โรคขาโก่งในเด็ก เกิดจากอะไร และวิธีการรักษา

โรคขาโก่งในเด็ก เกิดจากอะไร และวิธีการรักษา #ครอบครัว
Facebook
Twitter

อีกหนึ่งโรคที่มักเกิดขึ้นกับเด็กขึ้นที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ โรคขาโก่งในเด็ก เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติทางร่างกายที่อวัยวะส่วนขา ซึ่งโรคขาโก่งในเด็กนั้นมักพบกับเด็กในช่วงวัยหัดเดิน ส่งผลเสียต่อร่างกายของเด็กอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว มาดูกันว่าโรคขาโก่งในเด็กนั้นเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

โรคขาโก่ง เกิดจากอะไร

โรคขาโก่งในเด็กมีสาเหตุการเกิดจากสิ่งต่อไปนี้

1.เกิดจากธรรมชาติ ขาโก่งที่เกิดจากธรรมชาติ เมื่อลูกเริ่มตั้งไข่คุณแม่ก็จะสังเกตเห็นความผิดปกติได้ทันที เพราะขาทั้งสองข้างจะไม่ตรงแต่จะมีลักษณะโก่งงอนั่นก็เพราะว่าตอนอยู่ในท้องขาของลูกมีการคดงออยู่แล้ว

2.ขาโก่งที่เกิดจากโรค จะสังเกตเห็นได้ชัดเมื่อลูกอายุครบ  3 ขวบ แล้วยังมีลักษณะขาที่โก่งงออยู่ ซึ่งอาจมีสาเหตุการณ์เกิดมาจากความผิดปกติของกระดูก หรือข้อต่อ รวมทั้งโรคต่าง ๆ ด้วยเช่น โรคกระดูกอ่อน

วิธีการรักษา โรคขาโก่ง

สำหรับวิธีการรักษาเมือลูกขาโก่ง ก็สามารถทำได้หลายวิธีดังต่อไปนี้

1.สวมใส่ชุดอุปกรณ์ช่วยดามขาจากคุณหมอ แต่จะรักษาเมื่อเด็กอายุครบ  3-7 ขวบเท่านั้น

2.รักษาด้วยยาโดยการให้เด็กทานยาวิตามินดี และแคลเซียม

3.รักษาโรคขาโก่งด้วยวิธีการผ่าตัด คือการผ่าตัดชักนำการเจริญเติบโตของกระดูก และการผ่าตัดกระดูกเข่า

การป้องกัน โรคขาโก่ง

จะป้องกันไม่ให้ลูกขาโก่งได้อย่างไร ทำได้ไม่ยาก โดยมีวิธีการป้องกันดังต่อไปนี้

1.เริ่มจากการสังเกตความผิดปกติของลักษณะร่างกายของลูกบ่อย ๆ หากลูกมีอายุครบ  3 ขวบยังโรคขาโก่งอยู่คือความผิดปกติ จึงควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาที่ถูกต้อง

2.ทานวิตามินดี การทานวิตามินดีจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อต่อการเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวิตามินที่ดีควรเป็นวิตามินที่ได้จาก ปลาที่มีไขมัน เช่น แซลมอน ปลาทูน่า เนื้อวัว ไข่แดง เป็นต้น

3.พ่อแม่หมั่นตรวจสอบสุขภาพของลูกเป็นประจำ ตั้งแต่หลังคลอดเพื่อจะได้รู้ว่าลูกน้อยมีความผิดปกติทางร่างกายหรือไม่ เพื่อที่จะได้ดูแลและรักษาทันหากมีความผิดปกติ

ดังนั้นวิธีการป้องกันโรคขาโก่งที่ดีที่สุดคือพ่อแม่จะต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของลูกน้อยบ่อย ๆ และพยายามให้ลูกน้อยทานแต่อาหารที่มีประโยชน์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคขาโก่ง รวมถึงเป็นการเสริมความแข็งแรงให้ลูกน้อยห่างไกลจากโรคอื่นๆ อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก happymom,guidemama

#ครอบครัว #วิธีรักษา #โรคขาโก่ง

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี