รถหัดเดิน อุปกรณ์เสริมอันตรายที่มาพร้อมกับก้าวแรกของลูกรัก

รถหัดเดิน อุปกรณ์เสริมอันตรายที่มาพร้อมกับก้าวแรกของลูกรัก #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

                ถึงแม้ว่าจะมีข่าวออกมาบ่อยครั้งเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดจากรถหัดเดิน ที่ส่งผลให้เด็กบาดเจ็บถึงเสียชีวิต เหล่าแพทย์เด็กก็ออกมาเตือนอยู่เนื่องๆ ถึงโทษของมัน แต่ดูเหมือนว่าในประเทศไทยจะยังคงนิยมใช้รถหัดเดิน กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากความสะดวกในการดูแลลูก ทั้งที่ความเป็นจริงและความสะดวกนั้นต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงมากมายอย่างที่เราคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

อันตรายถึงชีวิต รถหัดเดินอุปกรณ์เสริมเสี่ยงอุบัติเหตุ

                รู้หรือไม่ว่ารถหัดเดิน ถูกห้ามวางจำหน่ายในบางประเทศอย่าง แคนาดา อเมริการในบางพื้นที่ และออสเตรเลีย เนื่องจากสาเหตุที่ว่านอกจากจะไม่ช่วยให้เด็กหัดเดินแล้ว มันยังมีอันตรายอีกมากมายหากผู้ปกครองไม่ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ในประเทศไทยนั้นยังมีการวางขายอยู่ทั่วไป หาซื้อได้ง่าย และไม่มีคำเตือนหรือข้อระวังใดๆ

เกี่ยวกับการใช้งาน หากมีก็เป็นตัวหนังสือเล็กๆ ที่แทบจะมองไม่เห็น ส่วนสาเหตุที่ใช้เนื่องจากว่าสะดวกในการดูแล สามารถจับให้เด็กเข้าไปในรถหัดเดิน แล้วปล่อยไว้หรือผูกติดกับเสาเพื่อความสะดวกในการทำงานอื่นๆ ซึ่งผิดอย่างมหันต์ เนื่องจากเคยมีเหตุการณ์ที่เด็กใช้รถหัดเดิน โดยไม่มีผู้ปกครองดูแล เดินออกไปกลางถนนจนถูกรถชนเสียชีวิต หรือถูกสุนัขกัดจนได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนั้นยังส่งผลให้เด็กขาถ่าง เดินได้เองช้าลงกว่าเด็กที่ไม่ได้ใช้รถหัดเดินถึง 1 – 3 เดือนเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะใช้อยู่ในบ้านก็ตาม ยังคงมีความเสี่ยงที่เด็กจะตกจากที่สูงอย่างบันใด ชนข้าวของที่เป็นอันตรายอย่าเตารีดร้อนๆ หรือกาน้ำ สะดุดสายไฟหรือขาตัวเองจนล้ม หรือบางบ้านที่ใช้วิธีผูกเชือกไว้อาจทำให้เด็กพยายามหนีโดยการไถรถหัดเดิน

ไปจนสุดซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ การลื่นล้มในเด็กนั้นอัตรายกว่าที่คิดเนื่องจากร่างกายยังไม่แข็งแรง ส่งผลให้ได้รับความกระทบกระเทือนทางสมอง บาดเจ็บตามกระดูกข้อต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณคอที่บอบบางเป็นพิเศษ ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

รถหัดเดิน ประโยชน์น้อย อันตรายมากคุณแม่มือใหม่โปรดใช้อย่างระวัง

                วิธีแก้ไขและป้องกันที่ดีที่สุดนั่นก็คือการงดใช้รถหัดเดิน เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้เด็กเดินได้แล้วยังทำให้เด็กเดินช้าลง เสี่ยงต่อการบาดเจ็บและชีวิตอีกด้วย ประโยชน์ที่ได้นั้นน้อยจนไม่คุ้มค่าต่อการเสี่ยงอันตราย เพราะฉะนั้นครอบครัวไหนที่กำลังพิจารณาว่าจะซื้อรถหัดเดิน ให้บุตรหลานอยู่แล้ว ขอให้ลองพิจารณาทบทวนอย่างดีอีกสักครั้งก่อนจะซื้อรถหัดเดิน มาใช้งานจริง

#แม่บ้านยุคใหม่ #ครอบครัว #รถหัดเดิน

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี