ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ

ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ #ครอบครัว
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ฟันเป็นองค์ประกอบสำคัญของใบหน้า ซึ่งฟันของลูกน้อยนั้นเป็นเรื่องที่คุณพ่อ คุณแม่ ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะหากปล่อยให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ไม่ดีอาจส่งผลเสียต่อตัวลูกในระยะยาวได้ ปัญหาของฟันอย่างหนึ่งที่เกิดกับเด็ดหลายคนอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ลูกฟันเหยิน เราเชื่อว่าไม่มีใครอยากฟันเหยินแน่นอน เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องดูแลฟันของลูกให้ดี เพราะฟันเหยินมีสาเหตุการเกิดจากสิ่งต่อไปนี้

1.ลูกฟันเหยินเพราะ พฤติกรรมการดูดนิ้ว

การดูดนิ้วเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นกับเด็กวัย  1 ขวบ และจะหายไปเองเมื่ออายุครบ 2-4 ขวบ หากลูกมีพฤติกรรมแบบนี้เป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลเสียต่อฟันทำให้ลูกฟันเหยิน ได้นั่นเอง

2.ลูกฟันเหยินเพราะพันธุกรรม

ให้คุณลองสังเกตดูว่าคนในครอบครัวคุณมีใครฟันเหยินหรือไม่ หากปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ มีลักษณะฟันเหยินก็ไม่แปลกที่ลูกฟันเหยิน เพราะเป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรมลูกน้อยของคุณจะได้รับพันธุกรรมนั้นมา

3.ลูกฟันเหยินเพราะความผิดปกติของฟัน

ลูกฟันเหยิน เกิดจากความผิดปกติของฟันคือการที่ฟันหน้าเบียดกันจนเกิดความผิดปกติของเหงือก สามารถทำให้ฟันหน้าเคลื่อนหรือยื่นออกมามากผิดปกติ จนทำให้กลายเป็นฟันเหยิน แต่ปัจจุบันการรักษาฟันเหยินสามารถทำได้ด้วยการดัดฟัน เพื่อให้ฟันที่ยื่นออกมากลับเข้าไปอยู่ในระดับปกติ ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยได้อย่างเห็นผลแน่นอน

4.ลูกฟันเหยินเพราะ ความผิดปกติของใบหน้าและกะโหลก

เด็กบางคนที่มีอาการฟันเหยินตั้งแต่เด็กนั้นอาจมีความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติทางใบหน้าหรือกะโหลกก็ส่งผลทำให้ลูกฟันเหยิน ได้ ดังนั้นลองพิจารณาดูสิว่าเป็นเพราะสาเหตุนี้หรือไม่

5.ลูกฟันเหยินเพราะการดูดขวดนมนานเกินไป

การดูดขวดนมเกินวัยหรือดูดขวดนมเป็นเวลานานเด็กมักจะใช้ลิ้นดุนฟันหน้าอยู่ตลอดเวลาที่ดูดขวดนมเมื่อลูกดูดขวดนมนาน ๆ จะทำให้ฟันบนบานส่วนฟันล่างจะหุบเข้า ส่งผลทำให้ฟันผิดรูป และทำให้ลูกฟันเหยิน นั่นเอง เพราะฉะนั้นเมื่อถึงวัยที่ควรเลิกขวดนม ก็ต้องให้ลูกเลิกขวดนมได้แล้ว

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ลูกฟันเหยิน ได้ เพราะฉะนั้นการป้องกันไม่ให้ลูกฟันเหยินได้นั้น คุณพ่อ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวให้มากที่สุด และหมั่นดูแลฟันลูกน้อยอย่างถูกต้องก็จะช่วยให้ลูกน้อยไม่เกิดอาการฟันเหยินได้แล้ว

ขอบคุณภาพจาก happymom,mgronline

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #ลูกฟันเหยิน

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง

ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน

ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์บางครั้งก็อยู่เหนือการควบคุม หากไม่ได้มีการวางแผนครอบครัวหรือการวางแผนการตั้งครรภ์มาก่อนก็อาจจะทำให้แผนการใช้ชีวิตที่คิดไว้ต้องมีการปรับเปลี่ยน แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะมีการวางแผนในการมีครอบครัวกันมากขึ้นและมีการวางแผนการตั้งครรภ์มากขึ้น สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการวางแผนการตั้งครรภ์ในช่วงอายุต่างๆ มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรกันบ้าง