เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคร้ายในเด็ก ที่ต้องระวัง

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคร้ายในเด็ก ที่ต้องระวัง แม่บ้าน แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ภัยร้ายที่คุณแม่ต้องรู้เพราะถือเป็นโรคร้ายแรงที่มีความน่ากลัวอย่างมาก ถึงแม้ว่าโรคนี้จะมีวัคซีนป้องกันแต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรข้ามเด็ดขาด เพราะการป้องกันให้ดีจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กว่า เรามาทำความรู้จักกับโรคร้ายโรคนี้กันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

thaichildcare

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คืออะไร

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อที่อาจเกิดจากไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราบริเวณเยื่อหุ้มที่หุ้มอยู่บริเวณรอบ ๆ สมอง และไขสันหลังจนส่งผลทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดการอักเสบและบวม ทำให้มีอาการปวดศีรษะ คอแข็ง

โรคนี้มักเกิดกับเด็กเล็ก เด็กทารก วัยรุ่น รวมถึงผู้ใหญ่ด้วย ซึ่งหากเกิดกับเด็กเล็กจะมีความอันตรายเป็นอย่างมาก ดังนั้นไม่ควรมองข้ามเลยเชียว

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการยังไง

สำหรับอาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ที่เกิดขึ้นกับเด็กนั้นมักจะทีอาการคือ ไข้ และมีความผิดปกติทางสมอง โดยเริ่มจากอาการปวดศีรษะ มีอาการซึม เริ่มเกิดการสับสน จนส่งผลทำให้เกิดอาการชัก รวมทั้งยังมีอาการคอแข็งได้ด้วย

หากพ่อ แม่สังเกตเห็นอาการดังกล่าวเกิดขึ้นกับลูกให้สันนิฐานไว้เลยว่านั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบก็ได้ ดังนั้นการพบแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อยืนยันว่าใช่อาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือไม่

วิธีรักษา เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวะนะเพื่อช่วยจำกัดวงการขยายตัวของเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุนั่นเอง ส่วนเวลาที่ใช้ในการรักษาจะอยู่ที่ประมาณ 7-21 วัน

แล้วแต่ประเภทเชื้อที่ได้รับเข้าไป ระหว่างการรักษาแพทย์จะทำการประเมินอาการต่าง ๆ และควบคุมอาการชัก หลังจากนั้นจะติดตามการพัฒนาการสมอง และการเรียนรู้ต่าง ๆ

การป้องกัน โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ สามารถป้องกันได้คือให้ลูกน้อยกินนมแม่ เพราะจะทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เมื่อเด็ดโตขึ้นให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ฝึกลูกน้อยให้รู้จักการล้างมือบ่อย ๆ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายนั่นเอง ดังนั้นมาดูแลลูกน้อยให้ดีเพื่อห่างไกลจากโรคร้ายนี้กันเถอะ

synphaet

ถึงแม้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะเป็นโรคร้ายที่น่ากลัวแต่ก็สามารถป้องกันได้ตัวคุณแม่เอง ดังนั้นเมื่อคุณแม่ได้รู้วิธีป้องกันแล้ว ต่อไปนี้พยายามดูแลลูกน้อยให้ดีด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์บ่อย ๆ แค่นี้โรคร้ายก็จะไม่ทำร้ายลูกของคุณได้อย่างแน่นอน

#เยื่อหุ้ทสมองอักเสบ #ดูแลลูกน้อยที่คุณรัก

More to explorer

How To จัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ ของไม่รก ปรับลุคให้ดูดีมากขึ้น

How To จัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ ของไม่รก ปรับลุคให้ดูดีมากขึ้น

แน่นอนว่าบริเวณทำงานของคุณนั้น เป็นพื้นที่ที่จะต้องใช้งานอยู่เป้นประจำเกือบทุกวัน ของหรือเครื่องมือที่อยู่บนโต๊ะจึงเริ่มไม่เป็นระเบียบ หรือเริ่มหาสิ่งของที่ต้องการใช้งานยากขึ้น หาของไม่เจอ เป็นต้น ดังนั้น เราจึงมาแนะนำ เทคนิคในการจัดโต๊ะทำงาน ที่คุณควรจัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ทำงานที่บ้าน เพื่อให้สามารถแยกระหว่างพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ในการทำงานได้ชัดเจนนั่นเอง ทำแพลนเนอร์หรือ To – Do List บริเวณที่เห็นชัด คุณจะเห็นว่าภายในภาพนี้ มีการทำตารางสำหรับงานในแต่ละวันภายใน 1 เดือน

เมื่อมีพื้นที่จำกัด จะจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร ให้ดูสวยน่ามอง

เมื่อมีพื้นที่จำกัด จะจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร ให้ดูสวยน่ามอง

สำหรับพื้นที่ใช้สอยหน้าบริเวณบ้านนั้น ไม่ว่าจะกว้างหรือแคบ มากหรือน้อยสักแค่ไหน ไม่ว่าใครก็คงอยากแปลงโฉมให้กลายเป็นสวนสวย ที่จะช่วยทำให้ตัวบ้านโดยรวมดูมีความร่มรื่นน่าอยู่มากขึ้นทั้งสิ้น ซึ่งคนรุ่นใหม่อย่างพวกเราก็มักจะต้องพบเจอกับอุปสรรคในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยอันจำกัด ตามสไตล์การจัดสรรพื้นที่ของอาคารบ้านเรือนสมัยใหม่ แต่ในทุก ๆ ข้อจำกัดนั้น มักจะมีโอกาสอยู่เสมอ วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับง่าย ๆ ใช้งบประมาณไม่มาก ในการจัดสวนหน้าบ้าน ภายใต้พื้นที่ ๆ มีบริเวณค่อนข้างจำกัด มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ทราบกัน 1.

ไม้เลื้อยบังแดดทั้ง 6 ชนิด ปลูกในบ้านได้ให้ร่มเงา

ไม้เลื้อยบังแดดทั้ง 6 ชนิด ปลูกในบ้านได้ให้ร่มเงา

หากกล่าวถึงสภาพอากาศของเมืองไทยบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของปี ก็นับว่ามีความร้อนอบอ้าว ทำให้คนไทยอย่างเรา ๆ ต้องเผชิญกับแสงแดดกันแบบไม่เว้นวันเลยทีเดียว ในวันนี้ เราเลยมีไอเดียการปลูกไม้เลื้อยภายในบริเวณบ้าน จะนำมาตกแต่งบนตะแกรงหรือระแนงไม้ก็ได้หมด ซึ่งสามารถให้ประโยชน์ได้ทั้งในเรื่องของการประดับตกแต่งความสวยงาม ทั้งยังสามารถให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านและบริเวณสวนของเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย และเราจึงอยากจะแนะนำ 6 พรรณไม้เลื้อย ที่รับรองว่าปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ทั้งยังให้ร่มเงาได้เย็นสบาย ทีนี้ ไม่ว่าอากาศจะร้อน หรือแดดจะแรงแค่ไหน