คุณแม่ต้องรู้!! วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรม

คุณแม่ต้องรู้!! วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรม #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

คุณแม่หลังคลอดลูกเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแออย่างมาก เพราะจะต้องเสียเลือดอย่างมากในการคลอดลูก ร่างกายจะอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง ในบางรายที่เสียเลือดมากนั้นต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน ถ้าหากในรายที่อาการหนักจริงๆอาจถึงขั้นเสียชีวิต คุณแม่ที่ผ่านการคลอดลูกมาได้แล้วจะต้องดูแลตนเองให้ดี เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีสภาพดีดังเดิม และวันนี้เราก็หยิบเอาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรมมาฝากกันจ้า

เคล็ดไม่ลับวิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรม

  1. พักผ่อนให้เพียงพอ คือสิ่งที่สำคัญอย่างมากและเป็นวิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกที่แพทย์ให้ความสำคัญ คุณแม่ควรพักผ่อนไปกับลูกน้อย เมื่อลูกหลับคุณแม่ก็ควรหลับ เพราะการนอนหลับพักผ่อนเป็นการที่ร่างกายได้พักฟื้นและได้ซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอไปนั่นเอง
  2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีความหลากหลาย เช่น เนื้อปลา เนื้อสัตว์ นม ไข่ ธัญพืช และ ผลไม้ เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงอย่างรวดเร็วนั่นเอง และที่สำคัญต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  3. ทำความสะอาดร่างกาย คุณแม่หลังลอดจะมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ มีน้ำคาวปลา ซึ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกก็คือคุณแม่ควรทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ หรืออาจจะอาบน้ำสมุนไพร เพื่อลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้ำคาวปลาได้
  4. ความสะอาดของเต้านมคือสิ่งสำคัญ เพราะลูกจะต้องเข้าเต้า เพื่อดูดนมอยู่ตลอดเวลา ควรทำความสะอาดเต้านมด้วยการใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดบริเวณเต้านมก่อนและหลังการให้นมลูกทุกครั้ง
  5. รักษาแผลให้สะอาดอยู่เสมอ ทั้งในกรณีคลอดธรรมชาติและผ่าคลอด ต้องมีร่องรอยการเย็บแผลอยู่แล้ว คุณแม่ควรทำความสะอาดและสังเกตแผลอยู่เป็นประจำ หากพบอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
  6. งดการมีเพศสัมพันธ์ เป็นระยะเวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้น้ำคาวปลาหายสนิทเสียก่อน
  7. วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกที่ดีควรสังเกตตนเองกับปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ปวดท้อง เต้านมอักเสบ บวมแดง เป็นต้น หากเกิดอาการเช่นนี้ควรรีบพบแพทย์
  8. พบแพทย์ตามนัด หลังคลอดคุณหมอจะมีการนัดเพื่อตรวจดูแผลหลังคลอด คุณแม่ควรไปตามนัดของคุณหมออย่างเคร่งครัด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูก สำหรับคุณแม่ที่ใกล้คลอดก็ควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ เพื่อใช้ในการดูแลตนเอง เพราะตอนที่ยังไม่คลอดยังมีเวลาได้ศึกษามากกว่าตอนที่คอลดลูกแล้ว แต่สำหรับคุณแม่ที่คลอดแล้วก็ยังไม่สายควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น เพื่อจะเร่งฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรง สดใส เช่นเดิม

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี