ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ

ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ #ครอบครัว
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ฟันเป็นองค์ประกอบสำคัญของใบหน้า ซึ่งฟันของลูกน้อยนั้นเป็นเรื่องที่คุณพ่อ คุณแม่ ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะหากปล่อยให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ไม่ดีอาจส่งผลเสียต่อตัวลูกในระยะยาวได้ ปัญหาของฟันอย่างหนึ่งที่เกิดกับเด็ดหลายคนอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ลูกฟันเหยิน เราเชื่อว่าไม่มีใครอยากฟันเหยินแน่นอน เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องดูแลฟันของลูกให้ดี เพราะฟันเหยินมีสาเหตุการเกิดจากสิ่งต่อไปนี้

1.ลูกฟันเหยินเพราะ พฤติกรรมการดูดนิ้ว

การดูดนิ้วเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นกับเด็กวัย  1 ขวบ และจะหายไปเองเมื่ออายุครบ 2-4 ขวบ หากลูกมีพฤติกรรมแบบนี้เป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลเสียต่อฟันทำให้ลูกฟันเหยิน ได้นั่นเอง

2.ลูกฟันเหยินเพราะพันธุกรรม

ให้คุณลองสังเกตดูว่าคนในครอบครัวคุณมีใครฟันเหยินหรือไม่ หากปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ มีลักษณะฟันเหยินก็ไม่แปลกที่ลูกฟันเหยิน เพราะเป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรมลูกน้อยของคุณจะได้รับพันธุกรรมนั้นมา

3.ลูกฟันเหยินเพราะความผิดปกติของฟัน

ลูกฟันเหยิน เกิดจากความผิดปกติของฟันคือการที่ฟันหน้าเบียดกันจนเกิดความผิดปกติของเหงือก สามารถทำให้ฟันหน้าเคลื่อนหรือยื่นออกมามากผิดปกติ จนทำให้กลายเป็นฟันเหยิน แต่ปัจจุบันการรักษาฟันเหยินสามารถทำได้ด้วยการดัดฟัน เพื่อให้ฟันที่ยื่นออกมากลับเข้าไปอยู่ในระดับปกติ ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยได้อย่างเห็นผลแน่นอน

4.ลูกฟันเหยินเพราะ ความผิดปกติของใบหน้าและกะโหลก

เด็กบางคนที่มีอาการฟันเหยินตั้งแต่เด็กนั้นอาจมีความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติทางใบหน้าหรือกะโหลกก็ส่งผลทำให้ลูกฟันเหยิน ได้ ดังนั้นลองพิจารณาดูสิว่าเป็นเพราะสาเหตุนี้หรือไม่

5.ลูกฟันเหยินเพราะการดูดขวดนมนานเกินไป

การดูดขวดนมเกินวัยหรือดูดขวดนมเป็นเวลานานเด็กมักจะใช้ลิ้นดุนฟันหน้าอยู่ตลอดเวลาที่ดูดขวดนมเมื่อลูกดูดขวดนมนาน ๆ จะทำให้ฟันบนบานส่วนฟันล่างจะหุบเข้า ส่งผลทำให้ฟันผิดรูป และทำให้ลูกฟันเหยิน นั่นเอง เพราะฉะนั้นเมื่อถึงวัยที่ควรเลิกขวดนม ก็ต้องให้ลูกเลิกขวดนมได้แล้ว

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ลูกฟันเหยิน ได้ เพราะฉะนั้นการป้องกันไม่ให้ลูกฟันเหยินได้นั้น คุณพ่อ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวให้มากที่สุด และหมั่นดูแลฟันลูกน้อยอย่างถูกต้องก็จะช่วยให้ลูกน้อยไม่เกิดอาการฟันเหยินได้แล้ว

ขอบคุณภาพจาก happymom,mgronline

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #ลูกฟันเหยิน

More to explorer

เมื่อมีพื้นที่จำกัด จะจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร ให้ดูสวยน่ามอง

เมื่อมีพื้นที่จำกัด จะจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร ให้ดูสวยน่ามอง

สำหรับพื้นที่ใช้สอยหน้าบริเวณบ้านนั้น ไม่ว่าจะกว้างหรือแคบ มากหรือน้อยสักแค่ไหน ไม่ว่าใครก็คงอยากแปลงโฉมให้กลายเป็นสวนสวย ที่จะช่วยทำให้ตัวบ้านโดยรวมดูมีความร่มรื่นน่าอยู่มากขึ้นทั้งสิ้น ซึ่งคนรุ่นใหม่อย่างพวกเราก็มักจะต้องพบเจอกับอุปสรรคในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยอันจำกัด ตามสไตล์การจัดสรรพื้นที่ของอาคารบ้านเรือนสมัยใหม่ แต่ในทุก ๆ ข้อจำกัดนั้น มักจะมีโอกาสอยู่เสมอ วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับง่าย ๆ ใช้งบประมาณไม่มาก ในการจัดสวนหน้าบ้าน ภายใต้พื้นที่ ๆ มีบริเวณค่อนข้างจำกัด มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ทราบกัน 1.

ไม้เลื้อยบังแดดทั้ง 6 ชนิด ปลูกในบ้านได้ให้ร่มเงา

ไม้เลื้อยบังแดดทั้ง 6 ชนิด ปลูกในบ้านได้ให้ร่มเงา

หากกล่าวถึงสภาพอากาศของเมืองไทยบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของปี ก็นับว่ามีความร้อนอบอ้าว ทำให้คนไทยอย่างเรา ๆ ต้องเผชิญกับแสงแดดกันแบบไม่เว้นวันเลยทีเดียว ในวันนี้ เราเลยมีไอเดียการปลูกไม้เลื้อยภายในบริเวณบ้าน จะนำมาตกแต่งบนตะแกรงหรือระแนงไม้ก็ได้หมด ซึ่งสามารถให้ประโยชน์ได้ทั้งในเรื่องของการประดับตกแต่งความสวยงาม ทั้งยังสามารถให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านและบริเวณสวนของเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย และเราจึงอยากจะแนะนำ 6 พรรณไม้เลื้อย ที่รับรองว่าปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ทั้งยังให้ร่มเงาได้เย็นสบาย ทีนี้ ไม่ว่าอากาศจะร้อน หรือแดดจะแรงแค่ไหน

3 เทคนิคการตกแต่งห้องน้ำให้ดูสะอาดและสวยงาม จัดระเบียบพื้นที่ห้องน้ำของคุณ #บ้านและสวน

3 เทคนิคการตกแต่งห้องน้ำให้ดูสะอาดและสวยงาม จัดระเบียบพื้นที่ห้องน้ำของคุณ

การตกแต่งหรือจัดพื้นที่ภายในบ้านนั้นเป็นอีกสิ่งที่เราจำเป็นสำหรับเจ้าของบ้าน เนื่องจากจะทำให้ไม่รกและไม่น่าเบื่อจนเกินไปนั่นเอง สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นในการจัดบ้านเอง ก็สามารถเลือกรูปแบบง่าย ๆ ได้เลย ซึ่งภายในบ้านนั้นมีพื้นที่เล็ก ๆ ที่สำคัญอย่าง “ห้องน้ำ” ด้วย จึงขอแนะนำเทคนิคการตกแต่งห้องน้ำของคุณ ให้ดูเรียบร้อย สบายตามากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย! ตกแต่งแบบเรียบง่าย ไม่ต้องมาก ใครที่ไม่ถนัดตกแต่งบ้าน หรือยังไม่ทราบว่าจะตกแต่งอย่างไร สามารถเริ่มได้ด้วยการตกแต่งง่าย ๆ