เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคร้ายในเด็ก ที่ต้องระวัง

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคร้ายในเด็ก ที่ต้องระวัง แม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ภัยร้ายที่คุณแม่ต้องรู้เพราะถือเป็นโรคร้ายแรงที่มีความน่ากลัวอย่างมาก ถึงแม้ว่าโรคนี้จะมีวัคซีนป้องกันแต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรข้ามเด็ดขาด เพราะการป้องกันให้ดีจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กว่า เรามาทำความรู้จักกับโรคร้ายโรคนี้กันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

thaichildcare

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คืออะไร

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อที่อาจเกิดจากไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราบริเวณเยื่อหุ้มที่หุ้มอยู่บริเวณรอบ ๆ สมอง และไขสันหลังจนส่งผลทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดการอักเสบและบวม ทำให้มีอาการปวดศีรษะ คอแข็ง

โรคนี้มักเกิดกับเด็กเล็ก เด็กทารก วัยรุ่น รวมถึงผู้ใหญ่ด้วย ซึ่งหากเกิดกับเด็กเล็กจะมีความอันตรายเป็นอย่างมาก ดังนั้นไม่ควรมองข้ามเลยเชียว

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการยังไง

สำหรับอาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ที่เกิดขึ้นกับเด็กนั้นมักจะทีอาการคือ ไข้ และมีความผิดปกติทางสมอง โดยเริ่มจากอาการปวดศีรษะ มีอาการซึม เริ่มเกิดการสับสน จนส่งผลทำให้เกิดอาการชัก รวมทั้งยังมีอาการคอแข็งได้ด้วย

หากพ่อ แม่สังเกตเห็นอาการดังกล่าวเกิดขึ้นกับลูกให้สันนิฐานไว้เลยว่านั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบก็ได้ ดังนั้นการพบแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อยืนยันว่าใช่อาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือไม่

วิธีรักษา เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวะนะเพื่อช่วยจำกัดวงการขยายตัวของเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุนั่นเอง ส่วนเวลาที่ใช้ในการรักษาจะอยู่ที่ประมาณ 7-21 วัน

แล้วแต่ประเภทเชื้อที่ได้รับเข้าไป ระหว่างการรักษาแพทย์จะทำการประเมินอาการต่าง ๆ และควบคุมอาการชัก หลังจากนั้นจะติดตามการพัฒนาการสมอง และการเรียนรู้ต่าง ๆ

การป้องกัน โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ สามารถป้องกันได้คือให้ลูกน้อยกินนมแม่ เพราะจะทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เมื่อเด็ดโตขึ้นให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ฝึกลูกน้อยให้รู้จักการล้างมือบ่อย ๆ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายนั่นเอง ดังนั้นมาดูแลลูกน้อยให้ดีเพื่อห่างไกลจากโรคร้ายนี้กันเถอะ

synphaet

ถึงแม้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะเป็นโรคร้ายที่น่ากลัวแต่ก็สามารถป้องกันได้ตัวคุณแม่เอง ดังนั้นเมื่อคุณแม่ได้รู้วิธีป้องกันแล้ว ต่อไปนี้พยายามดูแลลูกน้อยให้ดีด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์บ่อย ๆ แค่นี้โรคร้ายก็จะไม่ทำร้ายลูกของคุณได้อย่างแน่นอน

#เยื่อหุ้ทสมองอักเสบ #ดูแลลูกน้อยที่คุณรัก

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป