พ่อแม่ต้องรู้!! ทำอย่างไรเมื่อลูกแพ้แป้งสาลี

พ่อแม่ต้องรู้!! ทำอย่างไรเมื่อลูกแพ้แป้งสาลี #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เป็นเรื่องที่แปลกไหมสำหรับเด็กที่ชอบแพ้อาหาร บอกเลยว่าไม่ใชเรื่องแปลก เพราะแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนยังมีอาการแพ้อาหารได้เลย ซึ่งช่วงเวลาเหล่านั้นเราไม่รู้เลยว่าร่างกายของเรามีความอ่อนแอและภูมิต้านทานในตอนนี้เป็นปกติหรือไม่ เด็กๆที่ยังมีอายุที่น้อยและมีการสร้างภูมิคุ้มกันไม่เต็มที่จึงมีโอกาส แพ้นมวัว แพ้ถั่ว และแพ้ไข่ การ แพ้แป้งสาลีก็เช่นกันจึงไม่ใช้เรื่องแปลกที่ลูกจะมีโอกาสแพ้ได้

เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาละหาวิธีรักษาเพื่อป้องกับอาหารแพ้เหล่านี้ คุณแม่ทุกคนจะต้องศึกษาดูข้อมูลไว้อย่างดี เพื่อที่จะเตรียมพร้อมหากลูกเกิดแพ้อาหารเหล่านี้กระทันหัน วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆสำหรับคุณแม่เพื่อที่จะมาดูว่าเด็กที่แพ้แป้งสาลีจะมีอาการเป็นอย่างไร และมีวิธีรักษาได้อย่างไร

อาการของเด็กที่แพ้แป้งสาลี

  1. ผิวหนังของเด็กจะเกิดผื่นในลักษณะผื่นลมพิษ หน้าบวม ตาบวม ริมฝีปากบวม และคัน
  2. เด็กจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจเป็นอาการน้ำมูกไหลไอจาม หรือหากรุนแรงมากๆ อาจอักเสบไปถึงปอดที่นำไปสู่อาการหลอดลมตีบเฉียบพลันได้
  3. ระบบทางเดินอาหารมีปัญหา ทำให้เด็กมีอาการปากบวม คลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องเสียนอกจากนี้เกยังไม่สามารถกลืนอะไรได้อีกด้วย
  4. เวียนศีรษะความดันโลหิตต่ำมึนๆงงๆ ไม่ค่อยมีสติ และหากแพ้หนักๆ อาจลามไปถึงการเสียชีวิต

สาเหตุที่ทำให้เด็กแพ้แป้งสาลี

  1. พันธุกรรมเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ทำให้เด็กแพ้แป้งสาลีเพราะเด็กจะได้รับการแพ้แป้งของพ่อกับแม่เด็กได้ 
  2. ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กยังไม่แข็งแรงพอที่จะทานได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน
  3. การใช้ชีวิตที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลง ททำให้ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลงไปตามด้วย จึงทำให้ร่างกายไม่สามารถรับแป้งสาลีได้

วิธีป้องกันเด็กแพ้แป้งสาลี

  1. ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ส่งไปถึงลูกในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ลูก
  2. ให้ลูกดื่มนมแม่จนครบอายุ 6 เดือนหรือมากกกว่า จะช่วยให้ลูกมีร่างกายที่แข็งแรง และร่างกายสร้างสามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่จะสามารถรับสารอาหารจากแป้งสาลีได้
  3. เมื่อลูกถึงเวลาที่สามารถรับประทานแป้งได้ ให้ลูกลองค่อยๆชิมและสังเกตดูการ หากมีการแพ้แป้งสาลีให้หยุดกินทันที 

หากลูกของมีการแพ้แป้งสาลีหนักๆหรือทอดลองกินกี่ครั้งก็ทำให้แพ้อยู่ดี คุณแม่สามารถงดหรือหยุดอาหารจำพวกแป้งให้แก้เด็กได้เลย เพราะจะช่วยให้ลูกของคุณแม่ปลอดภัยขึ้นอย่างแน่นอน และนอกจากนี้คุณแม่สามารถเสริมอาหารอื่นๆที่สามารถทดแทนแป้งได้อย่างเช่น ชนิดอื่นๆ อย่างเช่น แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าว หรือที่คุณหมอแนะนำจะดีที่สุด

#แม่บ้านยุคใหม่ #แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แพ้แป้งสาลี

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง