โรคขาโก่งในเด็ก เกิดจากอะไร และวิธีการรักษา

โรคขาโก่งในเด็ก เกิดจากอะไร และวิธีการรักษา #ครอบครัว
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อีกหนึ่งโรคที่มักเกิดขึ้นกับเด็กขึ้นที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ โรคขาโก่งในเด็ก เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติทางร่างกายที่อวัยวะส่วนขา ซึ่งโรคขาโก่งในเด็กนั้นมักพบกับเด็กในช่วงวัยหัดเดิน ส่งผลเสียต่อร่างกายของเด็กอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว มาดูกันว่าโรคขาโก่งในเด็กนั้นเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

โรคขาโก่ง เกิดจากอะไร

โรคขาโก่งในเด็กมีสาเหตุการเกิดจากสิ่งต่อไปนี้

1.เกิดจากธรรมชาติ ขาโก่งที่เกิดจากธรรมชาติ เมื่อลูกเริ่มตั้งไข่คุณแม่ก็จะสังเกตเห็นความผิดปกติได้ทันที เพราะขาทั้งสองข้างจะไม่ตรงแต่จะมีลักษณะโก่งงอนั่นก็เพราะว่าตอนอยู่ในท้องขาของลูกมีการคดงออยู่แล้ว

2.ขาโก่งที่เกิดจากโรค จะสังเกตเห็นได้ชัดเมื่อลูกอายุครบ  3 ขวบ แล้วยังมีลักษณะขาที่โก่งงออยู่ ซึ่งอาจมีสาเหตุการณ์เกิดมาจากความผิดปกติของกระดูก หรือข้อต่อ รวมทั้งโรคต่าง ๆ ด้วยเช่น โรคกระดูกอ่อน

วิธีการรักษา โรคขาโก่ง

สำหรับวิธีการรักษาเมือลูกขาโก่ง ก็สามารถทำได้หลายวิธีดังต่อไปนี้

1.สวมใส่ชุดอุปกรณ์ช่วยดามขาจากคุณหมอ แต่จะรักษาเมื่อเด็กอายุครบ  3-7 ขวบเท่านั้น

2.รักษาด้วยยาโดยการให้เด็กทานยาวิตามินดี และแคลเซียม

3.รักษาโรคขาโก่งด้วยวิธีการผ่าตัด คือการผ่าตัดชักนำการเจริญเติบโตของกระดูก และการผ่าตัดกระดูกเข่า

การป้องกัน โรคขาโก่ง

จะป้องกันไม่ให้ลูกขาโก่งได้อย่างไร ทำได้ไม่ยาก โดยมีวิธีการป้องกันดังต่อไปนี้

1.เริ่มจากการสังเกตความผิดปกติของลักษณะร่างกายของลูกบ่อย ๆ หากลูกมีอายุครบ  3 ขวบยังโรคขาโก่งอยู่คือความผิดปกติ จึงควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาที่ถูกต้อง

2.ทานวิตามินดี การทานวิตามินดีจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อต่อการเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวิตามินที่ดีควรเป็นวิตามินที่ได้จาก ปลาที่มีไขมัน เช่น แซลมอน ปลาทูน่า เนื้อวัว ไข่แดง เป็นต้น

3.พ่อแม่หมั่นตรวจสอบสุขภาพของลูกเป็นประจำ ตั้งแต่หลังคลอดเพื่อจะได้รู้ว่าลูกน้อยมีความผิดปกติทางร่างกายหรือไม่ เพื่อที่จะได้ดูแลและรักษาทันหากมีความผิดปกติ

ดังนั้นวิธีการป้องกันโรคขาโก่งที่ดีที่สุดคือพ่อแม่จะต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของลูกน้อยบ่อย ๆ และพยายามให้ลูกน้อยทานแต่อาหารที่มีประโยชน์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคขาโก่ง รวมถึงเป็นการเสริมความแข็งแรงให้ลูกน้อยห่างไกลจากโรคอื่นๆ อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก happymom,guidemama

#ครอบครัว #วิธีรักษา #โรคขาโก่ง

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง

ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน

ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์บางครั้งก็อยู่เหนือการควบคุม หากไม่ได้มีการวางแผนครอบครัวหรือการวางแผนการตั้งครรภ์มาก่อนก็อาจจะทำให้แผนการใช้ชีวิตที่คิดไว้ต้องมีการปรับเปลี่ยน แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะมีการวางแผนในการมีครอบครัวกันมากขึ้นและมีการวางแผนการตั้งครรภ์มากขึ้น สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการวางแผนการตั้งครรภ์ในช่วงอายุต่างๆ มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรกันบ้าง