5ต้นไม้ดูดสารพิษปลูกในบ้านแล้วชีวิตดี!

5ต้นไม้ดูดสารพิษปลูกในบ้านแล้วชีวิตดี! #บ้านและสวน
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

หลาย ๆ คนคงสงสัยกัน ว่าเมื่อนำมาปลูกไว้ภายในบ้านแล้ว ต้นไม้นั้นสามารถดูดสารพิษได้อย่างไร ในเมื่อตอนเด็ก ๆ เราเคยเรียนกันว่าต้นไม้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของเราในเวลากลางคืน จึงไม่ควรปลูกต้นไม้เอาไว้ในห้องนอน…


แต่ในปัจจุบันนี้ มีงานวิจัยออกมาพิสูจน์ให้เห็นกันชัดแล้วว่า มีต้นไม้บางนิด ที่สามารถดูดซับสารพิษได้จริง แม้จะนำมาปลูกเอาไว้ภายในอาคารตอนกลางคืนก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้น ต้นไม้ดูดซับสารพิษเหล่านี้ หลาย ๆ ชนิดยังเหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทย เพราะเป็นพรรณไม้ของเขตร้อนชื้น ต้นไม้ จึงกลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งในการแต่งบ้านให้สวยงาม และถูกวางเคียงข้างกับเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัยชื้นอื่น ๆ กลายเป็นเทรนด์ใหม่ในการออกแบบตกแต่งภายในไปโดยปริยาย

และสำหรับบทความในวันนี้ เราจึงอยากจะมาแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักกับต้นไม้ 5 ชนิด ที่มาพร้อมกับความสามารถในการดูดซับสารพิษ จึงเหมาะสมแก่การนำมาปลูกไว้ภายในห้องนอนของเราเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะได้สีเขียวสวยสบายตาแล้ว ยังช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์ ป้องกันอาการแพ้ฝุ่นได้อีกด้วย

1. ว่านหางจระเข้

เมื่อกล่าวถึง ว่านหางจระเข้ ไม่น่าจะมีใครไม่รู้จักพืชสารพัดประโยชน์ชนิดนี้อย่างแน่นอน เพราะต้นว่างหางจระเข้นั้นมีสรรพคุณทางยามากมาย ไม่ว่าจะช่วยรักษาแผลไหม้ น้ำร้อนลวก แผลพุพองต่าง ๆ รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนบริเวณผิว จากการโดนแสงแดดเป็นเวลานาน แถมยังช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้แข็งแรงชุ่มชื้น 

และดูกระจ่างใสขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งคงมีเพียงน้อยคนเท่านั้นที่ทราบกันว่า จริง ๆ แล้ว ว่านหางจระเข้ยังสามารถดูดซับสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการแพ้ง่ายระคายเคืองบนผิวหนังได้เป็นอย่างดี

2.เฟิร์นบอสตัน

พืชตระกูลเฟิร์นชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม ได้แก่เฟิร์นบอสตัน นอกจากจะมีพุ่มใบที่หนา ดูสวยงามคล้ายกับใบมะขามแล้ว เฟิร์นบอสตันยัังถือว่าเป็นหนึ่งในไม้ล้มลุกที่สามารถดูดซับสารพิษจำพวดฟอร์มัลดีไฮด์ได้ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันนี้ หากเพื่อน ๆ ลองสังเกตดู

ก็มักจะมีคาเฟ่ร้านกาแฟหลาย ๆ ที่ ที่นำเฟิร์นบอสตันมาปลูกในกระถาง แล้วแขวนประดับไว้ริมหน้าต่างหรือบริเวณระเบียง เพื่อเพิ่มความสวยงามสบายตา ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถนำไอเดียการตกแต่งห้องด้วยเฟิร์นบอสตันไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน

3. วาสนา

ต้นไม้ปลูกในบ้านลำดับถัดมา ก็คือต้นวาสนา ที่ใครหลาย ๆ คนย่อมเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง เพราะต้นวาสนานั้นเป็นพรรณไม้มงคลคู่บ้านคู่เรือนมาเป็นเวลาช้านาน ซึ่งมาพร้อมกับรูปทรงของใบที่เรียวแหลม สวยงาม ขอบใบสีเขียว กลางใบสีเหลือง สีสันตัดกันขนาบไปกับความยาวของใบไม้อย่างชัดเจน สามารถปลูกและดูแลรักษาได้ง่าย จะปลูกในห้องนอน ห้องนั่งเล่น โถงทางเข้าบ้าน หรือวางไว้บนโต๊ะทำงานก็ดูดีไม่แพ้กัน และที่สำคัญต้นวาสนายังสามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ได้มากถึง 70% เลยทีเดียว

4. ปาล์มไผ่

ปาล์มไผ่ เป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่สามารถเพิ่มความชื้นในอากาศ และขจัดดูดซับสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ เบนซิน ไตรคลอโรเอทธิลีน และ ไนโตรเจนออกไซด์ จึงนับว่าเหมาะกับการปลูกในช่วงที่มีสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้เรามีอากาศบริสุทธิ์ในบริเวณบ้านได้หายใจนั่นเอง

