เตรียมพร้อม!!ก่อนมีลูกควรตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

เตรียมพร้อม!! ก่อนมีลูกควรตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การวางแผนชีวิต ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่คุณควรปฏิบัติ เพราะการวางแผนชีวิตจะทำให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างมีระเบียบ แบบแผน และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่น ไม่ค่อยมีเรื่องให้สะดุดสักเท่าไหร่ การวางแผนการตั้งครรภ์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการวางแผนชีวิตที่จะทำให้คุณนั้นมีชีวิตที่ดีและเป็นไปตามที่คุณต้องการ

การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นั้นคือสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม ซึ่งข้อดีของการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์มีมากมาย อย่างน้อยๆ ก็ทำให้คุณสามารถจัดการเรื่องเวลาและการเงินได้อย่างลงตัว ว่าแต่การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นั้นจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยจ้า

ข้อดีของการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

  1. ตรวจเพื่อหาโรคทางพันธุกรรมที่อาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์เช่น ธาลัสซีเมีย โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงซึ่งโรคเหล่านี้มีผลการตั้งครรภ์และอาจส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อย
  2. ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เพื่อดูความพร้อมของสุขภาพของพ่อและแม่ ว่ามีความพร้อมมากแค่ไหน อสุจิมีความแข็งแรงหรือไม่ มีภาวะมีบุตรยากหรือไม่ ประจำเดือนมาปกติหรือไม่ ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการมีบุตรทั้งสิ้น
  3. ตรวจสุขภาพเพื่อตรวจดูความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ผู้ที่เคยมีประวัติการแท้ง ครรภ์เป็นพิษ เป็นต้น

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์จะต้องทำอะไรบ้าง

  1. สอบถามประวัติส่วนตัว และประวัติต่างๆ  ดังนี้ ประวัติการรับประทานยาคุมกำเนิด ประวัติการตั้งครรภ์ ประวัติการเจ็บป่วย ประวัตครอบครัว ประวัติการใช้ยา ประวัติการฉีดวัคซีน
  2. ตรวจร่างกาย เพื่อตรวจดูความสมบูรณ์และความพร้อมของร่างกาย เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง ความดันโลหิต ระบบหายใจ ระบบหัวใจ ตรวจเต้านม ตรวจหน้าท้องเป็นต้น
  3. ตรวจเลือด ซึ่งการตรวจเลือกจะเป็นการหาความเข้ากันของกรุ๊ปเลือดพ่อแม่โรคทางพันธุกรรมแฝงที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมไปถึงการติดเชื้อ HIV อีกด้วย
  4. ตรวจภายใน คุณแม่จะต้องเข้ารับการตรวจภายใน เพื่อที่จะตรวจสอบดูว่ามดลูก อุ้งเชิงกราน มีความพร้อมที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ และมีความเสี่ยงหรือไม่ถ้าหากมีการตั้งครรภ์ และถือว่าเป็นโอกาสที่ดีโดยตรวจมะเร็งปากมดลูกไปด้วยในตัว
  5. การตรวจพิเศษอื่นๆ เช่น การอัลตราซาวด์ การส่องกล้องในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ที่เรานำมาแนะนำกัน สิ่งที่ดีที่สุดที่ได้รับจากการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ก็คือ การป้องกันโรคต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้กับลูกน้อยหากมีการตั้งครรภ์นั่นเอง แน่นอนว่าลูกน้อยที่เกิดมากก็จะมีโอกาสสูงมากที่จะร่างกายแข็งแรง และไม่เป็นโรคต่างๆ

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี