รถหัดเดิน อุปกรณ์เสริมอันตรายที่มาพร้อมกับก้าวแรกของลูกรัก

รถหัดเดิน อุปกรณ์เสริมอันตรายที่มาพร้อมกับก้าวแรกของลูกรัก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

                ถึงแม้ว่าจะมีข่าวออกมาบ่อยครั้งเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดจากรถหัดเดิน ที่ส่งผลให้เด็กบาดเจ็บถึงเสียชีวิต เหล่าแพทย์เด็กก็ออกมาเตือนอยู่เนื่องๆ ถึงโทษของมัน แต่ดูเหมือนว่าในประเทศไทยจะยังคงนิยมใช้รถหัดเดิน กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากความสะดวกในการดูแลลูก ทั้งที่ความเป็นจริงและความสะดวกนั้นต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงมากมายอย่างที่เราคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

อันตรายถึงชีวิต รถหัดเดินอุปกรณ์เสริมเสี่ยงอุบัติเหตุ

                รู้หรือไม่ว่ารถหัดเดิน ถูกห้ามวางจำหน่ายในบางประเทศอย่าง แคนาดา อเมริการในบางพื้นที่ และออสเตรเลีย เนื่องจากสาเหตุที่ว่านอกจากจะไม่ช่วยให้เด็กหัดเดินแล้ว มันยังมีอันตรายอีกมากมายหากผู้ปกครองไม่ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ในประเทศไทยนั้นยังมีการวางขายอยู่ทั่วไป หาซื้อได้ง่าย และไม่มีคำเตือนหรือข้อระวังใดๆ

เกี่ยวกับการใช้งาน หากมีก็เป็นตัวหนังสือเล็กๆ ที่แทบจะมองไม่เห็น ส่วนสาเหตุที่ใช้เนื่องจากว่าสะดวกในการดูแล สามารถจับให้เด็กเข้าไปในรถหัดเดิน แล้วปล่อยไว้หรือผูกติดกับเสาเพื่อความสะดวกในการทำงานอื่นๆ ซึ่งผิดอย่างมหันต์ เนื่องจากเคยมีเหตุการณ์ที่เด็กใช้รถหัดเดิน โดยไม่มีผู้ปกครองดูแล เดินออกไปกลางถนนจนถูกรถชนเสียชีวิต หรือถูกสุนัขกัดจนได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนั้นยังส่งผลให้เด็กขาถ่าง เดินได้เองช้าลงกว่าเด็กที่ไม่ได้ใช้รถหัดเดินถึง 1 – 3 เดือนเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะใช้อยู่ในบ้านก็ตาม ยังคงมีความเสี่ยงที่เด็กจะตกจากที่สูงอย่างบันใด ชนข้าวของที่เป็นอันตรายอย่าเตารีดร้อนๆ หรือกาน้ำ สะดุดสายไฟหรือขาตัวเองจนล้ม หรือบางบ้านที่ใช้วิธีผูกเชือกไว้อาจทำให้เด็กพยายามหนีโดยการไถรถหัดเดิน

ไปจนสุดซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ การลื่นล้มในเด็กนั้นอัตรายกว่าที่คิดเนื่องจากร่างกายยังไม่แข็งแรง ส่งผลให้ได้รับความกระทบกระเทือนทางสมอง บาดเจ็บตามกระดูกข้อต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณคอที่บอบบางเป็นพิเศษ ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

รถหัดเดิน ประโยชน์น้อย อันตรายมากคุณแม่มือใหม่โปรดใช้อย่างระวัง

                วิธีแก้ไขและป้องกันที่ดีที่สุดนั่นก็คือการงดใช้รถหัดเดิน เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้เด็กเดินได้แล้วยังทำให้เด็กเดินช้าลง เสี่ยงต่อการบาดเจ็บและชีวิตอีกด้วย ประโยชน์ที่ได้นั้นน้อยจนไม่คุ้มค่าต่อการเสี่ยงอันตราย เพราะฉะนั้นครอบครัวไหนที่กำลังพิจารณาว่าจะซื้อรถหัดเดิน ให้บุตรหลานอยู่แล้ว ขอให้ลองพิจารณาทบทวนอย่างดีอีกสักครั้งก่อนจะซื้อรถหัดเดิน มาใช้งานจริง

#แม่บ้านยุคใหม่ #ครอบครัว #รถหัดเดิน

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง