คุณแม่ต้องรู้!! วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรม

คุณแม่ต้องรู้!! วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรม #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

คุณแม่หลังคลอดลูกเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแออย่างมาก เพราะจะต้องเสียเลือดอย่างมากในการคลอดลูก ร่างกายจะอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง ในบางรายที่เสียเลือดมากนั้นต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน ถ้าหากในรายที่อาการหนักจริงๆอาจถึงขั้นเสียชีวิต คุณแม่ที่ผ่านการคลอดลูกมาได้แล้วจะต้องดูแลตนเองให้ดี เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีสภาพดีดังเดิม และวันนี้เราก็หยิบเอาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรมมาฝากกันจ้า

เคล็ดไม่ลับวิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกอย่างไรให้ไม่โทรม

  1. พักผ่อนให้เพียงพอ คือสิ่งที่สำคัญอย่างมากและเป็นวิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกที่แพทย์ให้ความสำคัญ คุณแม่ควรพักผ่อนไปกับลูกน้อย เมื่อลูกหลับคุณแม่ก็ควรหลับ เพราะการนอนหลับพักผ่อนเป็นการที่ร่างกายได้พักฟื้นและได้ซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอไปนั่นเอง
  2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีความหลากหลาย เช่น เนื้อปลา เนื้อสัตว์ นม ไข่ ธัญพืช และ ผลไม้ เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงอย่างรวดเร็วนั่นเอง และที่สำคัญต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  3. ทำความสะอาดร่างกาย คุณแม่หลังลอดจะมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ มีน้ำคาวปลา ซึ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกก็คือคุณแม่ควรทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ หรืออาจจะอาบน้ำสมุนไพร เพื่อลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้ำคาวปลาได้
  4. ความสะอาดของเต้านมคือสิ่งสำคัญ เพราะลูกจะต้องเข้าเต้า เพื่อดูดนมอยู่ตลอดเวลา ควรทำความสะอาดเต้านมด้วยการใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดบริเวณเต้านมก่อนและหลังการให้นมลูกทุกครั้ง
  5. รักษาแผลให้สะอาดอยู่เสมอ ทั้งในกรณีคลอดธรรมชาติและผ่าคลอด ต้องมีร่องรอยการเย็บแผลอยู่แล้ว คุณแม่ควรทำความสะอาดและสังเกตแผลอยู่เป็นประจำ หากพบอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
  6. งดการมีเพศสัมพันธ์ เป็นระยะเวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้น้ำคาวปลาหายสนิทเสียก่อน
  7. วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูกที่ดีควรสังเกตตนเองกับปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ปวดท้อง เต้านมอักเสบ บวมแดง เป็นต้น หากเกิดอาการเช่นนี้ควรรีบพบแพทย์
  8. พบแพทย์ตามนัด หลังคลอดคุณหมอจะมีการนัดเพื่อตรวจดูแผลหลังคลอด คุณแม่ควรไปตามนัดของคุณหมออย่างเคร่งครัด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูก สำหรับคุณแม่ที่ใกล้คลอดก็ควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ เพื่อใช้ในการดูแลตนเอง เพราะตอนที่ยังไม่คลอดยังมีเวลาได้ศึกษามากกว่าตอนที่คอลดลูกแล้ว แต่สำหรับคุณแม่ที่คลอดแล้วก็ยังไม่สายควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น เพื่อจะเร่งฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรง สดใส เช่นเดิม

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #วิธีการดูแลตนเองหลังคลอดลูก

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี