โรคขาโก่งในเด็ก เกิดจากอะไร และวิธีการรักษา

โรคขาโก่งในเด็ก เกิดจากอะไร และวิธีการรักษา #ครอบครัว
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อีกหนึ่งโรคที่มักเกิดขึ้นกับเด็กขึ้นที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ โรคขาโก่งในเด็ก เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติทางร่างกายที่อวัยวะส่วนขา ซึ่งโรคขาโก่งในเด็กนั้นมักพบกับเด็กในช่วงวัยหัดเดิน ส่งผลเสียต่อร่างกายของเด็กอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว มาดูกันว่าโรคขาโก่งในเด็กนั้นเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

โรคขาโก่ง เกิดจากอะไร

โรคขาโก่งในเด็กมีสาเหตุการเกิดจากสิ่งต่อไปนี้

1.เกิดจากธรรมชาติ ขาโก่งที่เกิดจากธรรมชาติ เมื่อลูกเริ่มตั้งไข่คุณแม่ก็จะสังเกตเห็นความผิดปกติได้ทันที เพราะขาทั้งสองข้างจะไม่ตรงแต่จะมีลักษณะโก่งงอนั่นก็เพราะว่าตอนอยู่ในท้องขาของลูกมีการคดงออยู่แล้ว

2.ขาโก่งที่เกิดจากโรค จะสังเกตเห็นได้ชัดเมื่อลูกอายุครบ  3 ขวบ แล้วยังมีลักษณะขาที่โก่งงออยู่ ซึ่งอาจมีสาเหตุการณ์เกิดมาจากความผิดปกติของกระดูก หรือข้อต่อ รวมทั้งโรคต่าง ๆ ด้วยเช่น โรคกระดูกอ่อน

วิธีการรักษา โรคขาโก่ง

สำหรับวิธีการรักษาเมือลูกขาโก่ง ก็สามารถทำได้หลายวิธีดังต่อไปนี้

1.สวมใส่ชุดอุปกรณ์ช่วยดามขาจากคุณหมอ แต่จะรักษาเมื่อเด็กอายุครบ  3-7 ขวบเท่านั้น

2.รักษาด้วยยาโดยการให้เด็กทานยาวิตามินดี และแคลเซียม

3.รักษาโรคขาโก่งด้วยวิธีการผ่าตัด คือการผ่าตัดชักนำการเจริญเติบโตของกระดูก และการผ่าตัดกระดูกเข่า

การป้องกัน โรคขาโก่ง

จะป้องกันไม่ให้ลูกขาโก่งได้อย่างไร ทำได้ไม่ยาก โดยมีวิธีการป้องกันดังต่อไปนี้

1.เริ่มจากการสังเกตความผิดปกติของลักษณะร่างกายของลูกบ่อย ๆ หากลูกมีอายุครบ  3 ขวบยังโรคขาโก่งอยู่คือความผิดปกติ จึงควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาที่ถูกต้อง

2.ทานวิตามินดี การทานวิตามินดีจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อต่อการเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวิตามินที่ดีควรเป็นวิตามินที่ได้จาก ปลาที่มีไขมัน เช่น แซลมอน ปลาทูน่า เนื้อวัว ไข่แดง เป็นต้น

3.พ่อแม่หมั่นตรวจสอบสุขภาพของลูกเป็นประจำ ตั้งแต่หลังคลอดเพื่อจะได้รู้ว่าลูกน้อยมีความผิดปกติทางร่างกายหรือไม่ เพื่อที่จะได้ดูแลและรักษาทันหากมีความผิดปกติ

ดังนั้นวิธีการป้องกันโรคขาโก่งที่ดีที่สุดคือพ่อแม่จะต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของลูกน้อยบ่อย ๆ และพยายามให้ลูกน้อยทานแต่อาหารที่มีประโยชน์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคขาโก่ง รวมถึงเป็นการเสริมความแข็งแรงให้ลูกน้อยห่างไกลจากโรคอื่นๆ อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก happymom,guidemama

#ครอบครัว #วิธีรักษา #โรคขาโก่ง

More to explorer

เมื่อมีพื้นที่จำกัด จะจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร ให้ดูสวยน่ามอง

เมื่อมีพื้นที่จำกัด จะจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร ให้ดูสวยน่ามอง

สำหรับพื้นที่ใช้สอยหน้าบริเวณบ้านนั้น ไม่ว่าจะกว้างหรือแคบ มากหรือน้อยสักแค่ไหน ไม่ว่าใครก็คงอยากแปลงโฉมให้กลายเป็นสวนสวย ที่จะช่วยทำให้ตัวบ้านโดยรวมดูมีความร่มรื่นน่าอยู่มากขึ้นทั้งสิ้น ซึ่งคนรุ่นใหม่อย่างพวกเราก็มักจะต้องพบเจอกับอุปสรรคในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยอันจำกัด ตามสไตล์การจัดสรรพื้นที่ของอาคารบ้านเรือนสมัยใหม่ แต่ในทุก ๆ ข้อจำกัดนั้น มักจะมีโอกาสอยู่เสมอ วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับง่าย ๆ ใช้งบประมาณไม่มาก ในการจัดสวนหน้าบ้าน ภายใต้พื้นที่ ๆ มีบริเวณค่อนข้างจำกัด มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ทราบกัน 1.

ไม้เลื้อยบังแดดทั้ง 6 ชนิด ปลูกในบ้านได้ให้ร่มเงา

ไม้เลื้อยบังแดดทั้ง 6 ชนิด ปลูกในบ้านได้ให้ร่มเงา

หากกล่าวถึงสภาพอากาศของเมืองไทยบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของปี ก็นับว่ามีความร้อนอบอ้าว ทำให้คนไทยอย่างเรา ๆ ต้องเผชิญกับแสงแดดกันแบบไม่เว้นวันเลยทีเดียว ในวันนี้ เราเลยมีไอเดียการปลูกไม้เลื้อยภายในบริเวณบ้าน จะนำมาตกแต่งบนตะแกรงหรือระแนงไม้ก็ได้หมด ซึ่งสามารถให้ประโยชน์ได้ทั้งในเรื่องของการประดับตกแต่งความสวยงาม ทั้งยังสามารถให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านและบริเวณสวนของเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย และเราจึงอยากจะแนะนำ 6 พรรณไม้เลื้อย ที่รับรองว่าปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ทั้งยังให้ร่มเงาได้เย็นสบาย ทีนี้ ไม่ว่าอากาศจะร้อน หรือแดดจะแรงแค่ไหน

3 เทคนิคการตกแต่งห้องน้ำให้ดูสะอาดและสวยงาม จัดระเบียบพื้นที่ห้องน้ำของคุณ #บ้านและสวน

3 เทคนิคการตกแต่งห้องน้ำให้ดูสะอาดและสวยงาม จัดระเบียบพื้นที่ห้องน้ำของคุณ

การตกแต่งหรือจัดพื้นที่ภายในบ้านนั้นเป็นอีกสิ่งที่เราจำเป็นสำหรับเจ้าของบ้าน เนื่องจากจะทำให้ไม่รกและไม่น่าเบื่อจนเกินไปนั่นเอง สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นในการจัดบ้านเอง ก็สามารถเลือกรูปแบบง่าย ๆ ได้เลย ซึ่งภายในบ้านนั้นมีพื้นที่เล็ก ๆ ที่สำคัญอย่าง “ห้องน้ำ” ด้วย จึงขอแนะนำเทคนิคการตกแต่งห้องน้ำของคุณ ให้ดูเรียบร้อย สบายตามากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย! ตกแต่งแบบเรียบง่าย ไม่ต้องมาก ใครที่ไม่ถนัดตกแต่งบ้าน หรือยังไม่ทราบว่าจะตกแต่งอย่างไร สามารถเริ่มได้ด้วยการตกแต่งง่าย ๆ