุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยที่เป็นอากาศที่ร้อนเป็นหลักจึงทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน

อาการไข้หวัดแดด

1.อ่อนเพลีย

  • ข้อนี้อาจแยกได้ยากเพราะหากเป็นไข้หวัดก็จะเป็นเช่นกัน และหากเป็นไข้ร่วมกันกันปากที่แห้งจนแข็งอันนี้จะเป็นข้อบ่งชี้ว่าเด็กเป็นไข้หวัดแดดได้

2.ไม่มีอาการเจ็บคอ คอแห้ง แสบคอ

  • หากเป็นหวัดจากไวรัสเด็กจะมีอาการเจ็บคอ ร่วมด้วยและอาจมีเสมหะในรายที่คออักเสบมากๆ อาจทำให้เด็กรู้สึกแสบคอมากได้เช่นกัน

3.มีน้ำมูกใส เล็กน้อยหรือไม่มีเลย

  • หากเด็กมีน้ำมูกแต่มีมากหรือเป็นมูกขุ่นนั้นแสดงว่าเป็นไข้หวัดจากเชื้อไวรัสไม่ใช่หวัดแดด

4.ทานข้าวได้น้อย

  • หากเด็กเป็นหวัดแดดจะรู้สึกว่าเวลาทานข้าว หรือขนมแม้กระทั่งน้ำจะรู้สึกขมอยู่ตลอดเวลาทำให้เด็กไม่อยากทานข้าวหรือทานได้น้อยนั่นเอง

5.ปวดแสบกระบอกตา

  • หากเด็กรู้สึกปวดตาและแสบตาร่วมด้วย นั้นหมายถึงว่าลูกของคุณนั้นได้เป็นหวัดแดดแล้ว
maerakluke

วิธีรักษาไข้หวัดแดด

1.เช็ดตัวบ่อยๆ

  • หากเด็กไม่สบายตัวพร้อมกับมีไข้ให้คุณแม่ใช้น้ำอุ่นเช็ดตัวให้เด็กเพื่อให้เด็กมีความสบายตัว และเป็นการลดความร้อนจากร่างกายนั้นเอง

2.ให้ทานอาหารอ่อน

  • การทานอาหารสำหรับเด็กที่เป็นไข้แดด ควรให้เด็กทานอาหารประเภทต้ม เช่นข้าวต้ม โจ๊ก ซุปอุ่นๆ เพื่อให้ร่างกายเด็กย่อยได้ง่ายและเป็นการช่วยให้โล่งสบายอีกด้วย

3.ทานยาลดไข้

  • เมื่อให้เด็กได้ทานอาหารแล้วควรให้เด็กทานยาลดไข้เพื่อช่วยให้ไข้ลดลง โดยเลือกยาลดไข้ที่เหมาะกับอายุของลูกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย และเพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการรักษานั่นเอง

4.ดื่มน้ำมากๆ

  • การดื่มน้ำของเด็กนั้นไม่ได้ให้ดื่มคราวละมากๆ แต่เป็นการให้จิบบ่อยๆ และควรเป็นน้ำต้มสุกในอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นเพื่อเป็นการช่วยให้ไล่ความร้อนในร่างกาย
sanook

ในช่วงหน้าร้อนการปล่อยให้เด็กๆ ออกไปเล่นนั้น คุณแม่ควรเลือกให้ลูกเล่นในร่มที่มีลมพัดผ่านตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยต้องสะสมความร้อนมากๆ จนกลายเป็นไข้หวัดแดด

ซึ่งแม้ว่าโรคนี้จะไม่ได้อันตรายมากนัก แต่เมื่อลูกป่วยก็คงไม่ดีแน่ เพราะฉะนั้นพยายามป้องกันอย่าให้ลูกป่วยจะดีกว่า

#ไข้หวัดแดด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี