เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคร้ายในเด็ก ที่ต้องระวัง

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคร้ายในเด็ก ที่ต้องระวัง แม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ภัยร้ายที่คุณแม่ต้องรู้เพราะถือเป็นโรคร้ายแรงที่มีความน่ากลัวอย่างมาก ถึงแม้ว่าโรคนี้จะมีวัคซีนป้องกันแต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรข้ามเด็ดขาด เพราะการป้องกันให้ดีจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กว่า เรามาทำความรู้จักกับโรคร้ายโรคนี้กันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

thaichildcare

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คืออะไร

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อที่อาจเกิดจากไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราบริเวณเยื่อหุ้มที่หุ้มอยู่บริเวณรอบ ๆ สมอง และไขสันหลังจนส่งผลทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดการอักเสบและบวม ทำให้มีอาการปวดศีรษะ คอแข็ง

โรคนี้มักเกิดกับเด็กเล็ก เด็กทารก วัยรุ่น รวมถึงผู้ใหญ่ด้วย ซึ่งหากเกิดกับเด็กเล็กจะมีความอันตรายเป็นอย่างมาก ดังนั้นไม่ควรมองข้ามเลยเชียว

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการยังไง

สำหรับอาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ที่เกิดขึ้นกับเด็กนั้นมักจะทีอาการคือ ไข้ และมีความผิดปกติทางสมอง โดยเริ่มจากอาการปวดศีรษะ มีอาการซึม เริ่มเกิดการสับสน จนส่งผลทำให้เกิดอาการชัก รวมทั้งยังมีอาการคอแข็งได้ด้วย

หากพ่อ แม่สังเกตเห็นอาการดังกล่าวเกิดขึ้นกับลูกให้สันนิฐานไว้เลยว่านั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบก็ได้ ดังนั้นการพบแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อยืนยันว่าใช่อาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือไม่

วิธีรักษา เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวะนะเพื่อช่วยจำกัดวงการขยายตัวของเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุนั่นเอง ส่วนเวลาที่ใช้ในการรักษาจะอยู่ที่ประมาณ 7-21 วัน

แล้วแต่ประเภทเชื้อที่ได้รับเข้าไป ระหว่างการรักษาแพทย์จะทำการประเมินอาการต่าง ๆ และควบคุมอาการชัก หลังจากนั้นจะติดตามการพัฒนาการสมอง และการเรียนรู้ต่าง ๆ

การป้องกัน โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ สามารถป้องกันได้คือให้ลูกน้อยกินนมแม่ เพราะจะทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เมื่อเด็ดโตขึ้นให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ฝึกลูกน้อยให้รู้จักการล้างมือบ่อย ๆ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายนั่นเอง ดังนั้นมาดูแลลูกน้อยให้ดีเพื่อห่างไกลจากโรคร้ายนี้กันเถอะ

synphaet

ถึงแม้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะเป็นโรคร้ายที่น่ากลัวแต่ก็สามารถป้องกันได้ตัวคุณแม่เอง ดังนั้นเมื่อคุณแม่ได้รู้วิธีป้องกันแล้ว ต่อไปนี้พยายามดูแลลูกน้อยให้ดีด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์บ่อย ๆ แค่นี้โรคร้ายก็จะไม่ทำร้ายลูกของคุณได้อย่างแน่นอน

#เยื่อหุ้ทสมองอักเสบ #ดูแลลูกน้อยที่คุณรัก

More to explorer

ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ #ครอบครัว

ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ

ฟันเป็นองค์ประกอบสำคัญของใบหน้า ซึ่งฟันของลูกน้อยนั้นเป็นเรื่องที่คุณพ่อ คุณแม่ ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะหากปล่อยให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ไม่ดีอาจส่งผลเสียต่อตัวลูกในระยะยาวได้ ปัญหาของฟันอย่างหนึ่งที่เกิดกับเด็ดหลายคนอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ลูกฟันเหยิน เราเชื่อว่าไม่มีใครอยากฟันเหยินแน่นอน เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องดูแลฟันของลูกให้ดี เพราะฟันเหยินมีสาเหตุการเกิดจากสิ่งต่อไปนี้ 1.ลูกฟันเหยินเพราะ พฤติกรรมการดูดนิ้ว การดูดนิ้วเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นกับเด็กวัย  1 ขวบ และจะหายไปเองเมื่ออายุครบ 2-4 ขวบ หากลูกมีพฤติกรรมแบบนี้เป็นเวลานาน ๆ

รักษาสิวอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ ราคาสบายกระเป๋า #ไลฟ์สไตล์

รักษาสิวอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ ราคาสบายกระเป๋า

ปัญหาสุขภาพผิวที่แก้เท่าไหร่ก็ไม่หายสักที แม้อายุจะมากขึ้นก็ไม่ได้หายไปตามฮอร์โมนเหมือนที่ใคร ๆ เขาบอกกัน นั่นก็คือปัญหาสิวสำหรับสาว ๆ อย่างเรานี่แหละ เป็นขึ้นมาแต่ละครั้งกว่าจะรักษาก็แสนยากเย็นแถมยังต้องมารักษารอยแผลเป็นที่ตกค้างเอาไว้อีก ก่อนที่ทุกคนจะหันไปพึ่งหมอ ใช้ยา และสารเคมี เราลองหันมามองสมุนไพรรักษาสิวใกล้ตัวในครัวบ้านเรากันก่อนดีกว่า รักษาสิวไม่ใช่เรื่องไกลตัว กับสมุนไพรในครัวของบ้านเรา 1. ดินสอพอง การใช้ดินสอพองพอกหน้าถือเป็นวิธีโบราณที่ใช้ได้ผลดีเป็นอย่างมาก ดินสอพองจะช่วยทำให้สิวบนใบหน้าแห้งไปเอง ควรใช้อย่างยิ่งกับสิวที่เป็นหนองและบวมเป่ง แต่ใช้มากเกินไปก็ไม่ควรใน 1 สัปดาห์นั้นควรจะพอกแค่

โรคขาโก่งในเด็ก เกิดจากอะไร และวิธีการรักษา #ครอบครัว

โรคขาโก่งในเด็ก เกิดจากอะไร และวิธีการรักษา

อีกหนึ่งโรคที่มักเกิดขึ้นกับเด็กขึ้นที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ โรคขาโก่งในเด็ก เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติทางร่างกายที่อวัยวะส่วนขา ซึ่งโรคขาโก่งในเด็กนั้นมักพบกับเด็กในช่วงวัยหัดเดิน ส่งผลเสียต่อร่างกายของเด็กอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว มาดูกันว่าโรคขาโก่งในเด็กนั้นเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง โรคขาโก่ง เกิดจากอะไร โรคขาโก่งในเด็กมีสาเหตุการเกิดจากสิ่งต่อไปนี้ 1.เกิดจากธรรมชาติ ขาโก่งที่เกิดจากธรรมชาติ เมื่อลูกเริ่มตั้งไข่คุณแม่ก็จะสังเกตเห็นความผิดปกติได้ทันที เพราะขาทั้งสองข้างจะไม่ตรงแต่จะมีลักษณะโก่งงอนั่นก็เพราะว่าตอนอยู่ในท้องขาของลูกมีการคดงออยู่แล้ว 2.ขาโก่งที่เกิดจากโรค จะสังเกตเห็นได้ชัดเมื่อลูกอายุครบ  3 ขวบ แล้วยังมีลักษณะขาที่โก่งงออยู่ ซึ่งอาจมีสาเหตุการณ์เกิดมาจากความผิดปกติของกระดูก หรือข้อต่อ รวมทั้งโรคต่าง