เตรียมพร้อม!!ก่อนมีลูกควรตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

เตรียมพร้อม!! ก่อนมีลูกควรตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การวางแผนชีวิต ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่คุณควรปฏิบัติ เพราะการวางแผนชีวิตจะทำให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างมีระเบียบ แบบแผน และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่น ไม่ค่อยมีเรื่องให้สะดุดสักเท่าไหร่ การวางแผนการตั้งครรภ์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการวางแผนชีวิตที่จะทำให้คุณนั้นมีชีวิตที่ดีและเป็นไปตามที่คุณต้องการ

การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นั้นคือสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม ซึ่งข้อดีของการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์มีมากมาย อย่างน้อยๆ ก็ทำให้คุณสามารถจัดการเรื่องเวลาและการเงินได้อย่างลงตัว ว่าแต่การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นั้นจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยจ้า

ข้อดีของการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

  1. ตรวจเพื่อหาโรคทางพันธุกรรมที่อาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์เช่น ธาลัสซีเมีย โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงซึ่งโรคเหล่านี้มีผลการตั้งครรภ์และอาจส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อย
  2. ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เพื่อดูความพร้อมของสุขภาพของพ่อและแม่ ว่ามีความพร้อมมากแค่ไหน อสุจิมีความแข็งแรงหรือไม่ มีภาวะมีบุตรยากหรือไม่ ประจำเดือนมาปกติหรือไม่ ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการมีบุตรทั้งสิ้น
  3. ตรวจสุขภาพเพื่อตรวจดูความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ผู้ที่เคยมีประวัติการแท้ง ครรภ์เป็นพิษ เป็นต้น

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์จะต้องทำอะไรบ้าง

  1. สอบถามประวัติส่วนตัว และประวัติต่างๆ  ดังนี้ ประวัติการรับประทานยาคุมกำเนิด ประวัติการตั้งครรภ์ ประวัติการเจ็บป่วย ประวัตครอบครัว ประวัติการใช้ยา ประวัติการฉีดวัคซีน
  2. ตรวจร่างกาย เพื่อตรวจดูความสมบูรณ์และความพร้อมของร่างกาย เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง ความดันโลหิต ระบบหายใจ ระบบหัวใจ ตรวจเต้านม ตรวจหน้าท้องเป็นต้น
  3. ตรวจเลือด ซึ่งการตรวจเลือกจะเป็นการหาความเข้ากันของกรุ๊ปเลือดพ่อแม่โรคทางพันธุกรรมแฝงที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมไปถึงการติดเชื้อ HIV อีกด้วย
  4. ตรวจภายใน คุณแม่จะต้องเข้ารับการตรวจภายใน เพื่อที่จะตรวจสอบดูว่ามดลูก อุ้งเชิงกราน มีความพร้อมที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ และมีความเสี่ยงหรือไม่ถ้าหากมีการตั้งครรภ์ และถือว่าเป็นโอกาสที่ดีโดยตรวจมะเร็งปากมดลูกไปด้วยในตัว
  5. การตรวจพิเศษอื่นๆ เช่น การอัลตราซาวด์ การส่องกล้องในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ที่เรานำมาแนะนำกัน สิ่งที่ดีที่สุดที่ได้รับจากการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ก็คือ การป้องกันโรคต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้กับลูกน้อยหากมีการตั้งครรภ์นั่นเอง แน่นอนว่าลูกน้อยที่เกิดมากก็จะมีโอกาสสูงมากที่จะร่างกายแข็งแรง และไม่เป็นโรคต่างๆ

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้