เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคร้ายในเด็ก ที่ต้องระวัง

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคร้ายในเด็ก ที่ต้องระวัง แม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ภัยร้ายที่คุณแม่ต้องรู้เพราะถือเป็นโรคร้ายแรงที่มีความน่ากลัวอย่างมาก ถึงแม้ว่าโรคนี้จะมีวัคซีนป้องกันแต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรข้ามเด็ดขาด เพราะการป้องกันให้ดีจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กว่า เรามาทำความรู้จักกับโรคร้ายโรคนี้กันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

thaichildcare

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คืออะไร

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อที่อาจเกิดจากไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราบริเวณเยื่อหุ้มที่หุ้มอยู่บริเวณรอบ ๆ สมอง และไขสันหลังจนส่งผลทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดการอักเสบและบวม ทำให้มีอาการปวดศีรษะ คอแข็ง

โรคนี้มักเกิดกับเด็กเล็ก เด็กทารก วัยรุ่น รวมถึงผู้ใหญ่ด้วย ซึ่งหากเกิดกับเด็กเล็กจะมีความอันตรายเป็นอย่างมาก ดังนั้นไม่ควรมองข้ามเลยเชียว

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการยังไง

สำหรับอาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ที่เกิดขึ้นกับเด็กนั้นมักจะทีอาการคือ ไข้ และมีความผิดปกติทางสมอง โดยเริ่มจากอาการปวดศีรษะ มีอาการซึม เริ่มเกิดการสับสน จนส่งผลทำให้เกิดอาการชัก รวมทั้งยังมีอาการคอแข็งได้ด้วย

หากพ่อ แม่สังเกตเห็นอาการดังกล่าวเกิดขึ้นกับลูกให้สันนิฐานไว้เลยว่านั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบก็ได้ ดังนั้นการพบแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อยืนยันว่าใช่อาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือไม่

วิธีรักษา เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวะนะเพื่อช่วยจำกัดวงการขยายตัวของเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุนั่นเอง ส่วนเวลาที่ใช้ในการรักษาจะอยู่ที่ประมาณ 7-21 วัน

แล้วแต่ประเภทเชื้อที่ได้รับเข้าไป ระหว่างการรักษาแพทย์จะทำการประเมินอาการต่าง ๆ และควบคุมอาการชัก หลังจากนั้นจะติดตามการพัฒนาการสมอง และการเรียนรู้ต่าง ๆ

การป้องกัน โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ สามารถป้องกันได้คือให้ลูกน้อยกินนมแม่ เพราะจะทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เมื่อเด็ดโตขึ้นให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ฝึกลูกน้อยให้รู้จักการล้างมือบ่อย ๆ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายนั่นเอง ดังนั้นมาดูแลลูกน้อยให้ดีเพื่อห่างไกลจากโรคร้ายนี้กันเถอะ

synphaet

ถึงแม้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะเป็นโรคร้ายที่น่ากลัวแต่ก็สามารถป้องกันได้ตัวคุณแม่เอง ดังนั้นเมื่อคุณแม่ได้รู้วิธีป้องกันแล้ว ต่อไปนี้พยายามดูแลลูกน้อยให้ดีด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์บ่อย ๆ แค่นี้โรคร้ายก็จะไม่ทำร้ายลูกของคุณได้อย่างแน่นอน

#เยื่อหุ้ทสมองอักเสบ #ดูแลลูกน้อยที่คุณรัก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี