ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ

ลูกฟันเหยิน เกิดจากอะไร 5 ข้อนี้คือสาเหตุ #ครอบครัว
Facebook
Twitter

ฟันเป็นองค์ประกอบสำคัญของใบหน้า ซึ่งฟันของลูกน้อยนั้นเป็นเรื่องที่คุณพ่อ คุณแม่ ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะหากปล่อยให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ไม่ดีอาจส่งผลเสียต่อตัวลูกในระยะยาวได้ ปัญหาของฟันอย่างหนึ่งที่เกิดกับเด็ดหลายคนอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ลูกฟันเหยิน เราเชื่อว่าไม่มีใครอยากฟันเหยินแน่นอน เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องดูแลฟันของลูกให้ดี เพราะฟันเหยินมีสาเหตุการเกิดจากสิ่งต่อไปนี้

1.ลูกฟันเหยินเพราะ พฤติกรรมการดูดนิ้ว

การดูดนิ้วเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นกับเด็กวัย  1 ขวบ และจะหายไปเองเมื่ออายุครบ 2-4 ขวบ หากลูกมีพฤติกรรมแบบนี้เป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลเสียต่อฟันทำให้ลูกฟันเหยิน ได้นั่นเอง

2.ลูกฟันเหยินเพราะพันธุกรรม

ให้คุณลองสังเกตดูว่าคนในครอบครัวคุณมีใครฟันเหยินหรือไม่ หากปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ มีลักษณะฟันเหยินก็ไม่แปลกที่ลูกฟันเหยิน เพราะเป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรมลูกน้อยของคุณจะได้รับพันธุกรรมนั้นมา

3.ลูกฟันเหยินเพราะความผิดปกติของฟัน

ลูกฟันเหยิน เกิดจากความผิดปกติของฟันคือการที่ฟันหน้าเบียดกันจนเกิดความผิดปกติของเหงือก สามารถทำให้ฟันหน้าเคลื่อนหรือยื่นออกมามากผิดปกติ จนทำให้กลายเป็นฟันเหยิน แต่ปัจจุบันการรักษาฟันเหยินสามารถทำได้ด้วยการดัดฟัน เพื่อให้ฟันที่ยื่นออกมากลับเข้าไปอยู่ในระดับปกติ ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยได้อย่างเห็นผลแน่นอน

4.ลูกฟันเหยินเพราะ ความผิดปกติของใบหน้าและกะโหลก

เด็กบางคนที่มีอาการฟันเหยินตั้งแต่เด็กนั้นอาจมีความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติทางใบหน้าหรือกะโหลกก็ส่งผลทำให้ลูกฟันเหยิน ได้ ดังนั้นลองพิจารณาดูสิว่าเป็นเพราะสาเหตุนี้หรือไม่

5.ลูกฟันเหยินเพราะการดูดขวดนมนานเกินไป

การดูดขวดนมเกินวัยหรือดูดขวดนมเป็นเวลานานเด็กมักจะใช้ลิ้นดุนฟันหน้าอยู่ตลอดเวลาที่ดูดขวดนมเมื่อลูกดูดขวดนมนาน ๆ จะทำให้ฟันบนบานส่วนฟันล่างจะหุบเข้า ส่งผลทำให้ฟันผิดรูป และทำให้ลูกฟันเหยิน นั่นเอง เพราะฉะนั้นเมื่อถึงวัยที่ควรเลิกขวดนม ก็ต้องให้ลูกเลิกขวดนมได้แล้ว

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ลูกฟันเหยิน ได้ เพราะฉะนั้นการป้องกันไม่ให้ลูกฟันเหยินได้นั้น คุณพ่อ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวให้มากที่สุด และหมั่นดูแลฟันลูกน้อยอย่างถูกต้องก็จะช่วยให้ลูกน้อยไม่เกิดอาการฟันเหยินได้แล้ว

ขอบคุณภาพจาก happymom,mgronline

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #ลูกฟันเหยิน

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง