คุณแม่ต้องรู้!! วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรม

คุณแม่ต้องรู้!! วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรม #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

คุณแม่หลังคลอดลูกเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแออย่างมาก เพราะจะต้องเสียเลือดอย่างมากในการคลอดลูก ร่างกายจะอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง ในบางรายที่เสียเลือดมากนั้นต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน ถ้าหากในรายที่อาการหนักจริงๆอาจถึงขั้นเสียชีวิต คุณแม่ที่ผ่านการคลอดลูกมาได้แล้วจะต้องดูแลตนเองให้ดี เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีสภาพดีดังเดิม และวันนี้เราก็หยิบเอาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรมมาฝากกันจ้า

เคล็ดไม่ลับวิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรม

  1. พักผ่อนให้เพียงพอ คือสิ่งที่สำคัญอย่างมากและเป็นวิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกที่แพทย์ให้ความสำคัญ คุณแม่ควรพักผ่อนไปกับลูกน้อย เมื่อลูกหลับคุณแม่ก็ควรหลับ เพราะการนอนหลับพักผ่อนเป็นการที่ร่างกายได้พักฟื้นและได้ซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอไปนั่นเอง
  2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีความหลากหลาย เช่น เนื้อปลา เนื้อสัตว์ นม ไข่ ธัญพืช และ ผลไม้ เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงอย่างรวดเร็วนั่นเอง และที่สำคัญต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  3. ทำความสะอาดร่างกาย คุณแม่หลังลอดจะมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ มีน้ำคาวปลา ซึ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกก็คือคุณแม่ควรทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ หรืออาจจะอาบน้ำสมุนไพร เพื่อลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้ำคาวปลาได้
  4. ความสะอาดของเต้านมคือสิ่งสำคัญ เพราะลูกจะต้องเข้าเต้า เพื่อดูดนมอยู่ตลอดเวลา ควรทำความสะอาดเต้านมด้วยการใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดบริเวณเต้านมก่อนและหลังการให้นมลูกทุกครั้ง
  5. รักษาแผลให้สะอาดอยู่เสมอ ทั้งในกรณีคลอดธรรมชาติและผ่าคลอด ต้องมีร่องรอยการเย็บแผลอยู่แล้ว คุณแม่ควรทำความสะอาดและสังเกตแผลอยู่เป็นประจำ หากพบอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
  6. งดการมีเพศสัมพันธ์ เป็นระยะเวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้น้ำคาวปลาหายสนิทเสียก่อน
  7. วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกที่ดีควรสังเกตตนเองกับปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ปวดท้อง เต้านมอักเสบ บวมแดง เป็นต้น หากเกิดอาการเช่นนี้ควรรีบพบแพทย์
  8. พบแพทย์ตามนัด หลังคลอดคุณหมอจะมีการนัดเพื่อตรวจดูแผลหลังคลอด คุณแม่ควรไปตามนัดของคุณหมออย่างเคร่งครัด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูก สำหรับคุณแม่ที่ใกล้คลอดก็ควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ เพื่อใช้ในการดูแลตนเอง เพราะตอนที่ยังไม่คลอดยังมีเวลาได้ศึกษามากกว่าตอนที่คอลดลูกแล้ว แต่สำหรับคุณแม่ที่คลอดแล้วก็ยังไม่สายควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น เพื่อจะเร่งฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรง สดใส เช่นเดิม

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูก

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้