5ต้นไม้ดูดสารพิษปลูกในบ้านแล้วชีวิตดี!

5ต้นไม้ดูดสารพิษปลูกในบ้านแล้วชีวิตดี! #บ้านและสวน
Facebook
Twitter

หลาย ๆ คนคงสงสัยกัน ว่าเมื่อนำมาปลูกไว้ภายในบ้านแล้ว ต้นไม้นั้นสามารถดูดสารพิษได้อย่างไร ในเมื่อตอนเด็ก ๆ เราเคยเรียนกันว่าต้นไม้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของเราในเวลากลางคืน จึงไม่ควรปลูกต้นไม้เอาไว้ในห้องนอน…


แต่ในปัจจุบันนี้ มีงานวิจัยออกมาพิสูจน์ให้เห็นกันชัดแล้วว่า มีต้นไม้บางนิด ที่สามารถดูดซับสารพิษได้จริง แม้จะนำมาปลูกเอาไว้ภายในอาคารตอนกลางคืนก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้น ต้นไม้ดูดซับสารพิษเหล่านี้ หลาย ๆ ชนิดยังเหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทย เพราะเป็นพรรณไม้ของเขตร้อนชื้น ต้นไม้ จึงกลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งในการแต่งบ้านให้สวยงาม และถูกวางเคียงข้างกับเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัยชื้นอื่น ๆ กลายเป็นเทรนด์ใหม่ในการออกแบบตกแต่งภายในไปโดยปริยาย

และสำหรับบทความในวันนี้ เราจึงอยากจะมาแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักกับต้นไม้ 5 ชนิด ที่มาพร้อมกับความสามารถในการดูดซับสารพิษ จึงเหมาะสมแก่การนำมาปลูกไว้ภายในห้องนอนของเราเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะได้สีเขียวสวยสบายตาแล้ว ยังช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์ ป้องกันอาการแพ้ฝุ่นได้อีกด้วย

1. ว่านหางจระเข้

เมื่อกล่าวถึง ว่านหางจระเข้ ไม่น่าจะมีใครไม่รู้จักพืชสารพัดประโยชน์ชนิดนี้อย่างแน่นอน เพราะต้นว่างหางจระเข้นั้นมีสรรพคุณทางยามากมาย ไม่ว่าจะช่วยรักษาแผลไหม้ น้ำร้อนลวก แผลพุพองต่าง ๆ รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนบริเวณผิว จากการโดนแสงแดดเป็นเวลานาน แถมยังช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้แข็งแรงชุ่มชื้น 

และดูกระจ่างใสขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งคงมีเพียงน้อยคนเท่านั้นที่ทราบกันว่า จริง ๆ แล้ว ว่านหางจระเข้ยังสามารถดูดซับสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการแพ้ง่ายระคายเคืองบนผิวหนังได้เป็นอย่างดี

2.เฟิร์นบอสตัน

พืชตระกูลเฟิร์นชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม ได้แก่เฟิร์นบอสตัน นอกจากจะมีพุ่มใบที่หนา ดูสวยงามคล้ายกับใบมะขามแล้ว เฟิร์นบอสตันยัังถือว่าเป็นหนึ่งในไม้ล้มลุกที่สามารถดูดซับสารพิษจำพวดฟอร์มัลดีไฮด์ได้ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันนี้ หากเพื่อน ๆ ลองสังเกตดู

ก็มักจะมีคาเฟ่ร้านกาแฟหลาย ๆ ที่ ที่นำเฟิร์นบอสตันมาปลูกในกระถาง แล้วแขวนประดับไว้ริมหน้าต่างหรือบริเวณระเบียง เพื่อเพิ่มความสวยงามสบายตา ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถนำไอเดียการตกแต่งห้องด้วยเฟิร์นบอสตันไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน

3. วาสนา

ต้นไม้ปลูกในบ้านลำดับถัดมา ก็คือต้นวาสนา ที่ใครหลาย ๆ คนย่อมเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง เพราะต้นวาสนานั้นเป็นพรรณไม้มงคลคู่บ้านคู่เรือนมาเป็นเวลาช้านาน ซึ่งมาพร้อมกับรูปทรงของใบที่เรียวแหลม สวยงาม ขอบใบสีเขียว กลางใบสีเหลือง สีสันตัดกันขนาบไปกับความยาวของใบไม้อย่างชัดเจน สามารถปลูกและดูแลรักษาได้ง่าย จะปลูกในห้องนอน ห้องนั่งเล่น โถงทางเข้าบ้าน หรือวางไว้บนโต๊ะทำงานก็ดูดีไม่แพ้กัน และที่สำคัญต้นวาสนายังสามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ได้มากถึง 70% เลยทีเดียว

4. ปาล์มไผ่

ปาล์มไผ่ เป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่สามารถเพิ่มความชื้นในอากาศ และขจัดดูดซับสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ เบนซิน ไตรคลอโรเอทธิลีน และ ไนโตรเจนออกไซด์ จึงนับว่าเหมาะกับการปลูกในช่วงที่มีสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้เรามีอากาศบริสุทธิ์ในบริเวณบ้านได้หายใจนั่นเอง

5. เศรษฐีเรือนใน

ในปัจจุบัน มีงานวิจัยชี้ให้เห็นแล้วว่า ต้นเศรษฐีเรือนใน นั้นมีความสามารถในการดูดซับสารพิษในอากาศได้มากถึง 90% ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น โดยเฉพาะสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ และเบนซินที่ตกค้างภายในห้อง และอาคารบ้านเรือน จึงนับเป็นพรรณไม้ประเภทหนึ่งที่เหมาะแก่การนำมาปลูกไว้ในห้องนอน โดยสามารถนำมาปลูกในกระถางแขวน ห้อยเอาไว้ริมหน้าต่าง และดูแลโดยการรดน้ำเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็นับว่าเพียงพอแล้ว

ขอบคุณภาพจาก Pinterest

#บ้านและสวน #ต้นไม้ดูดสารพิษ #เทรนด์ต้นไม้

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