5. เศรษฐีเรือนใน

ในปัจจุบัน มีงานวิจัยชี้ให้เห็นแล้วว่า ต้นเศรษฐีเรือนใน นั้นมีความสามารถในการดูดซับสารพิษในอากาศได้มากถึง 90% ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น โดยเฉพาะสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ และเบนซินที่ตกค้างภายในห้อง และอาคารบ้านเรือน จึงนับเป็นพรรณไม้ประเภทหนึ่งที่เหมาะแก่การนำมาปลูกไว้ในห้องนอน โดยสามารถนำมาปลูกในกระถางแขวน ห้อยเอาไว้ริมหน้าต่าง และดูแลโดยการรดน้ำเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็นับว่าเพียงพอแล้ว

ขอบคุณภาพจาก Pinterest

#บ้านและสวน #ต้นไม้ดูดสารพิษ #เทรนด์ต้นไม้

More to explorer

เมื่อมีพื้นที่จำกัด จะจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร ให้ดูสวยน่ามอง

เมื่อมีพื้นที่จำกัด จะจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร ให้ดูสวยน่ามอง

สำหรับพื้นที่ใช้สอยหน้าบริเวณบ้านนั้น ไม่ว่าจะกว้างหรือแคบ มากหรือน้อยสักแค่ไหน ไม่ว่าใครก็คงอยากแปลงโฉมให้กลายเป็นสวนสวย ที่จะช่วยทำให้ตัวบ้านโดยรวมดูมีความร่มรื่นน่าอยู่มากขึ้นทั้งสิ้น ซึ่งคนรุ่นใหม่อย่างพวกเราก็มักจะต้องพบเจอกับอุปสรรคในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยอันจำกัด ตามสไตล์การจัดสรรพื้นที่ของอาคารบ้านเรือนสมัยใหม่ แต่ในทุก ๆ ข้อจำกัดนั้น มักจะมีโอกาสอยู่เสมอ วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับง่าย ๆ ใช้งบประมาณไม่มาก ในการจัดสวนหน้าบ้าน ภายใต้พื้นที่ ๆ มีบริเวณค่อนข้างจำกัด มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ทราบกัน 1.

ไม้เลื้อยบังแดดทั้ง 6 ชนิด ปลูกในบ้านได้ให้ร่มเงา

ไม้เลื้อยบังแดดทั้ง 6 ชนิด ปลูกในบ้านได้ให้ร่มเงา

หากกล่าวถึงสภาพอากาศของเมืองไทยบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของปี ก็นับว่ามีความร้อนอบอ้าว ทำให้คนไทยอย่างเรา ๆ ต้องเผชิญกับแสงแดดกันแบบไม่เว้นวันเลยทีเดียว ในวันนี้ เราเลยมีไอเดียการปลูกไม้เลื้อยภายในบริเวณบ้าน จะนำมาตกแต่งบนตะแกรงหรือระแนงไม้ก็ได้หมด ซึ่งสามารถให้ประโยชน์ได้ทั้งในเรื่องของการประดับตกแต่งความสวยงาม ทั้งยังสามารถให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านและบริเวณสวนของเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย และเราจึงอยากจะแนะนำ 6 พรรณไม้เลื้อย ที่รับรองว่าปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ทั้งยังให้ร่มเงาได้เย็นสบาย ทีนี้ ไม่ว่าอากาศจะร้อน หรือแดดจะแรงแค่ไหน

3 เทคนิคการตกแต่งห้องน้ำให้ดูสะอาดและสวยงาม จัดระเบียบพื้นที่ห้องน้ำของคุณ #บ้านและสวน

3 เทคนิคการตกแต่งห้องน้ำให้ดูสะอาดและสวยงาม จัดระเบียบพื้นที่ห้องน้ำของคุณ

การตกแต่งหรือจัดพื้นที่ภายในบ้านนั้นเป็นอีกสิ่งที่เราจำเป็นสำหรับเจ้าของบ้าน เนื่องจากจะทำให้ไม่รกและไม่น่าเบื่อจนเกินไปนั่นเอง สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นในการจัดบ้านเอง ก็สามารถเลือกรูปแบบง่าย ๆ ได้เลย ซึ่งภายในบ้านนั้นมีพื้นที่เล็ก ๆ ที่สำคัญอย่าง “ห้องน้ำ” ด้วย จึงขอแนะนำเทคนิคการตกแต่งห้องน้ำของคุณ ให้ดูเรียบร้อย สบายตามากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย! ตกแต่งแบบเรียบง่าย ไม่ต้องมาก ใครที่ไม่ถนัดตกแต่งบ้าน หรือยังไม่ทราบว่าจะตกแต่งอย่างไร สามารถเริ่มได้ด้วยการตกแต่งง่าย ๆ