ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ

ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ #ครอบครัว
Facebook
Twitter

ฟันเป็นองค์ประกอบสำคัญของใบหน้า ซึ่งฟันของลูกน้อยนั้นเป็นเรื่องที่คุณพ่อ คุณแม่ ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะหากปล่อยให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ไม่ดีอาจส่งผลเสียต่อตัวลูกในระยะยาวได้ ปัญหาของฟันอย่างหนึ่งที่เกิดกับเด็ดหลายคนอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ลูกฟันเหยิน เราเชื่อว่าไม่มีใครอยากฟันเหยินแน่นอน เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องดูแลฟันของลูกให้ดี เพราะฟันเหยินมีสาเหตุการเกิดจากสิ่งต่อไปนี้

1.ลูกฟันเหยินเพราะ พฤติกรรมการดูดนิ้ว

การดูดนิ้วเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นกับเด็กวัย  1 ขวบ และจะหายไปเองเมื่ออายุครบ 2-4 ขวบ หากลูกมีพฤติกรรมแบบนี้เป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลเสียต่อฟันทำให้ลูกฟันเหยิน ได้นั่นเอง

2.ลูกฟันเหยินเพราะพันธุกรรม

ให้คุณลองสังเกตดูว่าคนในครอบครัวคุณมีใครฟันเหยินหรือไม่ หากปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ มีลักษณะฟันเหยินก็ไม่แปลกที่ลูกฟันเหยิน เพราะเป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรมลูกน้อยของคุณจะได้รับพันธุกรรมนั้นมา

3.ลูกฟันเหยินเพราะความผิดปกติของฟัน

ลูกฟันเหยิน เกิดจากความผิดปกติของฟันคือการที่ฟันหน้าเบียดกันจนเกิดความผิดปกติของเหงือก สามารถทำให้ฟันหน้าเคลื่อนหรือยื่นออกมามากผิดปกติ จนทำให้กลายเป็นฟันเหยิน แต่ปัจจุบันการรักษาฟันเหยินสามารถทำได้ด้วยการดัดฟัน เพื่อให้ฟันที่ยื่นออกมากลับเข้าไปอยู่ในระดับปกติ ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยได้อย่างเห็นผลแน่นอน

4.ลูกฟันเหยินเพราะ ความผิดปกติของใบหน้าและกะโหลก

เด็กบางคนที่มีอาการฟันเหยินตั้งแต่เด็กนั้นอาจมีความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติทางใบหน้าหรือกะโหลกก็ส่งผลทำให้ลูกฟันเหยิน ได้ ดังนั้นลองพิจารณาดูสิว่าเป็นเพราะสาเหตุนี้หรือไม่

5.ลูกฟันเหยินเพราะการดูดขวดนมนานเกินไป

การดูดขวดนมเกินวัยหรือดูดขวดนมเป็นเวลานานเด็กมักจะใช้ลิ้นดุนฟันหน้าอยู่ตลอดเวลาที่ดูดขวดนมเมื่อลูกดูดขวดนมนาน ๆ จะทำให้ฟันบนบานส่วนฟันล่างจะหุบเข้า ส่งผลทำให้ฟันผิดรูป และทำให้ลูกฟันเหยิน นั่นเอง เพราะฉะนั้นเมื่อถึงวัยที่ควรเลิกขวดนม ก็ต้องให้ลูกเลิกขวดนมได้แล้ว

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ลูกฟันเหยิน ได้ เพราะฉะนั้นการป้องกันไม่ให้ลูกฟันเหยินได้นั้น คุณพ่อ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวให้มากที่สุด และหมั่นดูแลฟันลูกน้อยอย่างถูกต้องก็จะช่วยให้ลูกน้อยไม่เกิดอาการฟันเหยินได้แล้ว

ขอบคุณภาพจาก happymom,mgronline

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #ลูกฟันเหยิน

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี